Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp hay còn được gọi là bệnh thấp khớp là bệnh tự miễn, chủ yếu gặp ở nữ giới, những người lớn tuổi. Đặc điểm nổi bật là tình trạng viêm đau các khớp.

1. Bệnh thấp khớp là gì

2. Triệu chứng của bệnh thấp khớp

3. Nguyên nhân gây ra bệnh thấp khớp

4. Điều trị bệnh thấp khớp

5. Phòng chống bệnh thấp khớp

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng hoặc những vấn đề còn mơ hồ, để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Cơ Xương Khớp Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

1. Bệnh viêm khớp dạng thấp - thấp khớp là gì?

Viêm khớp dạng thấp thấp hay còn được gọi là bệnh thấp khớp có tên tiếng Anh là Rheumatoid arthritis, là bệnh tự miễn. Đây là căn bệnh mãn tính có tính quá trình, tính đối xứng và gây suy nhược, ảnh hưởng đến các bộ phận khác như tim, phổi, các mạch máu nhỏ, dây thần kinh và mắt.

Theo thống kê, có khoảng 0,5% - 1,5% dân số trên thế giới bị bệnh viêm khớp dạng thấp. Viêm khớp dạng thấp có thể xảy ra ở tất cả các chủng tộc và tất cả các lứa tuổi khác nhau nhưng lứa tuổi thường bị nhất là 30-50 tuổi. Nữ giới có nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp cao gấp 2-3 lần so với nam giới.

2. Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp - thấp khớp

Các khớp có đặc điểm là viêm đau, có thể sưng nhưng không đỏ lên. Bao giờ cũng có hiện tượng đau đối xứng hai bên.Cuối cùng, nếu bàn tay, bàn chân bị biến dạng sau một thời gian đau khớp thì có nghĩa là bệnh đã đến giai đoạn nặng, dần dẫn đến tình trạng dính, biến dạng khớp, thậm chí có thể gây tàn phế. Rất có thể bạn đã bị viêm khớp dạng thấp nếu có các triệu chứng sau đây:

 • Cứng khớp: xuất hiện vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, làm hạn chế sự vận động của các khớp.
 • Sưng khớp: sưng phù hoặc có tụ dịch.
 • Nóng: vùng da vị viêm khớp nóng hơn các vùng da bình thường.
 • Đỏ: vùng da bị viêm khớp có thể có màu đỏ hơn vùng da xung quanh.
 • Đau: đau các khớp bị viêm.
 • Cơ thể mệt mỏi, chán ăn, suy nhược,...

3. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp - thấp khớp

Các nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp dạng thấp có thể là do:

 • Tác nhân gây bệnh
 • Yếu tố cơ địa
 • Yếu tố di truyền
 • Các yếu tố thuận lợi khác 

4. Các phương pháp điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp - thấp khớp

Viêm khớp dạng thấp được liệt vào danh sách những bệnh khó chữa, song có thể phòng ngừa bằng việc sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ đồng thời kết hợp với việc vận động, tập thể dục, sinh hoạt đúng cách.

Điều trị viêm khớp dạng thấp bao gồm điều trị nội khoa, vật lý trị liệu và ngoại khoa. Thuốc điều trị bao gồm thuốc chống viêm, thuốc giảm đau, thuốc tăng cường dinh dưỡng cho khớp…

Lưu ý rằng việc điều trị bệnh cần phải được tiến hành dưới sự chỉ đạo của bác sĩ. Hello Doctor với đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm sẽ luôn hỗ trợ bạn khi cần.

5. Phòng chống bệnh viêm khớp dạng thấp - thấp khớp

 • Uống đủ nước
 • Thường xuyên vận động
 • Ngăn ngừa và điều trị chấn thương
 • Căng duỗi
 • Chế độ ăn uống hợp lý
 • Hạn chế mang vác những vật nặng
 • Hạn chế căng thẳng
 • ...

Những thông tin hữu ích bạn cần tham khảo:

Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy gọi cho Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại: 1900 1246, chúng tôi luôn sẵn lòng được hỗ trợ cho bạn.

Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Đỗ Trung Thành

Bác sĩ Đỗ Trung Thành

Khoa: Cơ xương khớp

Nơi làm việc: Bệnh Viện 115

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Nguyễn Thị Hồng Nhung

  Tôi còn trẻ mà cũng mắc phải căn bệnh này. Cứ bị đau nhức trong xương khiến tôi vô cùng khổ sở. Tôi mới điều trị với bác sĩ Minh, hy vọng bệnh có thể hết.

  06/10/2017
 • Đỗ Hà Anh

  Tôi bị đau sưng khớp nên đi khám thì phát hiện mình bị bệnh viêm khớp dạng thấp. Sau khi điều trị, tôi không còn bị sưng khớp nữa, nhưng việc điều trị thì cần lâu dài.

  28/09/2017
 • Trần Thị Lâm Giang

  Cứ mỗi khi trời mưa là tôi lại bị đau khớp. Đi khám mới biết mình bị thấp khớp. Bác sĩ nói tôi cần kiên trì điều trị bệnh vì căn bệnh này khá khó chữa. Ai đang mắc phải bệnh thấp khớp thì cũng nên điều trị nhé.

  15/09/2017
 • Nguyễn Lâm

  Tôi có những triệu chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp và đã đến điều trị với bác sĩ Minh. Giờ tôi đã đỡ hơn rất nhiều

  26/07/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp
Triệu trứng
Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp nổi bật là cứng khớp, đau khớp, nhất là các khớp nhỏ như: bàn ngón tay, cổ tay, bàn...
Nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp
Nguyên nhân
Nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp có sự tham gia của nhiều yếu tố như các tác nhân gây bệnh, cơ địa, di truyền, nghề nghiệp hay...
Phương pháp điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp
Điều trị
Phương pháp điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp là sự kết hợp giữa phác đồ điều trị của bác sĩ với vận động, tập thể dục thường xuyên và sinh hoạt...
Biện pháp phòng chống bệnh viêm khớp dạng thấp
Phòng chống
Biện pháp phòng chống bệnh viêm khớp dạng thấp cần phải được thực hiện ngay từ khi bạn còn trẻ và được áp dụng vào chính trong cuộc sống của...