Nguyên nhân gây ra tình trạng rụng nhiều tóc

Nguyên nhân gây ra tình trạng rụng nhiều tóc

Chào bác sĩ, tôi tên là Nguyên, 30 tuổi. Dạo gần đây tôi thường bị rụng tóc, tôi không rõ nguyên nhân vì sao mình lại bị rụng tóc nhiều như thế. Bác sĩ có thể giải đáp giúp cho tôi được không ạ.

Trả lời:

Chào bạn Nguyên, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Rụng tóc là trường hợp xảy ra với hầu hết tất cả mọi người. Rụng tóc đa phần không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, rụng tóc lại là dấu hiệu của các bệnh lý. Vì vậy, tùy vào từng trường hợp mà sẽ có cách xử lý khác nhau. Chúng tôi xin đưa ra một số thông tin về triệu chứng rụng tóc để bạn Nguyên tham khảo như sau:

1. Rụng nhiều tóc là gì

2. Biểu hiện của rụng nhiều tóc

3. Nguyên nhân gây ra rụng nhiều tóc

4. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng hoặc những vấn đề còn mơ hồ, để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Da Liễu Hello Doctor

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

 

1. Triệu chứng rụng nhiều tóc là gì?

Rụng tóc (hair loss) có thể ảnh hưởng đến da đầu của bạn. Nó là kết quả của yếu tố di truyền, thay đổi hormone, tình trạng sức khỏe hay do thuốc. Ai cũng có thể bị rụng tóc: nam hay nữ giới, và cả trẻ em.

Hói đầu (baldness) là khi tóc bạn bị rụng quá nhiều. Hói đầu di truyền có liên quan đến tuổi tác là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này  Một số người bị hói đầu thường không điều trị hay phủ định vấn đề hói đầu của mình. Một số khác thì đội tóc giả, tạo kiểu hay để trọc. Một số khác nữa chọn các điều trị thích hợp để giảm tình trạng rụng tóc và giúp tóc mọc lại bình thường. Trước khi theo tiến trình điều trị, hãy trao đổi với bác sĩ để tìm ra phương án điều trị thích hợp nhất.

2. Biểu hiện của triệu chứng rụng nhiều tóc

Có thể có các kiểu rụng tóc khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra. Có thể tình trạng rụng tóc xuất hiện bất chợt hay diễn tiến từ từ và làm ảnh hưởng đến da đầu của bạn. Một vài loại rụng tóc có thể chỉ là tạm thời, và còn lại có thể là kéo dài.

Dấu hiệu và triệu chứng của rụng tóc bao gồm:

 • Chỏm đầu bị rụng và thưa dần: Đây là kiểu rụng tóc phổ biến nhất, ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới. Phần tóc sẽ bắt đầu hớt thưa dần từ vùng trán tạo thành vùng ranh giới chữ M. Nữ giới có thể không mất đi hết  phần tóc ở trán, nhưng sẽ thưa đi.
 • Hói ở vùng rìa: Một số người hói đầu sẽ có dạng hói theo hình đồng tiền. Dạng này thường chỉ ảnh hưởng đến lớp da đầu, hoặc cũng có thể sẽ ảnh huổng đến râu hay chân mày. Bạn sẽ có cảm giác ngứa hay đau trước khi tóc bị rụng.
 • Thưa tóc bất chợt: Shock thực thể hay tâm lý có thể gây rụng thưa tóc. Khi bạn chải hay vuốt tóc thì lượng tóc lớn sẽ đi theo đồ chải  dù cho thao tác nhẹ nhàng. Dạng rụng tóc này thường chỉ làm lượng tóc của bạn ít đi và mỏng hơn chứ không làm hói đầu.
 • Rụng lông tóc toàn thân: do tình trạng sức khỏe hay điều trị bệnh lý, như hóa trị ung thư, có thể làm rụng lông tóc toàn thân, và tóc thường sẽ mọc lại khi hoàn thành điều trị.
 • Tróc vảy ở vùng đầu: Đây là triệu chứng của bệnh nấm da (hắc lào-ringworm), hoặc có thể làm gãy tóc, đỏ sưng hay rỉ nước.

Nguyên nhân gây ra rụng nhiều tóc

3. Nguyên nhân gây ra rụng nhiều tóc

Đa số mọi người bị rụng từ 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày. Nó không phải là nguyên nhân chính yếu vì lượng tóc mọc lại cũng sẽ đương tương. Rụng tóc xảy ra khi chu kì mọc và rụng tóc bị ảnh hưởng khiến nang tóc bị phá thủy và thay bằng mô sẹo.

Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được tìm thấy, tuy nhiên một số yếu tố sau đây có thể gây rụng tóc:

 • Tiền căn gia đình
 • Thay đổi nồng độ hormon
 • Tình trạng bệnh lý
 • Thuốc

Tiền căn gia đình

Là nguyên nhân chính gây ra rụng tóc do yếu tố di truyền có ỏ cả nam và nữ giới. Tình trạng này diễn tiến từ từ và có thể dự đoán trước.

Di truyền cũng ảnh hưởng đến độ tuổi khi bạn bắt đầu rụng tóc. Hói đầu thường có ở nam giới và bắt đầu từ lứa tuổi dây thì. Dạng rụng tóc vày cũng làm sợi tóc mỏng hơn và yếu hơn.

Thay đổi nồng độ hormone và các bệnh lý 

Một loạt các trường hợp sau có thể gây rụng tóc, như:

 • Thay đổi nồng độ hormone: Ở thời kỳ mang thai hay mãn kinh hay thay đổi nồng độ hormone ở tuyến giáp
 • Rụng tóc từng mảng: do hệ miễn dịch bất thường tấn công các nang tóc, làm xuất hiện những vùng không còn mọc tóc được nữa
 • Bệnh nhiễm trùng da đầu: như bệnh hắc lào gây ra tình trạng rụng tóc và đóng vảy. Việc mọc tóc sẽ phục hồi khi đã điều trị được
 • Các rối loạn về da khác: như bệnh lupus ban đỏ, u hạt (scarcoidsis), hay bệnh lichen phẳng
 • Rối loạn bứng tóc: là tình trạng bệnh lý khiến người bệnh có xu hướng giật tóc của mình hay chân mày và các vùng khác ở cơ thể

Thuốc

Một số thuốc dùng chữa ung thư, viêm khớp, trầm cảm hay các vấn đề tim mạch, huyết áp và ngừa thai có thể gây rụng tóc. Hoặc dung nạp quá nhiều vitamin A cũng làm rụng tóc

Các vấn đề sức khỏe khác

Rụng tóc còn có thể là kết quả của:

 • Liệu pháp xạ trị vùng đầu
 • Trải qua một biến cố lớn
 • Việc tạo các kiểu tóc mới và việc điều trị bệnh lý

Yếu tố nguy cơ bị rụng nhiều tóc

Một số yếu tố sau làm tăng nguy cơ gây rụng tóc, bao gồm:

4. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Hãy gặp bác sĩ khi bạn đang bị stress do việc rụng tóc và muốn được điều trị . Ngoài ra cũng nên trao đổi với bác sĩ về việc tóc bị rụng bất chợt hay khi bạn đang chải tóc. Việc rụng tóc đột ngột có thể là do một tình trạng bệnh lý khác cần được chữa trị.

Bạn Nguyên thân mến, nếu tình trạng rụng tóc của bạn kéo dài và ảnh hưởng lớn đến da đầu của bạn thì bạn nên đi khám bác sĩ để chẩn đoán xác định bệnh và có biện pháp điều trị. Nếu bạn cần giúp đỡ, bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại: 1900 1246, chúng tôi luôn sẵn lòng được hỗ trợ cho bạn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Nếu bạn cần hỗ trợ hay có câu hỏi cần gửi tới bác sĩ Hello Doctor vui lòng gửi thông tin tại đây.Đọc thêm

Triệu chứng nghe tiếng nói trong đầu nguyên nhân và cách điều trị
Ảo thanh là một triệu chứng nghe tiếng nói trong đầu thường gặp ở bệnh nhân tâm thần phân liệt. Thực chất, nó thường gặp đến mức được xem là một trong...
Chứng co giật cơ môi - Nguyên nhân và cách phòng bệnh
Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy môi của mình bị co giật một cách không kiểm soát được. Thường nguyên nhân phổ biến gây giật cơ môi ở 10...
Nguyên nhân gây ra triệu chứng đau đầu hai bên thái dương
Chào bác sĩ. Tôi tên là Thu Hương, là nhân viên văn phòng. Thời gian gần đây tôi có tình trạng bị đau đầu hai...
Triệu chứng chán nản kéo dài là dấu hiệu của bệnh gì?
Chào bác sĩ, tôi tên là Ngọc. Tôi thấy một số bệnh như trầm cảm, stress thường có dấu hiệu đó là chán nản. Vậy bác sĩ...
Triệu chứng run tay khó thở
Triệu chứng run rẩy tay chân và khó thở  kết hợp có thể được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau, như: rối loạn lo âu, rối...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Nguyễn Thị Hương

  Tóc tôi rụng rất nhiều nhưng chưa đến mức bị hói. Liệu có vấn đề gi không ạ

  06/10/2017
 • Đỗ Hà

  Cứ mùa thu với mùa đông là tôi bị rụng tóc rất nhiều. Tóc giờ chỉ còn 1 nửa so với trước. Chắc là phải đi khám thôi chứ không thì hói mất.

  26/09/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung