Trầm cảm ở học sinh - mối đe dọa thế hệ trẻ

Trầm cảm ở học sinh - mối đe dọa thế hệ trẻ

Áp lực từ việc học, gia đình, xã hội... đang khiến cho tỷ lệ học sinh, sinh viên mắc bệnh về rối loạn tâm trí, rối loạn hành vi, trầm cảm ở học sinh có chiều hướng gia tăng. Đây là một vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm không chỉ của các bậc cha mẹ mà còn của cả xã hội.

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ HCM: Bác sĩ Tuân, Bs Trụ, Bs Uyên -Bênh viện Tâm Thần

                Bác sĩ Phú - Đại học Y Dược

✍ HN:  Viện Tâm Thần Bạch Mai - Đại Học Y Hà Nội.

☎ Gọi điện tư vấn: 19001246

===

1. Tỷ lệ mắc trầm cảm ở học sinh tăng cao

Theo một cuộc khảo sát trên 1.727 học sinh THCS tại Hà Nội, có 25,76% tổng số học sinh có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Một cuộc khảo sát khác khác chỉ ra rằng có 20,65% học sinh lớp 1 có lo âu học đường ở mức độ vừa, trong đó tình huống kiểm tra kiến thức trên lớp học là nguyên nhân lớn nhất.

Trong một nghiên cứu về mối quan hệ giữa kỹ năng quản lý thời gian và stress trong học tập của học sinh lớp 12, do một khoa Tâm lý - Giáo dục, trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế thực hiện, kết quả cho thấy hầu hết học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Quốc học Huế đều đã từng trải nghiệm stress trong học tập ở mức độ tương đối cao.

Gần 100% các em cho biết thường xuyên phải học tập và làm việc trong cả ngày nghỉ. Gần 20% trong số đó thường học tập và làm việc mà quên ăn, không có thời gian tập thể dục và nghỉ ngơi, thư giãn. Đặc biệt, hơn 53% các em tiết lộ rằng chỉ toàn nói chuyện về công việc, việc học tập trong các cuộc họp mặt, tề tựu với người thân và bạn bè….

Theo đánh giá của các chuyên gia, tỉ lệ học sinh có các vấn đề về cảm xúc ngày càng gia tăng và là loại rối nhiễu chiếm tỉ lệ cao nhất trong các vấn đề về sức khỏe tâm thần ở học sinh phổ thông.

>>> Mẹ nên dành chút thời gian để tìm hiểu cụ thể về bệnh trầm cảm để có thể giúp đỡ con mình vượt qua căn bệnh này. Chúng tôi đã trình bày khá đầy để về bệnh trầm cảm trong bài Chứng trầm cảm và bạn có thể tham khảo. 

2. Triệu chứng trầm cảm ở học sinh

Trầm cảm là một dạng rối loạn tâm thần thường gặp, với triệu chứng đa dạng và phong phú như mất ngủ, mệt mỏi, uể oải. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng giảm sút khả năng học tập ở học sinh. Cảm giác buồn rầu, hoặc bực bội, khó chịu làm các em rầu rĩ, cáu gắt không rõ nguyên do. Đôi lúc các em cho mình là vô dụng, vì vậy muốn buông bỏ mọi việc, thậm chí xuất hiện ý nghĩ tiêu cực, chẳng hạn tự tử hoặc gây gổ đánh nhau với bạn bè. Từ đó dẫn đến những rối loạn cơ thể như đau đầu, đau bụng, đau ngực, đánh trống ngực, đau cơ, ra nhiều mồ hôi, kém ăn, gầy yếu...

"Nếu các em học sinh có các triệu chứng và dấu hiệu trầm cảm, cha mẹ nên đưa các em đi khám, đừng để tương lai con em mình bị ảnh hưởng bởi căn bệnh là vấn nạn của xã hội." - bác sĩ Tuân.

3. Nguyên nhân gây trầm cảm ở học sinh

Yếu tố tâm lý - xã hội

Đây là yếu tố nguy cơ đáng kể dẫn đến trầm cảm ở lứa tuổi học đường. Rối loạn trầm cảm có thể là kết quả của nhiều yếu tố. Trong đó yếu tố tâm lý - xã hội là một trong những nguyên nhân khởi phát một giai đoạn trầm cảm ở học sinh phổ biến nhất. Đây là yếu tố nguy cơ đáng kể đối với việc duy trì rối loạn trầm cảm ở lứa tuổi học đường.

Bạo lực học đường

Tình trạng bạo lực học đường, bắt nạt bạn cùng lớp, cùng trường qua các trang mạng xã hội ngày càng phổ biến. Hình thức bắt nạt, bạo lực tinh thần gần đây phổ biến nhất là việc lập hội trên các trang mạng cộng đồng, tập trung nói xấu, bêu rếu một bạn nào đó trong lớp, trong trường. Còn ở ngoài đời, nhiều trẻ thường bị trêu trọc, hoặc bị tẩy chay, cô lập, không ai chơi cùng, thậm chí còn bị đánh tập thể ngay tại trường học.

Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm ở học sinh

Tình trạng bạo lực học đường, bắt nạt bạn cùng lớp, cùng trường qua các trang mạng xã hội là nguyên nhân phổ biến gây trầm cảm ở học sinh

Áp lực học tập

Những áp lực học tập căng thẳng, đặc biệt là vào mùa thi cử cũng khiến cho các em phải chịu nhiều lo lắng, rối loạn tinh thần. Không những thầy cô giáo mà nhiều bậc cha mẹ cũng kỳ vọng quá nhiều ở trẻ, điều này cũng tạo áp lực cho các em. Các em thường nghĩ rằng người lớn đã quá áp đặt, không có sự thấu hiểu... dẫn đến cảm giác chán sống và xử lý sự việc rất tiêu cực.

Thói quen sống thiếu lành mạnh

Ngoài ra, những thói quen sống không lành mạnh, chẳng hạn như hút thuốc lá, uống rượu, không hoặc ít tập luyện thể thao hay những thói quen không tốt khi ngủ (thức quá khuya, ngủ dậy muộn), nghiện chơi điện tử ảnh hưởng đến chất lượng học tập, sức khỏe,... là một mắt xích trong vòng xoắn bệnh lý gây ra các rối loạn tâm thần.

Điều trị bệnh trầm cảm ở học sinh

Gia đình cần quan tâm đến trẻ nhiều hơn để tránh tình trạng trầm cảm

Thiếu sự quan tâm của gia đình, bạn bè

Một sự mất mát lớn trong đời chẳng hạn như thất tình, tình bạn tan vỡ, đi xa gia đình, thi trượt, bỏ học, không đạt kỳ vọng của bản thân và gia đình... cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến trầm cảm. Sự thay đổi trong các mối quan hệ bạn bè cũng là yếu tố stress dẫn đến các bệnh lý về tâm thần. Có thể chỉ là một giai đoạn nhưng đôi khi cũng kéo dài tùy theo ý chí và sự nỗ lực của bản thân.

>>>Xem thêm: Bệnh trầm cảm tuổi teen.

Nếu bạn thấy con mình đang có các dấu hiệu của bệnh trầm cảm thì tốt nhất nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ để sớm được điều trị.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Ngọc Phương Uyên

Bác sĩ Lê Ngọc Phương Uyên

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Nguyễn Thị Hòa

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bộ môn Tâm thần – Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Trầm cảm

Bác sĩ chữa trầm cảm giỏi ở Hồ Chí Minh và ở Hà Nội
Bác sĩ chữa trầm cảm tại Hồ Chí Minh và Hà Nội là những bác sĩ có chất lượng và uy tín cao vì nơi phát triển nhất Việt...
Bệnh trầm cảm nặng và những dấu hiệu nhận biết
Bệnh trầm cảm được chia làm 3 mức độ: Trầm cảm nhẹ, trầm cảm vừa và trầm cảm nặng. Trong đó trầm cảm nặng là giai đoạn khó chữa và nguy hiểm nhất...
Dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm nhẹ và cách vượt qua
Ai trong chúng ta cũng có khả năng mắc bệnh trầm cảm nhẹ. Bạn sẽ nhận diện được bệnh trầm cảm nhẹ dựa vào các dấu hiệu và triệu chứng: Tâm trạng buồn...
Hỏi đáp chuyên gia: Bệnh trầm cảm có chữa khỏi được không?
Chào bác sĩ Hello Doctor, tôi tên Uyên. Tôi bị mắc bệnh trầm cảm đã 3 tháng nay, hiện tôi đang tích cực điều trị bệnh với hy vọng...
Những đối tượng dễ mắc phải bệnh trầm cảm
Chúng ta ai cũng biết bệnh trầm cảm rất nguy hiểm. Nhưng bệnh trầm cảm có thể có thể xảy ra ở những đối tượng nào thì không phải ai cũng biết. Hãy...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Nguyễn Thị Trúc

    Tôi cũng có đứa cháu bị trầm cảm, đã đến khám nhiều nơi nhưng bệnh tình vẫn không chuyển biến gì. Qua bài viết này, tôi đã liên lạc với bác sĩ Phú. Nhờ bác sĩ mà bệnh tình của đứa cháu đã thuyên giảm.

    29/09/2017
... (04/05/2019)
Bạn thân cháu bữa nay khá lạ . Nó lúc nào cũng mệt mỏi , lên lớp rất hay ngủ gật. Trước đây nó ko hay quên nhưng h thì rất dễ quên , ngay cả khi vừa đưa đồ cho cháu 1 giây sau lại hỏi cháu là đưa đồ cho m chưa. Bữa nay nó nhìn rất gầy, không còn hoạt bát thích nhảy và uống trà sữa như trước . Ngược lại lúc nào cũng than đói r nhìn thấy đồ ăn lại kêu ko muốn ăn dù đó là món nó thích. Thức khuya tới sáng , lại dậy rất trễ. V nó có bị trầm cảm ko ạ
Hello Doctor (07/05/2019)
Chào cháu, những triệu chứng này chưa khẳng định được bạn của cháu bị bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, cháu nên khuyên bạn mình đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân gây nên các hiện tượng trên.
Trần Thị Huệ Mẫn(09/04/2019)
Con đang là sinh viên con không Biết trong đầu mình như thế nào nữa? Con rất mệt mỏi? Con k tìm thấy được niềm vui cho con. Bình thường thì con cũng cười nói như không có chuyện gì cả. Nhưng đến khi vao ban đêm là con kho chịu, con hay khoc,trong lòng cứ buôn bả ,con luôn thấy mình không muốn sống con rất mệt mỏi . Ngày nào con cung khóc, va con không ngủ dc có đem con thức tới sáng. Xin mọi người hãy giúp con.
Hello Doctor (11/04/2019)
Chào cháu Mẫn, cháu đang có các dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Cháu nên đến gặp các bác sĩ tâm lý, các bác sĩ có thể giúp cháu thoát khỏi tình trạng hiện nay.
Ngân Nguyễn (01/08/2018)
Cháu năm nay 15 tuổi, hằng ngày cháu đi học luôn là một người vui vẻ, hoà đồng, thường xuyên giỡn và cười đùa nhưng sau khi nghĩ tết xong vào học là cháu với 1 đám bạn có xảy ra mâu thuẫn. Chúng cháu chơi chung với nhau 9 đứa nhưng từ khi xảy ra chuyện vậy cháu thường xuyên ko giao tiếp với đám bạn đó, ít giao tiếp với ai, về nhà cháu thường im lặng, ko giao tiếp với gđ, trên lớp thầy cô giảng bài cháu ko thể nào tập trung nổi, thường rất hay nổi nóng và khóc khi một ai nói về chuyện đám bạn và thường sn về việc giải thoát. Đây có phải là cháu mắc chứng trầm cảm không ạ, mong bác sĩ tư vấn giúp cháu.
Dương Hani (21/04/2018)
Cháu năm nay học lớp 9 . Vì sắp phải thi vào lớp 10 nên cháu phải thức khuya và dậy sớm học bài . Một ngày cháu ngủ khoảng 5 tiếng . Dạo gần đây cháu có cảm giác hơi mệt mỏi , không tập trung học được , không muốn ăn gì hết mặc dù cháu cảm thấy đói . Cháu thường bị nhứt đầu , rất hay nổi nóng nhưng cũng cười rất nhiều , và cháu cảm thấy mình có những hành động khá kì lạ mà bạn bè thường chọc cháu là ''CRAZY'' . Ngoài ra , gia đình cháu hiện tại đang có những trục trặc khá lớn và cháu cảm thấy rất buồn . Cháu cảm thấy bản thân của hiện tại không ổn chút nào . Nếu cứ như vậy cõ lẽ cháu sẽ không thi 10 được mất thôi . Web có thể tư vấn giúp cháu được không ạ ?
Hello Doctor (23/04/2018)
Chào cháu, cháu đang có các biểu hiện của Stress do căng thẳng tâm lý. Cháu có thể thử một số biện pháp để giải tỏa căng thẳng như tâm sự ra với bạn bè, người thân những điều khiến cháu mệt mỏi, khó chịu. Tập thể thao cũng là một cách để giải tỏa căng thẳng. Cháu cũng có thể tham khảo thêm những cách khác trên website. Tuy nhiên, nếu tình trạng của cháu vẫn không thuyên giảm mà ngày càng có chiều hướng trầm trọng hơn thì cháu nên nói chuyện với gia đình để được đến gặp bác sĩ và sớm có phương án điều trị.
quỳnh anh trương (08/04/2018)
Cháu năm nay là học sinh lớp 11 , cháu luôn cố gắng hoàn thành bài tập trước 11h rồi đi ngủ ! Cháu luôn ngủ đủ 6h một ngày ! Nhưng vẫn không biết tại sao bản thân lúc nào cũng trong tình trạng rất mệt mỏi , buồn ngủ , áp lực và tâm trạng luôn bất ổn , cháu rất dễ nổi nóng và tâm trạng thay đổi rất nhanh và thường khó giữ được bình tĩnh ! Trước mặt người khác thì lúc nao cháu cũng cười nhưng sau đấy thì không cảm thấy vui chút nào , cũng không hiểu sao lại cười ! Mẹ cháu có lần nói với bố là trong lúc ngủ cháu hay bị "quên" thở , rồi lúc tỉnh dậy cháu mới bắt đầu thở như bình thường !
Đây có phải là do áp lực vì học hành thôi đúng không ạ ?
Hello Doctor (11/04/2018)
Chào cháu, những biểu hiện của cháu có thể là stress do áp lực học tập quá căng thẳng. Để khắc phục tình trạng này, cháu có thể dành cho mình 1 khoảng thời gian ngắn mỗi ngày để thư giãn, tâm sự chia sẻ với gia đình, bạn bè và tham gia một số hoạt động thể thao. Việc cố giấu những cảm xúc của mình sẽ khiến cho cháu càng bị stress nặng hơn. Tình trạng này kéo dài sẽ không tốt cho sức khỏe và tinh thần của cháu.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung