Hậu quả của bệnh tâm thần phân liệt

Hậu quả của bệnh tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt là một trong những bệnh lý về tâm thần, trong đó, bệnh nhân không thể nhận diện thế giới quan một cách bình thường. 

1. Tâm thần phân liệt là gì?

2. Những hậu quả nặng nề của bệnh tâm thần phân liệt

3. Biến chứng

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Trần Thu Phương

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị, tư vấn tâm lý tâm thần.

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  PHƯƠNG 

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Viện Tâm Thần Bạch Mai, Hà Nội

Chuyên gia lĩnh vực tâm thần khoa tâm thần

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  LONG   

 

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ TUÂN  

 

Trieu-Chung

1. Tâm thần phân liệt là gì?

Tâm thần phân liệt là một trong những bệnh lý về tâm thần, trong đó, bệnh nhân không thể nhận diện thế giới quan một cách bình thường. Tâm thần phân liệt có thể để lại nhiều hậu quả nặng nề, bao gồm ảo giác, ảo tưởng, và thậm chí là rối loạn suy nghĩ và hành vi trầm trọng, từ đó ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt hằng ngày, thậm chí có thể dẫn đến tàn tật.

Những bệnh nhân mắc phải tâm thần phân liệt cần phải được điều trị lâu dài. Việc thực hiện điều trị ngay từ giai đoạn đầu của bệnh sẽ giúp kiểm soát và làm giảm nhẹ các triệu chứng, đồng thời phòng tránh các biến chứng không đáng có trong tương lai, do đó cũng sẽ cải thiện hiệu quả tiên lượng của bệnh nhân.

2. Những hậu quả nặng nề của bệnh tâm thần phân liệt

    a. Triệu chứng thường gặp

Tâm thần phân liệt để lại nhiều hậu quả, mà trong đó là những vấn đề về sự suy nghĩ, nhận thức, hành vi hoặc tâm trạng. Các triệu chứng và dấu hiệu đó có thể rất đa dạng, nhưng thường gặp nhất là ảo tưởng, ảo giác, hay rối loạn ngôn ngữ, phản ánh sự suy yếu trong chức năng của não bộ. Cụ thể là :

 • Ảo tưởng. Là những niềm tin không sắc đáng với thực tế. Ví dụ như, bạn có thể nghĩ rằng mình đang bị cưỡng bức hay bị tổn thương ; có những suy nghĩ tiêu cực rằng những hành vi cử chỉ và những lời nhận xét của những người xung quanh là dành cho mình ; nghĩ rằng mình có siêu  năng lực hay mình là người nổi tiếng ; có người đang yêu mình ; hay nỗi sợ rằng có điều gì đó kinh khủng đang xảy đến. Ảo tưởng là triệu chứng thường gặp nhất ở những bệnh nhân tâm thần phân liệt.

 • Ảo giác. Là hiện tượng khi bệnh nhân nhìn thấy hay nghe thấy những điều không hề tồn tại. Tuy nhiên, những trải nghiệm từ thực tế bình thường đối với họ vẫn còn nguyên vẹn. Ảo giác có thể muôn hình vạn trạng, nhưng việc nghe thấy những âm thanh bất thường là thường gặp nhất.

 • Rối loạn suy nghĩ (ngôn ngữ). Rối loạn suy nghĩ cũng là một hậu quả của rối loạn ngôn ngữ. Việc giao tiếp của bệnh nhân có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng, và câu trả lời của họ có thể ít thậm chí chẳng hề liên quan đến câu hỏi được đặt ra. Hiếm hơn, lời nói của bệnh nhân tâm thần phân liệt cũng có thể bao gồm những từ ngữ vô nghĩa, được nối ghép lại với nhau thành một câu nói khó hiểu, người ta ví von như là một thứ « ngôn ngữ xà lách trộn ».

 • Rối loạn hành vi trầm trọng. Đây cũng là một trong những triệu chứng đa dạng, có thể được biểu hiện từ những ứng xử như trẻ con, đến những cơn tăng động bất thường không thể dự đoán trước. Những hành vi của họ không hề dựa trên một mục tiêu cụ thể nào, do đó họ khó lòng có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao. Những rối loạn hành vi đó có thể bao gồm việc chống lại mệnh lệch, thực hiện những cử chỉ không đúng đắn hay bất thường, không đáp ứng với những tác động xung quanh, hay những hoạt động quá mức, vô ích.

 • Ngoài ra tâm thần phân liệt còn gây ra những hậu quả tiêu cực khác, do nguyên nhân suy giảm hay mất hoàn toàn khả năng hoạt động bình thường. Ví dụ, bệnh nhân có thể không còn quan tâm đến vệ sinh cá nhân của mình, không thể thể hiện được cảm xúc cá nhân (không thực hiện giao tiếp bằng mắt, không thể hiện cảm xúc qua khuôn mặt, hay lời nói không hề có vần có điệu). Hơn nữa, bệnh nhân cũng có thể mất đi hứng thú cho các công việc thường ngày, không còn tham gia vào các hoạt động xã hội, không còn trải nghiệm được các sự hứng thú.

Những triệu chứng nêu trên có thể thay đổi theo thời gian, với các giai đoạn trầm trọng hơn hay giảm nhẹ của chúng. Một số triệu chứng cũng có thể luôn luôn tồn tại trong suốt quá trình bệnh lý.

    b. Các hậu quả ở những bệnh nhân trẻ tuổi :

Ở nam, tâm thần phân liệt thường khởi phát ở giữa tuổi 20. Ở phụ nữ, những dấu hiệu có thể xuất hiện từ những năm cuối cùng ở cùng độ tuổi. Trẻ em thường ít khi mắc phải căn bệnh này, và nó cũng ít được phát hiện trên những người hơn 45 tuổi.

Những hậu quả để lại trên những thanh niên mắc phải bệnh lý này cũng gần giống như ở người lớn, nhưng có thể khó nhận biết hơn. Do giai đoạn đầu của những triệu chứng đó có thể trùng lắp với những dấu hiệu của sự phát triển bình thường của tuổi trẻ, như :

 • Thiếu tương tác với gia đình, bạn bè

 • Suy giảm năng lực học tập

 • Khó ngủ

 • Dễ bị kích động hay trầm cảm

 • Thiếu động lực sống

So sánh với những hậu quả để lại trên người lớn, ở những bệnh nhân thanh niên, họ có thể :

 • Ít khi bị ảo tưởng hơn

 • Thường hay bị ảo giác hơn

c. Những ý nghĩ và hành vi mang tính tự sát :

Rất hay gặp ở bệnh cảnh tâm thần này, nếu bạn biết có người thân đang mắc phải tâm thần phân liệt, đồng thời có những ý nghĩ muốn tự sát, hay chắc chắn luôn có ai đó ở sát bên họ. Gọi đến số điện thoại khẩn cấp ở nơi bạn đang sống nếu cần thiết. Hoặc nếu có thể, bạn hay đưa họ đến trạm y tế gần nhất.

3. Biến chứng

Nếu không điều trị thích đáng, tâm thần phân liệt sẽ để lại những hậu quả nặng nề, ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của cuộc sống. Cụ thể là những biến chứng như :

 • Tự sát, cố ý tự sát, suy nghĩ muốn tự sát

 • Tự làm hại thân thể

 • Rối loạn lo âu và rối loạn ám ảnh cưỡng chế

 • Trầm cảm

 • Lạm dụng cồn vá các chất kích thích khác, gồm cả thuốc lá

 • Không thể làm việc hay học tập

 • Những hậu quả về pháp lý hay tài chính (như vô gia cư)

 • Cô lập khỏi xã hội

 • Những biến chứng về sức khỏe

 • Dễ trở thành nạn nhân của kẻ xấu

 • Hành vi thái quá (hiếm khi xảy ra)

​Hãy liên hệ với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để đặt khám với các bác sĩ.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Tâm thần phân liệt

Xét nghiệm chẩn đoán tâm thần phân liệt
Bạn thường nghe thấy tiếng nói bên tai? Bạn tin rằng có ai đó đang đọc tâm trí của bạn và kiểm soát suy nghĩ của bạn? Bạn gặp khó khăn...
Tâm thần phân liệt thể paranoid
Tâm thần phần liệt thể Paranoid hay tâm thần phân liệt thể hoang tưởng là dạng hay gặp nhất của bệnh tâm thần phân liệt. Hoang tưởng chính là một...
Tâm thần phân liệt mang thai
Tâm thần phân liệt (Schizophrenia) là một rối loạn tâm thần đặc trưng bởi một sự suy giảm quá trình suy nghĩ và sự thiếu hụt các...
Tâm thần phân liệt ẩn
Tâm thần phân liệt là một rối loạn tâm thần mãn tính và nghiêm trọng ảnh hưởng đến cách một người suy nghĩ, cảm nhận và cư xử....
Nguyên nhân gây ra tâm thần phân liệt
Tâm thần phân liệt (Schizopheria) là một rối loạn tâm thần thường xuất hiện ở tuổi vị thành niên hoặc tuổi trưởng thành sớm. Đặc trưng bởi ảo...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Hoàng

  Chào bác sĩ. Con trai tôi bị tâm thần phân liệt mấy năm nay nhờ bác sĩ giúp đỡ nên bệnh tình đã thuyên giảm. Cảm ơn bác sĩ.

  02/08/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung