Bị mắc bệnh HIV AIDS có thể sống được bao lâu?

Bị mắc bệnh HIV AIDS có thể sống được bao lâu?

Chào bác sĩ, tôi tên là Quang. Tôi có người em hiện bị mắc bệnh HIV giai đoạn cuối. Vậy xin bác sĩ cho tôi biết mắc bệnh HIV AIDS thì có thể sống được bao lâu. Cảm ơn bác sĩ.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn, xét nghiệm, điều trị:

✍  Bs.Dương-Nguyên phó cục trưởng HIV

       Bs.Quân-BV Bệnh Nhiệt đới.

☎ Gọi điện Tư vấn: 19001246 

(Bảo mật danh tính hoàn toàn)

===

Trả lời:

Chào bạn Quang, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Để trả lời cho những thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được cung cấp một số thông tin sau:

 1. Bệnh AIDS là gì
 2. Bệnh HIV sống được bao lâu
 3. Biểu hiện của bệnh AIDS

1. HIV giai đoạn cuối - AIDS là gì ?

AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Bệnh này giết chết hoặc làm suy yếu các tế bào của hệ thống miễn dịch và dần dần phá hủy khả năng chống lại bệnh nhiễm trùng và một số bệnh ung thư của cơ thể. HIV thường lây lan qua con đường quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh. Những nguyên nhân quan trọng khác gây truyền nhiễm HIV là tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh từ kim tiêm, ống tiêm, hoặc dụng cụ ma túy.

Thuật ngữ AIDS áp dụng phần lớn cho các giai đoạn nhiễm HIV. Một người bị AIDS được xác định khi nhiễm HIV có số lượng tế bào T CD4+ ít hơn 200 (trong khi đó ở người bình thường có tế bào T CD4+ nằm trong khoảng 800 hoặc nhiều hơn). Ngoài ra, những người bị nhiễm HIV đã được chẩn đoán một hoặc vài biểu hiện lâm sàng (bao gồm nhiễm trùng cơ hội và một số ung thư) ảnh hưởng đến sự tiến triển HIV.

Theo CDC, ước tính có khoảng 1 triệu người trưởng thành và thanh thiếu niên sống chung với HIV/AIDS tại Mỹ. Dịch AIDS vẫn còn thiếu kiểm soát ở nhiều nơi trên thế giới.

Để biết đầy đủ thông tin về bệnh, bạn có thể xem tại BỆNH AIDS.

2. Mắc bệnh HIV có thể sống được bao lâu?

Câu trả lời vừa đơn giản vừa không đơn giản. Nhìn chung, với tiến bộ cũa khoa học kỹ thuật, triển vọng sống của người nhiễm HIV cực kỳ tích cực. Với những tiến bộ trong điều trị kháng virus, những người có HIV ngày nay có thể mong đợi sẽ sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn bao giờ hết. Nếu điều trị HIV/AIDS được bắt đầu sớm và được thực hiện hàng ngày theo chỉ dẫn.

Trong thực tế, 20 tuổi bắt đầu điều trị HIV có thể hy vọng sẽ sống đến những năm 70 tuổi, theo nghiên cứu từ NA-ACCORD. Để biết thêm về các loại thuốc điều trị HIV, bạn có thể xem tại Thuốc điều trị hiv phổ biến.

Một cập nhật nghiên cứu năm 2011 của Nghiên cứu đoàn hệ của Thụy Sĩ tiếp tục ủng hộ những phát hiện này, cho thấy những người bắt đầu điều trị sớm (CD4 có trên 350) có thể đạt tuổi thọ bằng hoặc lớn hơn tuổi thọ chung.  

Các yếu tố làm giảm tuổi thọ: 

- Yếu tố tĩnh: giống như dòng giống hoặc khuynh hướng tình dục, ảnh hưởng đến tuổi thọ. Ví dụ, mức độ nghèo đói cao trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi kết hợp với việc thiếu tiếp cận với chăm sóc sức khỏe và mức độ kỳ thị HIV cao đã làm mất đi  nhiều lợi ích được thấy trong các cộng đồng da trắng.

- Yếu tố động: khi so sánh mối liên hệ giữa nguyên nhân và hậu quả thường đi kèm với thời gian sống sót. Ví dụ,  tuân thủ điều trị có liên quan trực tiếp đến tiến triển của bệnh. Sự tuân thủ ít được duy trì, nguy cơ kháng thuốc và thất bại điều trị càng cao. Với mỗi thất bại, một người mất nhiều lựa chọn điều trị hơn.

Khi nhìn vào cả hai yếu tố rủi ro tĩnh và động, chúng ta có thể bắt đầu xác định nơi một cá nhân có thể đạt được hoặc mất đi những năm sống mà không hề biết. Trong số đó:

- Số lượng CD4 của một người lúc bắt đầu điều trị vẫn là một trong những chỉ số ảnh hưởng lớn nhất đến tuổi thọ. Bắt đầu điều trị khi số lượng CD4 dưới 200 có thể giảm tới 15 năm tuổi của một người .

- Người hút thuốc nhiễm HIV mất nhiều tuổi thọ hơn người HIV. Trên thực tế, nguy cơ tử vong do hút thuốc cao gấp đôi so với những người hút thuốc có HIV và có thể cắt giảm tới 12 năm tuổi thọ của một người bất kể HIV.

- Chủng tộc và tuổi thọ có liên quan mật thiết với HIV. Theo nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Bloomberg, người Mỹ gốc Phi nhiễm HIV sống trung bình ít hơn 8,5 năm so với các đối tác da trắng của họ.

- Người tiêm chích ma túy bị thiệt hại, cả về bệnh HIV và không liên quan đến HIV. Các yếu tố góp phần mạnh nhất là sự tuân thủ kém và người nhiễm HIV mắc phải viêm gan C. Tóm lại, tuổi thọ của người tiêm chích ma túy thấp hơn 20 năm so với tất cả các nhóm HIV khác.

3. Bệnh AIDS biểu hiện như thế nào?

Khi hệ miễn dịch suy giảm, các biến chứng bắt đầu xuất hiện. Sau đây là những biến chứng hay triệu chứng phổ biến nhất của AIDS. Tuy nhiên, mỗi cá nhân có thể gặp các triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Các hạch bạch huyết vẫn được mở rộng trong hơn 3 tháng
 • Thiếu năng lượng
 • Giảm cân
 • Sốt và mồ hôi thường xuyên
 • Nhiễm trùng nấm men dai dẳng hoặc thường xuyên (miệng hoặc âm đạo)
 • Da nổi mẩn đỏ hoặc da bong tróc
 • Bệnh viêm vùng chậu không đáp ứng với điều trị
 • Mất trí nhớ ngắn hạn

Một hoặc nhiều nhiễm trùng (nhiễm trùng cơ hội) liên quan đến việc có hệ miễn dịch suy yếu. Chúng bao gồm bệnh lao và một số loại viêm phổi.

Một số người phát triển nhiễm trùng herpes thường xuyên và nghiêm trọng gây ra loét miệng, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn, hoặc một bệnh thần kinh đau đớn được gọi là bệnh zona. Trẻ em có thể bị chậm phát triển hoặc không phát triển mạnh.

Trong quá trình nhiễm HIV, hầu hết mọi người đều giảm dần số lượng tế bào T CD4. Mặc dù một số cá nhân có thể bị giảm đột ngột và đáng kể về số lượng của họ.

Các triệu chứng của nhiễm HIV có thể giống với một số bệnh khác. Thường xuyên trao đổi với bác sĩ để được chẩn đoán. Các xét nghiệm chẩn đoán nhanh có sẵn và chẩn đoán sớm là quan trọng.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn Quang có được câu trả lời cũng như cái nhìn đầy đủ về căn bệnh HIV/AIDS.Bác sĩ khám, điều trị

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Nội tổng quát, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Bùi Đức Dương

Phó giáo sư -Tiến sĩ y học - Thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Dương

Khoa: Hô hấp, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Giám đốc

Thông tin thêm về HIV/AIDS

Hỏi đáp: Làm gì khi quan hệ bị rách bao? Nguy cơ gì?
Tôi có quan hệ với "gái bán hoa" bị rách bao. Sau đó tôi thay bao khác, xin hỏi có nguy cơ gì không? Nghe...
Quan hệ đồng tính dễ lây HIV, cách phòng ngừa tốt nhất là gì?
Quan hệ đồng tính dễ lây HIV nguyên nhân cộng đồng đối tượng này nhỏ và khác biệt so với cách giao tiếp xã hội thông thường. Sử...
Địa chỉ xét nghiệm HIV ở Tp.HCM và Hà Nội
Theo số liệu thống kê, cả nước ta hiện tại có 1345 cơ sở y tế cung cấp dịch vụ tư vấn và xét nghiệm HIV, trong đó có 136 phòng xét...
Mẹ nhiễm HIV có con được không, cần làm gì để tránh lây sang con?
Chào bác sĩ Hello Doctor, thật đáng buồn khi tôi bị dương tính với HIV. Nhưng là một người phụ nữ, tôi vẫn mong muốn mình có con. Xin...
Bệnh HIV bao lâu thì phát bệnh, khi nào bệnh nhân có triệu chứng?
Có thể có sự khác biệt trong thời gian phát bệnh và xuất hiện các triệu chứng ở các bệnh nhân HIV. Tuy nhiên, khoảng bao lâu...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Minh Anh

  Em tôi mới phát hiện mắc bệnh HIV, tôi đã rất buồn vì việc này. Chia sẻ của bác sĩ giúp tôi an ủi phần nào.

  24/04/2019
 • Thu Hà

  Bản thân tôi hiện cũng đang có thắc mắc như trên. Cảm ơn bác sĩ đã giải đáp.

  15/10/2018
NTA (24/04/2019)
Từ khi biết mình mắc bệnh HIV, tôi gần như tuyệt vọng, chả thiết bất kì thứ gì nữa. Nhưng rồi tôi nghĩ lại, thấy mình chưa làm gì cho bố mẹ, cho cuộc đời mình. Giờ tôi khao khát sống đúng nghĩa. Chỉ mong sống được nhiều nhiều một chút để chả hiếu cho bố mẹ.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung