Bệnh tiểu đêm ở nam giới cần phải điều trị như thế nào?

Bệnh tiểu đêm ở nam giới cần phải điều trị như thế nào?

Một trong những vấn đề sức khỏe mà nam giới thường gặp đó chính là tiểu đêm nhiều lần. Tuy không nguy hiểm nhưng bệnh lại gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe. Các bác sĩ của Hello Doctor sẽ đưa ra một số lời khuyên cho bạn trong việc điều trị căn bệnh này.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

Để biết đầy đủ thông tin về bệnh tiểu đêm nhiều lần, bạn có thể tra cứu thêm thông tin trong bài viết Bệnh tiểu đêm không kiểm soát.

1. Những nguyên nhân thường gây ra bệnh tiểu đêm ở nam giới

Bệnh tiểu đêm có xu hướng tăng lên khi chúng ta già đi và tỉ lệ mắc chứng bệnh này ở nam giới cao hơn ở nữ giới. Do cấu trúc giải phẫu đặc biệt của đường sinh dục – tiết niệu nam giới có thêm tuyến tiền liệt ngay đoạn dưới bàng quang, chịu trách nhiệm kiểm soát việc tống xuất nước tiểu ra khỏi bàng quang nên nam giới lớn tuổi hay gặp tình trạng tiểu đêm do tuyến tiền liệt to ra, làm chít hẹp đường ra của dòng nước tiểu, dẫn tới nhiều khó khăn trong vấn đề đi tiểu hoặc tống xuất nước tiểu, trong đó có chứng bệnh tiểu đêm chúng ta đang nói tới. Đây là bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính, xảy ra do sự thay đổi nồng độ hormone nam giới làm giảm sản xuất testosterone hoặc tăng tích tụ dihydrotestosterone, hậu quả là tuyến tiền liệt to ra, chèn ép vào bàng quang. Do đó, não sẽ nhận được nhiều tín hiệu cần bài xuất nước tiểu nhiều hơn từ bàng quang bất kể ngày hay đêm. 

Ngoài tình trạng bệnh lí thực thể là chứng bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính, chứng tiểu đêm ở nam giới còn có thể xảy ra do việc sử dụng quá nhiều caffeine hoặc rượu bia. Cả hai chất kể trên đều là các chất lợi tiểu (chất kích thích tạo nước tiểu ở thận), làm thận tăng lọc máu, dẫn tới tạo nhiều nước tiểu nhiều hơn. Do đó, nếu sử dụng caffeine hoặc rượu bia vào buổi tối thường xuyên có thể dẫn tới chứng bệnh tiểu đêm. Ngoài ra, nếu uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ cũng có thể làm bạn thức giấc giữa đêm để đi tiểu.

Ngoài các lí do kể trên, chứng tiểu đêm ở nam giới còn liên quan tới một số rối loạn giấc ngủ thường gặp như chứng ngưng thở khi ngủ, nhất là thể ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Chứng bệnh này hay gặp ở những bệnh nhân béo phì, hay ngáy khi ngủ, trong một đêm có thể bị thức giấc nhiều lần vì ngưng thở. Và mỗi lần thức giấc, cơ thể bạn lại có phản xạ bài xuất nước tiểu. Để biết thêm thông tin về chứng ngưng thở khi ngủ, bạn có thể xem tại đây.

Hơn nữa, chứng tiểu đêm ở nam giới còn có thể gây ra do các bệnh nội khoa nặng như suy tim sung huyết, đái tháo đường không kiểm soát, nhiễm trùng tiết niệu,… Các nguyên nhân này dù ít gặp nhưng cũng có khả năng phối hợp với nhau, gây nên tình trạng tiểu đêm ở nam giới.

Xem thêm: Tiểu đêm nhiều lần có phải do thận yếu.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

2. Cách điều trị bệnh tiểu đêm ở nam giới

Như đã đề cập ở trên, các nguyên nhân gây tiểu đêm ở nam giới khá giống với các nguyên nhân gây tiểu đêm ở cả hai giới, đặc biệt cần chú ý tới chứng bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính. Do đó, cách điều trị tốt nhất cho chứng bệnh tiểu đêm ở nam giới là kiểm soát các nguyên nhân gây bệnh.

- Bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính: chú ý tới các triệu chứng sớm của bệnh như tiểu lắt nhắt, tiểu són, tia nước tiểu yếu. Khi đã được chẩn đoán, bác sĩ sẽ chọn phương pháp điều trị thích hợp với tình trạng của bệnh nhân như dùng thuốc hoặc phẫu thuật nạo tuyến tiền liệt.

- Do rối loạn giấc ngủ: giảm cân, thay đổi tư thế ngủ, điều trị các rối loạn giấc ngủ cũng như rối loạn tâm thần hiện có

- Do rượu bia, caffeine: không nên uống rượu bia hay caffeine gần sát giờ ngủ, nên uống ít nước lại trước khi ngủ và đi vệ sinh trước khi ngủ.

- Do thuốc: nếu chứng tiểu đêm gây ra do sử dụng các loại thuốc có tác dụng tăng đào thải nước tiểu, bệnh nhân nên báo cho bác sĩ điều trị biết về tình trạng tiểu đêm của mình để bác sĩ có kế hoạch sử dụng thuốc khác.

- Do các bệnh nội khoa nặng: bệnh nhân cần tuân thủ kế hoạch điều trị của bác sĩ như uống thuốc đầy đủ, đúng giờ, đúng liều, thay đổi lối sống, tái khám thường xuyên để kiểm soát tốt các bệnh này, từ đó làm giảm thiểu tình trạng tiểu đêm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm:

Chứng tiểu đêm không phải là chứng bệnh nguy hiểm có thể tử vong nhưng lại là một chứng bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống người bệnh. Hầu hết nguyên nhân gây bệnh tiểu đêm ở nam giới là do các bệnh thực thể khác, do đó để điều trị chứng tiểu đêm ở nam giới hiệu quả cần xác định đúng nguyên nhân gây bệnh và điều trị triệt để nguyên nhân đó, từ đó điều trị được chứng tiểu đêm.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Tiểu đêm nhiều lần

Nên chữa bệnh tiểu đêm ở đâu, cần chuẩn bị gì trước khi đi khám?
Chào bác sĩ Hello Doctor, thời gian gần đây tôi thường xuyên phải thức dậy để đi tiểu đêm. Tình trạng này diễn ra hơn 2 tuần rồi khiến tôi...
Bệnh tiểu đêm ở phụ nữ có nguy hiểm không, làm sao để khắc phục
Chào bác sĩ Hello Doctor, thời gian gần đây tôi thường phải thức dậy đi tiểu nhiều lần trong đêm. Trước đây tôi cho rằng bệnh tiểu đêm chỉ thường...
7 nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đêm ở người già
Tiểu đêm là một trong những tình trạng gây mất ngủ thường gặp nhất ở người già. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đêm ở...
5 nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đêm nhiều lần
Nguyên nhân của bệnh tiểu đêm nhiều lần rất đa dạng: từ những tình trạng sinh lý, bệnh lý đến những loại thuốc điều trị cũng có thể gây...
Triệu chứng nào giúp nhận biết nhanh bệnh tiểu đêm nhiều lần?
Dựa trên những triệu chứng và quy chuẩn nào để xác định bệnh tiểu đêm nhiều lần? Hãy cùng xem các chuyên gia của Hello Doctor giải...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung