Chia sẻ phương pháp chữa bệnh hoang tưởng hiệu quả

Chia sẻ phương pháp chữa bệnh hoang tưởng hiệu quả

Việc điều trị bệnh hoang tưởng cần phải được tiến hành sớm để tránh xảy ra những hậu quả khôn lường do những triệu chứng của căn bệnh mang lại.

Chuẩn đoán bệnh hoang tưởng

Bác sĩ thường khuyên người bệnh nhập viện nếu có triệu chứng trầm trọng để trị cảm giác sợ hãi và kiềm chế sự hưng phấn thái quá mỗi khi lên cơn.

Bác sĩ còn chú ý vào việc tìm những nguyên nhân có thể tác động tới sự lên cơn của người bệnh như sự ngộ độc (cần phải chữa trị ngay), một số bệnh liên quan một vấn đề tình cảm làm bệnh nhân xúc động mạnh.

Việc chẩn đoán bệnh hoang tưởng phụ thuộc lớn vào các triệu chứng của bệnh nhân. Bạn có thể tham khảo các dấu hiệu cho thấy một người bị mắc bệnh hoang tưởng tại Triệu chứng của bệnh hoang tưởng.

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Trần Thu Phương

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị, tư vấn tâm lý tâm thần.

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  PHƯƠNG 

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Viện Tâm Thần Bạch Mai, Hà Nội

Chuyên gia lĩnh vực tâm thần khoa tâm thần

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  LONG   

 

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ TUÂN  

 

Trieu-Chung

Khi nào thì nên đưa bệnh nhân đi chữa trị bệnh hoang tưởng?

Bệnh hoang tưởng gây nên những khó khăn, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người bệnh và những người xung quanh. Tình trạng này sẽ ngày càng phát triển nặng hơn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Người mắc bệnh hoang tưởng là những người có nhận thức phi lý về sự vật, hiện tượng. Những sự vật, hiện tượng này không tồn tại trong thực tế khách quan, tuy nhiên họ không thể kiểm soát được suy nghĩ và hành vi của mình. Người bệnh chỉ có thể thuyên giảm khi được điều trị có hiệu quả.

Khi thấy người thân có dấu hiệu thù địch, kiện cáo, quấy rối kéo dài nhưng không có cơ sở, cần đưa họ đến cơ sở chuyên khoa để tâm thần để khám, tư vấn và điều trị. Tại đây, các bác sĩ chuyên khoa sẽ có những phương pháp đặc hiệu phân biệt giúp chẩn đoán hoang tưởng, mức độ hoang tưởng và hướng điều trị (thuốc chống hoang tưởng, liệu pháp tâm lý).

Điều trị bệnh hoang tưởng dai dẳng gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ thành công khá cao. Chúng ta cần phải hiểu và dung nạp người bệnh để họ có một cuộc sống không quá tự do phát triển hoang tưởng, nhưng cũng không quá khó khăn trong cộng đồng. Gia đình hãy tạo cho họ lối sống tích cực, lao động và giải trí với các sở thích lành mạnh.

Điều trị bệnh hoang tưởng với bác sĩ tâm lý

Các phương pháp điều trị bệnh hoang tưởng thường được áp dụng

- Thuốc: tùy vào tình trạng cũng như những biểu hiện của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định một số các loại thuốc cho bệnh nhân sử dụng. Lưu ý rằng: gia đình phải đảm bảo việc sử dụng thuốc của bệnh nhân là đúng giờ giấc và không được tự ý ngưng sử dụng thuốc khi chưa được bác sĩ cho phép.

-Tư vấn tâm lý: Tư vấn tâm lý (tâm lý) là điều trị chính cho bệnh hoang tưởng ảo giác. Tư vấn có thể bao gồm liệu pháp tiếp xúc, trong đó trực tiếp đối đầu với nỗi lo sợ sức khỏe trong một môi trường an toàn và tìm hiểu các kỹ năng để đối phó với những cảm giác khó chịu.

-Giáo dục: Được biết đến như Psychoeducation, loại tư vấn này có thể giúp hiểu rõ hơn về những gì bệnh hoang tưởng ảo giác, tại sao có nó và làm như thế nào để đối phó với nỗi lo sợ sức khỏe.

-Yếu tố gia đình: Yếu tố gia đình rất quan trọng trong việc chăm sóc, nhắc nhở người bệnh tự giác uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ và tái khám đúng hẹn. Người bệnh có thể làm việc tuy nhiên không được làm việc nặng nhọc, thức đêm. Không uống rượu, bia, hút thuốc lá. Với trà, cà phê có thể dùng chừng mực.

Việc phục hồi chức năng cho bệnh nhân như lao động nhẹ, thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ, điều độ trong sinh hoạt giúp ổn định 50% tình trạng bệnh. Bên cạnh đó cần lưu ý việc sử dụng rượu, bia, thuốc lá, stress, tình trạng gia đình (người thân bị mất, bản thân ly thân, ly hôn...) là các yếu tố thúc đẩy chứ không phải là nguyên nhân gây ra bệnh hoang tưởng.

>>>Để điều trị bệnh hoang tưởng, bạn cần tìm đến một chuyên gia trong lĩnh vực này. Bạn có thể tìm đến những bác sĩ chữa bệnh hoang tưởng giỏi để điều trị, giúp cho bệnh tình nhanh chóng được thuyên giảm.

Bệnh hoang tưởng gây cho người bệnh nhiều phiền toái và mệt mỏi, chính vì vậy bạn nên biết cách phòng chống bệnh hoang tưởng ngay từ hôm nay. Một lối sống khoa học và luôn có sự sẻ chia là điều mà bạn cần để phòng chống bệnh hiệu quả.

Bệnh hoang tưởng khó phát hiện và cũng khó điều trị. Bệnh nhân cần phải kiên nhân điều trị cũng như tuân thủ sự hướng dẫn của bác sĩ. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với bác sĩ - người có nhiều năm kinh nghiệm về chuyên khoa tâm thần kinh để được hỗ trợ và giúp đỡ. Liên lạc ngay với các bác sĩ của chúng tôi theo số điện thoại: 1900 1246 nếu bạn cần giúp đỡ.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Hoang tưởng

Bệnh tâm thần hoang tưởng
Hoang tưởng(rối loạn suy nghĩ) là những ý tưởng, phán đoán sai lầm, không phù hợp với thực tế khách quan, do bệnh tâm thần gây ra nhưng...
Cách cư xử với người mắc rối loạn hoang tưởng
Rối loạn hoang tưởng, ảo tưởng là tình trạng người bệnh có các niềm tin, tư duy không thực tế, không hợp lý. Có nhiều dạng rối loạn hoang...
Bệnh hoang tưởng có chữa được không? - Lời khuyên từ bác sỹ chuyên khoa
Hoang tưởng là một dạng bệnh tâm thần. Người bệnh không thể phân biệt được thực tế những gì đang xảy ra với những thứ bệnh nhân tưởng tượng. Đặc điểm...
Cách chữa bệnh hoang tưởng ghen tuông - Đôi lời từ chuyên gia Hello Doctor
I. Ghen là gì? Ghen là một biểu hiện cảm xúc thường thấy trong tình yêu. Ở mức độ vừa phải, ghen có thể được sử dụng như một trong những...
Các cách điều trị bệnh hoang tưởng bị hại mà bạn nên biết
Hoang tưởng bị hại là một trong những dạng phổ biến của Hoang tưởng. Người mắc hoang tưởng bị hại thường sẽ có những suy nghĩ rằng họ đang bị ghét bỏ, ám hại, thậm...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Nguyễn Thị Thanh Phương

    Bài viết rất hữu ích, đã cho tôi định hướng chữa bệnh

    29/09/2017
Nguyễn Đức Mạnh (05/08/2018)
Tôi có anh trai bị hoang tưởng!!!!
Xin chào bac sĩ. Anh trai tôi năm nay 32 tuổi có tiền sử sử dụng chất kích thích . Biểu hiện sự hoang tưởng của a trai tôi là koi mẹ tôi như kẻ thù, a trai tôi cho rằng mẹ tôi hiến tặng a cho chính phủ nghiên cứu, rồi xâu xé hại a. Cứ nhìn thấy mẹ tôi hay nhắc đến mẹ là a lại bi kick động, nhà tôi có bác là liệt sĩ gia đình đang thờ thì a trai tôi cho là gia đình thờ người nặc danh ko có thật để móc nối với chính phủ. A mới điều trị tại Biên Hòa Đông Nai 1 thời gian đã giảm và bệnh viện cho thuốc về uống. Nhưng vừa rồi cách đay 8 tháng a về Đà Nẵng chăm vk con a mới sinh rồi ngưng uống thuốc nên bệnh lại tái phát như tôi miêu tả ở trên. Bác sĩ có thể cho tôi lời khuyên làm thế nao để a biết mình có bệnh mà đi chữa và phương pháp chữa trị và tiếp cận với a tôi thế nào. vì vừa rồi a đi gấy rối nên chính quyền mới đưa a đi dc!!! Xin cảm ơn bác sĩ

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung