Co giật do thiếu canxi - Dấu hiệu nhận biết và cách chữa trị

Co giật do thiếu canxi - Dấu hiệu nhận biết và cách chữa trị

Hạ canxi máu là một trong những rối loạn điện giải có thể gây ra hiện tượng co giật. Hãy cùng Hello Doctor tìm hiểu rõ hơn về chứng co giật do thiếu canxi trong bài viết sau.

  1. Dấu hiệu của chứng co giật do thiếu canxi
  2. Các bệnh lý của co giật do thiếu canxi
  3. Điều trị bệnh co giật do thiếu canxi

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

Việc duy trì nồng độ ion canxi ngoại bào ổn định đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp tế bào não thực hiện các chức năng bình thường. Vitamin D và hormone tuyến cận giáp (PTH) giữ một vị trí trung tâm trong việc duy trì nồng độ canxi ion ngoại bào bền vững. 

Cơn tetany (cơn co giật đặc trưng của hạ canxi máu mức độ trầm trọng) và co thắt thanh quản là những biến chứng nghiêm trọng nhất của tình trạng thiếu Canxi.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

1. Dấu hiệu của chứng co giật do thiếu canxi

Theo bác sĩ Trần Đình Vũ: Tình trạng hạ canxi máu có thể gây ra các cơn co giật và các cơn tetany. Khi xảy ra cơn tetany, các cơ co bóp không chủ ý một cách đau đớn.

Các cơn co giật do hạ canxi máu có thể giống với các cơn tetany, hoặc có thể gây co giật co cứng toàn thể với sự run rẩy toàn thân và mất ý thức; co giật cục bộ cơ, trong đó một bộ phận các cơ bắp co không chủ ý; co giật vắng ý thức.

Lúc đó trông người bệnh dường như đang nhìn chằm chằm vào một khoảng không gian nào đó. Mặc dù thừa nhận sự tồn tại của các cơn co giật do hạ canxi máu nhưng các cơn co giật dạng này vẫn được xem là hiếm.

Các triệu chứng hạ canxi máu bị ảnh hưởng bởi mức độ hạ canxi máu và sự giảm nồng độ ion canxi trong huyết thanh là nhanh hay chậm.

Hạ canxi máu cấp tính sơ cấp làm tăng khả năng kích thích cơ và các cơn tetany. Trong hệ thần kinh trung ương, biểu hiện thông thường của hạ canxi máu cấp tính là co giật và tình trạng tâm thần thần thay đổi.

Các cơn co giật co cứng toàn thể, các cơn co giật cục bộ và (thường ít gặp hơn), các cơn co giật vắng ý thức không điển hình hay các cơn giật mất trương lực cơ có thể xảy ra trong chứng hạ canxi máu và có thể là triệu chứng duy nhất.

Tình trạng động kinh không co giật thứ phát do hạ canxi máu cũng đã được báo cáo và ghi nhận. Các cơn co giật có thể xảy ra mà không có bất kì sự co cứng cơ hay bất kì cơn tetany nào ở bệnh nhân bị hạ canxi máu.

Khoảng 20 – 25% bệnh nhân co giật kèm theo bị hạ canxi cấp tính cần phải cấp cứu khẩn cấp, và con số này ở các bệnh nhân co giật có kèm theo suy giáp có triệu chứng là ở 30 - 70%. 

Co giật có thể xảy ra có hoặc không có cơn tetany đi cùng. Các dạng đó là co giật co cứng toàn thể, co giật cục bộ và ít gặp hơn là co giật vắng ý thức không điển hình hay co giật mất trương lực cơ.

Tetany, có thể bị nhầm lẫn với co giật vận động, là kết quả của các khả năng hoạt động tự phát có nguồn gốc thần kinh ngoại biên khi nồng độ canxi ion hoá huyết thanh giảm xuống dưới 4,3 mg/dL (thường là nồng độ canxi huyết thanh toàn thể từ 7.0 – 7.5 mg/dL). Tetany cũng có thể xảy ra do kiềm hô hấp, hạ magie máu và hạ kali máu.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

2. Các bệnh lý của co giật do thiếu canxi

Cơn co giật do hạ canxi xảy ra ở những bệnh nhân có những bất thường tuyến nội tiết hoặc suy thận với tình trạng chung là mất cân bằng canxi nội môi. 

Một cơn co giật có thể là biểu hiện của các bệnh lý như:

- Hội chứng mất đoạn Nhiễm sắc thể số 22 (hay còn gọi là hội chứng DiGeorge hay hội chứng Shprintzen) do thiếu canxi trong máu hậu quả của suy  giáp bẩm sinh. 

- Hạ canxi máu do thuốc gây ra:

  • Biphosphonat cũng có thể gây cơn co giật do hạ canxi máu do sự xáo trộn trong việc chuyển hóa canxi và phospho.
  • Thuốc chống co giật phenytoin có thể làm trầm trọng thêm tình trạng co giật khi lượng canxi trong máu thấp. Do đó, các bác sĩ lâm sàng nên kiểm tra nồng độ canxi trong trường hợp các cơn co giật đề kháng do thuốc chống động kinh (AED).

3. Điều trị bệnh co giật do thiếu canxi

Cơn động kinh do hạ canxi máu nên được điều trị bằng canxi tiêm tĩnh mạch. Canxium gluconate được ưa chuộng hơn Canxi Clorid, bởi vì canxium gluconate ít gây khó chịu và ít gây hoại tử mô hơn khi phóng thích thuốc thất bại.

Việc điều trị ban đầu của các cơn co giật liên quan đến việc phải duy trì đường thở thông thoáng và hỗ trợ hô hấp cũng như lưu thông tuần hoàn máu. Thuốc chống co giật có thể được dùng để ngăn chặn các cơn co giật. 

Bác sĩ sẽ hiệu chỉnh nồng độ canxi ban đầu  bằng bổ sung canxi qua đường tĩnh mạch chậm,khi nồng độ tương đối ổn định, bác sĩ sẽ chuyển qua cho bạn sử dụng thuốc bổ sung canxi đường uống. Bổ sung vitamin D cũng sẽ giúp cho cơ thể mau chuyển hóa và hấp thụ Canxi.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Co giật

Nguyên nhân bị co giật cơ khuỷu tay và cách phòng ngừa
Co giật cơ khuỷu tay - hay hiệu ứng "giật điện" là hiện tượng do cơn va đập kích thích dây thần kinh trụ dưới khuỷu tay...
Cơ bắp tay bị co giật - Nguyên nhân và cách phòng ngừa
Giật cơ bắp tay là một trong những rối loạn thần kinh - cơ rất thường gặp. Nó xảy ra khi quá trình dẫn truyền tín hiệu trên sợi thần kinh điều khiển hoạt...
Hiện tượng Cơ bị co giật - Nguyên nhân và cách phòng ngừa
Đôi khi bạn phát hiện tay chân của mình tự nhiên run giật liên tục mà không gây đau đớn, ngứa ngáy hay bất kỳ triệu chứng nào...
Co gật cơ mặt ở trẻ em là bệnh gì? Điều trị như thế nào?
Co giật cơ mặt là những cơn co thắt không kiểm soát được ở mặt, chẳng hạn như chớp mắt nhanh hoặc nheo mũi. Một số rối loạn co giật này có thể gây ra...
Co giật cơ mặt liên tục
Co giật cơ mặt liên tục – hầu hết chúng ta ai cũng đã từng nghe qua hoặc có thể đã từng một vài lần trải qua cảm giác này. Co giật cơ...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Nguyễn Thị Nhiên

    Con tôi mới đi khám và bác sĩ nói rằng cháu bị hạ canxi máu nên tôi đang đi tìm hiểu thông tin về bệnh. Giờ biết được có cả tình trạng này thì tôi sẽ phải lưu ý hơn. Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ thông tin ạ.

    15/03/2018
Trịnh Tú (08/03/2023)
Tôi thường bị lên cơn co giật đi khám bác sĩ bảo do hạ can xi huyết, tôi uống thuốc bổ sung can xi hàng ngày nếu chủ quan vài ngày không uống lại lên cơn co giật. Liệu tôi uống can xi hàng ngày có ảnh hưởng gì không ạ

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung