Dấu hiệu và nguyên nhân bệnh rối loạn giấc ngủ ở trẻ em

Dấu hiệu và nguyên nhân bệnh rối loạn giấc ngủ ở trẻ em

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi, mất tâm trung, quấy khóc,... ở trẻ. Nếu tình trạng này kéo dài mà không được điều trị có thể gây ảnh hưởng đến khả năng học tập, cảm xúc, hành vi khi trưởng thành.

1. Trẻ ngủ bao nhiêu là đủ giấc

2. Dấu hiệu rối loạn giấc ngủ ở trẻ em

3. Nguyên nhân rối loạn giấc ngủ ở trẻ

4. Bác sĩ điều trị

Trẻ ngủ bao nhiêu là đủ giấc?

Trẻ ở độ tuổi khác nhau sẽ có nhu cầu về thời gian ngủ mỗi ngày khác nhau.

Trẻ sơ sinh: Những tuần đầu mới sinh, trẻ có thể ngủ từ 18h- 20h/ngày, mỗi giấc kéo dài từ 30 phút đến 3 giờ. Giấc ngủ của trẻ sơ sinh thường không tuân theo quy luật, trẻ thường ngủ vào ban ngày nhiều hơn ban đêm. Nếu ban ngày trẻ ngủ gần đủ thời lượng thì khả năng bé thức khuya sẽ cao.

Trẻ <6 tháng: Trong thời gian này trẻ sẽ ngủ theo nhu cầu. Độ tuổi này đã bắt đầu hình thành chu kỳ thức - ngủ, giấc ngủ đêm kéo dài  từ 9,5 đến 11,5 tiếng. Giấc ngủ ngày ngắn hơn khoảng từ 3,5 đến 5,5 tiếng.

Trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi: Trẻ ngủ theo nhu cầu và nhịp sinh học, giấc ngủ ban ngày từ 3-4 giấc giảm xuống chỉ còn 1-2 giấc. Tổng số thời gian ngủ là khoảng 14 giờ/ngày.

Trẻ từ 18 tháng: Trẻ ít có nhu cầu ngủ ban ngày hơn.

Trẻ từ 2,5 tuổi - 5 tuổi: Trẻ rất ít ngủ ngày vì đây là độ tuổi trẻ thích tìm hiểu khám phá thế giới xung quanh, tiếp nhận nhiều kích thích từ môi trường bên ngoài, phần lớn trẻ có thể tự ngủ vào ban đêm.

Trẻ ngủ bao nhiêu thì đủ

Các dấu hiệu bệnh rối loạn giấc ngủ ở trẻ nhỏ

Trẻ mắc rối loạn giấc ngủ thường có những triệu chứng như:

Đái dầm vào ban đêm: Trẻ từ 8 đến 12 tuổi thường đi tiểu thường xuyên hơn vì phải bài tiết natri trong nước tiểu. Điều này dẫn đến thay đổi các nội tiết tố liên quan đến việc bài tiết, khiến tỉ lệ tăng huyết áp và nhịp tim cao hơn. Vì thế, hãy chú ý đến việc đi tiểu của trẻ và chuẩn bị giường chiếu thật thỏa mái để bé ngủ đêm ngon giấc, cũng như không chỉ trích gay gắt trẻ khi trẻ tè dầm ra giường.

Ngủ mê sảng: Khi ngủ mê sảng, trẻ thường có những hành vi bất thường như trở mình nhiều lần khi ngủ, nói khi ngủ, cười khi ngủ hoặc tỉnh giấc vào ban đêm.

Nghiến răng: Nghiến răng nghe có vẻ không liên quan đến giấc ngủ, tuy nhiên lại là biểu hiện thầm lặng của chứng rối loạn giấc ngủ. 

Giảm sức đề kháng, dễ ốm yếu: Giấc ngủ giúp cân bằng cơ thể. Khi trẻ bị thiếu ngủ, sức đề kháng của trẻ sẽ bị suy giảm, tạo điều kiện cho bệnh dịch tấn công, chẳng hạn như ho, cảm cúm và nhiễm vi-rút.

Hello Doctor - Mang sức khỏe đến cuộc sống

Nguyên nhân rối loạn giấc ngủ ở trẻ

Nguyên nhân sinh lý: Có 2 dạng giấc ngủ REM - NREM (giấc ngủ NREM chiếm 75% tổng số thời gian ngủ, giấc ngủ REM chiếm 25% tổng số thời gian ngủ), nhưng riêng ở trẻ em giấc ngủ REM chiếm đến 50%, đặc điểm của giấc ngủ này là khi trẻ ngủ các cơ quan trong cơ thể lại tăng hoạt động, cụ thể: Tim đập nhanh hơn, thở nhanh hơn, não tăng chuyển hóa hơn... Chỉ cần 1 cử động nhỏ cũng đánh thức bé và sự thức dậy ngắn cũng làm bé tỉnh ngủ hoàn toàn.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn trẻ đang phát triển nhanh có những thời điểm khiến trẻ dễ bị khó ngủ, quấy khóc chẳng hạn như khi trẻ sắp bò, sắp mọc răng, sắp đi, vận động nhiều quá vào ban ngày hoặc ăn ít quá, ăn no quá...

Nguyên nhân gây ra rối loạn giấc ngủ ở trẻ em

Nguyên nhân bệnh lý: Trẻ mắc các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, tim mạch, não bộ... cũng là nguyên nhân chính dẫn đến rối loạn giấc ngủ ở trẻ. Những trẻ bị mắc các bệnh lý mạn tính như hen phế quản, COPD, đau chướng bụng, đầy hơi, bị chứng tăng động, kích thần thần kinh, rối loạn tập trung… đều bị rối loạn giấc ngủ và có thể khiến cho những tình trạng này trở nên trầm trọng hơn.

Cho trẻ ngủ sai cách: Ngủ sai cách cũng là nguyên nhân khiến trẻ rối loạn giấc ngủ. Ngủ sai cách như:

 • Ngủ quá nhiều vào ban ngày (ngủ quá 5 giờ chiều).
 • Giấc ngủ của trẻ phụ thuộc vào quá nhiều các yếu tố bên ngoài như: Võng, nôi điện, thậm chí vào bố mẹ, nếu không có những yếu tố trên bé nhất định không ngủ.
 • Chỗ ngủ của trẻ cần ấm cúng, ít gió, yên tĩnh: Nếu trẻ ngủ trong môi trường quá ồn ào, nhiều ánh sáng hoặc phải thay đổi chỗ ngủ thường xuyên sẽ tạo ra cảm giác không an toàn, khó ngủ.

Khi thấy trẻ có các dấu hiệu của bệnh rối loạn giấc ngủ ở trẻ em, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để bệnh sớm được điều trị. Cha mẹ có thể liên hệ với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ qua số điện thoại 1900 1246Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Quỳnh Nga

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Quỳnh Nga

Khoa: Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Nhân Dân 115

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung

  Thông tin thêm về Rối loạn giấc ngủ

  Điều trị rối loạn giấc ngủ ở thanh niên như thế nào?
  Chào bác sĩ, năm nay cháu 22 tuổi. Gần 1 tháng nay cháu rất khó đi vào giấc ngủ. Mới đầu cháu khó ngủ đến 23h nhưng gần đây...
  8 cách để cải thiện chứng rối loạn giấc ngủ ở thanh niên
  Nhiều người cho rằng chỉ người cao tuổi mới mắc chứng rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Ngày nay rối loạn giấc ngủ đang...
  Tiết lộ bí quyết điều trị chứng ngưng thở khi ngủ
  Ngưng thở khi ngủ xảy ra khi não không truyền tín hiệu đến các cơ quan hô hấp. Bệnh có thể được gây ra bởi một số điều kiện làm ảnh hưởng đến...
  Những điều bạn cần biết về hội chứng ngưng thở khi ngủ
  Ngưng thở khi ngủ (Sleep apnea) là một rối loạn đặc trưng của hệ hô hấp. Trong đó, người bệnh phải trải qua một hay nhiều khoảng thời gian ngừng thở hoặc thở nông trong...
  Giấc ngủ tốt là chìa khóa để có một đời sống tình dục tốt
  Phụ nữ muốn nâng cao hứng thú tình dục của mình nên dành nhiều thời gian hơn trên giường để ngủ. Đó chính là kết luận của một...