Loại lạm dụng tình dục tiềm ẩn mà bạn có thể đang bỏ qua

Loại lạm dụng tình dục tiềm ẩn mà bạn có thể đang bỏ qua

Mọi người thường nghĩ rằng lạm dụng tình dục sẽ được công khai và dễ dàng phát hiện. Thực tế, lạm dụng tình dục có thể bị che giấu trong bí mật và mức độ xảy ra đáng kinh ngạc.

Lưu ý: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng hoặc những vấn đề còn mơ hồ, để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ chuyên khoa Tâm Thần Hello Doctor

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat với Bác sĩ trênfacebook

Sang chấn do lạm dụng tình dục công khai được hiểu như là "trực tiếp thực hiện" hành vi lạm dụng tình dục. Lạm dụng tình dục bí mật thì tinh vi hơn. Việc lạm dụng tình dục bí mật là việc sử dụng lạm dụng một cách bí mật, gián tiếp bởi cha mẹ, người giám hộ, hoặc người chăm sóc dài hạn khác.

Ngoài ra còn được gọi là loạn luân bí mật, loạn luân tình cảm, và loạn luân tinh thần, lạm dụng tình dục bí mật liên quan đến hành vi tình dục gián tiếp (không thực hiện hành vi tình dục) - tình dục được ngụ ý hoặc gợi ý chứ không phải là hành động.

Với một cuộc loạn luân bí mật, đứa trẻ được người lớn sử dụng để bù đắp tình cảm. Nói cách khác, đứa trẻ bị bắt buộc phải hỗ trợ người đó bằng cách phục vụ như là một tri kỷ đáng tin cậy hoặc như một "người bạn tình đầy cảm xúc".

Mặc dù không có quan hệ tình dục trực tiếp, nhưng những mối quan hệ tình cảm này có biểu hiện tình dục hóa, với cha mẹ thể hiện sự quan tâm quá mức về sự phát triển thể chất của đứa trẻ và đặc điểm tình dục hoặc vượt qua các ranh giới của đứa trẻ thông qua việc xâm phạm sự riêng tư và trò chuyện về tình dục.

Đôi khi những nạn nhân của loạn luân bí mật cảm thấy đặc biệt và đặc quyền nhưng cũng cảm thấy run sợ trước sự chú ý mà họ được nhận. Trong liệu pháp, họ sẽ nói những điều như:

1. Mẹ tôi đưa tôi đi xem phim với bà ấy rất nhiều. Cũng không phải là những bộ phim dành cho trẻ con. Những bộ phim trong các cuộc hẹn hò dành cho người lớn. Bà ấy luôn nói với tôi rằng bà ấy đã có người bạn hẹn hò đẹp nhất ở đó, và bà ấy muốn tôi nắm tay bà ấy trong suốt chương trình.

2. Bố tôi liên tục nói với tôi rằng tôi xinh đẹp hơn nhiều so với chị em hay bạn bè của tôi. Ông ấy nói về ngực của tôi đẹp thế nào và tôi cũng có một "đường cong quyến rũ". Ông ấy nói với tôi rằng tôi nên tự hào về vẻ ngoài của mình, và có lẽ tôi đã làm cho các cậu bé ở trường phát điên lên.

3. Mẹ tôi luôn ngồi sát tôi, và bà đã nói rất nhiều về cơ thể của tôi, đặc biệt khi tôi còn là một thiếu niên.

4. Bố tôi hay nói về mẹ tôi và cách bà ấy đối xử với ông lạnh lùng như thế nào. Ông ấy nói với tôi rằng tất cả những gì ông ấy muốn là một chút tình cảm về thể xác, nhưng bà ấy đã không cho ông điều đó. Ông luôn nói rất nhiều về "nhu cầu của mình".

5. Tôi không có sự riêng tư. Nếu tôi ở trong phòng của tôi hoặc trong phòng tắm, mẹ tôi sẽ ở ngay bên ngoài cửa, lắng nghe những gì tôi đang làm và nói chuyện với tôi, hỏi tôi có ổn không hay tôi cần gì không.

Với một cuộc loạn luân bí mật, mặc dù không có xúc giác tình dục quá mức, mối quan hệ này gây "khó chịu" và không thoải mái đối với đứa trẻ. Việc thiếu ranh giới dẫn đến cảm giác loạn luân, và đứa trẻ cảm thấy bị lạm dụng và bị mắc kẹt, chính xác như cảm giác của trường hợp loạn luân công khai.

Thông thường, loạn luân bí mật xảy ra khi bố mẹ của một đứa trẻ tự xa nhau về mặt thể chất và tình cảm. (Thường thì điều này gây ra bởi sự nghiện ngập của một hoặc cả hai người lớn). Khoảng cách này khiến một trong hai người tập trung vào đứa trẻ, nhìn thấy sự an ủi và sự thỏa mãn cảm xúc bằng cách biến đứa trẻ thành một người bạn tình cảm.

Trong khi đó, nhu cầu cần cho sự phát triển của trẻ bị bỏ qua, và kết quả là sự phát triển về mặt tình cảm bị kìm hãm, đặc biệt trong sức khỏe giới tính và lãng mạn.

Điều thú vị là hầu hết những người vượt qua lạm dụng bí mật lại không nghĩ rằng họ đã bị lạm dụng tình dục, bất kể mối quan hệ của họ với kẻ ngược đãi làm họ khó chịu thế nào. Chủ yếu là vì họ đã không thực sự bị đụng chạm theo xu hướng tình dục của thủ phạm. Một số khác có thể cảm nhận được điều đó nhưng lại không thể nói ra do có mối quan hệ ruột thịt với người đó. 

Ảnh hưởng của lạm dụng tình dục bí mật lên nạn nhân

Tuy nhiên, những mối quan hệ này không bị nghi ngờ về lạm dụng tình dục, và các nạn nhân theo thời gian đã học được rằng giá trị của họ không liên quan đến việc họ là ai mà liên quan đến liệu họ có thể thành công trong việc làm hài lòng kẻ ngược đãi hay không.

Đây là bài học giống nhau trong cuộc sống mà các nạn nhân của loạn luân công khai học được - nhu cầu của tôi không quan trọng; những gì bạn muốn mới quan trọng. Tôi không là gì ngoài một đối tượng tình cảm / tình dục để người khác sử dụng theo bất cứ cách nào họ muốn.

Không có gì ngạc nhiên khi những người vượt qua lạm dụng bí mật thường thể hiện những triệu chứng trong cuộc sống trưởng thành giống nhau và có hậu quả cũng giống như nạn nhân của lạm dụng công khai:

 • Khó khăn trong việc phát triển và duy trì một mối quan hệ lành mạnh lâu dài 
 • thường cảm thấy hổ thẹn nhiều và thiếu thốn
 • Dựa dẫm vào người khác
 • Tự tách li bản thân
 • Khó khăn với việc tự chăm sóc (tình cảm và / hoặc thể xác)
 • Mối quan hệ giữa yêu / ghét, đặc biệt không chỉ với cha mẹ mà còn với người khác
 • Mối liên kết không phù hợp với con của họ (lạm dụng liên thế hệ)
 • Nghiện - đặc biệt là nghiện tình dục
 • Mắc bệnh trầm cảm

Thật không may, loạn luân bí mật rất phổ biến và nguy hiểm, và thường không được nhận ra để điều trị, chủ yếu là vì mọi người không hiểu nó là gì và nó có thể gây tổn hại thế nào. Sự thiếu hiểu biết này không chỉ có ở những người trải qua việc này mà còn với các nhà trị liệu, những người đôi khi nghĩ rằng nếu không có quan hệ tình dục thể xác thì sẽ không có hại gì.

Chỉ khi chúng ta đào sâu vào, chúng ta mới nhìn thấy mối liên hệ giữa những hành vi loạn luân và các vấn đề về cuộc sống sau này - đặc biệt là nghiện tình dục.

Xét cho cùng thì việc có những biến đổi về tâm lý là nguyên nhân chính gây ra tình trạng loạn luân bí mật. Người thực hiện hành vi loạn luân này có thể đang mắc một căn bệnh tâm thần nào đó. Để tránh việc mình trở thành một trong những kẻ loạn luâm về tâm lý thì tốt nhất là nên đi khám với các bác sĩ chuyên khoa Tâm thần kinh ngay khi có các dấu hiệu biến đổi về mặt tâm lý. Liên hệ ngay với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để đặt lịch khám với bác sĩ.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Tâm thần

Rối loạn chơi game - nghiện game, triệu chứng và cách điều trị
Rối loạn chơi game hay nghiện game được WHO liệt kê là một trình trạng sức khỏe tâm thần và thuộc nhóm những rối loạn do những hành vi có...
Nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần phân liệt và cách điều trị
Nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng chủ yếu là do các yếu tố di truyền, sinh hóa, môi trường,... Cùng tìm...
Rối loạn tâm thần sau sinh - dấu hiệu nhận biết và cách điều trị
Rối loạn tâm thần sau sinh là một trong những vấn đề tâm lý mà người mẹ có thể gặp phải sau khi sinh em bé. Vậy những dấu hiệu nào cho thấy...
Hội chứng rối loạn nhổ tóc - nguyên nhân và biện pháp điều trị
Hội chứng nhổ tóc – Trichotillomania, còn được gọi là rối loạn kéo tóc, là một chứng rối loạn tâm thần liên quan đến những yêu cầu...
Nói nhảm một mình có là dấu hiệu của bệnh tâm thần?
Nói nhảm một mình là triệu chứng thường thấy ở một số người. Vậy nói nhảm một mình có phải là dấu hiệu của bệnh tâm thần không? Để biết...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung