Bị mắc bệnh HIV AIDS có thể sống được bao lâu?

Bị mắc bệnh HIV AIDS có thể sống được bao lâu?

Chào bác sĩ, tôi tên là Quang. Tôi có người em hiện bị mắc bệnh HIV giai đoạn cuối. Vậy xin bác sĩ cho tôi biết mắc bệnh HIV AIDS thì có thể sống được bao lâu. Cảm ơn bác sĩ.

Liên hệ tư vấn về HIV miễn phí - Bảo mật thông tin 0886006167

Liên hệ bác sĩ tư vấn điều trị HIV qua số 1900 1246

Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

Tư vấn qua CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

Bảo mật danh tính hoàn toàn!

Trả lời:

Chào bạn Quang, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Để trả lời cho những thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được cung cấp một số thông tin sau:

 1. Bệnh AIDS là gì
 2. Bệnh HIV sống được bao lâu
 3. Biểu hiện của bệnh AIDS

1. HIV giai đoạn cuối - AIDS là gì ?

AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Bệnh này giết chết hoặc làm suy yếu các tế bào của hệ thống miễn dịch và dần dần phá hủy khả năng chống lại bệnh nhiễm trùng và một số bệnh ung thư của cơ thể. HIV thường lây lan qua con đường quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh. Những nguyên nhân quan trọng khác gây truyền nhiễm HIV là tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh từ kim tiêm, ống tiêm, hoặc dụng cụ ma túy.

Thuật ngữ AIDS áp dụng phần lớn cho các giai đoạn nhiễm HIV. Một người bị AIDS được xác định khi nhiễm HIV có số lượng tế bào T CD4+ ít hơn 200 (trong khi đó ở người bình thường có tế bào T CD4+ nằm trong khoảng 800 hoặc nhiều hơn). Ngoài ra, những người bị nhiễm HIV đã được chẩn đoán một hoặc vài biểu hiện lâm sàng (bao gồm nhiễm trùng cơ hội và một số ung thư) ảnh hưởng đến sự tiến triển HIV.

Theo CDC, ước tính có khoảng 1 triệu người trưởng thành và thanh thiếu niên sống chung với HIV/AIDS tại Mỹ. Dịch AIDS vẫn còn thiếu kiểm soát ở nhiều nơi trên thế giới.

Để biết đầy đủ thông tin về bệnh, bạn có thể xem tại BỆNH AIDS.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

2. Mắc bệnh HIV có thể sống được bao lâu?

Câu trả lời vừa đơn giản vừa không đơn giản. Nhìn chung, với tiến bộ cũa khoa học kỹ thuật, triển vọng sống của người nhiễm HIV cực kỳ tích cực. Với những tiến bộ trong điều trị kháng virus, những người có HIV ngày nay có thể mong đợi sẽ sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn bao giờ hết. Nếu điều trị HIV/AIDS được bắt đầu sớm và được thực hiện hàng ngày theo chỉ dẫn.

Trong thực tế, 20 tuổi bắt đầu điều trị HIV có thể hy vọng sẽ sống đến những năm 70 tuổi, theo nghiên cứu từ NA-ACCORD. Để biết thêm về các loại thuốc điều trị HIV, bạn có thể xem tại Thuốc điều trị hiv phổ biến.

>> Xem thêm: Lợi ích của thuốc phơi nhiễm HIV

Một cập nhật nghiên cứu năm 2011 của Nghiên cứu đoàn hệ của Thụy Sĩ tiếp tục ủng hộ những phát hiện này, cho thấy những người bắt đầu điều trị sớm (CD4 có trên 350) có thể đạt tuổi thọ bằng hoặc lớn hơn tuổi thọ chung. 

Các yếu tố làm giảm tuổi thọ: 

- Yếu tố tĩnh: giống như dòng giống hoặc khuynh hướng tình dục, ảnh hưởng đến tuổi thọ. Ví dụ, mức độ nghèo đói cao trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi kết hợp với việc thiếu tiếp cận với chăm sóc sức khỏe và mức độ kỳ thị HIV cao đã làm mất đi  nhiều lợi ích được thấy trong các cộng đồng da trắng.

- Yếu tố động: khi so sánh mối liên hệ giữa nguyên nhân và hậu quả thường đi kèm với thời gian sống sót. Ví dụ,  tuân thủ điều trị có liên quan trực tiếp đến tiến triển của bệnh. Sự tuân thủ ít được duy trì, nguy cơ kháng thuốc và thất bại điều trị càng cao. Với mỗi thất bại, một người mất nhiều lựa chọn điều trị hơn.

Khi nhìn vào cả hai yếu tố rủi ro tĩnh và động, chúng ta có thể bắt đầu xác định nơi một cá nhân có thể đạt được hoặc mất đi những năm sống mà không hề biết. Trong số đó:

- Số lượng CD4 của một người lúc bắt đầu điều trị vẫn là một trong những chỉ số ảnh hưởng lớn nhất đến tuổi thọ. Bắt đầu điều trị khi số lượng CD4 dưới 200 có thể giảm tới 15 năm tuổi của một người .

- Người hút thuốc nhiễm HIV mất nhiều tuổi thọ hơn người HIV. Trên thực tế, nguy cơ tử vong do hút thuốc cao gấp đôi so với những người hút thuốc có HIV và có thể cắt giảm tới 12 năm tuổi thọ của một người bất kể HIV.

- Chủng tộc và tuổi thọ có liên quan mật thiết với HIV. Theo nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Bloomberg, người Mỹ gốc Phi nhiễm HIV sống trung bình ít hơn 8,5 năm so với các đối tác da trắng của họ.

- Người tiêm chích ma túy bị thiệt hại, cả về bệnh HIV và không liên quan đến HIV. Các yếu tố góp phần mạnh nhất là sự tuân thủ kém và người nhiễm HIV mắc phải viêm gan C. Tóm lại, tuổi thọ của người tiêm chích ma túy thấp hơn 20 năm so với tất cả các nhóm HIV khác.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

3. Bệnh AIDS biểu hiện như thế nào?

Khi hệ miễn dịch suy giảm, các biến chứng bắt đầu xuất hiện. Sau đây là những biến chứng hay triệu chứng phổ biến nhất của AIDS. Tuy nhiên, mỗi cá nhân có thể gặp các triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Các hạch bạch huyết vẫn được mở rộng trong hơn 3 tháng
 • Thiếu năng lượng
 • Giảm cân
 • Sốt và mồ hôi thường xuyên
 • Nhiễm trùng nấm men dai dẳng hoặc thường xuyên (miệng hoặc âm đạo)
 • Da nổi mẩn đỏ hoặc da bong tróc
 • Bệnh viêm vùng chậu không đáp ứng với điều trị
 • Mất trí nhớ ngắn hạn

Một hoặc nhiều nhiễm trùng (nhiễm trùng cơ hội) liên quan đến việc có hệ miễn dịch suy yếu. Chúng bao gồm bệnh lao và một số loại viêm phổi.

Một số người phát triển nhiễm trùng herpes thường xuyên và nghiêm trọng gây ra loét miệng, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn, hoặc một bệnh thần kinh đau đớn được gọi là bệnh zona. Trẻ em có thể bị chậm phát triển hoặc không phát triển mạnh.

Trong quá trình nhiễm HIV, hầu hết mọi người đều giảm dần số lượng tế bào T CD4. Mặc dù một số cá nhân có thể bị giảm đột ngột và đáng kể về số lượng của họ.

Các triệu chứng của nhiễm HIV có thể giống với một số bệnh khác. Thường xuyên trao đổi với bác sĩ để được chẩn đoán. Các xét nghiệm chẩn đoán nhanh có sẵn và chẩn đoán sớm là quan trọng.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn Quang có được câu trả lời cũng như cái nhìn đầy đủ về căn bệnh HIV/AIDS. Liên hệ bác sĩ tư vấn điều trị HIV qua số 1900 1246Thông tin thêm về HIV/AIDS

Thuốc PrEP là gì? 3 điều khi mua PrEP cần lưu ý để sử dụng an toàn nhất.
Thuốc PrEP (Preexposure prophylaxis) là thuốc dự phòng TRƯỚC phơi nhiễm, bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV lên đến hơn 90%. WHO khuyến cáo rằng những người có...
Triệu chứng HIV: 15 dấu hiệu HIV thường gặp. Làm sao biết không bị HIV?
Bạn thân mến, vui lòng ghi nhớ khuyến nghị từ các bác sĩ - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm: "Khi nghi ngờ bản thân có khả năng bị...
Phơi nhiễm HIV là gì, cách xử lý khi bị phơi nhiễm?
Bài viết này, bác sĩ sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về phơi nhiễm HIV là gì, các trường hợp phơi nhiễm, cách xử lý khi bị phơi...
Các cách xét nghiệm máu HIV nhanh và chính xác nhất
Nếu bạn nhận thấy bản thân mình đang có nguy cơ mắc bệnh HIV hoặc trong giai đoạn sơ nhiễm, xét nghiệm máu là việc bạn cần phải làm ngay. Dưới...
Hướng dẫn cách dùng thuốc phơi nhiễm HIV từ bác sĩ
Khi có phơi nhiễm với HIV, người bệnh cần được điều trị dự phòng bằng thuốc chống phơi nhiễm HIV - ARV trong vòng 72 giờ. Vậy trường hợp nào cần dùng thuốc phơi...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Minh Anh

  Em tôi mới phát hiện mắc bệnh HIV, tôi đã rất buồn vì việc này. Chia sẻ của bác sĩ giúp tôi an ủi phần nào.

  24/04/2019
 • Thu Hà

  Bản thân tôi hiện cũng đang có thắc mắc như trên. Cảm ơn bác sĩ đã giải đáp.

  15/10/2018
NTA (24/04/2019)
Từ khi biết mình mắc bệnh HIV, tôi gần như tuyệt vọng, chả thiết bất kì thứ gì nữa. Nhưng rồi tôi nghĩ lại, thấy mình chưa làm gì cho bố mẹ, cho cuộc đời mình. Giờ tôi khao khát sống đúng nghĩa. Chỉ mong sống được nhiều nhiều một chút để chả hiếu cho bố mẹ.
Tat (19/07/2019)
Tôi cũng thế
Tam le dinh (25/03/2024)
Các bác còn sống khoẻ mạnh không ạ. Biểu hiện bệnh của các bác là gì vậy.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung