Cảm giác hồi hộp lo âu khi nào được xem là bệnh rối loạn lo âu

Cảm giác hồi hộp lo âu khi nào được xem là bệnh rối loạn lo âu

Chào bác sĩ, tôi tên là Uyên, 32 tuổi. Tôi từng có một thời gian trải qua khủng hoảng nên tâm trạng rất bất ổn. Nhưng thời gian gần đây dù không có chuyện gì xảy ra nhưng tôi vẫn luôn cảm thấy hồi hộp lo lắng, cứ như có điều gì xấu đang xảy đến. Cảm giác này thường dai dẳng và khiến tôi vô cùng mệt mỏi và thường bị mất ngủ. Xin hỏi bác sĩ tôi có phải đang mắc bệnh không và tôi nên làm gì. Mong bác sĩ giải đáp cho tôi.

Trả lời:

Chào bạn Uyên, chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn. Với những thông tin bạn cung cấp, chưa thể kết luận ngay rằng bạn đang mắc bệnh gì. Tuy nhiên, bạn có thể đang mắc phải căn bệnh rối loạn lo âu hoặc một  số bệnh lý khác. Để giúp bạn hiểu ra vấn đề, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin như sau: 

1. Hồi hộp lo lắng là gì

2. Khi nào hồi hộp lo lắng là rối loạn lo âu

3. Yếu tố nguy cơ gây ra hồi hộp lo lắng

4. Nguyên nhân gây ra hồi hộp lo lắng

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ Sài Gòn: Các bác sĩ Bv Tâm Thần HCM, Đại Học Y Dược, Đại học Phạm Ngọc Thạch

✍ Hà Nội: Viện Tâm Thần Bạch Mai- Đại Học Quốc Gia (khoa Y) - Đại Học Y Hà Nội.

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng.

☎ Gọi điện tư vấn miễn phí và hẹn khám Bác sĩ: 19001246

⌨ CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

===

1. Hồi hộp lo lắng là gì?

Hồi hộp, lo lắng là một phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với stress. Đó là cảm giác e sợ về điều gì đó sẽ tới. Ngày đầu tiên đi học, đi phỏng vấn công việc, hoặc chuẩn bị cho buổi thuyết trình... những việc này có thể sẽ khiến nhiều người lo sợ, hồi hộp. Nhưng nếu cảm giác lo lắng đó quá mức, kéo dài hơn sáu tháng và gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn, có thể đó là rối loạn lo âu.

>>>Để hiểu rõ hơn rối loạn lo âu là gì, bạn có thể tham khảo tại RỐI LOẠN LO ÂU

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

 

Cảm giác hồi hộp lo lắng bình thường

Khi đối mặt với những yếu tố gây hại hoặc đáng lo ngại, cảm giác lo âu không chỉ là bình thường mà còn là điều rất cần thiết đối với sinh tồn.

Kể từ giai đoạn rất sớm trong quá trình phát triển loài người, sự tiếp xúc với các loài thú ăn thịt cũng như các mối nguy hiểm đã thiết lập nên báo động trong cơ thể để cho phép mỗi cá thể kịp thời trốn tránh những hiểm nguy đó. Những tín hiệu báo động này gây chú ý thông qua sự tăng nhịp tim, vã mồ hôi, tăng độ nhạy cảm với môi trường xung quanh.

Những phản ứng vừa kể được gây ra nhờ sự tăng tiết adrenaline của cơ thể, còn được gọi là phản ứng “chiến đấu hay bỏ chạy”, chuẩn bị cho mỗi cá nhân đó đối mặt hay trốn chạy khỏi hiểm nguy đe dọa.

Trong thời hiện đại, trốn chạy khỏi thú dữ hay nguy hiểm tự nhiên khác không còn là mối lo ngại chủ yếu. Cảm giác hồi hộp, lo âu hiện nay liên quan nhiều đến công việc, tiền bạc, đời sống gia đình, sức khỏe và những yếu tố quan trọng khác đòi hỏi con người phải chú tâm đến. Cảm giác hồi hộp, lo âu trước một sự kiện quan trọng trong cuộc sống hoặc trong những tình huống trắc trở chính là biểu hiện của phản ứng “chiến đấu hay bỏ chạy”. Và điều này có thể vẫn là thiết yếu cho sinh tồn – ví dụ, lo lắng về việc bị đụng xe khi băng ngang qua đường, sẽ khiến cho người đó nhìn đường cẩn thận theo bản năng tự nhiên, giúp tránh được nguy hiểm.Cảm giác hồi hộp lo lắng bệnh lý

Cảm giác hồi hộp, lo âu bệnh lý khác nhau tùy theo mỗi cá nhân. Bạn có thể sẽ có cảm giác như đang đứng giữa một tòa nhà đổ nát và không có bất kỳ thứ gì ngoại trừ chiếc ô để che chở bạn. Hoặc bạn có thể sẽ cảm thấy như đang cưỡi ngựa với vận tốc hơn 100 km/h và chẳng biết làm sao để ngừng nó lại. Có thể bạn cảm giác như có con gì ngọ nguậy trong dạ dày, hoặc tim đang đập với tốc độ đua xe. Bạn có thể sẽ thấy ác mộng, hoảng loạn, hoặc có những ý nghĩ hay ký ức đau đớn mà bạn chẳng thể kìm hãm được. Cảm giác lo lắng đó có thể là mơ hồ chung chung hay là cụ thể về một nơi hay một sự kiện, sự việc nào đó.

Những triệu chứng thường xuất hiện khi bạn đang lo âu, hồi hộp bao gồm:

 • Tim đập nhanh
 • Thở nhanh
 • Bồn chồn không yên
 • Khó tập trung
 • Khó ngủ

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Phân biệt giữa lo lắng thông thường và rối loạn lo âu

Tác nhân gây stress: Những cảm giác lo lắng bình thường là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với các tác nhân gây stress, chẳng hạn như một kì thi, lúc sắp đi phỏng vấn, cãi nhau với bạn bè… Khi bị rối loạn lo âu, bạn sẽ lo lắng hầu hết mọi lúc, và có những khi bạn sẽ không thể nhận ra nguyên nhân gây stress. Chẳng hạn, người bị rối loạn lo âu lan tỏa (1 trong 6 dạng rối loạn lo âu) sẽ trải qua mỗi ngày rất khó khăn, vì họ lo lắng với mọi thứ, thậm chí với cả những chuyện nhỏ nhặt.

>>>Để biết rõ hơn về bệnh rối loạn lo âu lan tỏa, bạn có thể xem tại đây.

Cường độ và độ dài: Rối loạn lo âu thường gây ra những phản ứng cảm xúc mạnh mẽ đến quá mức. Kể cả khi thật sự có tác nhân gây stress, phản ứng lại với tác nhân đó cũng không cân xứng hợp lý. Người bình thường có thể căng thẳng trước kì thi, nhưng người bị rối loạn lo âu có thể lo lắng quá mức trước kì thi đến vài tuần, trong và sau thời gian làm bài thi có thể có nhiều triệu chứng rõ rệt. Hơn nữa, lo lắng thông thường chỉ là thoáng qua, còn rối loạn lo âu thì dai dẳng, kéo dài vài tuần đến vài tháng.

Triệu chứng đi kèm: lo lắng quá mức thường không phải là triệu chứng duy nhất của chứng rối loạn lo âu. Một số triệu chứng khác có thể đi kèm theo như: mệt mỏi, đau đầu, choáng váng, vã mồ hôi, run rẩy, đánh trống ngực, buồn nôn… Bạn có thể cảm thấy như không thể thở được, không thể nói hoặc phải đi vệ sinh thường xuyên. Một số người còn cảm thấy tách rời, khó gắn kết với thực tại. Họ thấy khó suy nghĩ, khó tập trung, hoặc có những ý nghĩ cạnh tranh, tiêu cực, và luôn đầy ắp nỗi lo về những chuyện nhỏ nhặt hàng ngày.

Sự tổn hại: Khi bạn phải chống chịu với chứng rối loạn lo âu, cuộc sống của bạn sẽ bị ảnh hưởng mọi mặt. Nó sẽ tác động xấu đến chuyện học hành, công việc hay đời sống thường nhật. Trong một số dạng rối loạn lo âu, người bệnh thường lảng tránh các hoạt động bình thường, chẳng hạn như bỏ học, bỏ thi, ngưng việc, hoặc những hoạt động khác gây lo lắng cho bạn.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

2. Khi nào hồi hộp lo lắng là rối loạn lo âu

Cảm giác lo âu, hồi hộp khi bạn phải làm điều gì đó gây áp lực, như chuyển đến nơi ở mới, bắt đầu công việc mới, làm bài kiểm tra, là một tình trạng bình thường. Tình trạng lo lắng bình thường đó có thể khó chịu, nhưng nó sẽ là động lực để bạn làm việc chăm chỉ, nỗ lực. Cảm giác đó sẽ đến và đi, và thường không ảnh hưởng (hoặc chỉ ảnh hưởng ít) đến cuộc sống thường ngày của bạn.

Trong trường hợp rối loạn lo âu, cảm giác sợ hãi, lo lắng sẽ đeo bám bạn dai dẳng, mạnh mẽ và đôi khi khiến bạn suy nhược. Kiểu lo âu này có thể sẽ ngăn cản bạn tận hưởng những việc thường ngày. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, nó có thể ngăn cản bạn bước vào thang máy, băng qua đường, hoặc thậm chí là rời khỏi nhà. Nếu không được điều trị, tình trạng lo âu này sẽ ngày càng tồi tệ hơn.

Có nhiều dạng rối loạn lo âu khác nhau, mỗi dạng có những triệu chứng đặc trưng riêng. Tuy nhiên, những triệu chứng chung thường gặp là:

 • Toát mồ hôi
 • Hoa mắt, choáng váng
 • Run rẩy
 • Tăng nhịp tim hoặc loạn nhịp tim
 • Đau lưng
 • Bồn chồn, mệt mỏi, khó chịu
 • Căng cứng cơ bắp
 • Dễ bị giật mình
 • Cảm giác lo lắng lặp đi lặp lại, và ngày càng nặng hơn, với tác nhân cụ thể hoặc mơ hồ
 • Lảng tránh những tình huống nhất định vì nó gây lo sợ, và điều này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Người bị rối loạn lo âu thường có những triệu chứng tương tự như triệu chứng của bệnh trầm cảm và ngược lại. 

Một số những triệu chứng có thể đi cùng với triệu chứng hồi hộp lo lắng là:

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

3. Yếu tố nguy cơ gây ra hồi hộp lo lắng

Rối loạn lo âu là một trong những rối loạn cảm xúc phổ biến nhất và có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào. Theo Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kì, nữ có nguy cơ bị rối loạn lo âu cao hơn nam.

Nếu bạn bị rối loạn lo âu, bạn có khả năng bị cả chứng trầm cảm. Một số người bị rối loạn lo âu thường tìm đến rượu hoặc thuốc để giải tỏa lo lắng. Đây chỉ là những cách để giảm nhẹ triệu chứng tạm thời, nếu lạm dụng trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều tác hại. Một số bệnh nhân lạm dụng rượu hoặc thuốc có thể cần giải quyết vấn đề này trước khi điều trị rối loạn lo âu.

4. Nguyên nhân gây ra hồi hộp lo lắng

Những triệu chứng hồi hộp, đánh trống ngực, tim đập nhanh, loạn nhịp tim, bên cạnh là những triệu chứng của lo âu, còn có thể là dấu hiệu của một bệnh thực thể. Nếu bạn có những triệu chứng trên mà không rõ nguyên nhân, cần tìm đến bác sĩ để kiểm tra các nguyên nhân về tim mạch, đặc biệt càng phải thận trọng nếu gặp thêm các triệu chứng sau:

 • Khó thở
 • Choáng váng
 • Đau ngực
 • Ngất

Một số nguyên nhân gây các triệu chứng hồi hộp, đánh trống ngực:

Các nguyên nhân không do tim mạch:

 • Hoạt động thể lực mạnh
 • Sử dụng caffeine, nicotine, cồn, hoặc các chất kích thích như cocaine, amphetamine
 • Các rối loạn thực thể như: rối loạn tuyến giáp, hạ đường huyết, thiếu máu, hạ huyết áp, sốt, mất nước
 • Thay đổi nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt, thai kỳ hoặc tiền mãn kinh (đôi khi, đánh trống ngực trong thai kỳ là dấu hiệu của thiếu máu)
 • Các thuốc điều trị, như thuốc giảm cân, thuốc thông mũi, thuốc xịt trị hen, thuốc chống loạn nhịp tim,  thuốc trị bệnh tuyến giáp, các loại thảo dược hoặc thực phẩm chức năng
 • Rối loạn điện giải (canxi, natri, kali...)
 • Chế độ ăn: một số người có thể hồi hộp, đánh trống ngực sau một bữa ăn quá nhiều đường, chất béo, hoặc quá nhiều bột ngọt, muối nitrate. Cũng có thể bạn dị ứng với một loại thức ăn nào đó.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Các nguyên nhân do tim mạch:

 • Dấu hiệu báo trước của nhồi máu cơ tim
 • Bệnh mạch vành
 • Suy tim
 • Bệnh van tim
 • Bệnh cơ tim

Những thông tin hữu ích cho bạn:

Bạn Uyên thân mến, nếu tình trạng hồi hộp lo lắng của bạn kéo dài và ngày càng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn thì chúng tôi khuyên bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246. Bác sĩ khám, điều trị

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 21 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 23 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Duy

Bác sĩ Lê Duy

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trung tâm Pháp Y Tâm thần Khu vực TP. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Vũ Ngọc Anh Thư

Bác sĩ Vũ Ngọc Anh Thư

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Hello Doctor

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Vũ Thị Lan

Bác sĩ Chuyên khoa II Vũ Thị Lan

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Công Huân

Bác sĩ Chuyên khoa II Phạm Công Huân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Viết Chung

Thạc sĩ Nguyễn Viết Chung

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Khoa Y Dược - Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phan Đình Huệ

Bác sĩ Phan Đình Huệ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần thành phố Đà Nẵng

Kinh nghiệm: 19 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Thị Hoài Mai

Bác sĩ Phạm Thị Hoài Mai

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng

Kinh nghiệm: 4 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thúy Anh

Bác sĩ Nguyễn Thúy Anh

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Hà Nội

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thị Phương Thảo

Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Lê Thị Phương Thảo

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Rối loạn lo âu

Điều trị bệnh rối loạn lo âu bằng biện pháp tâm lý
Phương pháp điều trị rối loạn lo âu thường được các chuyên gia Hello Doctor khuyên dùng là điều trị bằng tâm lý mà chủ yếu...
Hỏi đáp: Bị mắc bệnh rối loạn lo âu có nguy hiểm không?
Chào bác sĩ Hello Doctor, tôi mới đưa em gái đi khám và phát hiện mắc bệnh rối loạn lo âu. Nhưng tôi chưa hiểu rõ về căn bệnh...
Những phương pháp chữa bệnh rối loạn lo âu không dùng thuốc
Các liệu pháp thay thế điều trị bệnh rối loạn lo âu đang được sử dụng ngày một phổ biến hơn. Nếu bạn đang gặp vấn đề về lo âu và không muốn điều trị...
Bệnh rối loạn lo âu có tái phát không, làm sao để nhận biết?
Chào bác sĩ, tôi có người em gái bị mắc bệnh rối loạn lo âu. Em tôi đã chữa trị và bệnh tình hiện đã thuyên giảm...
Nên đi khám và điều trị bệnh rối loạn lo âu ở đâu?
Chào bác sĩ, tôi tên là Trọng Hải, năm nay tôi 36 tuổi. Cách đây 12 năm anh trai tôi đột ngột qua đời do tai nạn giao thông. Từ...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Lê Thị Hồng

  Tôi bị cả bệnh trầm cảm và rối loạn lo âu nên cũng có thường xuyên có cảm giác hồi hộp lo lắng. Chỉ sau khi đi điều trị bệnh với bác sĩ Phú thì những cảm giác này mới thuyên giảm.

  19/01/2018
Vũ Thường Đăng (17/06/2019)
Tôi bị chứng bồn chồn, hồi hộp, lo âu, tim đập nhanh, khó ngủ, cứ nghĩ đến công việc dù rất bình thường là lại bồn chồn

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung