Những điều cần biết về bệnh rối loạn giấc ngủ ở trẻ nhỏ

Những điều cần biết về bệnh rối loạn giấc ngủ ở trẻ nhỏ

Bệnh rối loạn giấc ngủ ở trẻ nhỏ dẫn đến rất nhiều những hệ quả xấu, vì vậy gia đình cần chú ý đến những dấu hiệu bệnh rối loạn giấc ngủ để điều trị bệnh cho trẻ.

 

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ chuyên khoa Tâm Thần Hello Doctor  

☎ Gọi Bác sĩ  

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ nhỏ là một vấn đề đáng lo ngại vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tâm lý dẫn đến sức đề kháng suy giảm, sút cân, chậm tăng cân, ốm yếu,... ở trẻ. Vì thế nếu thấy con bị rối loạn giấc ngủ bạn cần có biện pháp xử trí kịp thời.

Những dấu hiệu cho biết trẻ ngủ không đủ giấc

  • Ngáp nhiều
  • Sụp mí mắt
  • Ít chơi đùa
  • Mệt mỏi

Những triệu chứng âm thầm của việc trẻ bị rối loạn giấc ngủ

Trong khi ngáy là triệu chứng của rối loạn giấc ngủ phổ biến ở người lớn thì ở trẻ nhỏ lại khác. Đối với trẻ những triệu chứng sau đây cảnh báo rối loạn giấc ngủ:

- Đái dầm vào ban đêm: Trẻ em từ 8 đến 12 tuổi thường đi tiểu thường xuyên hơn do phải bài tiết natri trong nước tiểu. Điều này làm thay đổi các nội tiết tố liên quan đến việc bài tiết và dẫn đến tỉ lệ tăng huyết áp và nhịp tim cao hơn. Vì thế, hãy chú ý đến việc đi tiểu của trẻ và chuẩn bị giường chiếu thoải mái nhất để bé ngủ ngon giấc vào ban đêm, cũng như không chỉ trích gay gắt trẻ khi trẻ tè dầm ra giường.

- Ngủ mê sảng: Khi ngủ mê sảng, trẻ thường có những hành vi bất thường như trở mình nhiều lần khi ngủ, nói khi ngủ, cười khi ngủ hoặc tỉnh giấc vào ban đêm.

- Mộng du: Mộng du là hành động nói, ngồi dậy, đi, thậm chí là tè luôn khi đang ngủ mà không ý thức được mình đang làm gì. Mộng du thường xảy ra trong khoảng 1 đến 2 tiếng sau khi ngủ và kéo dài từ 10 - 15 phút. Trẻ nhỏ và những người lớn quá căng thẳng có thể gặp triệu chứng rối loạn giấc ngủ này.

Dấu hiệu của bệnh rối loạn giấc ngủ ở trẻ nhỏ

Tùy vào từng triệu chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ nhỏ mà bạn nên cho con đi gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

- Nghiến răng: Nghiến răng nghe có vẻ không liên quan đến giấc ngủ nhưng lại là biểu hiện thầm lặng của chứng rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bí ẩn về vấn đề này mà khoa học chưa lý giải được.

- Chậm lớn: Giấc ngủ vô cùng quan trọng với con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vì ngủ giúp trẻ lấy lại cân bằng cơ thể, sản sinh hoóc-môn tăng trưởng. Nếu tình trạng thiếu ngủ diễn ra thường xuyên, trẻ sẽ bị suy nhược cơ thể, ăn ít hoặc ăn nhiều nhưng chậm lớn và chậm phát triển chiều cao.

- Giảm sức đề kháng, dễ ốm yếu: Giấc ngủ giúp cân bằng cơ thể. Khi trẻ bị thiếu ngủ, sức đề kháng của trẻ sẽ bị yếu đi, tạo điều kiện cho bệnh dịch tấn công, ví dụ như ho, cảm cúm và nhiễm vi-rút.

- Hypersomnia: Hypersomnia cũng là một loại rối loạn giấc ngủ. Biểu hiện là trẻ buồn ngủ vào ban ngày, nhưng lại khó ngủ và ngủ ít vào ban đêm.

Hội chứng chân không yên: Đây là trạng thái hai chân muốn vận động mất kiểm soát do sự rối loạn của hệ thống thần kinh. Hội chứng này được cho là có liên quan đến việc thiếu máu. Nó có thể xảy ra ở cả trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người lớn khi họ ngồi hay nằm nghỉ.

Cách điều trị rối lọan giấc ngủ ở trẻ em

Tùy vào từng triệu chứng và nguyên nhân bệnh rối loạn giấc ngủ ở trẻ nhỏ mà bạn nên cho con đi gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Chẳng hạn, khi trẻ bị chứng ngưng thở khi ngủ, mẹ nên cho con đi khám vòm họng và amidan; nếu trẻ nghiến răng khi ngủ, nên cho bé đi gặp bác sĩ nha khoa để chỉnh răng; nếu trẻ bị hội chứng chân không yên, bạn cần đưa trẻ đi khám và bổ sung sắt cho trẻ trong các bữa ăn hàng ngày.

Triệu chứng của bệnh rối loạn giấc ngủ ở trẻ nhỏ

Trẻ thường xuyên mệt mỏi, quấy khóc là biểu hiện của rối loạn giấc ngủ

Mẹo để trẻ nhỏ ngủ đêm ngon giấc

-    Tắt hết các thiết bị điện tử trước khi cho trẻ ngủ như điện thoại, bộ phát wifi.

-    Bổ sung thực phẩm giàu sắt và các vitamin, khoáng chất trong các bữa ăn của trẻ.

-    Vệ sinh giường chiếu và trang bị giường chiếu thoải mái để trẻ ngủ ngon giấc.

-    Tạo giờ ngủ nghỉ cố định cho trẻ nhỏ.

-    Sử dụng đèn ngủ có độ sáng thích hợp.

-    Kể chuyện cho trẻ hoặc hát ru để trẻ dễ ngủ.

-    Liên hệ bác sĩ nếu tình trạng rối loạn giấc ngủ của trẻ kéo dài mà không được cải thiện.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ em, rối loạn giấc ngủ khiến cho trẻ mệt mỏi, chán ăn và kéo theo nhiều những hệ quả xấu khác. Chính vì vậy cần điều trị bệnh rối loạn giấc ngủ cho trẻ sớm khi thấy có các dấu hiệu. Bạn có thể liên hệ với Hello Doctor để được các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm giúp đỡ và hỗ trợ.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Rối loạn giấc ngủ

Bạn biết gì về căn bệnh rối loạn giấc ngủ
Giấc ngủ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người, giấc ngủ giúp phục hồi, cung cấp thời gian nghỉ ngơi và phục hồi cơ thể. Nó đóng vai...
Những điều bạn cần biết về hội chứng ngưng thở khi ngủ
Ngưng thở khi ngủ (Sleep apnea) là một rối loạn đặc trưng của hệ hô hấp. Trong đó, người bệnh phải trải qua một hay nhiều khoảng thời gian ngừng thở hoặc thở nông trong...
Giấc ngủ tốt là chìa khóa để có một đời sống tình dục tốt
Phụ nữ muốn nâng cao hứng thú tình dục của mình nên dành nhiều thời gian hơn trên giường để ngủ. Đó chính là kết luận của một...
Chú ý - thiết bị điện tử có thể gây ra rối loạn giấc ngủ
Theo một báo cáo mới nhất cho biết, dành quá nhiều thời gian sử dụng thiết bị điện tử trong ngày có thể gây rối loạn giấc ngủ ở lứa tuổi vị...
Điều trị rối loạn giấc ngủ ở thanh niên như thế nào?
Chào bác sĩ, năm nay cháu 22 tuổi. Gần 1 tháng nay cháu rất khó đi vào giấc ngủ. Mới đầu cháu khó ngủ đến 23h nhưng gần đây...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Nguyễn Thi Huyền

    Trẻ nhỏ nhiều khi giờ giấc ngủ thất thường nên khó nhận biết có bị rối loạn giấc ngủ hay không. Bài viết đã giúp tôi biết cách nhận biết khi nào thì trẻ bị rối loạn giấc ngủ, cảm ơn rất nhiều.

    29/09/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung