Vì sao tôi gặp phải tình trạng đắng miệng vào buổi sáng?

Vì sao tôi gặp phải tình trạng đắng miệng vào buổi sáng?

Chào bác sĩ, tôi tên là Linh, năm nay 34 tuổi. Thời gian gần đây (khoảng 2 tuần) tôi thường xuyên cảm thấy đắng miệng mỗi khi thức dậy, ăn cũng cảm thấy không ngon. Xin hỏi bác sĩ vì sao tôi gặp phải tình trạng đắng miệng và cần phải làm gì để khắc phục. Rất mong bác sĩ giải thích cho câu hỏi của tôi. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Chào bạn Linh, trước tiên cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho tôi. Qua những gì bạn miêu tả, chúng tôi cho rằng bạn đang có triệu chứng đắng miệng. Để trả lời cho câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin về triệu chứng của bạn như sau:

1. Đắng miệng là gì

2. Nguyên nhân gây ra đắng miệng

3. Biện pháp khắc phục tại nhà

1. Triệu chứng đắng miệng là gì?

Tình trạng đắng miệng (tên tiếng Anh là Bitter Taste in Mouth) có thể là do một số điều kiện khác nhau, từ vệ sinh răng miệng kém đến các vấn đề về tiêu hóa và lối sống. Đôi khi mùi vị khó chịu trong miệng có thể là do phản ứng phụ của một số loại thuốc. Ngoài ra, hút thuốc có thể ảnh hưởng đến mùi vị của bạn và có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu trong miệng. Nhiều phụ nữ mang thai có vị chua trong miệng do sự thay đổi hormone trong cơ thể.

Trong hầu hết các trường hợp, cảm giác đắng trong miệng sẽ biến mất khi nguyên nhân cơ bản được giải quyết. Ví dụ, nếu chứng ợ nóng hoặc trào ngược thực quản gây cảm giác đắng trong miệng, việc làm giảm mức acid trong dạ dày có thể giúp chữa được vị đắng. Chăm sóc răng tốt bằng cách đánh răng thường xuyên và dùng chỉ nha khoa có thể là tất cả những gì bạn cần làm để chữa được vị đắng trong miệng. Thông thường, các thức ăn kích thích vị giác và dòng nước bọt có thể giúp làm giảm cảm giác đắng trong miệng.

Điều quan trọng là tìm ra nguyên nhân của sự thay đổi vị giác. Đối với nhiều người, đắng miệng thường xuyên hoặc liên tục ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của họ bởi vì họ không còn cảm thấy thích thú khi ăn các bữa ăn.

Tầm quan trọng của việc điều trị nguyên nhân đắng miệng

Các bác sĩ đã phát hiện ra rằng, khi không điều trị, vị đắng trong miệng có thể có tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của một người.

Ví dụ, đột quỵ cũng có thể gây thay đổi cảm giác vị giác của bệnh nhân. Các bác sĩ nhận thấy rằng điều này thường dẫn đến suy dinh dưỡng vì bệnh nhân bắt đầu ăn ít hơn. Sự thay đổi về vị giác cũng khiến một số người thêm muối vào thức ăn để cải thiện vị của nó, tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về bệnh động mạch vành. Một số người cũng bị chứng trầm cảm và ngừng tham gia vào các hoạt động xã hội.

Vì vậy, điều trị nguyên nhân đắng miệng là rất quan trọng để nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong nhiều trường hợp, thậm chí thực hiện các bước nhỏ để giúp kích thích vị giác hoặc tăng cường vị của thức ăn có thể hữu ích trong việc kiểm soát cảm giác có mùi vị khó chịu trong miệng.

Tác hại của triệu chứng đắng miệng

Đắng miệng làm ảnh hưởng đến việc ăn uống của người bệnh

2. Nguyên nhân gây ra triệu chứng đắng miệng

Có hàng ngàn tế bào thần kinh vị giác trong miệng chúng ta. Mỗi món này đóng một vai trò trong việc giúp bạn thưởng thức hương vị cay, ngọt, chua, mặn và ngon. Khi bạn ăn, các dây thần kinh này kết hợp với nóng, lạnh, và hương thơm để tạo ra một nhận thức về hương vị. Nếu bất kỳ cảm giác nào bị thay đổi hoặc hư hỏng, bạn có thể sẽ có một vị đắng hoặc chua liên tục trong miệng của bạn.

Dưới đây là một số lý do phổ biến nhất gây cảm giác đắng miệng:

Vệ sinh răng miệng kém

Vệ sinh răng miệng kém có thể là nguyên nhân gây ra vị đắng trong miệng. Mùi vị khó chịu có thể trở nên tồi tệ hơn tùy thuộc vào những gì bạn ăn và nếu bạn hút thuốc lá hay không. Thường xuyên đánh răng và xỉa răng giúp loại bỏ vi khuẩn từ giữa răng và quanh nướu răng và ngăn ngừa bệnh nướu răng.

Bệnh nướu răng này xảy ra khi vi khuẩn trong miệng phát triển và gây ra mảng bám. Nếu điều này không được điều trị đúng, nó có thể ảnh hưởng đến lợi và xương hàm. Dấu hiệu đầu tiên của bệnh nướu răng là nướu bị viêm và chảy máu dễ dàng.

Vị đắng trong miệng cũng có thể đến từ các vi khuẩn hình thành dưới các dụng cụ nha khoa không phù hợp.

Ợ nóng / Trào ngược acid dạ dày

Vị đắng trong miệng có thể là do trào ngược acid dạ dày gây ợ nóng. 

Một van giữa thực quản và dạ dày giúp giữ dịch dạ dày trong dạ dày, tuy nhiên, nếu van yếu hoặc bị hư hỏng, acid sẽ gây cảm giác nóng ở dạ dày và ngực và cũng gây ra vị chua hoặc đắng trong miệng.

Một số triệu chứng khác của chứng ợ nóng hoặc trào ngược là một cảm giác của một cái gì đó bị mắc kẹt trong cổ họng, đau ngực, buồn nôn, và có quá nhiều nước bọt. Một số người bị trào ngược acid nói rằng họ cũng có một cảm giác lạnh kỳ lạ trong họng. Trào ngược acid có thể gây đau họng và ho khan mãn tính.

Nếu trào ngược acid là nguyên nhân của vị đắng trong miệng, bạn sẽ cần phải giải quyết các nguyên nhân của nó. Bạn có thể sử dụng một cuốn nhật ký thức ăn để xem nếu một số loại thực phẩm gây kích thích trào ngược acid và gây vị đắng chua. Bạn cũng có thể thử một chế độ ăn kiêng để điều trị trào ngược.

Dùng thuốc

Lý do có vị đắng trong miệng của bạn có thể là do một hoặc nhiều loại thuốc bạn đang dùng. Sự xáo trộn về vị giác là một phản ứng phụ phổ biến của nhiều loại thuốc không bán theo đơn và thuốc có toa bác sĩ.

Một số loại thuốc gây ra vị đắng, kim loại hoặc mặn trong miệng của bạn. Cảm giác này thường là tạm thời và sẽ dừng lại nếu bạn thay đổi thuốc. Một số loại thuốc thông thường gây ra sự thay đổi vị giác là thuốc hóa trị liệu, thuốc kháng histamine, kháng sinh, và một số loại thuốc tăng huyết áp.

Vì vậy, nếu bạn đã nhận thấy một vị đắng trong miệng của bạn từ khi bắt đầu uống một loại thuốc nhất định, hãy nói chuyện với bác sĩ để xem liệu họ có thể thay đổi nó không.

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng có thể làm thay đổi vị giác và gây ra vị đắng trong miệng. Rất thường những người bị cảm lạnh hoặc cúm phàn nàn rằng thức ăn có vị đắng và chua. Điều này xảy ra vì phản ứng miễn dịch trong cơ thể ảnh hưởng đến độ nhạy cảm đối với vị đắng.

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng các bệnh nhiễm trùng, rối loạn tự miễn dịch và các bệnh viêm mãn tính giải phóng một protein gọi là yếu tố hoại tử khối u (TNF) gây viêm và làm tăng vị đắng trong miệng. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng vị đắng hoặc vị chua là do vị giác trên lưỡi phản ứng với TNF hơn là não cảm nhận được cảm giác vị giác. Điều đó giúp giải thích tại sao mọi thứ thường có vị khó chịu khi chúng ta bị ốm.

Mang thai

Sự thay đổi vị giác là một trong những triệu chứng mà bạn có thể có nếu bạn đang mang thai. Nhiều phụ nữ nói rằng họ cảm thấy họ có vị giác kim loại hoặc chua trong miệng.

Thay đổi nội tiết có thể gây ra những thay đổi cách bạn cảm nhận mùi vị và mùi hương. Điều này thường chỉ ảnh hưởng đến vài tháng đầu của thai kỳ.

Điều trị ung thư

Một mặt của nhiều phương pháp điều trị ung thư là nó thay đổi cảm giác vị giác của bạn để lại cho bạn một vị đắng hoặc vị kim loại trong miệng của bạn.

Theo các Trung tâm Điều trị Ung thư Hoa Kỳ, hóa trị liệu có thể gây kích thích vị giác và phá vỡ sự cân bằng của vi khuẩn trong miệng. Bạn có thể dễ bị nhiễm trùng hơn cũng có thể gây trở ngại cho cảm giác vị giác của bạn. Họ khuyên bạn nên rửa miệng thường xuyên bằng baking soda để vô hiệu các vị khó chịu trong miệng và ngăn ngừa nhiễm trùng miệng.

Nếu miệng khô gây ra vị đắng, nhai kẹo cao su hoặc kẹo cứng có thể giúp kích thích dòng nước bọt và làm giảm khô miệng.

Thiếu vitamin

Nếu bạn có vị chua liên tục, nó có thể là do một sự thiếu hụt vitamin nghiêm trọng trong cơ thể của bạn. Vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hoạt động bình thường, bao gồm hương vị và chức năng của mùi. Trường Y Harvard nói rằng thiếu hụt B12 cũng có thể gây mất vị giác.

Chấn thương

Một lý do khác cho cảm giác thay đổi vị giác của bạn là chấn thương não. Thương tích có thể ảnh hưởng đến bất kỳ cơ quan cảm giác nào của bạn và để lại bạn với một hương vị khó chịu liên tục trong miệng của bạn.

Một số bệnh nhất định

Một số bệnh nhất định cũng có thể khiến bạn có cảm giác đắng trong miệng. Ví dụ, bệnh Alzheimer, bệnh tiểu đường, và đột qụy có thể can thiệp vào chức năng của vị giác.

Hút thuốc

Một trong những cách mà hút thuốc làm hại đến sức khoẻ của bạn là làm giảm cảm giác vị giác của bạn và có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng đắng trong miệng. Lý do là thuốc lá có chứa chất độc hại làm hỏng vị giác.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Chemosensory Perception cho thấy ở người hút thuốc, giác quan phát hiện ra vị đắng bị ảnh hưởng nhiều nhất. Thông thường, nếu một người ngừng hút thuốc, vị giác bắt đầu trở nên nhạy cảm hơn. Tuy nhiên, những người hút thuốc trong nhiều năm có thể thấy rằng vị giác của họ không bao giờ trở lại bình thường.

Một số người từ bỏ hút thuốc nói rằng ban đầu họ có một mùi vị khủng khiếp trong miệng. Nhưng, điều này sẽ cải thiện theo thời gian.

Nhiễm nấm men

Nhiễm nấm men ảnh hưởng đến miệng và gây ra các mảng trắng và đốm xuất hiện trên cổ họng và lưỡi.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia ở Anh, vị khó chịu trong miệng của bạn là một trong những triệu chứng của nhiễm nấm men.

Lão hóa

Khi chúng ta già đi, chúng ta mất nhiều vị giác, và điều này làm cho nhiều người lớn tuổi cảm thấy vị đắng trong miệng. Điều này có thể có nhiều ý nghĩa về sức khoẻ đối với người cao tuổi vì thiếu chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của họ.

Một nghiên cứu cho thấy khiếm khuyết vị giác ở người cao tuổi là rất phổ biến. Một số yếu tố góp phần cho nhiều người cao tuổi có vị đắng trong miệng đó là, mất vị giác cảm giác, tăng sử dụng thuốc và giảm lượng nước bọt.

3. Biện pháp khắc phục tại nhà

Có nhiều biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp kích thích vị giác của bạn, làm cho nước bọt chảy nhiều hơn và thoát khỏi vị đắng trong miệng.

Vệ sinh răng miệng tốt

Có thói quen vệ sinh răng miệng tốt ngăn ngừa sự tích tụ của vi khuẩn và giúp loại bỏ mùi vị đắng trong miệng.
Nha sĩ khuyên bạn nên đánh răng hai lần một ngày, và tốt nhất sau mỗi bữa ăn để tránh bị hôi miệng. Bạn cũng nên đánh răng 2-3 phút, đủ lâu để đảm bảo loại bỏ vi khuẩn, thực phẩm còn sót lại và mảng bám. Bạn cũng nên thường xuyên xỉa răng để loại bỏ tất cả các mảnh còn sót lại từ giữa răng của bạn. 

Biện pháp khắc phục tại nhà triệu chứng đắng miệng

Vệ sinh răng miệng thường xuyên giúp loại bỏ bớt vị đắng trong miệng

Soda làm khô 

Soda làm khô có thể giúp trung hòa vi khuẩn gây ra vị đắng trong miệng của bạn sau khi ăn. Sodium bicarbonate tự nhiên có tính kiềm và có thể giúp làm giảm acid có hại trong miệng của bạn.

Viện Ung thư Quốc gia đề nghị rửa miệng bằng soda baking soda nếu bạn bị đắng trong miệng. Bạn nên trộn 1/4 muỗng cà phê baking soda và 1/2 muỗng cà phê muối trong một chén nước ấm. Vuốt hỗn hợp quanh miệng để giúp giảm vị đắng trong miệng. Rửa sạch nước sau đó.

Nếu vị đắng trong miệng của bạn là do ợ nóng, bạn có thể giúp giảm lượng acid trong dạ dày bằng cách uống nước soda baking. Baking Soda là một liệu pháp hiệu quả và tự nhiên cho chứng ợ nóng. Trộn 1/2 muỗng cà phê baking soda trong một ly nước. Uống sau mỗi bữa ăn để giảm bớt sự khó chịu do ợ nóng.

Chải lưỡi

Chải lưỡi giúp loại bỏ vị đắng trong miệng, giúp làm sạch vi khuẩn và nấm men tập trung ở đó làm ảnh hưởng đến khẩu vị của bạn.

Hãy nhẹ nhàng chải bề mặt của lưỡi và chuyển tiếp và từ bên này sang bên kia. Rửa bằng nước. Làm điều này ít nhất một lần một ngày sau khi làm sạch răng để giữ cho miệng của bạn sạch.

Ăn trái cây có vị chua

Ăn trái cây có vị chua có thể giúp loại bỏ cảm giác cay đắng khỏi miệng. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn có mùi vị xấu trong miệng do lão hóa, chấn thương, mang thai hoặc điều trị ung thư bởi vì hương vị của trái cây có vị chua giúp kích thích vị giác của bạn.

Trái cây như chanh, cam, và bưởi cũng giúp nước bọt chảy nhiều hơn và do đó làm sạch những hương vị khó chịu trong miệng của bạn.

Bạn Linh có thể áp dụng những phương pháp điều trị tại nhà mà chúng tôi đưa ra để khắc phục tình trạng đắng miệng. Tuy nhiên, nếu những phương pháp này không hiệu quả, bạn nên đi khám bác sĩ để được khám và điều trị bệnh cụ thể. Hãy liên hệ ngay với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 nếu bạn cần được hỗ trợ và giúp đỡ.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Nếu bạn cần hỗ trợ hay có câu hỏi cần gửi tới bác sĩ Hello Doctor vui lòng gửi thông tin tại đây.Đọc thêm

Triệu chứng nghe tiếng nói trong đầu nguyên nhân và cách điều trị
Ảo thanh là một triệu chứng nghe tiếng nói trong đầu thường gặp ở bệnh nhân tâm thần phân liệt. Thực chất, nó thường gặp đến mức được xem là một trong...
Chứng co giật cơ môi - Nguyên nhân và cách phòng bệnh
Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy môi của mình bị co giật một cách không kiểm soát được. Thường nguyên nhân phổ biến gây giật cơ môi ở 10...
Nguyên nhân gây ra triệu chứng đau đầu hai bên thái dương
Chào bác sĩ. Tôi tên là Thu Hương, là nhân viên văn phòng. Thời gian gần đây tôi có tình trạng bị đau đầu hai...
Triệu chứng chán nản kéo dài là dấu hiệu của bệnh gì?
Chào bác sĩ, tôi tên là Ngọc. Tôi thấy một số bệnh như trầm cảm, stress thường có dấu hiệu đó là chán nản. Vậy bác sĩ...
Triệu chứng run tay khó thở
Triệu chứng run rẩy tay chân và khó thở  kết hợp có thể được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau, như: rối loạn lo âu, rối...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Nguyễn Văn Khoa

    em gái tôi cũng hay bị đắng miệng, khiến cho con bé ăn cái gì cũng không thấy ngon. tôi thấy vậy mới đưa con bé đi khám. Bác sĩ bảo do vệ sinh kém cho nên mới bị đắng miệng. Ngay sau đó ngày nào tôi cũng nhắc con bé vệ sinh răng miệng kỹ vào

    06/10/2017
  • Lê Thị Thơm

    Tôi đã gửi câu hỏi và mong sớm nhận được câu trả lời của bác sĩ

    26/09/2017
Nguyễn thị Loan (28/12/2021)
Trước đây hơn1 tháng tôi bị viêm phế quản bs có cho uống thuốc Clavidir uống 10 ngày thì bị đắng miệng sau khi ngưng thuốc vẫn bị đắng , sau đó bs cho uống thuốc pantoprozole 20 và alumag được 3 tuần bây giờ miệng lúc đắng lúc kg , nhờ bs tư vấn giúp

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung