Cơn hoảng loạn tâm lý là dấu hiệu của bệnh gì?

Cơn hoảng loạn tâm lý là dấu hiệu của bệnh gì?

Chào bác sĩ, tôi tên là Quỳnh, năm nay tôi là 35 tuổi. Khoảng hơn 2 tháng trước em gái tôi bị tai nạn xe máy. Từ sau đó em gái tôi thỉnh thoảng lại xuất hiện những cơn hoảng loạn, những lúc như thế em gái tôi không kiểm soát được bản thân và rất sợ hãi. Gia đình tôi đang rất lo lắng cho tình trạng của em gái tôi, mong bác sĩ cho gia đình tôi lời khuyên.

Trả lời:

Chào bạn Quỳnh, trước tiên cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về trường hợp của em gái bạn, chúng tôi chưa nắm rõ được các triệu chứng như thế nào, nhưng nếu những cơn hoảng loạn thường xuyên xuất hiện thì tốt nhất là bạn nên đưa em gái đi khám để được điều trị. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về triệu chứng mà em gái bạn đang mắc phải đó là cơn hoảng loạn như sau:

1. Cơn hoảng loạn tâm lý là gì

2. Biểu hiện của cơn hoảng loạn

3. Nguyên nhân gây ra cơn hoảng loạn

4. Lời khuyên của bác sĩ

5. Bác sĩ điều trị

1. Cơn hoảng loạn tâm lý là gì?

Hoảng loạn (tên tiếng Anh là Panic) là cảm giác sợ hãi, đột ngột được kích hoạt bởi một vài phải ứng thể chất nặng nề dù không có bất kì nguy hiểm thực tế hay nguyên nhân rõ ràng nào. Cơn hoảng loạn có thể rất đáng sợ. Khi nó xảy ra, bạn có thể nghĩ rằng mình đang mất kiểm soát, đang bị nhồi máu cơ tim hay thậm chí sắp chết. Nhiều người chỉ có một hoặc hai cơn hoảng loạn trong suốt cuộc đời của họ và sẽ biến mất khi các tình huống căng thẳng chấm dứt. Nhưng nếu bạn bị hoảng loạn nhiều lần và luôn sợ hãi các cơn hoảng loạn sẽ tới, bạn có thể đang mắc một rối loạn tâm thần.

Nếu cơn hoảng loạn của em bạn lặp lại nhiều lần thì rất có thể là dấu hiệu của bệnh rối loạn hoảng sợ. Những thông tin cơ bản nhất về căn bệnh này đã được chúng tôi trình bày trong bài Bệnh rối loạn hoảng sợ.

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Trần Thu Phương

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị, tư vấn tâm lý tâm thần.

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  PHƯƠNG 

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Viện Tâm Thần Bạch Mai, Hà Nội

Chuyên gia lĩnh vực tâm thần khoa tâm thần

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  LONG   

 

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ TUÂN  

 

Trieu-Chung

2. Biểu hiện thường thấy của các cơn hoảng loạn tâm lý

Hoảng loạn thường xuất hiện bất ngờ và không báo trước. Chúng có thể xuất hiện bất kì lúc nào – khi đang lái xe, đang đi mua sắm, sắp đi ngủ hoặc đang giữa cuộc họp. Người bệnh có thể bị hoảng loạn theo kì hoặc chúng có thể xuất hiện thường xuyên.

Các triệu chứng của hoảng loạn có rất nhiều, nhưng thường đạt đỉnh điểm trong vòng vài phút. Người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi và uể oải sau khi hoảng loạn.

Một cơn hoảng loạn điển hình có các triệu chứng sau:

Tác hại do cơn hoảng loạn gây ra

              Hoảng loạn có thể làm bạn đau ngực giống cơn nhồi máu cơ tim

Một trong những thứ tồi tệ nhất của cơn hoảng loạn là nỗi sợ hãi tột độ sẽ gặp một cơn khác tương tự trong tương lai. Người bệnh sợ chúng tới nỗi bạn phải tránh né các trường hợp có thể kích hoạt cơn hoảng loạn xuất hiện.

3. Nguyên nhân gây ra những cơn hoảng loạn tâm lý

Nguyên nhân gây ra cơn hoảng loạn hiện nay vẫn chưa được tìm ra, nhưng các yếu tố dưới đây đóng vai trò kích hoạt chúng:

 • Di truyền
 • Căng thẳng
 • Nhạy cảm với căng thẳng hoặc dễ bị ảnh hưởng bởi các cảm xúc tiêu cực
 • Các thay đổi trong các hoạt động của não

Cơn hoảng loạn có thể đến bất ngờ và không hề có dấu hiệu báo trước, nhưng theo thời gian, chúng sẽ thường bị kích hoạt bởi một vài tình huống nhất định.

Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng chính phản xạ của cơ thể với nguy hiểm có liên quan tới cơn hoảng loạn. Ví dụ, nếu một con gấu lại gần bạn, cơ thể bạn sẽ phản ứng bằng cách tăng nhịp tim và thở nhanh để chuẩn bị cho một tình huống đe dọa tính mạng. Rất nhiều phản ứng xảy ra trong cơn hoảng loạn. Nhưng tại sao chúng ta vẫn hoảng loạn trong khi không có bất kì nguy hiểm gì thì các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được.

4. Lời khuyên của bác sĩ

Nếu em bạn có các triệu chứng của cơn hoảng loạn, hãy tìm sự giúp đỡ y tế càng sớm càng tốt. Các cơn hoảng loạn này không gây nguy hiểm cho bạn nhưng chúng rất khó để kiểm soát được và có thể nặng hơn nếu như không được chữa trị. 

Cơn hoảng loạn có thể kích hoạt các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác như nhồi máu cơ tim, do đó hãy đi gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân gây ra các cơn hoảng loạn của bạn.

Mặc dù các cơn hoảng loạn có thể dần biến mất thông qua việc điều trị y tế, bạn cũng có thể góp phần đẩy nhanh quá trình đó bằng cách:

 • Theo sát kế hoạch điều trị: đối diện với nỗi sợ của bản thân có thể rất khó, nhưng việc điều trị có thể giúp bạn cảm thấy không bị cầm tù trong chính ngôi nhà của mình.
 • Tham gia vào nhóm hỗ trợ
 • Tránh sử dụng cà phê, rượu bia, hút thuốc lá và các thuốc kích thích
 • Tập luyện cách quản lý căng thẳng và thực hiện các kĩ thuật thư giãn
 • Tăng cường hoạt động
 • Ngủ đủ giấc

Với những thông tim mà chúng tôi cung cấp, hy vọng sẽ giúp cho bạn Quỳnh hiểu rõ hơn về triệu chứng mà em bạn đang mắc phải. Nên đưa em bạn đi khám bác sĩ sớm để giải quyết triệt để vấn đề. Bạn có thể liên hệ với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ qua số điện thoại 1900 1246.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Nếu bạn cần hỗ trợ hay có câu hỏi cần gửi tới bác sĩ Hello Doctor vui lòng gửi thông tin tại đây.Đọc thêm

Stress trong tình yêu - dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục
Những mối quan hệ thường rất phức tạp. Các chuyên gia về hôn nhân và gia đình thấy rằng dù là cặp đôi hoàn hảo nhất cũng sẽ...
Stress trong công việc - dấu hiệu cảnh báo và cách khắc phục
Lịch làm việc nhiều tiếng, hạn xong việc sát nhau và nhu cầu công việc tăng cao có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng, kiệt quệ và đuối sức. Đó...
Bệnh trầm cảm nặng và những dấu hiệu nhận biết
Bệnh trầm cảm được chia làm 3 mức độ: Trầm cảm nhẹ, trầm cảm vừa và trầm cảm nặng. Trong đó trầm cảm nặng là giai đoạn khó chữa và nguy hiểm nhất, cần...
Stress trầm cảm - dấu hiệu nhận biết và cách chữa trị
Stress là sự phản ứng của cơ thể để chống lại những tình huống khó khăn hay mối đe dọa. Nhưng Stress sẽ trở nên nguy hiểm khi nó gây ra tình trạng...
Stress tiền hôn nhân
Stress là một phản ứng của cơ thể trước những tình huống khó khăn hay những mối đe dọa từ bên ngoài. Stress tiền hôn nhân là gì...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Lê Thị Ngọc Anh

  Dạo gần đây em trai tôi thường hay bị lên cơn hoảng loạn, khiến cho gia đình tôi rất lo lắng. Em được gia đình tôi đưa đi khám thì phát hiện do em bị căng thẳng nên mới dẫn đến bị hoảng loạn. Được điều trị một thời gian em ý đã bớt hoảng loạn hơn trước.

  06/10/2017
 • Hoàng Thùy

  Tôi đã gửi câu hỏi và mong sớm nhận được câu trả lời của bác sĩ

  26/09/2017
 • Cao Thiên Trang

  Con gái tôi gần 2 tháng nay cũng xuất hiện những cơn hoảng loạn như vậy. Mỗi lần lên cơn hoảng loạn là cháu lại cảm thấy khó thở, toàn thân run rẩy. Tôi đã rất lo lắng cho tình trạng của con mình. Thật may sao khi tìm hiểu thông tin về tình trạng của con mình tôi đã đọc được bài viết này và liên hệ với bác sĩ Tuân. Bác sĩ đã giúp con tôi chữa bênh, mắc dù cháu vẫn chưa khỏi hẳn nhưng giờ đây cháu không con bị hoảng loạn nhiều nữa. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều

  06/09/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung