Nhịp nhanh - nhịp tim nhanh

Nhịp nhanh - nhịp tim nhanh

Nhịp tim nhanh là một trong những bệnh phổ biến thuộc chuyên khoa Tim mạch, bệnh khiến cho nhịp tim đập nhanh hơn thông thường và có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

1. Bệnh nhịp tim nhanh là gì

2. Triệu chứng của bệnh nhịp tim nhanh

3. Nguyên nhân gây ra bệnh nhịp tim nhanh

4. Biến chứng của bệnh nhịp tim nhanh

5. Điều trị bệnh nhịp tim nhanh

6. Phòng chống bệnh nhịp tim nhanh

7. Bác sĩ điều trị

8. Chia sẻ của bệnh nhân

1. Bệnh nhịp nhanh là gì?

Nhịp nhanh (nhịp nhanh) là một loại rối loạn nhịp tim thông thường (loạn nhịp tim), trong đó tim đập nhanh hơn bình thường trong khi nghỉ ngơi.

Nhịp tim của bạn tăng lên khi tập thể dục hoặc như là một phản ứng sinh lý đối với stress, chấn thương hoặc bệnh tật (nhịp nhanh xoang) là điều bình thường. Nhưng trong nhịp nhanh (tachycardia phát âm là tak-ih-KAHR-dee-uh), tim đập nhanh hơn bình thường ở các buồng trên hoặc dưới của tim hoặc cả hai khi nghỉ ngơi.

Nhịp tim của bạn được kiểm soát bởi các tín hiệu điện được gửi thông qua các mô tim. Nhịp nhanh xảy ra khi một bất thường trong tim tạo ra các tín hiệu điện nhanh làm tăng nhịp tim, trong khi bình thường nhịp tim trong khoảng 60 đến 100 nhịp một phút khi nghỉ ngơi.

Trong một số trường hợp, nhịp nhanh có thể không gây triệu chứng hoặc biến chứng. Nhưng nếu không được điều trị, nhịp nhanh có thể phá vỡ chức năng bình thường của tim và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm:

 • Suy tim
 • Đột quỵ
 • Ngưng tim đột ngột hoặc tử vong

Các phương pháp điều trị, chẳng hạn như thuốc men, thủ thuật y khoa hoặc phẫu thuật, có thể giúp kiểm soát nhịp nhanh hoặc điều chỉnh các tình trạng khác góp phần gây ra nhịp nhanh.

Phân loại nhịp nhanh

Có rất nhiều loại nhịp nhanh bất thường khác nhau. Chúng được phân loại dựa trên nguồn gốc và nguyên nhân của nhịp nhanh bất thường. Các loại nhịp nhanh thông thường bao gồm :

Rung nhĩRung nhĩ là một nhịp nhanh gây ra bởi các xung điện hỗn loạn, không đều trong các buồng trên của tim (tâm nhĩ). Những tín hiệu này dẫn đến những cơn co yếu, nhanh và không phối hợp ở tâm nhĩ. Rung nhĩ có thể là tạm thời, nhưng một số cơn sẽ không kết thúc trừ khi được điều trị.

Đây là loại nhịp nhanh thông thường nhất. Hầu hết những người bị rung nhĩ đều có một số bất thường về cấu trúc của tim liên quan đến các tình trạng bệnh nền như bệnh tim hoặc tăng huyết áp. Các yếu tố khác có thể góp phần làm rung nhĩ bao gồm rối loạn van tim, bệnh cường giáp hoặc nghiện rượu nặng.

Cuồng nhĩ: Trong cuồng nhĩ, tim đập rất nhanh nhưng nhịp tim đều. Tốc độ đập nhanh dẫn đến các cơn co thắt yếu ở tâm nhĩ. Cuồng nhĩ gây ra bởi luồng điện không đều trong tâm nhĩ. Các cơn cuồng nhĩ có thể tự hết hoặc có thể cần điều trị. Những người bị cuồng nhĩ cũng thường bị rung nhĩ vào những lần khác.

Nhịp nhanh trên thất (SVT): Nhịp nhanh trên thất là nhịp nhanh bất thường xuất phát ở đâu đó trên tâm thất. Nó được gây ra bởi các luồng điện bất thường trong tim mà thường có mặt khi sinh ra và tạo ra một vòng lặp của các tín hiệu chồng chéo nhau.

Nhịp nhanh thất: Nhịp nhanh thất là nhịp nhanh bắt nguồn từ các tín hiệu điện bất thường ở các buồng tim dưới (tâm thất). Nhịp nhanh đột ngột không cho phép các tâm thất đổ đầy và co bóp hiệu quả để bơm đủ máu cho cơ thể.

Các cơn nhịp nhanh thất thường có thể ngắn gọn và chỉ kéo dài vài giây mà không gây hại. Nhưng các cơn kéo dài hơn một vài giây có thể trở thành một tình huống cấp cứu khẩn cấp đe dọa tính mạng.

Rung thất: Rung thất xuất hiện khi các xung điện nhanh, hỗn độn làm tâm thất rung không hiệu quả thay vì bơm máu cần thiết cho cơ thể. Điều này có thể gây tử vong nếu tim không được hồi phục lại nhịp tim bình thường trong vòng vài phút với shock điện đến tim (khử rung).

Rung tâm thất có thể xảy ra trong hoặc sau khi bị đau thắt ngực. Hầu hết những người bị rung thất đều có bệnh nền là bệnh tim hoặc có chấn thương nghiêm trọng, như sét đánh.

Các buồng tim và van tim

Các buồng tim và van tim

2. Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh nhịp nhanh

Khi tim bạn đập quá nhanh, nó sẽ không bơm máu một cách hiệu quả đến toàn bộ cơ thể. Điều này có thể tước đi oxy đến các cơ quan và các mô và có thể gây ra các triệu chứng cơ năng và thực thể liên quan đến nhịp nhanh:

Một số người có nhịp nhanh không có triệu chứng, và tình trạng này chỉ được phát hiện trong một cuộc kiểm tra thể chất hoặc thông qua điện tâm đồ.

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Một số tình trạng có thể gây ra triệu chứng của nhịp nhanh. Điều quan trọng là phải có chẩn đoán chính xác, nhanh chóng và chăm sóc thích hợp. Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn hoặc con của bạn gặp bất kỳ triệu chứng của nhịp nhanh.

Nếu bạn cảm thấy mệt yếu, khó thở hoặc đau ngực kéo dài hơn một vài phút, bạn cần được chăm sóc khẩn cấp, hoặc gọi cấp cứu để được điều trị kịp thời.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Tim Mạch Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

3. Nguyên nhân gây ra bệnh nhịp nhanh

Nhịp nhanh gây ra bởi một cái gì đó phá vỡ các xung điện bình thường để kiểm soát tốc độ bơm máu của tim bạn. Nhiều thứ có thể gây ra hoặc góp phần vào các vấn đề với hệ thống điện của tim. Bao gồm các thứ sau :

 • Hư hỏng các mô tim do bệnh tim
 • Đường dẫn điện bất thường trong tim có từ khi sinh (bệnh tim bẩm sinh, bao gồm hội chứng QT dài)
 • Bệnh hoặc bất thường bẩm sinh của tim
 • Thiếu máu
 • Tập thể dục
 • Đột ngột căng thẳng, như sợ hãi
 • Huyết áp cao hoặc thấp
 • Hút thuốc
 • Sốt
 • Uống quá nhiều rượu
 • Uống quá nhiều đồ uống chứa caffein
 • Tác dụng phụ của thuốc
 • Lạm dụng thuốc gây hưng phấn, như cocaine
 • Sự mất cân bằng điện giải, các chất khoáng cần thiết để thực hiện xung điện
 • Tuyến giáp tăng hoạt (cường giáp)

Trong một số trường hợp, không thể xác định chính xác nguyên nhân gây nhịp nhanh.

Hệ thống điện của tim

Để hiểu được nguyên nhân của nhịp tim hoặc các vấn đề về nhịp như nhịp nhanh, nó giúp hiểu được hệ thống điện bên trong tim hoạt động như thế nào. 

Trái tim của bạn được tạo thành bốn buồng - hai buồng trên (tâm nhĩ)) và hai buồng dưới (tâm thất). Nhịp tim của bạn thường được kiểm soát bởi máy tạo nhịp tự nhiên được gọi là nút xoang, nằm ở tâm nhĩ phải. Nút xoang tạo ra các xung điện thường bắt đầu mỗi nhịp tim. 

Từ nút xoang, các xung điện di chuyển qua các tâm nhĩ, làm cho các cơ tim ở tâm nhĩ co và bơm máu xuống tâm thất.

Các xung điện sau đó đi đến một cụm tế bào được gọi là nút nhĩ thất (nút AV) - thường là con đường duy nhất để các tín hiệu đi từ tâm nhĩ đến tâm thất.

Nút AV làm chậm tín hiệu điện trước khi gửi nó tới tâm thất. Sự chậm trễ này cho phép các tâm thất được đổ đầy máu. Khi xung điện tiếp xúc với các cơ của tâm thất, chúng co lại và giúp bơm máu lên phổi hoặc với phần còn lại của cơ thể.

Khi bất cứ điều gì phá vỡ hệ thống phức tạp này cũng có thể làm cho tim đập quá nhanh (nhịp nhanh), quá chậm (nhịp chậm) hoặc nhịp không đều.

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh nhịp nhanh

Bất kỳ tình trạng nào gây căng thẳng lên tim hoặc làm hỏng mô tim sẽ làm tăng nguy cơ nhịp nhanh. Thay đổi lối sống hoặc điều trị bằn thuốc có thể làm giảm nguy cơ liên quan đến các yếu tố sau:

 • Bệnh tim
 • Tăng huyết áp
 • Chứng ngưng thở khi ngủ
 • Tuyến giáp tăng hoạt quá mức hoặc giảm hoạt động
 • Hút thuốc
 • Bệnh tiểu đường
 • Nghiện rượu nặng
 • Sử dụng nhiều caffein
 • Sử dụng thuốc làm hưng phấn
 • Căng thẳng tâm lý hoặc lo lắng
 • Thiếu máu

Các yếu tố nguy cơ khác

Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ nhịp nhanh bao gồm:

 • Người cao tuổi. Yếu tố tuổi tác lên tim khiến bạn có nhiều khả năng bị nhịp nhanh hơn.
 • Gia đình. Nếu bạn có tiền sử gia đình nhịp nhanh hoặc những rối loạn nhịp tim khác, bạn có thể tăng nguy cơ nhịp nhanh.

4. Biến chứng và tác hại của bệnh nhịp nhanh

Các biến chứng của nhịp nhanh khác nhau tùy theo các yếu tố như loại nhịp nhanh, tốc độ và thời gian bị nhịp nhanh đột ngột, và sự tồn tại của các bệnh lý tim khác. Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

 • Các cục máu đông có thể gây đột qụy hoặc đau thắt ngực
 • Tim không có khả năng bơm máu đủ (suy tim)
 • Thường xuyên ngất xỉu hoặc bất tỉnh
 • Đột tử chết, thường chỉ liên quan đến nhịp nhanh thất hoặc rung thất

5. Các cách điều trị bệnh nhịp nhanh

Chẩn đoán

Để chẩn đoán tình trạng của bạn và xác định loại nhịp tim chính xác, bác sĩ sẽ đánh giá các triệu chứng của bạn, tiến hành thăm khám kỹ lưỡng và hỏi bạn về thói quen và tiền sử y khoa của bạn.

Một số xét nghiệm tim cũng có thể cần thiết để chẩn đoán nhịp nhanh.

Điện tâm đồ (ECG) 

Một điện tâm đồ, còn được gọi là ECG hay EKG, là công cụ phổ biến nhất được sử dụng để chẩn đoán nhịp nhanh. Đó là một xét nghiệm không đau, phát hiện và ghi lại hoạt động điện của tim bằng các cảm biến nhỏ (điện cực) gắn vào ngực và cánh tay của bạn. 

ECG ghi lại thời gian và cường độ của tín hiệu điện khi chúng đi qua tim của bạn. Bác sĩ có thể tìm kiếm các mẫu trong số các tín hiệu này để xác định loại nhịp nhanh của bạn và những dị dạng trong tim có thể góp phần làm nhịp nhanh. 

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn sử dụng các thiết bị ECG cầm tay ở nhà để cung cấp thêm thông tin về nhịp tim của bạn. Các thiết bị này bao gồm: 

 • Theo dõi liên tục (Holter ECG): Thiết bị ECG xách tay này được mang trong túi của bạn hoặc đeo trên dây đai hoặc dây đeo vai. Nó ghi lại hoạt động của tim trong suốt khoảng thời gian 24 giờ, cung cấp cho bác sĩ của bạn một cái nhìn kéo dài về nhịp tim của bạn.  Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn giữ nhật ký ghi nhận trong suốt 24 giờ đồng hồ. Bạn sẽ mô tả bất kỳ triệu chứng nào mà bạn gặp phải và ghi lại thời gian xảy ra. 

Holter ECG

Holter ECG

 • Theo dõi “biến cố” (Event monitor): Thiết bị ECG cầm tay này được dùng để theo dõi hoạt động của tim trong vài tuần tới vài tháng. Bạn đeo nó cả ngày, nhưng nó chỉ ghi lại vào những thời điểm nhất định trong vài phút một lần. Với nhiều máy theo dõi “biến cố”, bạn kích hoạt chúng bằng cách ấn nút khi bạn gặp các triệu chứng nhịp nhanh. Những máy theo dõi “biến cố” khác tự động nhận ra các nhịp tim bất thường và sau đó bắt đầu ghi nhận lại. Các máy theo dõi này cho phép bác sĩ kiểm tra nhịp tim của bạn tại thời điểm xảy ra các triệu chứng của bạn.

Event monitor

Event monitor

Xét nghiệm điện sinh lý

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị một bài kiểm tra điện sinh lý để xác nhận chẩn đoán hoặc để xác định vị trí của các vấn đề trong hệ thống tim mạch của bạn.

Trong quá trình xét nghiệm này, bác sĩ chèn ống mỏng, linh hoạt (catheter) có đầu điện cực vào háng, cánh tay hoặc cổ và đi theo đường các mạch máu của bạn tới các vị trí trong tim. Khi đã ở đúng vị trí, các điện cực có thể lập bản đồ chính xác sự lan rộng của xung điện trong mỗi nhịp và xác định các bất thường trong hệ thống tuần hoàn của bạn.

Hình ảnh tim

Hình ảnh của tim có thể được thực hiện để xác định xem những bất thường cấu trúc có ảnh hưởng đến dòng máu và góp phần vào nhịp nhanh.

Hình ảnh nhịp tim

Các loại hình chụp tim được sử dụng để chẩn đoán nhịp nhanh bao gồm: 

 • Siêu âm tim (echo): Siêu âm tim tạo ra một hình ảnh chuyển động của tim bạn bằng sóng âm thanh. Một hình ảnh siêu âm tim có thể xác định được các vùng máu tưới kém, van tim bất thường và cơ tim không hoạt động bình thường.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Một MRI tim có thể cung cấp hình ảnh tĩnh hoặc chuyển động của máu chảy qua tim và phát hiện những bất thường. 
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT): CT quét kết hợp một số hình ảnh X-quang để cung cấp một lát cắt chi tiết hơn của tim. 
 • Chụp động mạch vành: Để nghiên cứu dòng máu chảy qua tim và mạch máu, bác sĩ có thể sử dụng chụp động mạch vành để phát hiện các tắc nghẽn có khả năng hoặc các bất thường. Nó sử dụng thuốc nhuộm và các tia X đặc biệt để hiển thị bên trong động mạch vành của bạn.
 • Chụp X-quang ngực: Xét nghiệm này được sử dụng để chụp ảnh tim và phổi của bạn và có thể phát hiện ra nếu tim lớn.

Stress Test

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị một bài kiểm tra để xem tim bạn hoạt động như thế nào khi đang làm việc vất vả trong lúc tập thể dục hoặc khi dùng thuốc để làm tim đập nhanh hơn.

Trong một bài kiểm tra này, các điện cực được đặt trên ngực của bạn để theo dõi chức năng tim trong khi bạn tập thể dục, thường là đi bộ trên máy chạy bộ. Các xét nghiệm tim khác cũng có thể được thực hiện kết hợp với một bài kiểm tra căng thẳng.

Kiểm tra bàn nghiêng (Tilt table test)

Thử nghiệm này đôi khi được sử dụng để giúp bác sĩ hiểu rõ hơn về nhịp nhanh của bạn như thế nào để có thể góp phần gây ra ngất. Dưới sự theo dõi cẩn thận, bạn sẽ nhận được một loại thuốc gây ra một cơn nhịp nhanh.

Bạn nằm phẳng trên một bàn đặc biệt, và sau đó bàn nghiêng như thể bạn đang đứng lên. Bác sĩ của bạn quan sát tim và hệ thần kinh của bạn phản ứng thế nào với những thay đổi này.

Các bài kiểm tra bổ sung

Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu các xét nghiệm bổ sung nếu cần để chẩn đoán tình trạng bệnh nền mà góp phần gây ra nhịp nhanh và đánh giá tình trạng của tim.

Điều trị

Các phương pháp điều trị nhịp nhanh được thiết kế để giải quyết nguyên nhân của tình trạng cũng như làm chậm nhịp nhanh khi nó xảy ra, ngăn ngừa những đợt  trong tương lai và giảm thiểu các biến chứng.

Ngừng một nhịp nhanh

Bạn có thể tự điều chỉnh một nhịp nhanh,chẳng hạn làm chậm nhịp tim bằng cách vận động một cách nhẹ nhàng. Tuy nhiên, bạn có thể cần thuốc hoặc các liệu pháp y khoa khác để làm chậm nhịp tim của bạn.

Điều trị bệnh nhịp tim nhanh

Các cách để làm chậm nhịp tim của bạn bao gồm: 

Nghiệm pháp phế vị: Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu bạn thực hiện một hành động, được gọi là nghiệm pháp phế vị, trong một cơn nhịp nhanh.

Nghiệm pháp phế vị ảnh hưởng đến dây thần kinh phế vị, giúp điều chỉnh nhịp tim của bạn. Các cử động bao gồm ho, rặn như thể bạn đang đi đại tiện và đặt một gói nước đá trên khuôn mặt của bạn.

Thuốc men: Nếu nghiệm pháp phế vị không dừng lại nhịp nhanh, bạn có thể cần phải tiêm thuốc chống loạn nhịp để phục hồi nhịp tim bình thường. Việc tiêm thuốc này được thực hiện tại bệnh viện.

Bác sĩ của bạn cũng có thể kê toa một loại thuốc chống loạn nhịp nếu bạn có một cơn nhịp nhanh không đáp ứng các nghiệm pháp phế vị.

Chuyển nhịp: Trong thủ thuật này, một cú sốc được truyền đến tim bạn thông qua các bàn điện, một máy khử rung tự động bên ngoài (AED) hoặc các bản trên ngực của bạn. Dòng điện ảnh hưởng đến xung điện trong tim bạn và phục hồi nhịp bình thường. Nó thường được sử dụng khi cần sự chăm sóc khẩn cấp hoặc khi các nghiệm pháp và thuốc men không hiệu quả.

Thay đổi lối sống và biện pháp khắc phục

Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà

Tập thể dục và giảm cân có thể giúp hạn chế một số nguy cơ sức khoẻ liên quan đến nhịp nhanh bằng cách giảm các tác động tiêu cực của huyết áp cao và ngưng thở khi ngủ.

Đối phó và hỗ trợ

Nếu bạn có một kế hoạch để đối phó với một cơn nhịp nhanh, bạn có thể cảm thấy bình tĩnh hơn và kiểm soát khi nó xảy ra. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về:

 • Làm thế nào để bắt mạch của bạn và mạch bình thường dành cho bạn là bao nhiêu
 • Khi nào và như thế nào để sử dụng các nghiệm pháp phế vị nếu chúng thích hợp cho bạn
 • Khi nào thì gọi bác sĩ của bạn
 • Khi nào cần được chăm sóc khẩn cấp

Tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè cũng có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng và quản lý tốt hơn nhịp nhanh của bạn.

6. Biện pháp phòng ngừa bệnh nhịp nhanh

Với các phương pháp điều trị sau đây, có thể ngăn ngừa hoặc quản lý các cơn nhịp nhanh.

Cắt đốt qua ống thông: Thủ thuật này thường được sử dụng khi một đường điện phát sinh thêm làm cho nhịp tim tăng lên.

Biện pháp cắt đốt qua ống thông

Biện pháp cắt đốt qua ống thông

Trong thủ thuật này, bác sĩ đưa catheter vào háng, cánh tay hoặc cổ và dẫn đi qua mạch máu đến tim. Các điện cực ở đầu ống thông có thể sử dụng năng lượng cực lạnh hoặc năng lượng sóng vô tuyến để gây tổn hại cho đường dẫn điện dư thừa và ngăn không cho nó truyền tín hiệu điện.

Cắt đốt qua ống thông không đòi hỏi phẫu thuật để tiếp cận tim, nhưng nó cũng có thể được thực hiện cùng với các phẫu thuật sửa van tim hoặc phẫu thuật sửa chữa động mạch.

Thuốc men: Các thuốc chống loạn nhịp có thể ngăn ngừa nhịp nhanh khi dùng thường xuyên.
Các loại thuốc khác, như thuốc chẹn kênh calci và thuốc chẹn beta, có thể được kê toa hoặc thay thế hoặc kết hợp với thuốc chống loạn nhịp.

Máy tạo nhịp: Một số loại nhịp nhanh có thể được điều trị bằng máy tạo nhịp. Máy tạo nhịp tim là một thiết bị nhỏ được phẫu thuật cấy ghép dưới da của bạn. Khi thiết bị cảm nhận được nhịp tim bất thường, nó phát ra xung điện giúp tim tiếp tục nhịp tim bình thường.

Chuyển nhịp cấy ghép: Nếu bạn có nguy cơ mắc chứng nhịp nhanh đe dọa mạng sống, bác sĩ có thể đề nghị cấy ghép một máy khử rung tim (implantable cardioverter-defibrillator - ICD).

Máy có kích thước nhỏ được phẫu thuật cấy vào ngực của bạn. ICD liên tục theo dõi nhịp tim, phát hiện nhịp tim tăng lên và cung cấp những cú sốc điện xác định chính xác, nếu cần, để khôi phục lại nhịp tim bình thường.

Phẫu thuật. Có thể cần phẫu thuật mở tim trong một số trường hợp để phá huỷ một đường dẫn điện gây ra nhịp nhanh.

Trong một loại phẫu thuật khác, được gọi là thủ thuật mê cung, một bác sĩ phẫu thuật làm các vết mổ nhỏ trong mô tim để tạo ra một mô hình hoặc mê cung mô sẹo. Vì mô sẹo không dẫn điện, nó làm nhiễu loạn các xung điện lạc mà gây ra một số loại nhịp nhanh.

Phẫu thuật thường chỉ được sử dụng khi các lựa chọn điều trị khác không hoạt động tốt hoặc khi phẫu thuật là cần thiết để điều trị rối loạn nhịp.

Phòng ngừa huyết khối

Một số người có nhịp nhanh có nguy cơ phát triển cục máu đông có thể gây đột quỵ hoặc đau ngực. Bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc loãng máu để giúp giảm nguy cơ của bạn.

Điều trị bệnh nền

Nếu tình trạng sức khỏe khác gây ra nhịp nhanh, như một số dạng bệnh tim hoặc cường giáp, điều trị vấn đề nền có thể ngăn ngừa hoặc giảm thiểu các cơn nhịp nhanh.

Bệnh nhịp nhanh nên được điều trị sớm để tránh những hậu quả nguy hiểm, vì vậy khi thấy bản thân có các dấu hiệu của bệnh, bạn nên đi khám để đươc chuẩn đoán và điều trị sớm nhất. Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ qua số điện thoại 1900 1246.

Bác sĩ khám, điều trị

Phan Thị Kim Ngân

Thạc sĩ - Bác sĩ Phan Thị Kim Ngân

Khoa: Tim mạch

Nơi làm việc: Bệnh viện Viện Tim Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Lê Thị Thơm

  Tôi thỉnh thoang hay bị khó thở và bị chóng mặt. Ban đầu tôi chủ quan nên cũng bỏ qua. Sau này khi tình trạng kéo dài rồi thêm cảm giác đau ở ngực thì tôi mới để ý đến và mới đi khám. Bác sĩ bảo tôi bị nhịp tim nhanh. Tôi không hiểu rõ về căn bệnh này nên đã về tìm thông tin thì thấy bài viết này. Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ.

  05/10/2017
 • Nguyễn Huy Hoàng

  Tôi cũng mới đi khám và bác sĩ bảo mắc bệnh này. Bài viết đã giúp tôi hiểu rõ hơn về bệnh của mình

  28/09/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Bài viết đang được cập nhật...