Bị mắc bệnh HIV AIDS có thể sống được bao lâu?

Bị mắc bệnh HIV AIDS có thể sống được bao lâu?

Chào bác sĩ, tôi tên là Quang. Tôi có người em hiện bị mắc bệnh HIV giai đoạn cuối. Vậy xin bác sĩ cho tôi biết mắc bệnh HIV AIDS thì có thể sống được bao lâu. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Chào bạn Quang, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Để trả lời cho những thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được cung cấp một số thông tin sau:

 1. Bệnh AIDS là gì
 2. Bệnh HIV sống được bao lâu
 3. Biểu hiện của bệnh AIDS

1. HIV giai đoạn cuối - AIDS là gì ?

AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Bệnh này giết chết hoặc làm suy yếu các tế bào của hệ thống miễn dịch và dần dần phá hủy khả năng chống lại bệnh nhiễm trùng và một số bệnh ung thư của cơ thể. HIV thường lây lan qua con đường quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh. Những nguyên nhân quan trọng khác gây truyền nhiễm HIV là tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh từ kim tiêm, ống tiêm, hoặc dụng cụ ma túy.

Thuật ngữ AIDS áp dụng phần lớn cho các giai đoạn nhiễm HIV. Một người bị AIDS được xác định khi nhiễm HIV có số lượng tế bào T CD4+ ít hơn 200 (trong khi đó ở người bình thường có tế bào T CD4+ nằm trong khoảng 800 hoặc nhiều hơn). Ngoài ra, những người bị nhiễm HIV đã được chẩn đoán một hoặc vài biểu hiện lâm sàng (bao gồm nhiễm trùng cơ hội và một số ung thư) ảnh hưởng đến sự tiến triển HIV.

Theo CDC, ước tính có khoảng 1 triệu người trưởng thành và thanh thiếu niên sống chung với HIV/AIDS tại Mỹ. Dịch AIDS vẫn còn thiếu kiểm soát ở nhiều nơi trên thế giới.

Để biết đầy đủ thông tin về bệnh, bạn có thể xem tại BỆNH AIDS.

Lưu ý: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Bác sĩ Truyền Nhiễm Hello Doctor

☎ Tư vấn triệu chứng và điều trị HIV 

2. Mắc bệnh HIV có thể sống được bao lâu?

Câu trả lời vừa đơn giản vừa không đơn giản. Nhìn chung, với tiến bộ cũa khoa học kỹ thuật, triển vọng sống của người nhiễm HIV cực kỳ tích cực. Với những tiến bộ trong điều trị kháng virus, những người có HIV ngày nay có thể mong đợi sẽ sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn bao giờ hết. Nếu điều trị HIV/AIDS được bắt đầu sớm và được thực hiện hàng ngày theo chỉ dẫn.

Trong thực tế, 20 tuổi bắt đầu điều trị HIV có thể hy vọng sẽ sống đến những năm 70 tuổi, theo nghiên cứu từ NA-ACCORD. Để biết thêm về các loại thuốc điều trị HIV, bạn có thể xem tại Thuốc điều trị hiv phổ biến.

Một cập nhật nghiên cứu năm 2011 của Nghiên cứu đoàn hệ của Thụy Sĩ tiếp tục ủng hộ những phát hiện này, cho thấy những người bắt đầu điều trị sớm (CD4 có trên 350) có thể đạt tuổi thọ bằng hoặc lớn hơn tuổi thọ chung.  

Các yếu tố làm giảm tuổi thọ: 

- Yếu tố tĩnh: giống như dòng giống hoặc khuynh hướng tình dục, ảnh hưởng đến tuổi thọ. Ví dụ, mức độ nghèo đói cao trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi kết hợp với việc thiếu tiếp cận với chăm sóc sức khỏe và mức độ kỳ thị HIV cao đã làm mất đi  nhiều lợi ích được thấy trong các cộng đồng da trắng.

- Yếu tố động: khi so sánh mối liên hệ giữa nguyên nhân và hậu quả thường đi kèm với thời gian sống sót. Ví dụ,  tuân thủ điều trị có liên quan trực tiếp đến tiến triển của bệnh. Sự tuân thủ ít được duy trì, nguy cơ kháng thuốc và thất bại điều trị càng cao. Với mỗi thất bại, một người mất nhiều lựa chọn điều trị hơn.

Khi nhìn vào cả hai yếu tố rủi ro tĩnh và động, chúng ta có thể bắt đầu xác định nơi một cá nhân có thể đạt được hoặc mất đi những năm sống mà không hề biết. Trong số đó:

- Số lượng CD4 của một người lúc bắt đầu điều trị vẫn là một trong những chỉ số ảnh hưởng lớn nhất đến tuổi thọ. Bắt đầu điều trị khi số lượng CD4 dưới 200 có thể giảm tới 15 năm tuổi của một người .

- Người hút thuốc nhiễm HIV mất nhiều tuổi thọ hơn người HIV. Trên thực tế, nguy cơ tử vong do hút thuốc cao gấp đôi so với những người hút thuốc có HIV và có thể cắt giảm tới 12 năm tuổi thọ của một người bất kể HIV.

- Chủng tộc và tuổi thọ có liên quan mật thiết với HIV. Theo nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Bloomberg, người Mỹ gốc Phi nhiễm HIV sống trung bình ít hơn 8,5 năm so với các đối tác da trắng của họ.

- Người tiêm chích ma túy bị thiệt hại, cả về bệnh HIV và không liên quan đến HIV. Các yếu tố góp phần mạnh nhất là sự tuân thủ kém và người nhiễm HIV mắc phải viêm gan C. Tóm lại, tuổi thọ của người tiêm chích ma túy thấp hơn 20 năm so với tất cả các nhóm HIV khác.

3. Bệnh AIDS biểu hiện như thế nào?

Khi hệ miễn dịch suy giảm, các biến chứng bắt đầu xuất hiện. Sau đây là những biến chứng hay triệu chứng phổ biến nhất của AIDS. Tuy nhiên, mỗi cá nhân có thể gặp các triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Các hạch bạch huyết vẫn được mở rộng trong hơn 3 tháng
 • Thiếu năng lượng
 • Giảm cân
 • Sốt và mồ hôi thường xuyên
 • Nhiễm trùng nấm men dai dẳng hoặc thường xuyên (miệng hoặc âm đạo)
 • Da nổi mẩn đỏ hoặc da bong tróc
 • Bệnh viêm vùng chậu không đáp ứng với điều trị
 • Mất trí nhớ ngắn hạn

Một hoặc nhiều nhiễm trùng (nhiễm trùng cơ hội) liên quan đến việc có hệ miễn dịch suy yếu. Chúng bao gồm bệnh lao và một số loại viêm phổi.

Một số người phát triển nhiễm trùng herpes thường xuyên và nghiêm trọng gây ra loét miệng, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn, hoặc một bệnh thần kinh đau đớn được gọi là bệnh zona. Trẻ em có thể bị chậm phát triển hoặc không phát triển mạnh.

Trong quá trình nhiễm HIV, hầu hết mọi người đều giảm dần số lượng tế bào T CD4. Mặc dù một số cá nhân có thể bị giảm đột ngột và đáng kể về số lượng của họ.

Các triệu chứng của nhiễm HIV có thể giống với một số bệnh khác. Thường xuyên trao đổi với bác sĩ để được chẩn đoán. Các xét nghiệm chẩn đoán nhanh có sẵn và chẩn đoán sớm là quan trọng.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn Quang có được câu trả lời cũng như cái nhìn đầy đủ về căn bệnh HIV/AIDS.Bác sĩ khám, điều trị

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Nội tổng quát, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Bùi Đức Dương

Phó giáo sư -Tiến sĩ y học - Thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Dương

Khoa: Hô hấp, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Giám đốc

Đào Đình Mậu

Bác sĩ Đào Đình Mậu

Khoa: Ung thư, Da liễu, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Quân Y 354

Kinh nghiệm: 26 năm

Vị trí: Trưởng khoa

Thông tin thêm về HIV/AIDS

Cần chờ bao lâu để biết chính xác kết quả xét nghiệm HIV
Xét nghiệm HIV (một loại virus nguy hiểm gây suy giảm miễn dịch ở người) sẽ giúp xác định xem liệu bạn có bị nhiễm bệnh HIV hay không hay không....
Xét nghiệm HIV phát hiện kháng thể và kháng nguyên
Xét nghiệm HIV là cách duy nhất để xác định bạn có mắc bệnh HIV hay không. Trong bài viết này, bác sĩ sẽ cho bạn biết có những...
Dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm ở người nhiễm HIV
Trước khi phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe thực thể, người có kết quả dương tính với HIV còn phải trải qua nhiều vấn đề về tâm lý. Một trong những căn bệnh...
Những lưu ý khi sống chung với người nhiễm bệnh HIV
Chào bác sĩ, anh trai tôi hiện nay 36 tuổi, đã có vợ và hai con, làm công nhân tại một xưởng sản xuất đồ gỗ tại Đồng Nai. Sáu...
Thuốc điều trị HIV mua ở đâu và thuốc nào là tốt nhất?
Rất nhiều người mắc bệnh HIV tỏ ra hoang mang, lo lắng khi không biết phải chọn mua loại thuốc điều trị HIV nào là tốt nhất cho mình và cần phải mua thuốc điều...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Thu Hà

  Bản thân tôi hiện cũng đang có thắc mắc như trên. Cảm ơn bác sĩ đã giải đáp.

  15/10/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung