Các cách điều trị và chữa bệnh viêm cột sống dính khớp

Các cách điều trị và chữa bệnh viêm cột sống dính khớp

Phương pháp điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp bao gồm điều trị vật lý trị liệu, dùng thuốc điều trị và một số phương pháp khác như châm cứu, bấm huyệt.

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng hoặc những vấn đề còn mơ hồ, để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Cơ Xương Khớp Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

Điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp

Điều trị vật lý trị liệu trị viêm cột sống dính khớp

Phương pháp điều trị không xâm lấn này thường là phương pháp điều trị bệnh phổ biến hiện nay. Bao gồm một số biện pháp cơ bản như: tập thể dục giữ tư thế, lưng áp sát vào tường, xương bả vai, u chẩm, gai chậu sau trên và hai gót chân cũng phải áp chạm tường là đặc biệt cần thiết, thực hiện các bài tập thở hằng ngày để tránh sự giảm biên độ thở.

Ngoài ra đối với những trường hợp bệnh tiến triển nặng hơn thì cần chỉnh lại tư thế do viêm cột sống dính khớp gây ra với cách làm như sau: cho người bệnh nằm ngửa, đặt hai túi cát (mỗi túi chứa 1kg  đến 1,5kg) lên hai vai bệnh nhân, nếu cột sống cổ có xu hướng gù gập ra trước thì cho đặt một túi cát vào trán; giảm dần bề dày của gối đầu; để duy trì kết quả, cần thiết phải cho bệnh nhân đeo một cái đai mà điểm tựa là xương ức và cột sống lưng được tự do.

Dùng thuốc điều trị viêm cột sống dính khớp

Ngoài dùng vật lý trị liệu như trên thì giảm cơn đau do bệnh mang lại còn phải áp dụng thêm thuốc điều trị. Các thuốc chống viêm giảm đau không steroid (CVKS) là thuốc điều trị chính trong bệnh viêm cột sống dính khớp, có tác dụng giảm đau và ức chế quá trình viêm. Thuốc điều trị có cần được theo dõi chặt chẽ. Các chống chỉ định phải được tuân thủ nghiêm ngặt và khi có một dấu hiệu phản ứng do ảnh hưởng của thuốc như cảm giác nóng rát dạ dày, buồn nôn hay nôn, ban ngoài da, ngứa, chảy máu da – niêm mạc, protein niệu, giảm bạch cầu trong máu thì phải ngừng thuốc ngay.

Việc sử dụng thuốc trị viêm cột sống dính khớp bằng thuốc cần có hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc vì không đúng thuốc sẽ gây nên tác hại vô cùng nghiêm trọng.

Phương pháp khác

Một số phương pháp khác cũng được sử dụng điều trị viêm cột sống dính khớp như: phục hồi chức năng thích hợp,...

Đối với bệnh nhân viêm khớp cột sống dính khớp thì việc phát hiện bệnh sớm là việc cần thiết để việc điều trị cho kết quả khả quan hơn. Việc điều trị hầu như có mục đích là giảm đau, chống viêm, duy trì chức năng vận động và cần một quá trình điều trị lâu dài nên bệnh nhân cần chuẩn bị tâm lý trước.

Ngoài việc điều trị bệnh, bạn cũng cần quan tâm đến một số biện pháp phòng chống bệnh, tham khảo tại Các cách phòng chống bệnh viêm cột sống dính khớp.

Để bảo vệ sức khỏe của mình được tốt hơn thì nên tới gặp bác sĩ ngay khi thấy có dấu hiệu lạ trên xương khớp của mình nhé. Khi điều trị bệnh, bạn cần khám và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Liên hệ với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 nếu bạn cần hỗ trợ, chúng tôi luôn sẵn sàng để giúp đỡ bạn.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Đỗ Trung Thành

Bác sĩ Đỗ Trung Thành

Khoa: Cơ xương khớp

Nơi làm việc: Bệnh Viện 115

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Viêm cột sống dính khớp

Các cách phòng chống bệnh viêm cột sống dính khớp
Các cách phòng chống bệnh viêm cột sống dính khớp thường để hạn chế những tác động xấu của bệnh đến cho bệnh nhân và thế hệ sau của người bệnh...
Nguyên nhân gây ra bệnh viêm cột sống dính khớp
Nguyên nhân bệnh viêm cột sống dính khớp chưa được xác định một cách chính xác, nhiều nghiên cứu cho thấy có liên quan đến...
Dấu hiệu và triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp
Dấu hiệu và triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp đầu tiên là đau vùng mông, thắt lưng hay đau thần kinh tọa, giai đoạn sau có các...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung