Bệnh rối loạn tâm thần ở người già có những loại nào?

Bệnh rối loạn tâm thần ở người già có những loại nào?

Rối loạn tâm thần rất phổ biến ở tuổi già nhưng hiện nay vẫn còn bị đánh giá thấp, không quan tâm điều trị triệt để. Rối loạn tâm thần gây ra các khuyết tật về chức năng, làm giảm khả năng phục hồi chức năng, tạo gánh nặng cho hệ thống y tế và giảm chất lượng cuộc sống của bản thân và người nhà đối tượng.

 1. Yếu tố nguy cơ gây nên bệnh tâm thần của người già
 2. Một số dạng bệnh lý tâm thân hay gặp ở người già
 3. Giải pháp phòng chống bệnh tâm thần ở người già

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ HCM: Bác sĩ Tuân, Bs Trụ, Bs Uyên -Bênh viện Tâm Thần

                Bác sĩ Phú - Đại học Y Dược

✍ HN:  Viện Tâm Thần Bạch Mai - Đại Học Y Hà Nội.

☎ Gọi điện tư vấn: 19001246

===

1. Các yếu tố nguy cơ gây nên tâm thần ở người già

Có thể có nhiều yếu tố nguy cơ cho các vấn đề sức khỏe tâm thần tại bất kỳ thời điểm nào trong cuộc sống. Những người lớn tuổi có thể trải nghiệm những căng thẳng cuộc sống phổ biến như tất cả mọi người, nhưng cũng có những căng thẳng hơn trong cuộc sống sau này, như một sự mất mát liên tục đáng kể về năng lực và suy giảm khả năng hoạt động. Ví dụ, người lớn tuổi có thể bị suy giảm khả năng vận động, đau mãn tính, yếu đuối hoặc các vấn đề sức khỏe khác, mà họ cần một số hình thức chăm sóc dài hạn. 

Ngoài ra, những người lớn tuổi còn trải qua những mất mát như mất người thân, hoặc giảm tình trạng kinh tế xã hội khi nghỉ hưu. Tất cả những căng thẳng này có thể dẫn đến sự cô lập, cô đơn hoặc đau khổ tâm lý ở những người lớn tuổi, mà họ có thể yêu cầu chăm sóc dài hạn.Sức khỏe tâm thần có ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và ngược lại. Ví dụ, người lớn tuổi với các tình trạng sức khỏe thể chất như bệnh tim có tỷ lệ trầm cảm cao hơn những người khỏe mạnh. Ngoài ra, trầm cảm không được điều trị ở người lớn tuổi bị bệnh tim có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả của nó.Người lớn tuổi cũng dễ bị tổn thương bởi lời nói, tâm lý, tài chính và tình dục; từ bỏ; bỏ mặc; và tổn thất nghiêm trọng về nhân phẩm và sự tôn trọng, dẫn đến thương tích thể xác, mà còn dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, đôi khi kéo dài tâm lý, bao gồm trầm cảm và lo lắng.

2. Một số dạng tâm thần hay gặp phải ở người cao tuổi

Chứng mất trí

Chứng mất trí là một hội chứng, thường có tính chất mãn tính hoặc tiến triển, trong đó có sự suy giảm trí nhớ, suy nghĩ, hành vi và khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn tuổi, mặc dù nó không phải là một phần bình thường của lão hóa. Người ta ước tính rằng 50 triệu người trên toàn thế giới đang sống chung với bệnh mất trí nhớ với gần 60% sống ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Tổng số người bị sa sút trí tuệ được dự đoán sẽ tăng lên 82 triệu vào năm 2030 và 152 triệu vào năm 2050. Có những vấn đề kinh tế và xã hội quan trọng về chi phí trực tiếp của chăm sóc y tế, xã hội và không chính thức liên quan đến chứng mất trí. Hơn nữa, áp lực về thể chất, tình cảm và kinh tế có thể gây căng thẳng lớn cho gia đình và người chăm sóc. Hỗ trợ là cần thiết từ các hệ thống y tế, xã hội, tài chính và pháp lý cho cả những người mắc chứng mất trí và người chăm sóc họ.

Trầm cảm

Trầm cảm có thể gây ra đau khổ lớn và dẫn đến suy giảm chức năng trong cuộc sống hàng ngày. Trầm cảm đơn cực xảy ra ở 7% dân số lớn tuổi nói chung và chiếm 5,7% trong số những người trên 60 tuổi. Trầm cảm vừa được chẩn đoán và được điều trị trong các cơ sở chăm sóc chính. Các triệu chứng thường bị bỏ qua và không được điều trị vì chúng đồng xảy ra với các vấn đề khác mà người lớn tuổi gặp phải.Những người lớn tuổi với các triệu chứng trầm cảm có hoạt động kém hơn so với những người có bệnh mãn tính như bệnh phổi, tăng huyết áp hoặc tiểu đường. Trầm cảm cũng làm tăng nhận thức về sức khỏe kém, tốn kém trong việc sử dụng các dịch vụ và chi phí chăm sóc sức khỏe.

Rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu là phổ biến trong cuộc sống sau này và có thể gây gánh nặng cho xã hội thậm chí còn mạnh hơn các rối loạn trầm cảm. Rối loạn lo âu đặc trung bằng cảm giác lo lắng, sự hãi đáng kể. Lo lắng có thể về hiện tại hoặc trong tương lai, và nỗi sợ hãi là một phản ứng đối với các sự kiện đó. Những cảm xúc này có thể gây các triệu chứng như tăng nhịp tim, run rẩy, rối loạn tổng quát lo lắng, sợ hãi, ...

Mê sảng

Mê sảng được coi là tình trạng rối loạn cấp tính, là một sự suy giảm chức năng tâm thần. Thường biến đổi đến mức nghiêm trọng trong một thời gian ngắn, bao gồm sự thiếu hụt khả năng về suy nghĩ và hành vi. Bệnh có thể do các yếu tó xuất hiệ từ trước( uống quá nhiều rượu, hút thuốc,... ). Ngoài ra mê sảng có thể do các nguyên nhân ngoài não khác như nhiễm trùng (viêm phổi, viêm nhiễm đường tiết niệu,...). Mê sảng xuất hiện khá nhiều ở người cao tuổi và đây là nguy cơ hàng đầu dẫn đến tử vong.

3. Giải pháp phòng chống tâm thần ở người cao tuổi

Khi lớn tuổi, chúng ta không còn khả năng nhớ lại những sự kiện mới xảy ra hay nhớ chi tiết một cách nhanh chóng như khi còn trẻ. Từ 30 tuổi, não bộ bắt đầu nhẹ đi, mạng lưới thần kinh và dòng máu tưới nuôi não cũng bắt đầu suy giảm cho dù não bộ chúng ta cũng thích ứng và sản sinh những thành phần mới cũng như có thể giữ lại được khả năng hoạt động tâm thần, giữ lại được trí tuệ. Đây là một tiến trình tự nhiên của quá trình lão hóa.

Do đó, chúng ta chỉ có thể làm chậm tiến triển của quá trình tự nhiên này, bằng cách cơ bản và thiết thực nhất là rèn luyện thể chất và tâm thần.

Gần đây, nhiều nghiên cứu đã chứng minh giữ gìn sức khỏe thể chất góp phần “giữ gìn sức khỏe của não bộ”, hoạt động cơ thể và tiết chế ăn uống giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu và huyết áp thấp, góp phần giúp cho sức lực dồi dào, cho phép cơ thể phân phối nhiều oxy cho não. Hơn nữa, các hoạt động kích thích não bộ như chơi chữ, đọc sách báo, học kỹ năng mới cũng giúp não bộ duy trì tuổi xuân.

Năm yếu tố quan trọng trong việc tạo môi trường tốt cho tâm thần người cao tuổi là:

 • Thu nhập đầy đủ
 • Được tôn trọng
 • Sức khỏe thể chất tốt
 • Mối quan hệ xã hội tích cực
 • Tham gia các hoạt động cộng đồng ý nghĩa

Khi phát hiện bất thường ở người lớn tuổi, nên đưa họ đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để phát hiện sớm bệnh và điều trị tránh biến chứng về sau.

Bạn có thể liên hệ với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ qua số điện thoại 1900 1246


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Ngọc Phương Uyên

Bác sĩ Lê Ngọc Phương Uyên

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Nguyễn Thị Hòa

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bộ môn Tâm thần – Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Tâm thần

Bệnh tâm thần có chữa được không, điều trị như thế nào?
Chào bác sĩ, tôi có người em gái mới được chẩn đoán bị mắc bệnh tâm thần. Xin hỏi bác sĩ là bệnh tâm thần có chữa được...
Bệnh tâm thần có lây không, có di truyền không?
Chào bác sĩ, tôi có người chị gái bị mắc bệnh tâm thần. Xin hỏi bác sĩ là bệnh tâm thần có lây không và bệnh...
Thủ dâm là gì? Dấu hiệu nhận biết tình trạng thủ dâm quá mức
Thủ dâm là cách nhiều người tự thỏa mãn những nhu cầu sinh lý của mình. Tuy nhiên, tình trạng thủ dâm quá mức có thể dẫn...
Các rối loạn tâm thần thường thấy ở trẻ em và dấu hiệu nhận biết
Rối loạn tâm thần ở trẻ em khá phổ biến, xảy ra trong khoảng một phần tư nhóm tuổi này. Trong đó phổ biến nhất là rối loạn lo âu, trầm cảm và...
Bệnh tâm thần lo sợ có dấu hiệu nhận biết là gì, điều trị ra sao?
Bệnh tâm thần lo sợ hay còn gọi là vấn đề tâm thần thường gặp nhất ở tuổi trưởng thành. Nếu được điều trị đúng lúc và đúng...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Hoàng My

  Chào bác sĩ. Bố tôi bị bênh này nhờ bác sĩ bệnh tình đã đỡ. Cảm ơn bác sĩ.

  19/07/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung