Đau vùng thượng vị là dấu hiệu của những bệnh gì?

Đau vùng thượng vị là dấu hiệu của những bệnh gì?

Chào bác sĩ, tôi tên là Nguyễn Giang, năm nay 32 tuổi. Gần đây, tôi thường bị đau vùng thượng vị, nhưng các cơn đau này chỉ đến theo cơn. Tôi không biết là mình có đang mắc bệnh gì hay không, mong bác sĩ cho tôi lời khuyên. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời: 

Chào Nguyễn Giang, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đau thượng vị là một triệu chứng mà hiện nay đang nhiều người mắc phải và cũng có nhiều nguyên nhân gây ra. Để giải đáp cho câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin như sau:

1. Đau thượng vị là gì

2. Biểu hiện của đau thượng vị

3. Nguyên nhân gây ra đau thượng vị

4. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Tiêu Hoá Hello Doctor

☎ Gọi Bác sĩ - 19001246

1. Triệu chứng đau vùng thượng vị là gì?

Đau thượng vị (tên tiếng Anh là epigastric pain) là đau vùng bụng trên ngay phía dưới xương sườn. Thông thường, người bị đau thượng vị có biểu hiện lúc ăn hay ngay sau ăn hay lúc họ nằm xuống quá sớm sau khi ăn. Đây là triệu chứng thường gặp của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Nó có thể đi kèm với các chất trong dạ dày di chuyển lên thành sau cổ họng, gây viêm và đau như đốt.

Đau thượng vị cũng xảy ra khi có tình trạng viêm ở các tạng tiêu hóa, như viêm dạ dày và viêm tụy. Phụ nữ có thai cũng có thể trải qua cơn đau thượng vị vì áp lực ổ bụng tăng và thay đổi hormone làm chậm quá trình tiêu hóa. Đau thượng vị có thể xảy ra vì tình trạng bất thường quá trình tiêu hóa, như loét dạ dày, thoát vị hoành, hay sỏi mật. trong các trường hợp này, đau có thể xảy ra sau ăn, và có thể trở nên mạn tính.

2. Các biểu hiện của đau vùng thượng vị

Các triệu chứng có thể đi kèm với đau thượng vị

Đau thượng vị có thể đi kèm nhiều triệu chứng, đa dạng tùy thuộc bệnh nền. Thông thường, các triệu chứng ảnh hưởng ống tiêu hóa cũng có thể bao gồm các hệ khác của cơ thể.

Đau thượng vị có thể đi kèm các triệu chứng khác ảnh hưởng hệ tiêu hóa như:

Trong vài trường hợp, các triệu chứng của đau thượng vị có thể là dấu hiệu của nhồi máu cơ tim hay một tình trạng nghiêm trọng. Gọi cấp cứu nếu bạn hay ai đó ở cùng bạn có các triệu chứng đe dọa tính mạng bao gồm:

 • Đau ngực, thắt ngực, nặng ngực, tim đập nhanh
 • Đau lan ra vai hay cánh tay
 • Vấn đề về đường thở hay hô hấp như khó thở, thở co kéo cơ hô hấp phụ, thở rít, ngưng thở, ngạt thở
 • Nôn ra máu hay chất màu đen (như bã cà phê)

Đau thượng vị là dấu hiệu của những bệnh gì

3. Nguyên nhân gây ra triệu chứng đau vùng thượng vị

Đau thượng vị có nhiều nguyên nhân. Thường nhất, đau thượng vị là kết quả của ăn quá nhiều, uống rượu cồn khi đang ăn, hay tiêu thụ thức ăn có chất béo hoặc cay. Đau thượng vị có thể gây ra bởi tình trạng ở tiêu hóa như trào ngược acid hay chất không chịu được lactose. Trào ngược dạ dày thực quản là một nguyên nhân khác gây đau thượng vị. Các bệnh viêm nhiễm hay ung thư ảnh hưởng túi mật, tụy hoặc dạ dày có thể gây đau thượng vị. Đau vùng thượng vị cũng có thể là dấu hiệu của vấn đề tim mạch như nhồi máu cơ tim hay đau thắt ngực.

Các nguyên nhân thường gặp của đau thượng vị

Đau thượng vị có thể do các nguyên nhân thường gặp sau:

Các nguyên nhân khác của đau thượng vị:

Các nguyên nhân nghiêm trọng của đau thượng vị

Một vài trường hợp, đau thượng vị có thể là triệu chứng hay tình trạng bệnh đe dọa tử vong nên được cấp cứu ngay, bao gồm:

 • Đau thắt ngực
 • Nhồi máu cơ tim

4. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Một số người có cơn đau thượng vị xảy ra sau ăn và giảm xuống nhanh chóng, một số khác có thể có cảm giác nóng như bỏng nặng nề ở bụng, ngực và cổ làm ngăn họ không ngủ được. Các triệu chứng khác có thể đi kèm đau thượng vị bao gồm táo bón, tiêu chảy và ói phụ thuộc vào bệnh lí nền. Ở các trường hợp hiếm, đau thượng vị là do bệnh tim như nhồi máu cơ tim và đau thắt ngực.

Đau thượng vị bản thân nó không phải là triệu chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu xảy ra cùng với các triệu chứng đe dọa tử vong, nó có thể là dấu hiệu của tình trạng bệnh cần thiết điều trị y khoa ngay lập tức, như nhồi máu cơ tim. Gọi cấp cứu nếu như bạn hay ai đó bạn đang ở cùng có cơn đau thượng vị cùng với triệu chứng nặng như vấn đề về hô hấp; đau ngực, nặng ngực hay thắt ngực; hay ói ra máu hoặc chất màu đen. Hãy đi bác sĩ khám nếu bạn đang trị đau thượng vị nhưng các triệu chứng trở lại hay kéo dài hơn.

Bạn Giang thân mến, chúng tôi hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy gọi cho Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại: 1900 1246, chúng tôi luôn sẵn lòng được hỗ trợ cho bạn. 

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Nếu bạn cần hỗ trợ hay có câu hỏi cần gửi tới bác sĩ Hello Doctor vui lòng gửi thông tin tại đây.


Tag:Đau

Đọc thêm

Nguyên nhân gây ra triệu chứng đau đầu hai bên thái dương
Chào bác sĩ. Tôi tên là Thu Hương, là nhân viên văn phòng. Thời gian gần đây tôi có tình trạng bị đau đầu hai...
Tổng hợp: Bệnh đau đầu hay nhức đầu nguy hiểm hơn bạn nghĩ
Bệnh đau đầu (nhức đầu) là triệu chứng bệnh thường gặp trong cuộc sống, có thể là những bệnh lý mà cơ thể có thể tự khỏi. Tuy nhiên nó cũng...
Những sai lầm nghiêm trọng khi điều trị đau nửa đầu
Trong điều trị đau nửa đầu, người bệnh thường dễ mắc một số sai lầm nghiêm trọng như tự ý dùng thuốc, trì hoãn việc đi khám với bác sĩ, lạm dụng...
Điều trị triệu chứng đau nhói một bên đầu - đau nửa đầu ra sao
Chào bác sĩ, tôi tên là Tuấn, năm nay 29 tuổi. Thời gian gần đây tôi thường bị đau nhói một bên đầu, cơ thể mệt mỏi và thường hay...
Có phải tăng huyết áp gây ra triệu chứng đau nửa đầu?
Chúng ta thường cho rằng triệu chứng nhức đầu luôn đi kèm với các vấn đề liên quan tới mạch máu, đặc biệt là khi nhức đầu gây ra cảm...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Phan Văn Hải

  Tôi cũng hay đau bụng bởi lúc đó tôi chưa biết chỗ đó là vùng thượng vị sau này đi khám mới biết. Tôi có đến khám bác sĩ Thạch thì mới biết mình bị sỏi mật. Sau một thời gian điều trị tôi đã đỡ hơn, không còn thấy đau ở vùng thượng vị nữa.

  09/02/2018
 • Nguyễn Thị Thanh

  Qua bài viết này tôi đã biết được nguyên nhân dẫn đến triệu chứng đau vùng thượng vị. Mọi người nên đi khám ngay nếu phát hiện thấy triệu chứng nhé.

  06/10/2017
 • Nguyễn Văn Phương

  Tôi bị viêm dạ dày nên thường xuyên bị đau vùng thượng vị. Sau này khi điều trị bệnh viêm dạ dày thuyên giảm thì triệu chứng này cũng đỡ dần.

  26/09/2017
Phạm Đức Huy (09/02/2018)
Tôi bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản và cũng có triệu chứng đau vùng thượng vị này. Tôi thật sự thấy khó chịu với căn bệnh này. Tôi thường xuyên bị có cảm giác co thắt ở ngực rất là khó chịu. Không chỉ có như vậy tôi còn rất khó khăn khi nuốt và có cảm giác như có gì vướng ở cổ họng. Ngoài ra tôi thường xuyên bị ợ kèm theo nóng rát từ vùng ngực lan đến cổ. Hiện tại tôi đang trong quá trình điều trị, tôi chỉ mong mình sớm thoát khỏi căn bệnh này.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung