Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp nổi bật là cứng khớp, đau khớp, nhất là các khớp nhỏ như: bàn ngón tay, cổ tay, bàn ngón chân, cổ chân.

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng hoặc những vấn đề còn mơ hồ, để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Cơ Xương Khớp Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

Triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp

Triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp thường là cứng khớp buổi sáng, thức dậy không thể vận động được ngay mà phải xoay khớp, xoa bóp chừng 10-15 phút mới có thể xuống giường. Tiếp đến là đau khớp, nhất là các khớp nhỏ như: khớp bàn ngón tay, cổ tay, bàn ngón chân, cổ chân. Các khớp có đặc điểm là viêm đau, có thể sưng nhưng không đỏ lên. Bao giờ cũng có hiện tượng đau đối xứng hai bên. Cuối cùng, nếu bàn tay, bàn chân bị biến dạng sau một thời gian đau khớp thì có nghĩa là bệnh đã đến giai đoạn nặng, dần dẫn đến tình trạng dính, biến dạng khớp, thậm chí có thể gây tàn phế.

Viêm khớp dạng thấp được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn khớp phát và toàn phát.

1. Giai đoạn khởi phát

- Ở giai đoạn bệnh khớp mới hình thành, có khoảng 85% trường hợp bệnh nhân sẽ phải chịu đựng những cơn đau từ từ, nhẹ nhàng, vì thế có khá nhiều người coi thường và chủ quan. Và khoảng 15% bệnh nhân sẽ phải chịu các triệu chứng viêm khớp cấp, đột ngột.

- Giai đoạn đầu đa số sẽ chỉ viêm ở một khớp, có thể là khớp bàn tay, cổ tay, ngón chân, gối.

- Kèm theo triệu chứng sốt nhẹ, người mệt mỏi, tê các đầu chi, sụt cân.

- Tình trạng này sẽ kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, không chữa trị kịp tời sẽ chuyển sang giai đoạn toàn phát

2. Giai đoạn toàn phát

-  Thay vì đau một khớp ở giai đoạn khớp phát, khi bệnh chuyển sang giai đoạn này, các cơn đau sẽ lan ra nhiều khớp (nên được gọi là viêm đa khớp dạng thấp). Hay gặp nhất là các khớp cổ tay, bàn tay, bàn ngón, khớp gối, khớp ngón chân, khớp khuỷu, khớp cổ chân. Bên cạnh đó căn bệnh viêm khớp dạng thấp này còn có thể tìm đến các khớp hang, cột sống, vai, khớp ức đòn tuy nhiên trường hợp này là khá ít.

-  Những cơn đau khớp có tính đối xứng, nếu bên đầu gối trái bị viêm khớp dạng thấp, sớm muộn gì bên đầu gối phải cũng sẽ xuất hiện triệu chứng tương tự.

-  Những cơn đau nhức khớp, khớp sưng, nóng đỏ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày, đi lại hàng ngày của người bệnh khớp.

-  Cơn đau tăng nặng về đêm và rạng sáng, cứng khớp mỗi khi thức dậy, khó đi lại.

-  Bệnh để lâu không được điều trị còn có thể gây ra tình trạng biến dạng khớp và các mô xung quanh khớp, dần dần sẽ làm mất chức năng của khớp.

-  Sau 10 năm mắc bệnh, có đến gần 15% bệnh nhân bị tàn phế vì viêm khớp dạng thấp gây ra.

Nếu bạn có dấu hiệu hoặc triệu chứng đã nêu thì rất có thể bạn đã bị mắc viêm khớp dạng thấp. Bạn nên đi khám để nhận được sự điều trị thích hợp nhất. Bạn có thể liên hệ với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 để được các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm giúp đỡ và hỗ trợ.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Đỗ Trung Thành

Bác sĩ Đỗ Trung Thành

Khoa: Cơ xương khớp

Nơi làm việc: Bệnh Viện 115

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Viêm khớp dạng thấp

Biện pháp phòng chống bệnh viêm khớp dạng thấp
Biện pháp phòng chống bệnh viêm khớp dạng thấp cần phải được thực hiện ngay từ khi bạn còn trẻ và được áp dụng vào chính trong cuộc sống của...
Nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp
Nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp có sự tham gia của nhiều yếu tố như các tác nhân gây bệnh, cơ địa, di truyền, nghề nghiệp hay...
Phương pháp điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp
Phương pháp điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp là sự kết hợp giữa phác đồ điều trị của bác sĩ với vận động, tập thể dục thường xuyên và sinh hoạt...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung