Bị sưng khớp là biểu hiện của bệnh gì, cách chữa trị

Bị sưng khớp là biểu hiện của bệnh gì, cách chữa trị

Chào bác sĩ, tôi là Uyên, năm nay 54 tuổi. Dạo gần đây khớp gối của tôi thường bị sưng, hôm nào trở trời thì tôi sẽ bị đau. Xin hỏi bác sĩ tôi có thể đang mắc bệnh gì và nên điều trị ra sao. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Chào bác Uyên, trước tiên chúng tôi xin cảm ơn bác đã quan tân và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vể câu hỏi của bác, chúng tôi chưa có đủ thông tin để xác định bác đang mắc bệnh gì. Tuy nhiên, chúng tôi xin được cung cấp một số thông tin về triệu chứng mà bác đang mắc phải đó là "Sưng khớp" như sau:

1. Sưng khớp là gì

2. Biểu hiện của sưng khớp

3. Nguyên nhân gây ra sưng khớp

4. Xét nghiệm sàng lọc

5. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng hoặc những vấn đề còn mơ hồ, để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Cơ Xương Khớp Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

 

1. Triệu chứng sưng khớp là gì?

Khớp là những cấu trúc kết nối hai hoặc nhiều xương trong cơ thể. Chúng có ở chân, mắt cá, đầu gối, hông, cánh tay, và nhiều bộ phận khác của cơ thể.

Các khớp được bao quanh và được đệm bằng các mô mềm. Sưng xảy ra khi dịch tích tụ trong các mô này. Triệu chứng đau khớp, triệu chứng cứng khớp có thể đi kèm với sưng khớp. Bạn cũng có thể nhận thấy những khớp bị ảnh hưởng sẽ to hơn bình thường hoặc có hình dạng bất thường.

Sưng khớp có thể là triệu chứng của tình trạng mạn tính, như viêm khớp hoặc những thương tổn cần chăm sóc y tế, chẳng hạn như trật khớp.

2. Biểu hiện đi cùng của triệu chứng sưng khớp

Sưng khớp có thể xảy ra cùng với đau khớp. Sưng có thể làm khớp to ra hoặc có hình dạng bất thường. Sưng khớp có thể gây đau hoặc cứng khớp. Sau khi chấn thương, có thể gây ra sưng khớp do gãy xương hoặc đã bị rách gân cơ hoặc dây chằng.

Nhiều loại viêm khớp khác có thể gây sưng, đỏ hoặc nóng xung quanh khớp. Nhiễm trùng ở khớp có thể gây sưng, đau và sốt.

Biểu hiện của triệu chứng sưng khớp

3. Nguyên nhân gây ra triệu chứng sưng khớp

Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây sưng khớp là viêm khớp. Một số loại viêm khớp phổ biến nhất bao gồm:

 • Viêm xương khớp
 • Viêm khớp dạng thấp
 • Bệnh Gút
 • Viêm khớp vẩy nến
 • Viêm khớp nhiễm khuẩn

Sưng khớp cũng có thể là kết quả của các tình trạng mạn tính, bệnh tật, hoặc thương tích cấp tính.

Viêm xương khớp

Viêm xương khớp là loại viêm khớp phổ biến nhất. Đó là do sự suy thoái tự nhiên của sụn khớp theo thời gian. Khi sụn xung quanh khớp bị ăn mòn, xương sẽ cọ xát vào nhau. Điều này có thể dẫn đến khớp bị sưng, đau, và cứng.

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp cũng là một căn bệnh phổ biến tại nước ta. Dạng viêm khớp này cũng là một rối loạn tự miễn - một loại tình trạng mà cơ thể bạn tự tấn công các mô khỏe mạnh. Nếu bác bị viêm khớp dạng thấp, hệ thống miễn dịch của bác sẽ tấn công các màng lót của các khớp, khiến cho dịch tích tụ và khớp bị sưng lên. Có thể gây ra tổn thương sụn, gân và dây chằng trong khớp. (Xem thêm thông tin về bệnh viêm khớp dạng thấp tại đây)

Bệnh Gút

Trong bệnh Gút, tích tụ axit uric trong khớp dẫn tới sưng khớp và đau. Tình trạng đau đớn này có thể là cấp tính hoặc mãn tính.

Axit Uric là sản phẩm phụ mà cơ thể tạo ra khi phá vỡ một số chất trong thực phẩm. Axit Uric thường tan trong máu và loại chất thải khỏi cơ thể thông qua nước tiểu. Khi không được thải ra đúng cách, chúng có thể tích tụ trong các khớp của bác, tạo ra các tinh thể như cây kim. Điều này gây ra các triệu chứng của bệnh gút, bao gồm sưng khớp. (Xem thêm thông tin về bệnh Gút tại đây)

Viêm khớp vẩy nến 

Viêm khớp vẩy nến là một loại viêm khớp có thể đi kèm với bệnh vẩy nến trên da. Hiệp hội viêm khớp ước lượng rằng khoảng 30% người bị bệnh vẩy nến có viêm khớp vẩy nến. Đó là một tình trạng tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch tấn công các mô lành trong các khớp và da. Điều này dẫn đến viêm, gây sưng, đau và cứng khớp.

Viêm khớp nhiễm khuẩn

Sưng khớp cũng có thể là do nhiễm trùng khớp, do vi khuẩn, vi rút hoặc nấm gây ra. Loại sưng khớp này được gọi là viêm khớp nhiễm khuẩn. Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm khớp nhiễm khuẩn là nhiễm con Staphylococcus aureus.

Viêm khớp nhiễm khuẩn có thể là mãn tính hoặc cấp tính. Viêm khớp mãn tính thường rất hiếm.

Các nguyên nhân khác

Nhiều loại viêm khớp khác có thể gây sưng khớp, cũng như các tình trạng bệnh khác, bao gồm:

4. Xét nghiệm sàng lọc tìm ra nguyên nhân sưng khớp

- Xét nghiệm máu tìm:

 • Yếu tố thấp RF, anti CCP, tốc độ lắng máu VSS, CRP: sử dụng trong viêm khớp dạng thấp
 • ANA test, anti DNA và anti SM, bổ thể: sử dụng trong lupus ban đỏ hệ thống
 • Acid uric: sử dụng trong bệnh Gut
 • Nhóm HLA: HLA-B27 liên quan viêm cột sống dính khớp, HLA-DR4 liên quan viêm khớp dạng thấp,…

- X-quang và MRI trong gãy xương và chấn thương dây chằng.

5. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Bác cần đi khám bác sĩ khi bị sưng khớp:

 • Không rõ nguyên nhân sau khi bị thương
 • Có sốt kèm theo

Trong trường hợp của bác Uyên, để xác định được bác đang mắc bệnh gì, bác nên đi khám bác sĩ và sớm có phương án điều trị bệnh phù hợp. Bác có thể liên hệ đặt khám với bác sĩ Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.

Cảm ơn bác đã quan tâm!

Nếu bạn cần hỗ trợ hay có câu hỏi cần gửi tới bác sĩ Hello Doctor vui lòng gửi thông tin tại đây.


Tag:Sưng

Đọc thêm

Những nguyên nhân gây nên hiện tượng sưng chân và cách chữa trị
Xin chào bác sĩ, tôi là Quỳnh Hoa (24 tuổi), gần đây tôi thấy chân mình có dấu hiệu bị sưng phù, ban đầu chỉ hơi sưng một...
Triệu chứng sưng hạch, nguyên nhân và cách điều trị
Chào bác sĩ, tôi tên là Thư, 28 tuổi. Thời gian gần đây tôi thấy mình có xuất hiện hạch ở dưới hàm, đụng vào thấy đau....
Những nguyên nhân nào gây ra sưng hàm?
Chào bác sĩ. Tôi tên là Hải, 30 tuổi. Ba ngày gần đây tôi bị sưng tấy ở hàm phải, hàm của tôi to hơn bình thường rất...
Triệu chứng sưng mắt cá chân là biểu hiện của bệnh gì
Chào bác sĩ, tôi tên là Uyên, 27 tuổi. Thời gian gần đây mắt cá chân tôi thường bị sưng lên, có cảm giác đau...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Nguyễn Hoàng Anh

  Tôi thường xuyên hay bị xưng khớp. Tôi được khám bởi bác sĩ Minh, bác sĩ bảo tôi bị viêm xương khớp. Nhờ bác sĩ mà tôi đã đỡ hơn rất nhiều.

  06/10/2017
 • Nguyễn Thi

  Bị sưng khớp thì chưa thể xác định được ngay là mắc bệnh gì. Tốt nhất là nên đi khám bác sĩ để biết mình mắc bệnh gì.

  26/09/2017
 • Nguyễn Diễm Quỳnh

  Mẹ tôi cũng bị sưng khớp và sau khi đi khám thì bác sĩ chẩn đoán là bị viêm khớp dạng thấp. Khi có triệu chứng này thì tốt nhất là nên đi khám bác sĩ

  06/09/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung