Chú ý - thiết bị điện tử có thể gây ra rối loạn giấc ngủ

Chú ý - thiết bị điện tử có thể gây ra rối loạn giấc ngủ

Theo một báo cáo mới nhất cho biết, dành quá nhiều thời gian sử dụng thiết bị điện tử trong ngày có thể gây rối loạn giấc ngủ ở lứa tuổi vị thành niên.

Cuộc khảo sát được tiến hành trên 10.000 thanh thiếu niên Na-uy từ độ tuổi 16 đến 19, đối tượng dành nhiều thời gian tập trung cho các thiết bị điện tử (như máy tính, smartphone, máy tính bản, máy chơi game cầm tay, TV, máy nghe nhạc) trong khoảng thời gian không phải đến trường.

Việc sử dụng thiết bị điện tử nhiều giờ trong ngày và vào trước giờ đi ngủ làm tăng nguy cơ kéo dài thời gian đi vào giấc đến hơn 60 phút. Cụ thể hơn, các thiết bị điện tử có thể là vi tính, smartphone hay máy nghe nhạc.  Việc sử dụng các thiết bị này trước lúc ngủ khoảng 1 tiếng có liên quan đến việc làm các bạn trẻ vào mất nhiều thời gian hơn để có thể đi vào giấc ngủ.

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Trần Thu Phương

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị, tư vấn tâm lý tâm thần.

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  PHƯƠNG 

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Viện Tâm Thần Bạch Mai, Hà Nội

Chuyên gia lĩnh vực tâm thần khoa tâm thần

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  LONG   

 

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ TUÂN  

 

Trieu-Chung

Bác sĩ Mari Hysing, công tác tại Viện chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em quốc gia tại Na-uy và cộng sự đã đưa ra một báo cáo được đăng trực tuyến tại BMJ Open vào ngày 2 tháng 2.

Báo cáo này cho biết việc tiếp xúc nhiều với màn hình điện tử trên 4 giờ có nguy cơ tăng đến 49% việc phải kéo dài thời gian vào giấc ngủ hơn 60 phút. Cụ thể, với hơn 2 tiếng tiếp xúc với màn hình vi tính sẽ làm tăng thời gian đi vào giấc ngủ và giảm thời gian ngủ của đối tượng trên.

Trẻ em khi dùng thiết bị điện tử quá nhiều có thể gây ra rối loạn giấc ngủ

Trung bình, lứa tuổi thanh thiếu niên cần từ 8 đến 9 tiếng đồng hồ để ngủ và nghỉ ngơi, nhưng báo cáo cho rằng khi các bạn trẻ dành ra hơn 2 giờ cho việc trao đổi thư điện tử hay trò chuyện trực tuyến sẽ tăng nguy cơ gấp 3 lần cho việc ngủ dưới 5 tiếng. Và với các bạn trẻ dành ra hơn 4 tiếng khi tiếp xúc với màn hình điện tử sẽ tăng gấp 3.5 lần nguy cơ chỉ có thể ngủ dưới 5 tiếng.

Khi các nhà nghiên cứu phân loại dựa trên từng loại thiết bị điện tử, họ nhận ra rằng máy vi tính gây ảnh hưởng mạnh nhất đến việc cản trở giấc ngủ, và cũng là thiết bị được sử dụng nhiều nhất.

"Thanh thiếu niên dùng nhiều thiết bị điện tử trong cùng một ngày sẽ phải mất nhiều thời gian đi vào giấc và giảm thời gian ngủ nhiều hơn các bạn chỉ sử dụng một thiết bị điện tử trong cùng một ngày", tác giả của báo cáo nhấn mạnh. Và với các bạn dùng từ 4 thiết bị điện tử trở lên chiếm tới 26% số người phải cần đến hơn một giờ để vào giấc ngủ so với người chỉ dùng 1 thiết bị.

Khi so sánh với các bạn trẻ chỉ sử dụng một thiết bị điện tử, các bạn sử dụng từ 2 đến 3 thiết bị thường chiếm hơn 50% người chỉ ngủ được dưới 5 tiếng, và con số này với các bạn sử dụng hơn bốn thiết bị là 75%, theo thông số của báo cáo.

Các nhà nghiên cứu cũng đưa ra một số giải thích cho báo cáo của họ. Việc sử dụng thiết bị điển tử có thể làm giảm thời gian ngủ bằng việc ảnh hưởng đến chức năng điều hòa giấc ngủ của hệ thần kinh trung ương, hay ánh sáng của màn hình thiết bị làm rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể.

Kết luận này đã đưa ra một vấn đề là cần có sự hướng dẫn lứa tuổi thanh thiếu niên trong việc sử dụng thiết bị điện tử hợp lý, cũng như các hướng dẫn dành cho các bận phụ huynh trong việc theo dõi thời gian sử dụng thiết bị điện tử của con họ.

“Lời khuyên là không nên đặt TV trong phòng ngủ, cũng như với các thiết bị gây ảnh hưởng tiêu cực khác như máy vi tính hay điện thoại di động. Kết quả của báo cáo đã đưa ra một lời đề nghị trong việc hạn chết các thiết bị điện tử nói chung”, các nhà nghiên cứu kết luận.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ ở người lớn
Rối loạn giấc ngủ là một nhóm những tình trạng thường xuyên ảnh hưởng đến khả năng ngủ ngon. Dù là hậu quả của một vấn đề sức khỏe hay do quá nhiều...
Rối loạn giấc ngủ tiềm ẩn
Giấc ngủ là một quá trình tích cực dưới sự kiểm soát của não và là một phần cơ bản của đời sống con người. Rối loạn giấc ngủ là...
Rối loạn giấc ngủ sau sinh
Rất nhiều phụ nữ bị rối loạn giấc ngủ sau sinh đẻ 1. Rối loạn giấc ngủ là gì? 2. Rối loạn giấc ngủ sau sinh 3. Cách khắc phục rối loạn giấc ngủ sau sinh...
Rối loạn giấc ngủ nghiến răng
Có bao giờ người ngủ chung giường với bạn than phiền rằng bạn nghiến rang khi ngủ? Bạn có thức dậy với đau hàm hay đau đầu? Răng của bạn có bị mòn đi, cảm...
Rối loạn giấc ngủ khám ở đâu?
Rối loạn giấc ngủ (Sleep Disorders) là một tình trạng ảnh hưởng đến khả năng ngủ đủ chất lượng của bạn. I. Rối loạn giấc ngủ là gì? II. Triệu chứng và dấu...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung