Bị mắc bệnh cường giáp thì có sinh con được không?

Bị mắc bệnh cường giáp thì có sinh con được không?

Chào bác sĩ, tôi tên là An. Tôi mắc bệnh cường giáp đã 6 tháng nay. Thời gian gần đây tôi muốn sinh con nhưng lại không có kết quả. Tôi rất lo lắng không biết có phải bệnh cường giáp gây ra tình trạng vô sinh không và liệu tôi có sinh con được không. Mong bác sĩ cho tôi lời giải đáp. Cảm ơn bác sĩ.

==

Tham vấn thông tin, tư vấn và hỗ trợ đặt lịch khám:

✍ Bác sĩ chuyên về Bướu Giáp Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ: 19001246

==

Trả lời:

Chào bạn An, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Nếu bạn đang cố gắng mang thai mà vẫn chưa thành công, thì một trong những nguyên nhân gây ra có thể do các bệnh tuyến giáp. Tuyến giáp rất quan trọng trong quá trình thụ thai và sinh sản của người phụ nữ. Nếu tuyến giáp hoạt động không bình thường, có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai đồng thời ảnh hưởng đến cả sức khỏe của sản phụ và của bé.

Rối loạn chức năng tuyến giáp là một trong những rối loạn nội tiết phổ biến nhất ảnh hưởng đến phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ. Và cường giáp là một dạng rối loạn chức năng tuyến giáp phổ biến. Mặc dù vậy mối liên hệ giữa chức năng tuyến giáp và khả năng sinh sản chưa vẫn được hiểu rõ. 

>>>Để nắm được những thông tin cơ bản về bệnh cường giáp, bạn có thể xem tại BỆNH CƯỜNG GIÁP.

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

Tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm tại vùng cổ, phía trước khí quản, có nhiệm vụ tạo ra và phóng thích các hormone tuyến giáp vào máu - chủ yếu là T4 (thyroxine) và T3 (Triiodothyronine).

T3 là dạng hoạt động của hormone tuyến giáp và tác động tại các tế bào của cơ thể. T4 là một hormone lưu trữ và chỉ hoạt động khi chuyển thành T3 trong tế bào. T3 ảnh hưởng đến hầu hết các tế bào trong cơ thể có vai trò chính là điều chỉnh sự trao đổi chất, tốc độ sản xuất năng lượng (và nhiệt) từ lượng thức ăn hấp thụ. Chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển, đặc biệt là sự phát triển của não bộ.

Để cơ thể hoạt động bình thường, tuyến giáp cần sản xuất đúng lượng hormone tuyến giáp cần thiết cho sự hoạt động của cơ thể. Nếu sản xuất quá nhiều, có thể tăng tốc đáng kể sự trao đổi chất của cơ thể, làm giảm cân đột ngột, nhịp tim nhanh hoặc không đều, ra mồ hôi và căng thẳng hoặc khó chịu. Nếu lượng hormone này không đủ, tế bào sẽ hoạt động chậm lại dẫn tới làm chậm quá trình chuyển hóa của cơ thể.Những rối loạn tuyến giáp ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Các loại rối loạn tuyến giáp ảnh hưởng đến khả năng sinh sản có thể được chia thành 3 loại chính:

  • Nhược giáp (xem thêm thông tin về bệnh nhược giáp tại đây)
  • Cường giáp
  • Các kháng thể tuyến giáp (chức năng tuyến giáp bình thường)

Nhược giáp nghĩa là khi tuyến giáp không sản sinh đủ lượng hormon tuyến giáp. Cường giáp là khi tuyến giáp tạo ra quá nhiều hoocmon tuyến giáp. Các kháng thể tuyến giáp là một bệnh tự miễn do các kháng thể được tạo ra bởi chính hệ thống miễn dịch của chúng ta hiểu lầm tuyến giáp là vật lạ nên tấn công tuyến giáp.

>>>Tham khảo thông tin về bệnh tự miễn tại đây.

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

Bệnh nhân bị cường hoặc nhược giáp đều có thể có vấn đề về khả năng sinh sản. Khi đang điều trị các bệnh tuyến giáp, nên thực hiện biện pháp ngừa thai (nếu cần), vì khả năng sinh sản có thể được khôi phục nhanh chóng khi chức năng tuyến giáp trở về bình thường.

Ngoài ra, cả nam và nữ khi không được điều trị bệnh tuyến giáp thường sẽ gây ra tình trạng giảm ham muốn tình dục (libido). Cường hoặc nhược giáp cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới vì quá trình phát triển của tinh trùng cần lượng hormone tuyến giáp bình thường.

Tốt hơn hết đối với bệnh nhân mắc bệnh Basedow nên được điều trị bằng i-ốt phóng xạ hoặc phẫu thuật trước khi mang thai để tránh sử dụng thuốc chống tuyến giáp trong thai kỳ. Nên chờ 6 tháng sau khi điều trị bằng i-ốt phóng xạ trước khi mang thai.

>>>Để rõ hơn về phương pháp điều trị bệnh Basedow, bạn có thể tham khảo Điều trị bệnh Basedow.

Một nguyên nhân khác gây vô sinh ở bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp là tình trạng suy buồng trứng nguyên phát. Đây là một bệnh rối loạn tự miễn, như bệnh Graves và viêm tuyến giáp Hashimoto, gây ra do các protein và bạch cầu trong máu tấn công protein của buồng trứng. Điều này dẫn đến sự giảm kích thước của buồng trứng, không rụng trứng, mãn kinh sớm, và vô sinh.

Cường giáp

Cường giáp xảy ra khi tuyến giáp sản sinh quá nhiều hoocmon tuyến giáp (T4 và T3). Có một số nguyên nhân gây ra cường giáp, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là bệnh Grave. Bệnh Grave là một bệnh tự miễn, hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể kích thích tuyến giáp tạo nhiều hormon tuyến giáp hơn so với nhu cầu cơ thể.

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

Bệnh cường giáp có thể gây ra tình trạng bị vô sinh không?

Nguyên nhân gây vô sinh do cường giáp ít gặp hơn nhược giáp, nhưng chúng cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sức khoẻ sinh sản.

Cường giáp làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và khả năng mang thai (do khó thụ thai) và cũng có thể gây ra sẩy thai ở thai phụ. Bệnh Grave cũng liên quan đến các biến chứng thai kì và có nguy cơ gây hại cho sức khoẻ cũng như sự phát triển của bé.

Kinh nguyệt có xu hướng kéo dài khi nhược giáp và giảm khi cường giáp. Những ảnh hưởng của hormone tuyến giáp đến chu kì kinh nguyệt, chức năng buồng trứng và hệ thống nội tiết nói chung rất phức tạp nhưng cực kì quan trọng. Với quá nhiều hoặc quá ít hoc môn tuyến giáp, có thể tác động rất nhiều lên hệ thống sinh sản. Khi người phụ nữ mắc các bệnh về tuyến giáp trong độ tuổi dậy thì có thể làm chậm chức năng kinh nguyệt.

Trong một nghiên cứu đăng trong Archives of Andrology, nhược giáp ở nam giới có liên quan đến việc làm giảm lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng. Một nghiên cứu khác đã được công bố trên tạp chí về sự liên quan giữa nhược giáp giáp với các dị tật tinh trùng. Nhược giáp cũng có thể gây ra tình trạng giảm ham muốn (libido) thấp và các vấn đề cương dương. Thậm chí có thể làm giảm các hóc môn sinh sản quan trọng như testosterone, hóc môn luteinizing (LH) và hóc môn kích thích rụng trứng (FSH).

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

Mặc dù các nghiên cứu về cường giáp ít hơn, nhưng cường giáp ở nam giới (bệnh Graves) cũng liên quan đến vấn đề sinh sản. Nồng độ hormone tuyến giáp cao có thể dẫn đến lượng testosterone và hormone gonadotropin cao hơn bình thường, có thể gây hại cho tinh trùng.

Bạn An thân mến, như đã đề cập, bệnh cường giáp có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Điều bạn cần làm đó chính là tích cực điều trị bệnh cường giáp. Khả năng sinh sản thường sẽ hồi phục sau khi bạn đã chữa khỏi bệnh. Để điều trị bệnh cường giáp, bạn An có thể liên hệ với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 và đặt lịch khám với bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình của chúng tôi. Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Hoàng Bình

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình

Khoa: Hô hấp, Mạch máu, Nội tiết, Ngoại lồng ngực

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 32 năm

Vị trí: Trưởng khoa Ngoại Lồng Ngực - Mạch máu

Thông tin thêm về Cường giáp

Bệnh cường giáp điều trị bao lâu và khi nào nên điều trị bệnh cường giáp?
Bệnh cường giáp là bệnh gây ra do tuyến giáp hoạt động quá mức cần thiết. để điều trị bệnh cường giáp cần phải duy trì tình trạng uống thuốc...
Bệnh cường giáp có nguy hiểm không? - Hỏi đáp chuyên gia
Chào bác sĩ, tôi mới đi khám về và được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh cường giáp. Tôi chưa biết rõ về căn bệnh này nhưng nghe...
Bệnh cường giáp có phải là ung thư không - hỏi đáp nhanh bác sĩ
Chào bác sĩ Hello Doctor, em gái tôi mới phát hiện bị mắc bệnh cường giáp. Tôi từng thấy một người cũng mắc bệnh này và về sau bị ung...
Những điều cần phải biết về bệnh cường giáp ở phụ nữ có thai
Hội chứng cường giáp tương đối phổ biến trong thai kỳ và vấn đề điều trị là vô cùng quan trọng. Hãy cùng bác sĩ Hello Doctor tìm hiểu...
7 tác hại của bệnh cường giáp mà bạn cần cảnh giác
Nếu bạn bị bệnh cường giáp thì các cơ quan bị ảnh hưởng rõ nét nhất bao gồm: tim mạch, hệ thần kinh, cơ, mắt và quá trình chuyển hóa....

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung