Cách nhận biết bệnh hoang tưởng mang thai - thai kỳ giả

Cách nhận biết bệnh hoang tưởng mang thai - thai kỳ giả

Hoang tưởng mang thai là thuật ngữ y khoa để nói về tình trạng thai kỳ giả. Hoang tưởng mang thai có thể gây ra nhiều dấu hiệu và triệu chứng của thai kỳ, tương đồng với tình trạng mang thai ở mọi khía cạnh ngoại trừ việc không có sự hiện diện của thai nhi.

  1. Dấu hiệu bệnh hoang tưởng mang thai
  2. Nguyên nhân bệnh hoang tưởng mang thai
  3. Điều trị bệnh hoang tưởng mang thai
  4. Điều trị thay thế

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ HCM: Bác sĩ Tuân, Bs Trụ, Bs Uyên -Bênh viện Tâm Thần

                Bác sĩ Phú - Đại học Y Dược

✍ HN:  Viện Tâm Thần Bạch Mai - Đại Học Y Hà Nội.

☎ Gọi điện tư vấn: 19001246

===

1. Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh hoang tưởng mang thai

Hoang tưởng mang thai là một dạng của bệnh hoang tưởng, để hiểu rõ hơn về bệnh hoang tưởng, bạn có thể xem tại bài viết "Chứng hoang tưởng là gì".

Các triệu chứng của hoang tưởng mang thai tương tự như các triệu chứng của thai kỳ thật và thường khó phân biệt như ốm nghén, vú căng và tăng cân. Nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể bị lừa bởi các triệu chứng liên quan đến hoang tưởng mang thai. 18% phụ nữ mắc rối loạn này đã từng được chẩn đoán là có thai bởi một chuyên gia y tế. Trong một số trường hợp, sự khác biệt duy nhất giữa mang thai thật và hoang tưởng mang thai là sự hiện diện của thai nhi.

Dấu hiệu của hoang tưởng mang thai cho tất cả các trường hợp là bệnh nhân bị thuyết phục rằng mình đang mang thai. Đau bụng là triệu chứng cơ năng phổ biến nhất (63-97%). Bụng to ra tương tự như trong thai kỳ, nên người phụ nữ rất giống như đang mang thai. Hiện tượng này được cho là do tích tụ khí, chất béo, phân hoặc nước tiểu. Những triệu chứng này thường giải quyết trong khi gây mê toàn thân và bụng của người phụ nữ sẽ trở lại kích thước bình thường của nó.

Dấu hiệu cơ năng thường gặp thứ hai là kinh nguyệt không đều (56–98%). Khoảng 48% đến 75% phụ nữ có cảm giác thai nhi chuyển động, còn gọi là thai máy, mặc dù không có thai nhi. Một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến khác bao gồm: triệu chứng tiêu hóa buồn nôn, nôn, thay đổi vú hoặc tiết dịch, đau bụng chuyển dạ, tử cung mở rộng và làm mềm cổ tử cung. 1% phụ nữ thậm chí còn trải qua một cơn chuyển dạ giả.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh hoang tưởng mang thai

Cho đến nay, vẫn chưa có giả thuyết nào về nguyên nhân chính xác dẫn đến hoang tưởng mang thai được chấp nhận rộng rãi bởi các chuyên gia sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, cũng có một số giả thuyết đáng lưu ý như sau:

Giả thuyết đầu tiên cho rằng các xung đột cảm xúc có thể gây ra điều này. Mong muốn mang thai mãnh liệt, hoặc sợ hãi mang thai, có thể tạo ra xung đột tâm lý và những thay đổi trong hệ thống nội tiết, dẫn đến một số triệu chứng giả mang thai.

Giả thuyết thứ hai liên quan đến việc hiện thực hóa mong muốn của bản thân. Khi mong muốn mang thai của người phụ nữ quá lớn, họ có thể lý giải những thay đổi nhỏ trong cơ thể của mình như một dấu hiệu của thai kỳ.

Giả thuyết thứ ba là do trầm cảm, cho rằng những thay đổi hóa học trong hệ thống thần kinh liên quan đến một số rối loạn trầm cảm có thể gây ra các triệu chứng của rối loạn này.

3. Cách điều trị bệnh hoang tưởng mang thai

Bởi vì chưa xác định được nguyên nhân trực tiếp gây bệnh, nên chưa có khuyến cáo chung về việc điều trị hoang tưởng mang thai bằng thuốc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể dùng các thuốc để điều trị triệu chứng như chấm dứt kinh nguyệt. Bởi vì hầu hết bệnh nhân mang thai giả đều có các vấn đề tâm lý, nên cần giới thiệu họ đến các chuyên gia tâm lý để xem xét những vấn đề này.

Mặc dù điều trị tâm lý rất quan trọng nhưng lại không giúp giảm đi các triệu chứng thực thể của bệnh nhân. Cách điều trị hiệu quả nhất chính là chứng minh cho bệnh nhân thấy rằng cô ấy không thực sự mang thai, bằng cách sử dụng siêu âm hoặc các kỹ thuật hình ảnh khác.

4. Phương pháp điều trị thay thế

Đã có báo cáo về một số trường hợp được chữa khỏi bằng thôi miên, chất nhuận trường, massage, opioid, hoặc sau chín tháng có triệu chứng, sẽ tự hết bằng việc "sinh con giả"(hysterical childbirth). Nhưng hiện vẫn có rất ít dữ liệu về sự hiệu quả của các phương pháp này.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Duy

Bác sĩ Lê Duy

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trung tâm Pháp Y Tâm thần Khu vực TP. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 5 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Ngọc Phương Uyên

Bác sĩ Lê Ngọc Phương Uyên

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Đỗ Tuyết Mai

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Tuyết Mai

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ nội trú

Nguyễn Thị Hòa

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bộ môn Tâm thần – Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng được yêu và các dấu hiệu nhận biết
Hoang tưởng được yêu là một dạng của bệnh hoang tưởng. Biểu hiện dễ nhận thấy là người bệnh có những suy nghĩ lệch lạc, cho rằng người khác đang...
Bệnh hoang tưởng ghen tuông - dấu hiệu nhận biết và cách chữa trị
Hoang tưởng ghen tuông là một dạng trong rối loạn nhân cách hoang tưởng. Triệu chứng thường thấy nhất đó là sự nghi ngờ, thiếu tin tưởng vô cớ đối với...
Bệnh hoang tưởng bị hại và các dấu hiệu nhận biết
Các bác sĩ chuyên khoa tâm thần học của Hello Doctor sẽ chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích về chứng hoang tưởng bị hại cùng...
Hướng dẫn cách chăm sóc người bị bệnh hoang tưởng tốt nhất
Gia đình nên có kiến thức về việc lập kế hoạch chăm sóc để hỗ trợ người mắc bệnh hoang tưởng một cách tốt nhất. Dưới đây là một số chia sẻ của...
Bác sĩ chữa bệnh hoang tưởng giỏi ở Hà Nội và TP.HCM
Chào bác sĩ, cô tôi năm nay 32 tuổi, trước đây cô vẫn bình thường nhưng cách đây một vài năm sau khi gặp một số vấn đề không...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung