Triệu chứng đau tức ngực do lo âu và cách chữa trị

Triệu chứng đau tức ngực do lo âu và cách chữa trị

Chào bác sĩ, Tôi là Lan, năm nay 50 tuổi. Tôi được biết có triệu chứng đau tức ngực do lo âu, tôi rất muốn biết thêm thông tin về triệu chứng này, hy vọng bác sĩ có thể giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Chào bác Lan, rất hoan nghênh vì bác đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Chúng tôi xin đưa ra một số thông tin về triệu chứng tức ngực do lo âu để bác tham khảo như sau:

1. Đau tức ngực do lo âu là gì

2. Biểu hiện của đau tức ngực do lo âu

3. Nguyên nhân gây ra đau tức ngực do lo âu

4. Xét nghiệm sàng lọc

5. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ Sài Gòn: Các bác sĩ Bv Tâm Thần HCM, Đại Học Y Dược, Đại học Phạm Ngọc Thạch

✍ Hà Nội: Viện Tâm Thần Bạch Mai- Đại Học Quốc Gia (khoa Y) - Đại Học Y Hà Nội.

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng.

☎ Gọi điện tư vấn miễn phí và hẹn khám Bác sĩ: 19001246

⌨ CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

===

 

1. Đau tức ngực do lo âu là gì?

Cảm giác lo âu, sợ hãi mọi lúc có thể là khá bình thường với một số người. Đây là các loại phản ứng điển hình với các khoảnh khắc trong cuộc sống hàng ngày. Nhiều người cảm thấy lo âu thường xuyên. Các triệu chứng có thể đi từ một cảm giác lo âu đến các phản ứng vật lí. Đôi khi, các triệu chứng này bị nhầm lẫn liên quan đến các tình trạng khác.

Ví dụ, đau ngực đôi khi là một triệu chứng của lo âu. Thường đau ngực là hậu quả của cơn lo âu hoảng sợ, có nhiều khả năng liên hệ với cơn nhồi máu tim và các bệnh lí tim khác. Nếu bạn thấy lo âu thường xuyên, học cách hiểu về đau ngực có thể giúp bạn tìm ra cách giảm triệu chứng và nhận biết khi nào cần hỗ trợ thêm về y tế.

2. Biểu hiện của chứng tức ngực do lo âu

Các triệu chứng lo âu hiếm khi giống giữa người này với người khác. Đôi khi, các triệu chứng thậm chí không giống nhau ở một người. Lo âu thể hiện ra với nhiều cách, và điều này làm cho việc phát hiện và hiểu về triệu chứng trở nên khó khăn.

Đau ngực liên quan với lo âu thường khác nhau với mỗi người. Một vài người thấy đau ngực từ từ. Với một số người khác, cơn đau có thể xảy ra đột ngột và không biết trước được. Cơn đau ngực do lo lắng có thể được miêu tả như:

 • Đau như dao đâm
 • Đau ngực kéo dài
 • Cơ thắt cơ ở ngực
 • Đau như đốt, như kiến bò
 • Đau như bị đè nén
 • Đau như thắt

Nếu bạn không có tiền căn đau ngực do lo lắng, bạn nên xem chừng. Nhiều người cho rằng họ bị cơn nhồi máu cơ tim và nhập viên cấp cứu để điều trị.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng các rối loạn lo âu thường xảy ra giữa những người bị đau ngực không rõ nguyên nhân đặc hiệu, được miêu tả như tình trạng đau ngực không điển hình với các triệu chứng khác không phải là hậu quả của bệnh tim mạch.

Nếu bạn đi nhập viện và bác sĩ không tìm ra một nguyên nhân cụ thể cho cơn đau ngực của bạn, hãy cân nhắc tham khảo ý kiến bác sĩ về các nguyên nhân có thể xảy ra, bao gồm lo âu.

Biểu hiện của triệu chứng đau tức ngực do lo âu

Cách phân biệt đau ngực do lo lắng với đau ngực do nhồi máu cơ tim

Đau ngực có thể là dấu hiệu cảnh báo cho một cơn nhồi máu tim. Sau đây là một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết đau ngực gây ra bởi lo âu hay nhồi máu tim:

Triệu chứngNhồi máu timLo âu
Đau ngực do gắng sứcx 
Đau ngực khi nghỉ x
Tăng nhịp timxx
Đau ngực kèm lo âu x
Đau ngực hằng địnhx 
Đau ngực như bị đâm kéo dài 5-10 giây x
Khó thởx 
Đau ngực lan ra cánh tay, dưới hàmx 

Nếu bạn nghi ngờ mình bị cơn nhồi máu tim, hãy gọi cấp cứu. Họ có thể đánh giá và giúp bạn nhận ra mình có vấn đề liên quan tim mạch hay không hoặc có lí do khác khiến bạn bị đau ngực hay không.

3. Nguyên nhân gây ra đau tức ngực do lo âu

Khi bạn lo âu, cơ thể bạn có thể và thường sản xuất các phản ứng vật lí như đổ nhiều mồ hôi hay khó thở.

Khi bạn lo âu, não và cơ thể sẽ giảm phản ứng căng thẳng ngay lập tức. Đây bao gồm một thay đổi về sinh lí. 

Một phản ứng căng thẳng có thể bao gồm cả phản ứng tâm thần hay cảm xúc. Bạn có thể trở nên hung hăng hay buồn rầu một cách dễ dàng. Các phản ứng này được xem như phản ứng chiến đâu. Khi bạn bị căng thẳng hay lo âu, cơ thể chuẩn bị để chống lại hay chạy đi.

Nếu bạn trải qua phản ứng căng thẳng này thường xuyên, cơ thể bạn sẽ hồi phục hoàn toàn trong 30 phút. Nếu bạn trải qua điều này quá thường xuyên, cơ thể không thể làm được như vậy nữa. Điều này có thể dẫn tới việc tăng căng cơ, và căng cơ ở ngực khiến bạn đau.

Tương tự, khi ở khoảnh khắc căng thẳng hơn, nhịp tim bạn có thể tăng, và lực tim đập có thể mạnh hơn. Điều đó kết hợp với thắt cơ ngực có thể làm bạn cảm nhận một cơn đau bất thường.

4. Xét nghiệm loại trừ nguyên nhân tổn thương thực thể

 • Điện tâm đồ 12 chuyển đạo
 • Holter điện tâm đồ
 • Siêu âm tim
 • Xét nghiệm máu loại trừ bệnh lý thiếu máu, cường giáp

5. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Nếu bạn lo âu và cơn đau ngực trở nên nặng hơn và mạn tính, bạn cần được tư vấn. Họ có thể nói chuyện với bạn thông qua các tình huống khiến bạn lo âu và giúp bạn học các kĩ thuật đối phó. Các kĩ thuật này không thể đến một cách tự nhiên được nếu bạn thường xuyên lo lắng. Đây là lúc một nhà chuyên môn có thể giúp.

Khi bạn bắt đầu lấy lại được bình tĩnh, triệu chứng của bạn, bao gồm đau ngực, sẽ giảm dần.

Bác Lan thân mến, hy vọng những chia sẻ về triệu chứng đau tức ngực của chúng tôi trên đây sẽ hữu ích cho bác. Nếu bác cần giúp đỡ, bạn có thể liên hệ đặt khám với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại: 1900 1246, chúng tôi luôn sẵn lòng được hỗ trợ cho bác.

Cảm ơn bác đã quan tâm!

Nếu bạn cần hỗ trợ hay có câu hỏi cần gửi tới bác sĩ Hello Doctor vui lòng gửi thông tin tại đây.


Tag:Đau

Đọc thêm

Nguyên nhân gây ra triệu chứng đau đầu hai bên thái dương
Chào bác sĩ. Tôi tên là Thu Hương, là nhân viên văn phòng. Thời gian gần đây tôi có tình trạng bị đau đầu hai...
Tổng hợp: Bệnh đau đầu hay nhức đầu nguy hiểm hơn bạn nghĩ
Bệnh đau đầu (nhức đầu) là triệu chứng bệnh thường gặp trong cuộc sống, có thể là những bệnh lý mà cơ thể có thể tự khỏi. Tuy nhiên nó cũng...
Những sai lầm nghiêm trọng khi điều trị đau nửa đầu
Trong điều trị đau nửa đầu, người bệnh thường dễ mắc một số sai lầm nghiêm trọng như tự ý dùng thuốc, trì hoãn việc đi khám với bác sĩ, lạm dụng...
Điều trị triệu chứng đau nhói một bên đầu - đau nửa đầu ra sao
Chào bác sĩ, tôi tên là Tuấn, năm nay 29 tuổi. Thời gian gần đây tôi thường bị đau nhói một bên đầu, cơ thể mệt mỏi và thường hay...
Có phải tăng huyết áp gây ra triệu chứng đau nửa đầu?
Chúng ta thường cho rằng triệu chứng nhức đầu luôn đi kèm với các vấn đề liên quan tới mạch máu, đặc biệt là khi nhức đầu gây ra cảm...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Nguyễn Thị Thu

  Bố tôi cũng hay bị đau tức ngực, như có cái gì đè nén trong ngực vậy, tình trạng này cứ kéo dài. tôi đưa bố tôi đi khám thì bác sĩ bảo là đau tức ngực do lo âu. Nay bệnh tình đã thuyên giảm.

  06/10/2017
 • Trịnh Thị Phượng

  Lo âu quá nhiều cũng có thể gây ra tức ngực, mọi người nhớ nhé

  29/09/2017
 • Nguyễn Ngọc Hằng

  Sau khi đi khám tôi cũng được bác sĩ chẩn đoán bị đau tức ngực do lo âu. Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ thêm thông tin hữu ích giúp tôi hiểu rõ hơn về vấn đề mà mình đang gặp phải.

  06/09/2017
 • Lê Đình Thông

  Tôi cũng đang có triệu chứng này và sau khi đọc bài viết tôi nghĩ mình nên đi khám để được điều trị.

  26/08/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung