Lupus ban đỏ hệ thống

Lupus ban đỏ hệ thống

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của con người tấn công chính những cơ quan và các tế bào của cơ thể.

1. Bệnh Luspus ban đỏ là gì

2. Triệu chứng của bệnh Lupus ban đỏ

3. Tác hại của bệnh Lupus bạn đỏ

4. Nguyên nhân gây ra bệnh Lupus ban đỏ

5. Điều trị bệnh Lupus ban đỏ 

6. Phòng chống bệnh Lupus bạn đỏ

7. Bác sĩ điều trị

8. Chia sẻ của bệnh nhân

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng hoặc những vấn đề còn mơ hồ, để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Cơ Xương Khớp Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

1. Bệnh Lupus ban đỏ hệ thống là gì?

Lupus hay còn được gọi là lupus ban đỏ hệ thống (tên tiếng Anh là SLE- Systemic Lupus Erythematosus) là bệnh lý mô liên kết và gây tổn thương đến nhiều cơ quan do hệ thống miễn dịch của cơ thể bị rối loạn. Lupus đặc trưng bởi sự có mặt của kháng thể kháng nhân và nhiều tự kháng thể khác. Các cơ quan thường bị tổn thương bao gồm khớp, da, thận, tế bào máu, tim, phổi, thần kinh…

2. Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng nhận biết của bệnh Lupus ban đỏ hệ thống

Lupus ban đỏ hệ thống là một trong những bệnh có các triệu chứng giống và dễ bị nhầm với các bệnh khác (được gọi là "nhóm bệnh bắt chước"). Những triệu chứng ban đầu và kéo dài phổ biến bao gồm sốt, khó ở, đau khớp, mỏi cơ, rất mệt mỏi và mất khả năng nhận thức tạm thời. Khi bạn có các dấu hiệu dưới đây thì hãy chú ý bởi bạn có thể đã bị mắc bệnh Lupus ban đỏ:

 • Đau hoặc sưng khớp: những khớp nhỏ ở tay và cổ tay thường sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, mặc dù tất cả các khớp đều có nguy cơ. 
 • Đau cơ: đây cũng là một biểu hiện khá điển hình của bệnh Lupus.
 • Sốt không rõ nguyên nhân: bệnh nhân có những cơn sốt mà không tìm ra được nguyên nhân
 • Xuất hiện ban đỏ: các ban đỏ này thường xuất hiện trên mặt, một số trường hợp xuất hiện trên mặt.
 • Đau ngực khi hít thở sâu: khi hít vào bệnh nhân có cảm giác đau.
 • Rụng tóc, loét miệng cũng là những triệu chứng có thể xảy ra.
 • Ngón tay hoặc ngón chân bị tái nhợt hoặc tím bầm.
 • Bệnh nhân trở nên nhạy cảm với ánh nắng mặt trời.
 • Sưng ở chân hoặc quanh mắt
 • Cảm thấy rất mệt mỏi.

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn bị phát ban, sốt không ngừng, đau nhức kéo dài hoặc mệt mỏi. Việc chữa trị sớm sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn cho bạn.

3. Tác hại và biến chứng của bệnh Lupus ban đỏ hệ thống

Bệnh Lupus gây ra những hậu quả khôn lường cho người mắc phải nó, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người bệnh:

 • Các khớp bị sưng gây ra cho người bệnh cảm giác đau đớn, khó cử động cùng với đau cơ khiến cho việc vận động bị hạn chế.
 • Người bệnh có những cơn sốt mà không rõ nguyên nhân khiến cho cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày cũng như công việc.
 • Các ban đỏ xuất hiện trên mặt, rụng tóc, loét miệng, sưng mắt gây mất thẩm mỹ cho người bệnh.
 • Có cảm giác đau khi hít thở sâu khiến cho người bệnh cảm thấy vô cùng nặng nề.
 • Bệnh Lupus ban đỏ khiến cho người bệnh mệt mỏi, sức khỏe giảm sút, tinh thần trí tuệ kém minh mẫn, ảnh hưởng đến công việc và đời sống hằng ngày.

Dấu hiệu, triệu chứng, biểu hiện của bệnh Lupus ban đỏ hệ thống

Hình ảnh bệnh Lupus ban đỏ

4. Nguyên nhân gây ra bệnh Lupus ban đỏ 

Nguyên nhân chính xác gây nên bệnh lupus ban đỏ hiện vẫn chưa được biết chính xác, tuy nhiên, có một số yếu tố liên quan đến căn bệnh này như:

 • Di truyền
 • Môi trường
 • Giới tính và hormone

Yếu tố nguy cơ gây ra bệnh Lupus ban đỏ hệ thống

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh lupus bao gồm:

 • Giới tính: bênh Lupus thường phổ biến ở phụ nữ hơn.
 • Tuổi tác: Mặc dù lupus ảnh hưởng đến người ở mọi lứa tuổi, nhưng nó thường được chẩn đoán ở độ tuổi từ 15 đến 40.
 • Chủng tộc: Lupus phổ biến hơn ở người Mỹ gốc Phi, người gốc Tây Ban Nha và người châu Á.

4. Điều trị bệnh Lupus ban đỏ hệ thống 

Chẩn đoán

Chẩn đoán bệnh Lupus thường rất khó khăn, bởi vì các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh biểu hiện khác nhau ở mỗi người. Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lupus có thể thay đổi theo thời gian và chồng chéo với những người có nhiều rối loạn khác. Không một thử nghiệm nào có thể chẩn đoán được bệnh Lupus. Cần có sự kết hợp giữa xét nghiệm máu và nước tiểu, các dấu hiệu và triệu chứng cùng các khám nghiệm thể chất để có thể chuẩn đoán được bệnh.

Điều trị bệnh

Là một bệnh mãn tính chưa có cách chữa khỏi, việc điều trị bệnh lupus ban đỏ hệ thống cũng mang tính hệ thống. Về cơ bản nghĩa là phải phòng chống các đợt bộc phát bệnh và giảm mức độ cũng như thời gian ảnh hưởng của những cơn bệnh đó.

Điều trị bệnh Lupus phụ thuộc vào các dấu hiệu và triệu chứng của bạn. Các bác sĩ sẽ xác định xem các dấu hiệu và triệu chứng của bạn cần được điều trị và những loại thuốc nào, bạn cần phải thảo luận cẩn thận về những lợi ích và rủi ro với bác sĩ của bạn. Khi các dấu hiệu và triệu chứng của bạn bùng phát và giảm dần, bạn và bác sĩ có thể thấy rằng cần phải thay đổi thuốc hoặc liều lượng. 

Chi phí khám và điều trị bệnh Lupus ban đỏ là bao nhiêu tiền?

Chi phí để được các chuyên gia và bác sĩ tại Hello Doctor khám và chẩn đoán chỉ từ 200.000 Vnđ. Tuy nhiên, chi phí điều trị bệnh Lupus ban đỏ ở mỗi người là khác nhau vì việc điều trị bệnh phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người và điều kiện của bản thân người bệnh.

Các nguyên tắc mà bạn có thể biết:

- Chi phí xét nghiệm đã được niêm yết rất rõ ràng tại Hello Doctor. Các xét nghiệm cần làm bạn có thể xem ở phần chẩn đoán bệnh. Các xét nghiệm có thể nhiều hơn hoặc ít hơn phụ thuộc vào tình trạng bệnh nhân và chỉ định từ bác sĩ điều trị. 

- Chi phí khám bệnh được niêm yết tại phòng khám, bệnh nhân hoặc người thân có thể gọi điện, chat trực tuyến để đặt lịch khám hoặc tham khảo thông tin. Khi bệnh nhân tới khám bệnh, trừ phi bác sĩ chỉ định, bệnh nhân sẽ không tốn thêm bất kỳ chi phí nào. 

- Chi phí thuốc được sử dụng để điều trị bệnh Lupus ban đỏ không quá đắt và được niêm yết giá cụ thể theo chỉ định của bác sĩ. Không có toa thuốc cụ thể cho mọi bệnh nhân. Để an toàn, KHÔNG tự ý dùng thuốc, hãy gặp bác sĩ  để được khám, chỉ định  thuốc an toàn.

5. Phòng chống bệnh Lupus ban đỏ hệ thống

Tìm hiểu về bệnh lupus rất quan trọng vì bạn có thể hiểu biết nó tác động đến cuộc sống như thế nào và cách tốt nhất để bạn có thể đối phó với nó. Ngoài ra, giúp gia đình và bạn bè của bạn biết hạn chế và nhu cầu của bạn khi các triệu chứng tái phát. Cần phát triển một hệ thống giúp đỡ giữa gia đình, bạn bè và các chuyên gia.

Tham khảo thêm thông tin về bệnh Lupus ban đỏ hệ thống:

Bệnh Lupus ban đỏ nên được điều trị sớm để tránh những hậu quả nguy hiểm, vì vậy khi thấy bản thân có các dấu hiệu của bệnh, bạn nên đi khám để đươc chuẩn đoán và điều trị sớm nhất. Bạn có thể liên hệ với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ qua số điện thoại 1900 1246.

Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Đỗ Trung Thành

Bác sĩ Đỗ Trung Thành

Khoa: Cơ xương khớp

Nơi làm việc: Bệnh Viện 115

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Nguyễn thanh Tiến

  Tôi cũng đã từng bị bệnh lupus này. Bây giờ cứ nghĩ đến thời gian bị bệnh này là sởn cả gai ốc. Tôi không dám gặp ai vì trên mặt đầy các nốt ban đỏ trông rất là ghê.

  16/10/2017
 • Nguyễn Thị Minh

  Tôi cũng có người thân bị lupus, vì vậy tôi biết ảnh hưởng của bệnh đến sức khỏe của người bệnh như thế nào. Đây là một căn bệnh mà không có ai muốn mình bị đâu. Nếu có mắc bệnh thì nên cố gắng điều trị sớm

  05/10/2017
 • Nguyễn Hòa

  Người thân của tôi đang mắc phải căn bệnh này. Qua bài viết tôi đã có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh này, điều đó giúp tôi rất nhiều trong việc chăm sóc cho người thân của tôi.

  29/09/2017
 • Nguyễn Việt Hồ

  Dù bệnh Lupus chưa thể chữa khỏi nhưng mọi người vẫn cần đi khám bác sĩ điều trị bệnh để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

  21/09/2017
 • Bùi Quang Thái

  Tôi phát hiện mình mắc bệnh Lupus sau khi đi khám vì bị sưng đau các khớp. Hiện tôi đang điều trị với bác sĩ Minh, tôi đã đỡ đau khớp những vẫn phải tiếp tục điều trị

  11/09/2017
Xem thêm đánh giá

Nguyễn Lan Anh (12/01/2018)
Tôi cũng đang bị căn bệnh này. Tôi thật sự cảm thấy rất là khổ sở bởi nó khiến tôi luôn cảm thấy mệt mỏi chẳng làm được gì cả, đặc biệt nó khiến tôi cảm thấy rất ngại khi đi ra ngoài đường bởi những nốt ban đỏ trên mặt.
Hello Doctor (16/01/2018)
Chào bạn Lan Anh, bạn nên kiên trì điều trị bệnh và tuân thủ những chỉ định của bác sĩ để bệnh tình sớm thuyên giảm nhé.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Biểu hiện và triệu chứng của bệnh Lupus ban đỏ hệ thống
Triệu trứng
Biểu hiện và triệu chứng của bệnh Lupus ban đỏ hệ thống giống và dễ nhầm với các bệnh khác thường là sốt, đau khớp, mỏi cơ, mất khả năng nhận thức tạm thời...
Nguyên nhân gây ra bệnh Lupus ban đỏ hệ thống
Nguyên nhân
Nguyên nhân gây ra bệnh Lupus ban đỏ hiện vẫn chưa tìm ra, nhưng các nghiên cứu ghi nhận được lupus do di truyền, môi trường, giới tính và...
Phương pháp điều trị bệnh Lupus ban đỏ hệ thống
Điều trị
Phương pháp điều trị bệnh Lupus ban đỏ cũng mang tính hệ thống, đầu tiên phải chống được các đợt bộc phát bệnh, sau đó giảm mức độ của những cơn bệnh....
Các biện pháp phòng chống bệnh Lupus ban đỏ hệ thống
Phòng chống
Các biện pháp phòng chống bệnh Lupus ban đỏ có thể giảm thiểu tác hại, tăng cường chất lượng cuộc sống bệnh nhân bằng cách ngăn ngừa những đợt...