U não ở trẻ em nguy hiểm như thế nào

U não ở trẻ em nguy hiểm như thế nào

Bệnh u não ở trẻ nhỏ rất nguy hiểm, để lại những hậu quả nặng nề trong suốt cuộc đời của trẻ. Do đó, cha mẹ cần biết những biểu hiện của bệnh để sớm chữa trị cho con.

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại theo số 1900 1246 hoặc nhắn tin trên facebook

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ Ngoại Thần Kinh Bệnh viện chợ Rẫy

☎ Gọi Tư vấn Bác sĩ: 19001246

Căn bệnh u não là một trong những bệnh nguy hiểm, không loại trừ một độ tuổi nào mà mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc phải căn bệnh này, trẻ em cũng không ngoại lệ. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để nắm rõ về mức độ nguy hiểm khi bệnh u não xuất hiện ở trẻ em và các biểu hiện thường gặp để sớm nhận biết căn bệnh này nhé.

1. Mức độ nguy hiểm của bệnh u não ở trẻ nhỏ

Não là cơ quan chỉ huy toàn bộ cơ thể của con người, chính vì vậy, khi não bị tổn thương, toàn bộ cơ thể sống cũng bị ảnh hưởng. Với người lớn, căn bệnh này hết sức nguy hiểm, có thể lấy đi mạng sống của người bệnh nhanh hơn những gì dự tính. Đối với trẻ nhỏ, căn bệnh này càng trở nên nguy hiểm hơn khi cơ thể của trẻ chưa thực sự hoàn hiện, các cơ quan chức năng đang trong quá trình phát triển, sức đề kháng của cơ thể cũng ở mức độ thấp. Chính vì vậy, căn bệnh này sẽ dễ dàng tấn công cơ thể, di căn đến các cơ quan khác, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của các em.

Với mức độ nguy hiểm của bệnh u não ở trẻ em nêu trên, cha mẹ và gia đình cần nắm rõ các biểu hiện thường gặp phải của bệnh để có thể kịp thời đưa trẻ đến gặp bác sĩ và nhận được sự can thiệp kịp thời.

2. Các loại u não mà trẻ em có thể gặp

Dựa vào vị trí xuất hiện của u não mà các bác sĩ chia căn bệnh này thành nhiều loại như sau:

U bán cầu:thường được phát hiện khi các khối u có kích thước lớn, gây áp lực lên vùng sọ não dẫn đến tình trạng co giật không thể kiểm soát. Khi u quá to sẽ bị vỡ, gây chảy máu trong, làm tăng tính nguy kịch của bệnh. Chúng chèn ép não làm tắc sự lưu thông của dịch não tủy. 

U sọ hầu: xuất hiện ở vùng tuyến yên. Trẻ mắc bị u sọ hầu sẽ mất thị lực do u xâm lấn thị giác, bị lùn do tổn thương tuyến yên. 

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

Biểu hiện bệnh u não ở trẻ em

U thị giác: là loại u tế bào thần kinh đệm, làm trẻ mất thị lực trầm trọng.

U tuyến tùng: trẻ em bị loại u này thường dậy thì sớm, có hội chứng tăng áp lực sọ não.

U sàn não thất III: là loại u xâm lấn nhân dưới đồi thị. Trẻ bị u này sẽ bị co giật, cơn cười bất thường, dậy thì sớm, rối loạn hành vi.

U đồi thị: trẻ bị bệnh này thường đau đầu, béo phì 

U nguyên tủy bào thần kinh: là loại u phát triển ở trung tâm tiểu não, sàn não thất IV, xâm lấn não thất IV, làm tắc lưu thông dịch não tủy, gây giãn não thất. Trẻ bị loại u này sẽ có các triệu chứng như nôn, đau đầu, thay đổi cá tính, mất ngủ, giảm trương lực cơ ... Loại khối u này có thể di căn xuống tủy sống.

U tế bào hình sao dạng nang: là u tròn hình nang có nhu mô lẫn dịch. U não tế bào hình sao này khi phát triển làm biến dạng tiểu não và não thất IV.

U thân não: trẻ bị mắc loại u này sẽ bị liệt đơn độc một dây thần kinh số 6, sau đó trở nên yếu nửa người, khó khăn khi nói, nói ngọng, ăn nghẹn, nữa người còn lại sẽ bị yếu dần. Loại u này có thể lấy đi tính mạng của trẻ trong vòng 6 tháng.

3. Các biểu hiện thường gặp của bệnh u não ở trẻ nhỏ

Như vậy, mỗi loại khối u sẽ có những biểu hiện khác nhau, để lại những hậu quả nhất định. Do đó, khi thấy trẻ có các biểu hiện dưới đây, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời:

 • Trẻ đau đầu
 • Trẻ buồn nôn
 • Trẻ bước đi lúc nhanh lúc chậm, loạng choạng. 
 • Tính khí của trẻ thay đổi, trầm tính hoặc dữ dằn, cáu gắt. 
 • Trẻ sẽ chậm lớn
 • Trẻ không tăng cân, không tăng chiều cao. 
 • Tình hình học tập suy giảm
 • Trẻ ít nói hơn
 • Trẻ nói ngọng, nói lắp, phát âm không như bình thường. 
 • Trẻ mệt mỏi, hay ngủ gật.

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

Điều trị u não ở trẻ em

Đưa con đến gặp bác sĩ ngay khi trẻ có biểu hiện của bệnh u não

Với những chia sẻ trên về mức độ nguy hiểm của bệnh cũng như các dấu hiệu ban đầu mà một đứa trẻ bị u não có thể gặp phải, hi vọng sẽ là tài liệu hữu ích, là lời cảnh tỉnh với các bậc cha me không đánh giá đúng tình trạng bệnh của con. Hãy đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để trẻ được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy gọi cho Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại: 1900 1246, chúng tôi luôn sẵn lòng được hỗ trợ cho bạn.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về U não - Brain tumor

Tổng hợp các câu hỏi thường gặp về bệnh u não
U não là một bệnh được nhiều người quan tâm, do đó, có rất nhiều câu hỏi đặt ra về vấn đề này. Bạn có thể đọc những câu hỏi trong...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Lê Hoài Thương

  Tôi cũng có đứa cháu bị căn bệnh này tuy còn rất nhỏ tuổi. Dù đã được điều trị nhưng vẫn không qua khỏi. Vì vậy mà tôi biết rất rõ căn bệnh u não ở trẻ em nguy hiểm đến mức nào. Tôi khuyên mọi người nên chú ý nếu thấy các bé có biểu hiện gì lạ thì hãy đưa bé đi khám bệnh ngay nhé.

  29/09/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung