Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người - nhiễm HIV

Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người - nhiễm HIV

HIV là một nỗi kinh hoàng đối với thế giới, nó là nguyên nhân gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. Căn bệnh này đã cướp đi mạng sống của rất nhiều người và gây hoang mang cho xã hội bởi khả năng lây lan cao.

1. Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người - nhiễm HIV là gì?

Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người đề cập đến các triệu chứng mà nhiều người mắc phải ở thời điểm nhiễm virus HIV. Nó còn được gọi là hội chứng nhiễm retrovirus cấp tính.

Hội chứng bao gồm các triệu chứng không đặc hiệu như sốt và nổi ban. Nó giảm dần tới thời kì bước vào giai đoạn chuyển đảo huyết thanh.

2. Ai bị hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người - nhiễm HIV cấp tính?

Người ta ước tính rằng hội chứng nhiễm HIV cấp tính xảy ra ở 40-90% số người nhiễm HIV trong vài tuần đầu tiên sau khi có yếu tố tiếp xúc đầu tiên.

Nhiễm HIV xảy ra chủ yếu thông qua đường tình dục. Ngoài ra, nó cũng được truyền qua đường tĩnh mạch giữa những người sử dụng ma túy hoặc qua truyền nhiễm. Tình trạng lây truyền từ mẹ sang con thường ít xảy ra hơn do xét nghiệm và điều trị HIV trong thai kỳ.

Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

Tư vấn qua CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

Bảo mật danh tính hoàn toàn!

3. Nguyên nhân gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người - nhiễm HIV cấp tính?

HIV thuộc họ virus Retroviridae. Có hai phân nhóm: HIV-1 và HIV 2. Nhiễm HIV-1 là nguyên nhân gây ra hầu hết các ca bệnh trên toàn thế giới. Trường hợp nhiễm HIV-2 không thường xuyên xảy ra, với gần như tất cả các trường hợp xuất hiện là ở Tây Phi.

Các triệu chứng bắt đầu sau khi virus nhiễm thành công tế bào đích của nó - tế bào T giúp đỡ/CD4, tiếp theo là tăng số lượng virus trong máu. Số lượng virus tăng rất cao kích thích hệ thống miễn dịch tự nhiên sản sinh cytokine là nguyên nhân gây ra hội chứng lâm sàng.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

Nguyên nhân gây ra hội chứng nhiễm HIV

4. Các đặc điểm lâm sàng của hội chứng nhiễm HIV cấp tính là gì?

Hội chứng nhiễm HIV cấp tính được phân loại theo biểu hiện nói chung, thần kinh, và da liễu. Sốt là triệu chứng phổ biến nhất. Không có triệu chứng hoặc dấu hiệu nào đặc trưng cho nhiễm HIV cấp tính. Tuy nhiên, ở giai đoạn này rất dễ lây nhiễm do lượng virus HIV rất cao. Việc chẩn đoán sớm là rất quan trọng để ngăn ngừa lây truyền qua đường tình dục trong giai đoạn nhiễm HIV cấp tính.

Các triệu chứng chung:

Triệu chứng thần kinh:

Triệu chứng da

 • Phát ban đỏ: Phát ban là triệu chứng hồng ban đa dạng đối xứng ở đến mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân cũng như thân và chi.
 • Loét da

Khoảng 10% trường hợp nhiễm HIV cấp tính là không điển hình và có sự suy giảm miễn dịch học, đôi khi có nhiễm trùng cơ hội đi kèm.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

5. Hội chứng nhiễm HIV cấp tính được chẩn đoán như thế nào?

Chẩn đoán phụ thuộc vào việc quan sát các đặc điểm lâm sàng điển hình cùng với các bằng chứng về nhiễm HIV. Thuật toán hiện đang được ưa dùng là kết hợp một kháng nguyên và kháng thể, như xét nghiệm HIV / AIDS (1 + 2) Ag / Ab và / hoặc xét nghiệm tìm RNA của virus HIV.

- Thành phần kháng nguyên của thử nghiệm kết hợp kháng nguyên-kháng thể cho phản ứng 15 đến 20 ngày sau khi tiếp xúc yếu tố gây bệnh.

- Xét nghiệm RNA HIV có thể phản ứng ngay từ 10 đến 15 ngày sau khi tiếp xúc.

Một khi nhiễm HIV đã được xác nhận, các xét nghiệm tiếp theo sẽ được chỉ định  để xác định khả năng miễn dịch và kháng HIV trước khi bắt đầu điều trị.

 • Tải lượng virus HIV
 • Làm kháng virus HIV và genotype
 • Đếm số lượng tế bào T-CD4 

Phương pháp Western blot không còn được thực hiện bởi nhiều phòng thí nghiệm.

Nồng độ tải lượng virus mức cao ở thời điểm chuyển đảo huyết thanh HIV. Tải lượng virus HIV đạt đến " đỉnh điểm" khi các tế bào T gây độc bắt đầu chống lại virus. Đỉnh điểm cao nghĩa là tải lượng virus cao và tiên lượng sự tiến triển nhanh của bệnh. Đỉnh điểm thấp hơn là tải lượng virus thấp nói chung, dự đoán sự tiến triển chậm hơn.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

6. Điều trị hội chứng cấp tính thế nào?

Các khuyến cáo nên điều trị hoặc không điều trị nhiễm HIV cấp tính đã thay đổi trong những năm gần đây. Vào năm 2015, hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên bắt đầu liệu pháp điều trị kháng virus (ART) ngay sau khi chẩn đoán nhiễm HIV và bệnh nhân đã hiểu rõ được tầm quan trọng của việc tuân thủ điều trị. Lợi ích của điều trị sớm đã được chứng minh bởi một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên.

Mục đích của ART là để ngăn chặn số lượng RNA HIV đến mức không thể phát hiện ra. Kiểm tra khả năng thuốc kháng virut kiểu gen (ARV) giúp lựa chọn một chế độ điều trị hiệu quả của một số thuốc hoạt tính. 

7. Hậu quả của hội chứng nhiễm HIV cấp tính là gì?

Các triệu chứng của hội chứng nhiễm HIV cấp tính sẽ lui dần trong vài ngày tới vài tuần. Một khi nhiễm HIV, có một thời gian ủ bệnh lâm sàng khi bệnh nhân có thể không có triệu chứng. Thời gian trung bình của giai đoạn này là khoảng 10 năm, trong thời gian đó có sự gia tăng nhân lên của HIV và số tế bào T-CD4 giảm.

Các triệu chứng nhiễm HIV mạn tính rất khác nhau, chủ yếu phụ thuộc vào số lượng CD4 và tải lượng virus. Nếu nhiễm HIV không được phát hiện và điều trị bằng ART, sự tiến triển tới hội chứng nhiễm trùng suy giảm miễn dịch mắc phải AIDS là không thể tránh khỏi và nguy cơ đồng mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội ác tính là rất rất cao.

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung

  Đọc thêm

  Bài viết đang được cập nhật...