Bệnh hoang tưởng có chữa khỏi được không?

Bệnh hoang tưởng có chữa khỏi được không?

Chào bác sĩ, tôi tên là Ngọc. Tôi có một người quen bị bệnh hoang tưởng. Tôi có tìm hiểu và biết được đây là một căn bệnh khó chữa. Nhưng tôi không biết bệnh hoang tưởng có chữa khỏi được không. Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi vấn đề này. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ Sài Gòn: Các bác sĩ Bv Tâm Thần HCM, Đại Học Y Dược, Đại học Phạm Ngọc Thạch

✍ Hà Nội: Viện Tâm Thần Bạch Mai- Đại Học Quốc Gia (khoa Y) - Đại Học Y Hà Nội.

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng.

☎ Gọi điện tư vấn miễn phí và hẹn khám Bác sĩ: 19001246

===

Chào bạn Ngọc, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Câu hỏi của bạn cũng chính là mối quan tâm của rất nhiều người có người thân mắc bệnh hoang tưởng. Để trả lời cho vấn đề này, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin như sau:

1. Bệnh hoang tưởng là gì?

Hoang tưởng là một dạng bệnh tâm thần. Người bệnh không thể phân biệt được thực tế những gì đang xảy ra với những thứ bệnh nhân tưởng tượng. Đặc điểm chính của bệnh là người bệnh sẽ có những ảo giác, những niềm tin mãnh liệt về những điều không đúng hoặc không có trên thực tế. Người mắc bệnh hoang tưởng có thể có những ảo giác mà khi nói ra mọi người xung quanh sẽ không cảm thấy đó là dấu hiệu lạ vì những ảo giác đó là những tình huống có thể xảy ra ở đời thực, chẳng hạn như người bệnh nói mình đang bị người khác theo dõi, bị bỏ độc, bị lừa dối, âm mưu đánh bại, hoặc đang yêu xa. Những ảo giác này thường liên quan tới sự nhận thức hoặc những trải nghiệm sai lầm trước đó. Tuy nhiên, trong thực tế những tình huống này có thể không đúng hoàn toàn hoặc đôi khi lại cường điệu cao hơn so với những gì bệnh nhân tưởng tượng. Một dạng khác của bệnh này là người bệnh sẽ có những suy nghĩ kì lạ. Đó là khi những ảo giác của bệnh nhân hoàn toàn không xảy ra ở thực tế, ví dụ như bệnh nhân nói về người ngoài hành tinh, ti vi phát sóng ý nghĩ của con người.

Người mắc chứng hoang tưởng có thể tiếp tục sinh hoạt và giao tiếp như người bình thường. Điều này không giống với những người bị loạn thần, những người này cũng bị ảo giác nhưng ảo giác này biểu hiện đáng kể. Tuy nhiên, ở một vài trường hợp người mắc chứng hoang tưởng cũng có thể thấy lo lắng về những ảo giác đến nỗi cuộc sống của họ trở nên hỗn loạn.

Để nhận biết bệnh hoang tưởng, bạn cần dựa trên các triệu chứng được đề cập tại bài Triệu chứng của hoang tưởng.

2. Bệnh hoang tưởng có chữa khỏi được không?

Khả năng khỏi được bệnh của người mắc chứng hoang tưởng thay đổi tùy theo đối tượng, dạng hoang tưởng mà người bệnh mắc phải và hoàn cảnh sống của mỗi người, bao gồm khả năng hỗ trợ và ý chí để theo sát liệu trình điều trị. Hoang tưởng là một tình trạng mạn tính nhưng khi được điều trị đúng cách, các triệu chứng của bệnh nhân có thể sẽ thuyên giảm. Một vài người hồi phục hoàn toàn và những người khác có những cơn ảo giác nhưng mức độ nhẹ hơn.

Thuốc chống loạn thần được sử dùng từ những năm 1970. Từ năm 1965 đến 1985, có khoảng 1000 ca hoang tưởng được điều trị, một bài phân tích 257 ca được mô tả cụ thể nhất cho thấy chứng hoang tưởng có tiên lượng khá tốt khi được điều trị đúng. Có 52.6% bệnh nhân hồi phục, 28.2% bệnh nhân phục hồi một phần và 19.2% bệnh nhân không cải thiện được tình trạng bệnh. Một báo cáo gần đây về điều trị bệnh hoang tưởng lấy dữ liệu trên 224 ca bệnh, mặc dù chỉ có 134 ca bệnh được mô tả. Theo đó, chứng hoang tưởng được báo cáo có đáp ứng trung bình với điều trị, 50% bệnh nhân hồi phục không còn triệu chứng và 90% bệnh nhân cho thấy có sự cải thiện tình trạng bệnh.

Đáng buồn thay, nhiều người mắc bệnh hoang tưởng lại không tìm đến các sự giúp đỡ từ bác sĩ. Với những người này rất khó để họ nhận ra rằng họ đang mắc bệnh. Họ cũng có thể rất ngại hoặc sợ việc điều trị. Bệnh hoang tưởng sẽ mãi đi theo bạn nếu bạn không điều trị.

3. Điều trị bệnh hoang tưởng như thế nào?

Điều trị chứng hoang tưởng thường bao gồm thuốc và liệu pháp tâm lí. Bệnh hoang tưởng có thể rất khó chữa vì tình trạng kháng thuốc và bệnh nhân có thể không nhận ra được vấn đề tâm thần mà mình đang mắc phải. 

Điều trị tâm lí xã hội: Liệu pháp tâm lí là điều trị chủ yếu của bệnh hoang tưởng. Có rất nhiều cách điều trị tâm lí xã hội có thể giúp điều chỉnh các vấn đề về hành vi và tâm lí liên quan đến hoang tưởng. Thông qua cách điều trị này, chúng ta sẽ tạo một môi trường an toàn cho người bệnh để thảo luận về triệu chứng của họ đồng thời cũng động viên được bệnh nhân thể hiện những thái độ và hành động tốt. Các bệnh nhân có thể học được cách kiểm soát các triệu chứng của mình, nhận ra các dấu hiệu cảnh báo khi tái phát và tiến triển một kế hoạch phòng ngừa bệnh tái phát. Các liệu pháp tâm lí có thể hữu ích cho chứng hoang tưởng bao gồm:

 • Liệu pháp tâm lí cá nhân: Liệu pháp này có thể giúp người bệnh nhận ra và sửa lại những suy nghĩ mà đã bị bóp méo.
 • Liệu pháp nhận thức hành vi: có thể giúp bệnh nhân học cách nhận ra và thay đổi những luồng suy nghĩ và những hành vi gây ra cảm giác khó chịu cho bệnh nhân.
 • Liệu pháp gia đình: điều này có thể giúp gia đình và người thân đối xử đúng cách và hiệu quả với người bệnh hoang tưởng hơn, nhằm giúp người bệnh hồi phục tốt hơn.

Thuốc chống loạn thần là thuốc chủ yếu được sử dụng trong điều trị bệnh hoang tưởng. Thỉnh thoảng, liệu pháp tâm thần cũng có thể là một kết hợp hữu ích cùng với việc điều trị bằng thuốc để giúp đỡ bệnh nhân kiếm soát và đối phó tốt hơn với những căng thẳng liên quan đến các niềm tin ảo giác và những tác hại của nó đến cuộc sống của bệnh nhân. Các nghiên cứu cho thấy gần một nửa bệnh nhân điều trị với thuốc chống loạn thần cho giúp ích tình trạng bệnh một phần. Người có triệu chứng nặng hoặc người có nguy cơ tự làm hại bản thân hay làm hại người khác cần phải được đưa đến bệnh viện cho đến khi ổn định được tình trạng bệnh. Các thuốc thường dùng bao gồm:

 • Thuốc chống loạn thần điển hình: Thuốc an thần được dùng để điều trị các rối loạn thần kinh từ giữa những năm 1950. Chúng hoạt động bằng cách khóa các thụ thể dopamine trên não. Dopamin là một chất dẫn truyền thần kinh được cho là có liên quan đến sự hình thành những ảo giác.
 • Thuốc chống loạn thần không điển hình: Những loại thuốc mới này cho thấy sự hiệu quả trong việc điều trị triệu chứng của chứng hoang tưởng, tác dụng phụ ít hơn các thuốc chống loạn thần điển hình. Thuốc này khóa thụ thể của dopamine và serotonin ở não. Serotonin là một chất dẫn truyền khác cũng được cho là có liên quan đến bệnh hoang tưởng.
 • Các loại thuốc khác:  Tranquilizers và thuốc chống trầm cảm cũng có thể được dùng để điều trị căng thẳng và các dấu hiệu bất ổn về tâm trạng như trầm cảm, vấn đề về giấc ngủ nếu chúng xảy ra đồng thời với chứng hoang tưởng.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Điều trị bệnh hoang tưởng như thế nào để hiểu rõ hơn cách điều trị bệnh.

Một số vấn đề khác mà chúng tôi cho rằng bạn có thể quan tâm:

Liên hệ với bác sĩ chuyên khoa tâm thần kinh giỏi để được hỗ trợ tư vấn và điều trị hội chứng hoang tưởng theo số 1900 1246Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Dương

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Văn Dương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Xanh Pôn

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 19 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Duy

Bác sĩ Lê Duy

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trung tâm Pháp Y Tâm thần Khu vực TP. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Nội thần kinh, Nam khoa, Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh Viện Tâm Thần Đà Nẵng

Kinh nghiệm: 13 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Ngọc Phương Uyên

Bác sĩ Lê Ngọc Phương Uyên

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 37 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Đỗ Tuyết Mai

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Tuyết Mai

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ nội trú

Nguyễn Thị Hòa

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bộ môn Tâm thần – Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Viết Chung

Thạc sĩ Nguyễn Viết Chung

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Khoa Y Dược - Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Thành Luân

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Thành Luân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Vinmec

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Hoàng Ngọc Trâm

Bác sĩ Lê Hoàng Ngọc Trâm

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bác sĩ Nội Trú trường Đại Học Y Dược

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phan Đình Huệ

Bác sĩ Phan Đình Huệ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần thành phố Đà Nẵng

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thị Cẩm Tú

Bác sĩ Nguyễn Thị Cẩm Tú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện tâm thần trung ương I

Kinh nghiệm: 9 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng tự cao - nguyên nhân và cách chữa trị
Bệnh hoang tưởng tự cao là một dạng hoang tưởng xảy ra ở nhiều người mắc bệnh tâm thần. Vậy nguyên nhân nào gây ra bệnh? Phải điều trị bệnh như thế...
Bệnh hoang tưởng do rượu - dấu hiệu, triệu chứng và cách chữa trị
Một số dạng bệnh hoang tưởng do rượu đặc trưng là hoang tưởng ghen tuông, hoang tưởng bị hại,.... Bệnh dễ bị nhầm lẫn với tâm thần phân liệt. Nếu không được điều...
Phân biệt bệnh hoang tưởng với hiện tượng ngáo đá
Làm thế nào để phân biệt hoang tưởng và ngáo đá? Đó hẳn là thắc mắc của nhiều người bởi bệnh hoang tưởng có khá nhiều điểm...
Những điều không nên làm với người mắc bệnh hoang tưởng
Những người mắc bệnh hoang tưởng tuy có những biểu hiện đáng sợ nhưng chúng ta cũng không nên có những hành động tiêu cực ảnh hưởng đến khả...
Bệnh hoang tưởng ở người già - triệu chứng và cách chữa trị
Người cao tuổi thường gặp nhiều chứng bệnh về thần kinh, trong đó bệnh hoang tưởng có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Bệnh hoang tưởng...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Lê Thị Thúy

  Gia đình tôi cũng có người mắc bệnh hoang tưởng nên gia đình rất hoang mang. Hy vọng các biện pháp chữa trị sẽ hiệu quả.

  27/03/2018
vũ thị ngọc (11/10/2019)
tôi thường mơ thấy mình bị bệnh trị và lòi trĩ

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung