Viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh lý về cơ xương khớp, gây ra cho người bệnh nhiều đau đớn. Ngoài ra, bệnh còn có những biến chứng nguy hiểm và có thể khiến cho bệnh nhân tàn phế suốt đời.

1. Bệnh viêm cột sống dính khớp là gì

2. Triệu chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp

3. Tác hại của bệnh viêm cột sống dính khớp

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm cột sống dính khớp

5. Điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp

6. Phòng chống bệnh viêm cột sống dính khớp

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng hoặc những vấn đề còn mơ hồ, để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Cơ Xương Khớp Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

1. Bệnh viêm cột sống dính khớp là gì?

Viêm cột sống dính khớp (có tên tiếng Anh là Ankylosing Spondylitis) còn có nhiều tên gọi khác như viêm cột sống gốc chi, viêm cùng chậu cột sống gốc chi, viêm cột sống dạng thấp, viêm cột sống cốt hóa. Viêm cột sống dính khớp là một bệnh có biểu hiện viêm mạn tính ở cột sống, khớp cùng chậu cuối cùng dẫn đến dính hoặc biến dạng ở cột sống và các khớp. Bệnh thường gặp chủ yếu ở nam giới trẻ tuổi, gây tổn thương các khớp gốc chi và cột sống và có thể khiến người bệnh bị tàn phế. 

Ngoài ra, bệnh viêm cột sống dính khớp cũng có thể gây ảnh hưởng đến các khớp khác ở trên cơ thể như vai, xương sườn, hông, đầu gối, bàn chân, gân và dây chằng. Thậm chí có một số trường hợp còn ảnh hưởng đến cả các bộ phận khác như mắt, ruột, tim,...

2. Các dấu hiệu và triệu chứng nhận biết của bệnh viêm cột sống dính khớp

Trong thời kỳ đầu phát bệnh, các triệu chứng thường nhẹ nên không được bệnh nhân chú ý. Khi triệu chứng đã rõ ràng hơn thì bệnh đã tiến triển được vài tháng cho đến vài năm. Dấu hiệu sớm thường gặp của bệnh là đau cột sống thắt lưng và viêm các khớp chi dưới. Đặc điểm của các cơn đau này sẽ bao gồm:

 • Cơn đau thường rõ rệt nhất vào buổi sáng sớm hoặc tối. Đi cùng với đau sẽ là cứng khớp. Cơn đau khiến cho bệnh nhân đau đớn và thường bị mất ngủ buổi đêm.
 • Các cơn đau sẽ bắt đầu từ các khớp vùng chậu. Sau một thời gian, cơn đau có thể lan ra toàn vùng cột sống.
 • Phần dưới xương sống của bệnh nhân trở nên kém linh hoạt, một số người bị khòm lưng về phía trước.
 • Không chỉ vùng khớp, mà cơn đau còn có thể lan ra cả các vùng khác như: các khớp giữa xương sườn và xương ức, khớp vai, đầu gối, mắt cá chân, ...

Ngoài ra người bệnh còn gặp phải một số biểu hiện khác đi cùng như mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ,...

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Bạn nên đi khám bác sĩ nếu bạn bị đau lưng hoặc đau mông khi di chuyển chậm, cơn đau trầm trọng hơn vào buổi sáng hoặc đánh thức bạn khỏi giấc ngủ vào nửa đêm. Cơn đau này có thể giảm khi tập thể dục và trầm trọng hơn khi nghỉ ngơi.

Đến gặp các chuyên gia về mắt (bác sĩ nhãn khoa) ngay lập tức nếu bạn bị đỏ mắt đau đớn, nhạy cảm với ánh sáng nghiêm trọng hoặc thị lực mờ.

Triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp

Các cơn đau thường sẽ xuất hiện ở vùng khớp chậu và ngày càng nặng hơn (ảnh minh họa)

3. Tác hại của bệnh viêm cột sống dính khớp

Bệnh viêm cột sống dính khớp là một căn bệnh rất nguy hiểm, nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh và nếu không được điều trị để làm giảm đi những triệu chứng của nó thì bệnh nhân có thể phải đối mặt với những nguy cơ lớn như biến dạng cột sống.

Bệnh viêm cột sống dính khớp có những dấu hiệu và triệu chứng ban đầu là những cơn đau rõ rệt vào sáng và đêm. Cơn đau này làm cho người bệnh vô cùng mệt mỏi, cùng với đó là tình trạng mất ngủ về đêm khiến cơ thể suy nhược, tinh thần không được minh mẫn ảnh hưởng lớn đến đời sống cũng như công việc của người bệnh. Cơn đau có thể lan ra cả những khu vực khác khiến cho bạn cảm thấy đau đớn, khó chịu trong người, không thiết làm những việc khác nữa.

Càng để lâu, các triệu chứng của bệnh sẽ ngày càng nguy hiểm, bạn có nguy cơ bị tàn phế suốt đời một khi khớp bị biến dạng.

4. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm cột sống dính khớp

Cho đến nay, khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh viêm cột sống dính khớp. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã hướng đến yếu tố nhiễm khuẩn và yếu tố cơ địa của người bệnh. Bệnh viêm cột sống dính khớp có tính gia đình, liên quan chặt chẽ với yếu tố kháng nguyên hòa hợp tổ chức HLA B 27.

Yếu tố nguy cơ gây ra bệnh viêm cột sống dính khớp

Các yếu tố rủi ro gây ra bệnh viêm cột sống dính khớp hiện nay:

 • Giới tính: Đàn ông có nhiều khả năng mắc bệnh viêm cột sống dính khớp hơn so với phụ nữ.
 • Tuổi tác: Bệnh thường khởi phát ở trước tuổi trưởng thành hoặc sau tuổi trưởng thành sớm.
 • Di truyền: Hầu hết những người bị viêm cột sống dính khớp có gen HLA-B27. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả những người mang gen này đều bị bệnh viêm cột sống dính khớp.

5. Các phương pháp điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp 

Chẩn đoán

Trong quá trình khám sức khoẻ, bác sĩ có thể yêu cầu bạn uốn cong theo các hướng khác nhau để kiểm tra phạm vi chuyển động ở cột sống của bạn. Bác sĩ có thể cố gắng tạo ra cơn đau của bạn bằng cách ấn vào một phần cụ thể của khung chậu hoặc bằng cách di chuyển chân vào một vị trí cụ thể. Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu bạn hít một hơi thật sâu để xem liệu bạn có khó khăn trong việc mở rộng ngực hay không.

Điều trị bệnh

Các phương pháp điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp phổ biến hiện nay là:

 • Điều trị vật lý trị liệu trị viêm cột sống dính khớp: phương pháp này giúp bệnh nhân cải thiện tư thế đi lại.
 • Dùng thuốc điều trị viêm cột sống dính khớp: bác sĩ có thể sẽ chỉ định bạn sử dụng một số các loại thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAIDs) để giúp giảm sưng và đau và các loại thuốc mạnh hơn để kiểm soát triệu chứng sưng.
 • Phương pháp khác như:  vật lý trị liệu, phục hồi chức năng thích hợp,...

6. Phòng chống bệnh viêm cột sống dính khớp

Bản thân bệnh nhân viêm cột sống dính khớp muốn giảm nhẹ đau đớn nên thường để các khớp ở trạng thái hoàn toàn không hoạt động trong một thời gian dài, hậu quả là bị teo cơ bắp và co rút khớp xương, gây tàn phế. Do vậy phương pháp tốt nhất là tích cực điều trị bằng các thuốc chống viêm để kiểm soát đau khớp, rồi từ từ hoạt động các khớp xương.

Tham khảo thêm các thông tin về bệnh:  

Có thể thấy rằng, bệnh viêm cột sống dính khớp là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và cần phải được điều trị sớm. Liên hệ để được tư vấn điều trị 1900 1246

Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Đỗ Trung Thành

Bác sĩ Đỗ Trung Thành

Khoa: Cơ xương khớp

Nơi làm việc: Bệnh Viện 115

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Trần Nhật Tiến

  Anh trai tôi cũng đang phải chịu đựng những cơn đau mà căn bệnh này gây ra. Anh trai tôi hiện nay đã đi khám và đang điều trị với bác sĩ Thái. Hy vọng bác sĩ có thể giúp anh tôi khỏi bệnh.

  09/01/2018
 • Nguyễn Văn Dũng

  Tôi cũng bị bệnh viêm cột sống dính khớp. Đã đi khám và đang được điều trị. Tôi đã bắt đầu cảm thấy sức khỏe của mình bắt đầu hồi phục. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

  05/10/2017
 • Nguyễn Vũ

  Tôi nghe nói bác sĩ Minh của phòng khám rất giỏi chuyên môn, hy vọng bác sĩ có thể giúp tôi chữa khỏi căn bệnh này.

  28/09/2017
 • Phạm Tường

  Thật buồn khi tôi mắc phải căn bệnh này và lại chưa lập gia đình. Tôi đang cố gắng tích cực điều trị căn bệnh này.

  13/09/2017
 • Đỗ Đức Hà

  Viêm cột sống dính khớp đúng là một căn bệnh rất nguy hiểm. Bài viết rất hay ạ

  26/07/2017
Bùi Anh Khoa (09/01/2018)
Tôi cũng bị căn bệnh này cũng gần 1 năm nay rồi. Tôi đang rất là khổ tâm bởi đi khám mấy lần rồi mà vẫn chưa khỏi. Tôi muốn chữa bệnh với bác sĩ Thái thì phải liên hệ như thế nào ạ.
Hello Doctor (09/01/2018)
Chào bạn Khoa, để liên hệ đặt lịch khámh với bác sĩ Thái, bạn chỉ cần gọi đến số 1900 1246 và sẽ được các thư kí y khoa hỗ trợ.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp
Triệu trứng
Dấu hiệu và triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp đầu tiên là đau vùng mông, thắt lưng hay đau thần kinh tọa, giai đoạn sau có các...
Nguyên nhân gây ra bệnh viêm cột sống dính khớp
Nguyên nhân
Nguyên nhân bệnh viêm cột sống dính khớp chưa được xác định một cách chính xác, nhiều nghiên cứu cho thấy có liên quan đến...
Các cách điều trị và chữa bệnh viêm cột sống dính khớp
Điều trị
Phương pháp điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp bao gồm điều trị vật lý trị liệu, dùng thuốc điều trị và một số phương pháp khác như...
Các cách phòng chống bệnh viêm cột sống dính khớp
Phòng chống
Các cách phòng chống bệnh viêm cột sống dính khớp thường để hạn chế những tác động xấu của bệnh đến cho bệnh nhân và thế hệ sau của người bệnh...