Cách nhận biết bệnh hoang tưởng mang thai - thai kỳ giả

Cách nhận biết bệnh hoang tưởng mang thai - thai kỳ giả

Hoang tưởng mang thai là thuật ngữ y khoa để nói về tình trạng thai kỳ giả. Hoang tưởng mang thai có thể gây ra nhiều dấu hiệu và triệu chứng của thai kỳ, tương đồng với tình trạng mang thai ở mọi khía cạnh ngoại trừ việc không có sự hiện diện của thai nhi.

  1. Dấu hiệu bệnh hoang tưởng mang thai
  2. Nguyên nhân bệnh hoang tưởng mang thai
  3. Điều trị bệnh hoang tưởng mang thai
  4. Điều trị thay thế

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Bs Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức - Hà Nội

  Gọi Bs. Đức  

Bs Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân - HCM

 Gọi Bs. Tuân  

Chat trên Facebook
Liên hệ ngay

1. Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh hoang tưởng mang thai

Hoang tưởng mang thai là một dạng của bệnh hoang tưởng, để hiểu rõ hơn về bệnh hoang tưởng, bạn có thể xem tại bài viết "Chứng hoang tưởng là gì".

Các triệu chứng của hoang tưởng mang thai tương tự như các triệu chứng của thai kỳ thật và thường khó phân biệt như ốm nghén, vú căng và tăng cân. Nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể bị lừa bởi các triệu chứng liên quan đến hoang tưởng mang thai. Mười tám phần trăm phụ nữ mắc rối loạn này đã từng được chẩn đoán là có thai bởi một chuyên gia y tế. Trong một số trường hợp, sự khác biệt duy nhất giữa mang thai thật và hoang tưởng mang thai là sự hiện diện của thai nhi.

Dấu hiệu của hoang tưởng mang thai cho tất cả các trường hợp là bệnh nhân bị thuyết phục rằng mình đang mang thai. Đau bụng là triệu chứng cơ năng phổ biến nhất (63- 97%). Bụng to ra tương tự như trong thai kỳ, nên người phụ nữ rất giống như đang mang thai. Hiện tượng này được cho là do tích tụ khí, chất béo, phân hoặc nước tiểu. Những triệu chứng này thường giải quyết trong khi gây mê toàn thân và bụng của người phụ nữ sẽ trở lại kích thước bình thường của nó.

Dấu hiệu cơ năng thường gặp thứ hai là kinh nguyệt không đều (56–98%). Khoảng 48% đến 75% phụ nữ có cảm giác thai nhi chuyển động, còn gọi là thai máy, mặc dù không có thai nhi. Một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến khác bao gồm: triệu chứng tiêu hóa buồn nôn, nôn, thay đổi vú hoặc tiết dịch, đau bụng chuyển dạ, tử cung mở rộng và làm mềm cổ tử cung. Một phần trăm phụ nữ thậm chí còn trải qua một cơn chuyển dạ giả.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh hoang tưởng mang thai

Chưa tìm ra giả thuyết được chấp nhận rộng rãi bởi các chuyên gia sức khỏe tâm thần về nguyên nhân chính xác dẫn đến hoang tưởng mang thai. Giả thuyết đầu tiên cho rằng các xung đột cảm xúc có thể gây ra điều này. Mong muốn mang thai mãnh liệt, hoặc sợ hãi mang thai, có thể tạo ra xung đột tâm lý và những thay đổi trong hệ thống nội tiết, dẫn đến một số triệu chứng giả mang thai. Giả thuyết thứ hai liên quan đến việc hiện thực hóa mong muốn của bản thân. Khi mong muốn mang thai của người phụ nữ quá lớn, họ có thể lý giải những thay đổi nhỏ trong cơ thể của mình như một dấu hiệu của thai kỳ. Giả thuyết thứ ba là do trầm cảm, cho rằng những thay đổi hóa học trong hệ thống thần kinh liên quan đến một số rối loạn trầm cảm có thể gây ra các triệu chứng của rối loạn này.

3. Cách điều trị bệnh hoang tưởng mang thai

Bởi vì chưa xác định được nguyên nhân trực tiếp gây bệnh, nên chưa có khuyến cáo chung về việc điều trị hoang tưởng mang thai bằng thuốc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể dùng các thuốc để điều trị triệu chứng như chấm dứt kinh nguyệt. Bởi vì hầu hết bệnh nhân mang thai giả đều có các vấn đề tâm lý, nên cần giới thiệu họ đến các chuyên gia tâm lý  để xem xét những vấn đề này. Mặc dù điều trị tâm lý rất quan trọng nhưng lại không giúp giảm đi các triệu chứng thực thể của bệnh nhân.

Cách điều trị hiệu quả nhất chính là chứng minh cho bệnh nhân thấy rằng cô ấy không thực sự mang thai, bằng cách sử dụng siêu âm hoặc các kỹ thuật hình ảnh khác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số phương pháp điều trị bệnh hoang tưởng trong bài viết Chữa bệnh hoang tưởng.

4. Phương pháp điều trị thay thế

Đã có báo cáo về một số trường hợp được chữa khỏi bằng thôi miên, chất nhuận trường, massage, opioid, hoặc sau chín tháng có triệu chứng, sẽ tự hết bằng việc "sinh con giả tạo"(hysterical childbirth). Nhưng có rất ít dữ liệu về sự hiệu quả của các phương pháp này.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Hoang tưởng

Dấu hiệu nhận biết hội chứng hoang tưởng tuổi dậy thì
Hoang tưởng tuổi dậy thì là một bệnh tâm lý không phổ biến, nó còn có các tên gọi khác như “hội chứng tuổi dậy...
Nên đi khám chữa bệnh hoang tưởng ở đâu?
Chào bác sĩ! Thời gian gần đây cô cháu thường có những rối loạn về hành vi như có ý nghĩ hoặc nói về các sự việc...
Người hoang tưởng có nguy cơ cao thực hiện hành vi bạo lực
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người mắc bệnh hoang tưởng thường có xu hướng trở nên bạo lực và mất kiểm soát hành vi hơn trước khi họ mắc bệnh....
Bệnh hoang tưởng do rượu - dấu hiệu, triệu chứng và cách chữa trị
Một số dạng bệnh hoang tưởng do rượu đặc trưng là hoang tưởng ghen tuông, hoang tưởng bị hại,.... Bệnh dễ bị nhầm lẫn với tâm thần phân liệt. Nếu không được điều...
Bệnh hoang tưởng ở người già - triệu chứng và cách chữa trị
Người cao tuổi thường gặp nhiều chứng bệnh về thần kinh, trong đó bệnh hoang tưởng có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Bệnh hoang tưởng...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung