Bệnh tiểu đêm ở phụ nữ có nguy hiểm không, làm sao để khắc phục

Bệnh tiểu đêm ở phụ nữ có nguy hiểm không, làm sao để khắc phục

Chào bác sĩ Hello Doctor, thời gian gần đây tôi thường phải thức dậy đi tiểu nhiều lần trong đêm. Trước đây tôi cho rằng bệnh tiểu đêm chỉ thường gặp ở nam giới nhưng hiện tại tôi cũng đang gặp phải vấn đề này. Xin hỏi bác sĩ bệnh tiểu đêm ở nữ giới có nguy hiểm không và tôi nên làm gì để khắc phục. Cảm ơn bác sĩ.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Bản thân tình trạng tiểu đêm nhiều lần không gây ra nguy hiểm. Tuy nhiên những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đêm nhiều lần có thể là một số bệnh lý gây ảnh hưởng đến sức khỏe bạn. Bản thân việc phải thức dậy nhiều lần trong đêm cũng khiến bạn gặp phải một số vấn để liên quan tới giấc ngủ. Tròng bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu về bệnh tiểu đêm ở nam giới, còn trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh tiểu đêm ở phụ nữ.

1. Nguyên nhân gây ra tiểu đêm nhiều lần ở phụ nữ

Như mọi người cũng biết, đi tiểu là cách của cơ thể để loại bỏ nước dư thừa cũng như chất thải ra ngoài. Mỗi người có thể đi tiểu một số lần khác nhau mỗi ngày tùy thuộc vào lượng thức uống của họ và thận của họ hoạt động tốt như thế nào. Một người trung bình nên đi tiểu khoảng sáu đến tám lần trong 24 giờ.

Đôi khi, đi tiểu thường xuyên là do uống quá nhiều đồ uống được biết là để tăng sản xuất nước tiểu hoặc kích thích bàng quang. Ví dụ bao gồm lượng caffeine dư thừa thông qua cà phê, trà và một số loại nước giải khát nhất định.

Tuy nhiên, đi tiểu thường xuyên cũng có thể là do một số bệnh lý nào đó. Những ví dụ bao gồm:

 • Sỏi bàng quang
 • Bệnh tiểu đường
 • Viêm bàng quang kẽ, một rối loạn viêm mãn tính của bàng quang
 • Nồng độ estrogen thấp
 • Bàng quang hoạt động quá mức
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Cơ quan sàn xương chậu yếu

Một số yếu tố nguy cơ gây ra tiểu đêm ở nữ giới

Béo phì là một yếu tố khác gây ra tiểu đêm. Trọng lượng dư thừa có thể gây thêm áp lực lên bàng quang. Kết quả có thể là các cơ sàn chậu yếu hơn và cần đi tiểu thường xuyên hơn.

Một yếu tố nguy cơ khác cũng khiến cho bạn đi tiểu thường xuyên hơn đó là mang thai. Tử cung ngày càng tăng có thể gây thêm áp lực lên bàng quang trong thai kỳ. Kết quả là, một người phụ nữ có thể phải đi vệ sinh thường xuyên hơn. Theo một nghiên cứu, ước tính có 41, 25% phụ nữ mang thai bị tăng tần suất tiết niệu trong thai kỳ. 

Thời kỳ mãn kinh cũng có thể ảnh hưởng đến kiểm soát bàng quang. Khi phụ nữ không còn thời gian của họ, cơ thể của họ ngừng tạo ra estrogen. Hormone này có thể ảnh hưởng đến lớp niêm mạc bàng quang và niệu đạo. Kết quả là, một người phụ nữ có thể gặp phải nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn.

Một yếu tố nguy cơ khác cho đi tiểu thường xuyên là tiền sử sinh con âm đạo. Sinh con có thể làm suy yếu các cơ sàn chậu giữ bàng quang tại chỗ.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

2. Những biểu hiện thường gặp và biến chứng của bệnh tiểu đêm

Những biểu hiện cho thấy bạn đang bị bệnh tiểu đêm nhiều lần không kiểm soát được:

 • Thay đổi màu sắc nước tiểu, chẳng hạn như màu đỏ, hồng hoặc cola
 • Trải qua sự muốn tiểu thôi thúc mạnh mẽ, đột ngột
 • Gặp rắc rối hoàn toàn làm rỗng bàng quang
 • Rò rỉ nước tiểu hoặc mất kiểm soát toàn bộ bàng quang
 • Đau hoặc rát khi đi tiểu

Những biến chứng có thể gặp phải khi bị bệnh tiểu đêm:

Các biến chứng liên quan đến tần số tiết niệu thường phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của bệnh. Ví dụ, nếu đi tiểu thường xuyên của phụ nữ là do nhiễm trùng đường tiết niệu, có thể bị nhiễm trùng nghiêm trọng và toàn thân nếu không được điều trị. Điều này có thể làm hư thận và gây hẹp niệu đạo.

Nếu tần suất tiết niệu xảy ra một mình mà không có bệnh tật, nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người phụ nữ. Một người phụ nữ có thể không ngủ được vì phải thức dậy thường xuyên đi vệ sinh.  Nếu nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra đi tiểu thường xuyên của phụ nữ, dùng thuốc kháng sinh để chữa trị nhiễm trùng có thể hữu ích.

3. Điều trị bệnh tiểu đêm nhiều lần ở nữ giới như thế nào?

Về cơ bản, việc điều trị bệnh tiểu đêm nhiều lần ở nữ giới không khác quá nhiều ở nam giới. Các phương pháp điều trị và phòng ngừa đi tiểu thường xuyên không phải do nhiễm trùng bao gồm:

 • Thay đổi lối sống: Tránh thức ăn và thức uống gây kích ứng bàng quang có thể giúp phụ nữ trải qua ít lần đi tiểu hơn. Ví dụ như tránh cafêin, rượu, đồ uống có ga, sô cô la, chất làm ngọt nhân tạo, thức ăn cay và các loại thực phẩm có nguồn gốc từ cà chua.
 • Điều chỉnh chế độ uống nước: Tránh uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ có thể làm giảm khả năng thức dậy vào ban đêm để đi vào phòng tắm.

Ngoài những phương pháp này, bác sĩ có thể kê toa thuốc làm giảm co thắt bàng quang và khuyến khích thư giãn bàng quang. Điều này có tác dụng làm giảm sự thôi thúc phải đi vào phòng tắm.

Ví dụ về các loại thuốc được sử dụng để điều trị tần số tiết niệu bao gồm:

 • Imipramine (Tofranil)
 • Mirabegron (Myrbetriq)
 • Oxybutynin (Ditropan)

Đôi khi một bác sĩ sẽ khuyên bạn nên tiêm độc tố botulinum (BOTOX), có thể làm giảm tỷ lệ co thắt bàng quang. BOTOX cũng có thể thư giãn bàng quang để nó có thể trở nên đầy đủ hơn trước khi một phụ nữ có sự thôi thúc đi tiểu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm: Người bị bệnh tiểu đêm nên ăn gì.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Tiểu đêm nhiều lần

Nên chữa bệnh tiểu đêm ở đâu, cần chuẩn bị gì trước khi đi khám?
Chào bác sĩ Hello Doctor, thời gian gần đây tôi thường xuyên phải thức dậy để đi tiểu đêm. Tình trạng này diễn ra hơn 2 tuần rồi khiến tôi...
Bệnh tiểu đêm ở nam giới cần phải điều trị như thế nào?
Một trong những vấn đề sức khỏe mà nam giới thường gặp đó chính là tiểu đêm nhiều lần. Tuy không nguy hiểm nhưng bệnh lại gây ra nhiều hệ lụy đối với...
7 nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đêm ở người già
Tiểu đêm là một trong những tình trạng gây mất ngủ thường gặp nhất ở người già. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đêm ở...
5 nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đêm nhiều lần
Nguyên nhân của bệnh tiểu đêm nhiều lần rất đa dạng: từ những tình trạng sinh lý, bệnh lý đến những loại thuốc điều trị cũng có thể gây...
Triệu chứng nào giúp nhận biết nhanh bệnh tiểu đêm nhiều lần?
Dựa trên những triệu chứng và quy chuẩn nào để xác định bệnh tiểu đêm nhiều lần? Hãy cùng xem các chuyên gia của Hello Doctor giải...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung