Học quá nhiều có dẫn đến bệnh tâm thần không?

Học quá nhiều có dẫn đến bệnh tâm thần không?

Do nhu cầu và kỳ vọng xã hội ngày càng cao, việc học tập nhiều trở thành yêu cầu bắt buộc để con người có thể đạt được những thành tựu nhất định. Tuy nhiên mặt tiêu cực của việc học quá nhiều là sẽ dẫn đến các bệnh về tâm thần.

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ HCM: Bác sĩ Bênh viện Tâm Thần HCM - Đại học Y Dược HCM

✍ HN:  Viện Tâm Thần Bạch Mai - Đại Học Y Hà Nội.

☎ Gọi điện tư vấn miễn phí: 19001246

유 Chat với Bác sĩ trênfacebook

===

Bị tâm thần vì học nhiều

Do nhu cầu và kỳ vọng xã hội ngày càng cao, việc học tập nhiều trở thành yêu cầu bắt buộc để con người có thể đạt được những thành tựu nhất định. Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển về dân trí, các hệ lụy về rối loạn tâm thần kinh do áp lực học tập đã trở thành tình trạng cảnh báo không chỉ trong học đường mà còn ở cả xã hội.

Đối với người trường thành:

Lâu nay, người ta cho rằng, trình độ giáo dục càng thấp, tần suất mắc bệnh tâm thần càng cao cao hơn. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới ở Bỉ đã phát hiện học quá nhiều cũng có tương quan với những tác động tiêu cực lên hệ tâm thần kinh. Theo các nhà nghiên cứu, những người được “giáo dục quá mức” – có quá trình học tập nhiều hơn so với yêu cầu của công việc họ - sẽ làm tăng nguy cơ bị trầm cảm.

Các nhà khoa học giải thích rằng tần suất mắc trầm cảm tăng ở những nước có nền giáo dục quá mức có thể được lý giải bằng thực tế đơn giản là do họ không cảm thấy bị thách thức bởi công việc của họ.

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên:

Học quá nhiều có dẫn đến bệnh tâm thần

Nghiên cứu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam công bố cho thấy áp lực học tập là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ em và trẻ vị thành niên ở nước ta gặp các rối loạn về sức khỏe tâm thần.

Nghiên cứu cũng chỉ ra hiện tượng trẻ bị trầm cảm, lo âu, rối loạn cảm xúc vì học tập có chiều hướng tăng. Chủ yếu là do thời lượng học tập quá cao kèm với những căng thẳng từ sự kì vọng của gia đình và xã hội.

Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân: Việc học quá nhiều còn có nguy cơ mắc các bệnh về tâm thần như: 

1. Bệnh trầm cảm

Trầm cảm là một rối loạn cảm xúc gây ra cảm xúc buồn bã và không hứng thú dai dẳng. Còn được gọi là rối loạn trầm cảm chính hay trầm cảm lâm sàng, nó ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận, suy nghĩ và  hành động và có thể dẫn đến nhiều vấn đề về tinh thần và thể chất.

Bạn có thể có những khó khăn trong việc thực hiện những hoạt động thường ngày và đôi khi bạn có thể cảm thấy cuộc đời không đáng sống.

Triệu chứng ở trẻ em và thanh thiếu niên

Những triệu chứng thường gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên tương tự như ở người trưởng thành, nhưng có thể có đôi chút khác biệt

  • Ở trẻ nhỏ, triệu chứng của trầm cảm có thể bao gồm buồn bã, bứt rứt , đeo bám, lo lắng, đau, không chịu đến trường hay nhẹ cân.

  • Ở trẻ vị thành niên, triệu chứng có thể bao gồm buồn bã, bứt rứt, có cảm giác tiêu cực và vô dụng, tức giận, hiệu suất thấp hay nghỉ học nhiều, cảm giác bị hiểu lầm và cực kì nhạy cảm, dùng chất kích thích hay chất cồn, ăn hay ngủ quá nhiều, tự ngược đãi bản thân và né tránh tương tác xã hội.

Để hiểu rõ hơn về tác hại và cách điều trị  bệnh trầm cảm bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

2. Rối loạn lo âu

Đôi khi lo lắng là một phần bình thường của cuộc sống. Tuy nhiên, những người mắc rối loạn lo âu thường có cảm giác lo lắng và sợ hãi mạnh, dữ dội và liên tục về những tình huống hằng ngày.

Thường, rối loạn lo âu bao gồm những đợt lặp đi lặp lại của cảm giác lo lắng và sợ hãi hay kinh hoàng mạnh, bất chợt mà chúng đạt đỉnh trong vòng vài phút (cơn hoảng loạn).

học quá nhiều có dẫn đến bệnh tâm thần

Những cảm xúc lo lắng và hoảng sợ này ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày và khó được kiểm soát, vượt quá mức so với nguy hiểm thực sự và có thể kéo dài. Bạn có thể né tránh những nơi hay tình huống để ngăn chặn những cảm xúc này. Triệu chứng có thể bắt đầu từ thời thơ ấu hay tuổi vị thành niên và kéo dài đến tuổi trưởng thành.

3. Rối loạn cảm xúc

Nếu bạn mắc rối loạn cảm xúc, trạng thái cảm xúc thường không ổn định. Điều này có thể ít nhiều ảnh hưởng đến khả năng hoạt động, làm việc của bạn. Bạn có thể cực kì buồn, trống rỗng hay bứt rứt (trầm cảm), hay bạn có thể có những đợt trầm cảm xen kẽ với cực kì vui vẻ (hưng cảm).

học quá nhiều có dẫn đến bệnh tâm thần

Rối loạn lo âu cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn và thường đi kèm với trầm cảm. Rối loạn cảm xúc có thể làm tăng nguy cơ tự sát.

  • Để hiểu rõ hơn về bệnh rối loạn cảm xúc, bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

Dù việc học quá nhiều có thể gây ra những rối loạn tâm thần, điều quan trọng là bệnh nhân và người nhà cần sớm nhận ra những triệu chứng và nhanh chóng chữa bệnh để đạt hiểu quả điều trị cao nhất, đồng thời với việc tìm hiểu và khắc phục nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Hãy liên hệ với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để đặt khám với các bác sĩ.


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Tâm thần

Bệnh tâm thần có chữa được không, điều trị như thế nào?
Chào bác sĩ, tôi có người em gái mới được chẩn đoán bị mắc bệnh tâm thần. Xin hỏi bác sĩ là bệnh tâm thần có chữa được...
Bệnh tâm thần có lây không, có di truyền không?
Chào bác sĩ, tôi có người chị gái bị mắc bệnh tâm thần. Xin hỏi bác sĩ là bệnh tâm thần có lây không và bệnh...
Thủ dâm là gì? Dấu hiệu nhận biết tình trạng thủ dâm quá mức
Thủ dâm là cách nhiều người tự thỏa mãn những nhu cầu sinh lý của mình. Tuy nhiên, tình trạng thủ dâm quá mức có thể dẫn...
Các rối loạn tâm thần thường thấy ở trẻ em và dấu hiệu nhận biết
Rối loạn tâm thần ở trẻ em khá phổ biến, xảy ra trong khoảng một phần tư nhóm tuổi này. Trong đó phổ biến nhất là rối loạn lo âu, trầm cảm và...
Bệnh tâm thần lo sợ có dấu hiệu nhận biết là gì, điều trị ra sao?
Bệnh tâm thần lo sợ hay còn gọi là vấn đề tâm thần thường gặp nhất ở tuổi trưởng thành. Nếu được điều trị đúng lúc và đúng...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Thế Minh

    Bài viết rất hữu ích với con tôi. Cảm ơn bác sĩ.

    06/08/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung