Trầm cảm ở học sinh - mối đe dọa thế hệ trẻ

Trầm cảm ở học sinh - mối đe dọa thế hệ trẻ

Áp lực từ việc học, gia đình, xã hội... đang khiến cho tỷ lệ học sinh, sinh viên mắc bệnh về rối loạn tâm trí, rối loạn hành vi, trầm cảm ở học sinh có chiều hướng gia tăng. Đây là một vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm không chỉ của các bậc cha mẹ mà còn của cả xã hội.

1. Tỷ lệ mắc trầm cảm ở học sinh tăng cao

Theo một cuộc khảo sát trên 1.727 học sinh THCS tại Hà Nội, có 25,76% tổng số học sinh có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Một cuộc khảo sát khác khác chỉ ra rằng có 20,65% học sinh lớp 1 có lo âu học đường ở mức độ vừa, trong đó tình huống kiểm tra kiến thức trên lớp học là nguyên nhân lớn nhất.

Trong một nghiên cứu về mối quan hệ giữa kỹ năng quản lý thời gian và stress trong học tập của học sinh lớp 12, do một khoa Tâm lý - Giáo dục, trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế thực hiện, kết quả cho thấy hầu hết học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Quốc học Huế đều đã từng trải nghiệm stress trong học tập ở mức độ tương đối cao.

Gần 100% các em cho rằng phải “rất thường xuyên” học tập và làm việc trong cả ngày nghỉ. Gần 20% cho biết các em “rất thường xuyên” học tập và làm việc mà quên ăn, không có thời gian tập thể dục và nghỉ ngơi, thư giãn. Đặc biệt, hơn 53% tiết lộ rằng các em chỉ toàn nói chuyện về công việc, việc học tập trong các cuộc họp mặt, tề tựu với người thân và bạn bè….

Theo đánh giá của các chuyên gia, tỉ lệ học sinh có các vấn đề về cảm xúc ngày càng gia tăng và là loại rối nhiễu chiếm tỉ lệ cao nhất trong các vấn đề về sức khỏe tâm thần ở học sinh phổ thông.

>>> mẹ nên dành chút thời gian để tìm hiểu cụ thể về bệnh trầm cảm để có thể giúp đỡ con mình vượt qua căn bệnh này. Chúng tôi đã trình bày khá đầy để về bệnh trầm cảm trong bài Chứng trầm cảm và bạn có thể tham khảo. 

2. Triệu chứng trầm cảm ở học sinh

Trầm cảm là một dạng rối loạn tâm thần thường gặp, với triệu chứng đa dạng và phong phú như mất ngủ, mệt mỏi, uể oải. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng giảm sút khả năng học tập ở học sinh. Cảm giác buồn rầu, hoặc bực bội, khó chịu làm các em rầu rĩ, cáu gắt không rõ nguyên do. Đôi lúc các em cho mình là vô dụng, vì vậy muốn buông bỏ mọi việc, thậm chí xuất hiện ý nghĩ tiêu cực, chẳng hạn tự tử hoặc gây gổ đánh nhau với bạn bè. Từ đó dẫn đến những rối loạn cơ thể như đau đầu, đau bụng, đau ngực, đánh trống ngực, đau cơ, ra nhiều mồ hôi, kém ăn, gầy yếu...

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Bs Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức - Hà Nội

  Gọi Bs. Đức  

Bs Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân - HCM

 Gọi Bs. Tuân  

Chat trên Facebook
Liên hệ ngay

"Nếu các em học sinh có các triệu chứng và dấu hiệu trầm cảm, cha mẹ nên đưa các em đi khám, đừng để tương lai con em mình bị ảnh hưởng bởi căn bệnh là vấn nạn của xã hội."

3. Nguyên nhân gây trầm cảm ở học sinh

Yếu tố tâm lý - xã hội

Đây là yếu tố nguy cơ đáng kể dẫn đến trầm cảm ở lứa tuổi học đường. Rối loạn trầm cảm có thể là kết quả của nhiều yếu tố. Trong đó yếu tố tâm lý - xã hội là một trong những nguyên nhân khởi phát một giai đoạn trầm cảm ở học sinh phổ biến nhất. Đây là yếu tố nguy cơ đáng kể đối với việc duy trì rối loạn trầm cảm ở lứa tuổi học đường.

Bạo lực học đường

Tình trạng bạo lực học đường, bắt nạt bạn cùng lớp, cùng trường qua các trang mạng xã hội ngày càng phổ biến. Hình thức bắt nạt, bạo lực tinh thần gần đây phổ biến nhất là việc lập hội trên các trang mạng cộng đồng, tập trung nói xấu, bêu rếu một bạn nào đó trong lớp, trong trường. Còn ở ngoài đời, nhiều trẻ thường bị trêu trọc, hoặc bị tẩy chay, cô lập, không ai chơi cùng, thậm chí còn bị đánh tập thể ngay tại trường học.

Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm ở học sinh

Tình trạng bạo lực học đường, bắt nạt bạn cùng lớp, cùng trường qua các trang mạng xã hội là nguyên nhân phổ biến gây trầm cảm ở học sinh

Áp lực học tập

Những áp lực học tập căng thẳng, đặc biệt là vào mùa thi cử cũng khiến cho các em phải chịu nhiều lo lắng, rối loạn tinh thần. Không những thầy cô giáo mà nhiều bậc cha mẹ cũng kỳ vọng quá nhiều ở trẻ, điều này cũng tạo áp lực cho các em. Các em thường nghĩ rằng người lớn đã quá áp đặt, không có sự thấu hiểu... dẫn đến cảm giác chán sống và xử lý sự việc rất tiêu cực.

Thói quen sống thiếu lành mạnh

Ngoài ra, những thói quen sống không lành mạnh, chẳng hạn như hút thuốc lá, uống rượu, không hoặc ít tập luyện thể thao hay những thói quen không tốt khi ngủ (thức quá khuya, ngủ dậy muộn), nghiện chơi điện tử ảnh hưởng đến chất lượng học tập, sức khỏe,... là một mắt xích trong vòng xoắn bệnh lý gây ra các rối loạn tâm thần.

Điều trị bệnh trầm cảm ở học sinh

Gia đình cần quan tâm đến trẻ nhiều hơn để tránh tình trạng trầm cảm

Thiếu sự quan tâm của gia đình, bạn bè

Một sự mất mát lớn trong đời chẳng hạn như thất tình, tình bạn tan vỡ, đi xa gia đình, thi trượt, bỏ học, không đạt kỳ vọng của bản thân và gia đình... cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến trầm cảm. Sự thay đổi trong các mối quan hệ bạn bè cũng là yếu tố stress dẫn đến các bệnh lý về tâm thần. Có thể chỉ là một giai đoạn nhưng đôi khi cũng kéo dài tùy theo ý chí và sự nỗ lực của bản thân.

>>>Xem thêm: Bệnh trầm cảm tuổi teen.

Nếu bạn thấy con mình đang có các dấu hiệu của bệnh trầm cảm thì tốt nhất nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ để sớm được điều trị. Bạn có thể liên hệ hẹn khám với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ qua số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Trầm cảm

8 loại bệnh trầm cảm chúng ta thường gặp trong cuộc sống
Rối loạn trầm cảm là trạng thái giảm khí sắc, giảm năng lượng và giảm hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Dựa vào mức độ mà Tổ chức Y tế...
Hỏi đáp chuyên gia: Bệnh trầm cảm có chữa khỏi được không?
Chào bác sĩ Hello Doctor, tôi tên Uyên. Tôi bị mắc bệnh trầm cảm đã 3 tháng nay, hiện tôi đang tích cực điều trị bệnh với hy vọng...
Bài test chẩn đoán chứng trầm cảm - chia sẻ từ bác sĩ Hello Doctor
Nếu bạn cảm thấy mình đang bị trầm cảm, hãy đặt hẹn với bác sĩ chuyên khoa tâm thần ngay lập tức. Bác sĩ sẽ dựa trên những triệu chứng của bệnh...
Tại sao lại bị mắc bệnh trầm cảm - giải đáp từ chuyên gia
Trầm cảm không phải là căn bệnh hiếm gặp trong cuộc sống. Tuy nhiên có khá nhiều người không hiểu tại sao lại có thể bị mắc bệnh trầm cảm. Các...
4 nguyên nhân chính gây ra bệnh trầm cảm kháng trị
Liệu trình điều trị trầm cảm của bạn hiện tại có giúp ích nhiều cho bạn không? Nếu bạn cảm thấy việc chữa trị không hiệu quả chút nào...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Nguyễn Thị Trúc

    Tôi cũng có đứa cháu bị trầm cảm, đã đến khám nhiều nơi nhưng bệnh tình vẫn không chuyển biến gì. Qua bài viết này, tôi đã liên lạc với bác sĩ Phú. Nhờ bác sĩ mà bệnh tình của đứa cháu đã thuyên giảm.

    29/09/2017
Ngân Nguyễn (01/08/2018)
Cháu năm nay 15 tuổi, hằng ngày cháu đi học luôn là một người vui vẻ, hoà đồng, thường xuyên giỡn và cười đùa nhưng sau khi nghĩ tết xong vào học là cháu với 1 đám bạn có xảy ra mâu thuẫn. Chúng cháu chơi chung với nhau 9 đứa nhưng từ khi xảy ra chuyện vậy cháu thường xuyên ko giao tiếp với đám bạn đó, ít giao tiếp với ai, về nhà cháu thường im lặng, ko giao tiếp với gđ, trên lớp thầy cô giảng bài cháu ko thể nào tập trung nổi, thường rất hay nổi nóng và khóc khi một ai nói về chuyện đám bạn và thường sn về việc giải thoát. Đây có phải là cháu mắc chứng trầm cảm không ạ, mong bác sĩ tư vấn giúp cháu.
Dương Hani (21/04/2018)
Cháu năm nay học lớp 9 . Vì sắp phải thi vào lớp 10 nên cháu phải thức khuya và dậy sớm học bài . Một ngày cháu ngủ khoảng 5 tiếng . Dạo gần đây cháu có cảm giác hơi mệt mỏi , không tập trung học được , không muốn ăn gì hết mặc dù cháu cảm thấy đói . Cháu thường bị nhứt đầu , rất hay nổi nóng nhưng cũng cười rất nhiều , và cháu cảm thấy mình có những hành động khá kì lạ mà bạn bè thường chọc cháu là ''CRAZY'' . Ngoài ra , gia đình cháu hiện tại đang có những trục trặc khá lớn và cháu cảm thấy rất buồn . Cháu cảm thấy bản thân của hiện tại không ổn chút nào . Nếu cứ như vậy cõ lẽ cháu sẽ không thi 10 được mất thôi . Web có thể tư vấn giúp cháu được không ạ ?
Hello Doctor (23/04/2018)
Chào cháu, cháu đang có các biểu hiện của Stress do căng thẳng tâm lý. Cháu có thể thử một số biện pháp để giải tỏa căng thẳng như tâm sự ra với bạn bè, người thân những điều khiến cháu mệt mỏi, khó chịu. Tập thể thao cũng là một cách để giải tỏa căng thẳng. Cháu cũng có thể tham khảo thêm những cách khác trên website. Tuy nhiên, nếu tình trạng của cháu vẫn không thuyên giảm mà ngày càng có chiều hướng trầm trọng hơn thì cháu nên nói chuyện với gia đình để được đến gặp bác sĩ và sớm có phương án điều trị.
quỳnh anh trương (08/04/2018)
Cháu năm nay là học sinh lớp 11 , cháu luôn cố gắng hoàn thành bài tập trước 11h rồi đi ngủ ! Cháu luôn ngủ đủ 6h một ngày ! Nhưng vẫn không biết tại sao bản thân lúc nào cũng trong tình trạng rất mệt mỏi , buồn ngủ , áp lực và tâm trạng luôn bất ổn , cháu rất dễ nổi nóng và tâm trạng thay đổi rất nhanh và thường khó giữ được bình tĩnh ! Trước mặt người khác thì lúc nao cháu cũng cười nhưng sau đấy thì không cảm thấy vui chút nào , cũng không hiểu sao lại cười ! Mẹ cháu có lần nói với bố là trong lúc ngủ cháu hay bị "quên" thở , rồi lúc tỉnh dậy cháu mới bắt đầu thở như bình thường !
Đây có phải là do áp lực vì học hành thôi đúng không ạ ?
Hello Doctor (11/04/2018)
Chào cháu, những biểu hiện của cháu có thể là stress do áp lực học tập quá căng thẳng. Để khắc phục tình trạng này, cháu có thể dành cho mình 1 khoảng thời gian ngắn mỗi ngày để thư giãn, tâm sự chia sẻ với gia đình, bạn bè và tham gia một số hoạt động thể thao. Việc cố giấu những cảm xúc của mình sẽ khiến cho cháu càng bị stress nặng hơn. Tình trạng này kéo dài sẽ không tốt cho sức khỏe và tinh thần của cháu.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung