Chú ý - thiết bị điện tử có thể gây ra rối loạn giấc ngủ

Chú ý - thiết bị điện tử có thể gây ra rối loạn giấc ngủ

Theo một báo cáo mới nhất cho biết, dành quá nhiều thời gian sử dụng thiết bị điện tử trong ngày có thể gây rối loạn giấc ngủ ở lứa tuổi vị thành niên.

Cuộc khảo sát được tiến hành trên 10.000 thanh thiếu niên Na-uy từ độ tuổi 16 đến 19, đối tượng dành nhiều thời gian tập trung cho các thiết bị điện tử (như máy tính, smartphone, máy tính bản, máy chơi game cầm tay, TV, máy nghe nhạc) trong khoảng thời gian không phải đến trường.

Việc sử dụng thiết bị điện tử nhiều giờ trong ngày và vào trước giờ đi ngủ làm tăng nguy cơ kéo dài thời gian đi vào giấc đến hơn 60 phút. Cụ thể hơn, các thiết bị điện tử có thể là vi tính, smartphone hay máy nghe nhạc.  Việc sử dụng các thiết bị này trước lúc ngủ khoảng 1 tiếng có liên quan đến việc làm các bạn trẻ vào mất nhiều thời gian hơn để có thể đi vào giấc ngủ.

Bác sĩ Mari Hysing, công tác tại Viện chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em quốc gia tại Na-uy và cộng sự đã đưa ra một báo cáo được đăng trực tuyến tại BMJ Open vào ngày 2 tháng 2.

Báo cáo này cho biết việc tiếp xúc nhiều với màn hình điện tử trên 4 giờ có nguy cơ tăng đến 49% việc phải kéo dài thời gian vào giấc ngủ hơn 60 phút. Cụ thể, với hơn 2 tiếng tiếp xúc với màn hình vi tính sẽ làm tăng thời gian đi vào giấc ngủ và giảm thời gian ngủ của đối tượng trên.

Trẻ em khi dùng thiết bị điện tử quá nhiều có thể gây ra rối loạn giấc ngủ

Trung bình, lứa tuổi thanh thiếu niên cần từ 8 đến 9 tiếng đồng hồ để ngủ và nghỉ ngơi, nhưng báo cáo cho rằng khi các bạn trẻ dành ra hơn 2 giờ cho việc trao đổi thư điện tử hay trò chuyện trực tuyến sẽ tăng nguy cơ gấp 3 lần cho việc ngủ dưới 5 tiếng. Và với các bạn trẻ dành ra hơn 4 tiếng khi tiếp xúc với màn hình điện tử sẽ tăng gấp 3.5 lần nguy cơ chỉ có thể ngủ dưới 5 tiếng.

Khi các nhà nghiên cứu phân loại dựa trên từng loại thiết bị điện tử, họ nhận ra rằng máy vi tính gây ảnh hưởng mạnh nhất đến việc cản trở giấc ngủ, và cũng là thiết bị được sử dụng nhiều nhất.

"Thanh thiếu niên dùng nhiều thiết bị điện tử trong cùng một ngày sẽ phải mất nhiều thời gian đi vào giấc và giảm thời gian ngủ nhiều hơn các bạn chỉ sử dụng một thiết bị điện tử trong cùng một ngày", tác giả của báo cáo nhấn mạnh. Và với các bạn dùng từ 4 thiết bị điện tử trở lên chiếm tới 26% số người phải cần đến hơn một giờ để vào giấc ngủ so với người chỉ dùng 1 thiết bị.

Khi so sánh với các bạn trẻ chỉ sử dụng một thiết bị điện tử, các bạn sử dụng từ 2 đến 3 thiết bị thường chiếm hơn 50% người chỉ ngủ được dưới 5 tiếng, và con số này với các bạn sử dụng hơn bốn thiết bị là 75%, theo thông số của báo cáo.

Các nhà nghiên cứu cũng đưa ra một số giải thích cho báo cáo của họ. Việc sử dụng thiết bị điển tử có thể làm giảm thời gian ngủ bằng việc ảnh hưởng đến chức năng điều hòa giấc ngủ của hệ thần kinh trung ương, hay ánh sáng của màn hình thiết bị làm rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể.

Kết luận này đã đưa ra một vấn đề là cần có sự hướng dẫn lứa tuổi thanh thiếu niên trong việc sử dụng thiết bị điện tử hợp lý, cũng như các hướng dẫn dành cho các bận phụ huynh trong việc theo dõi thời gian sử dụng thiết bị điện tử của con họ.

“Lời khuyên là không nên đặt TV trong phòng ngủ, cũng như với các thiết bị gây ảnh hưởng tiêu cực khác như máy vi tính hay điện thoại di động. Kết quả của báo cáo đã đưa ra một lời đề nghị trong việc hạn chết các thiết bị điện tử nói chung”, các nhà nghiên cứu kết luận.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung

  Thông tin thêm về Rối loạn giấc ngủ

  Điều trị rối loạn giấc ngủ ở thanh niên như thế nào?
  Chào bác sĩ, năm nay cháu 22 tuổi. Gần 1 tháng nay cháu rất khó đi vào giấc ngủ. Mới đầu cháu khó ngủ đến 23h nhưng gần đây...
  8 cách để cải thiện chứng rối loạn giấc ngủ ở thanh niên
  Nhiều người cho rằng chỉ người cao tuổi mới mắc chứng rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Ngày nay rối loạn giấc ngủ đang...
  Tiết lộ bí quyết điều trị chứng ngưng thở khi ngủ
  Ngưng thở khi ngủ xảy ra khi não không truyền tín hiệu đến các cơ quan hô hấp. Bệnh có thể được gây ra bởi một số điều kiện làm ảnh hưởng đến...
  Những điều bạn cần biết về hội chứng ngưng thở khi ngủ
  Ngưng thở khi ngủ (Sleep apnea) là một rối loạn đặc trưng của hệ hô hấp. Trong đó, người bệnh phải trải qua một hay nhiều khoảng thời gian ngừng thở hoặc thở nông trong...
  Giấc ngủ tốt là chìa khóa để có một đời sống tình dục tốt
  Phụ nữ muốn nâng cao hứng thú tình dục của mình nên dành nhiều thời gian hơn trên giường để ngủ. Đó chính là kết luận của một...