Các nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây ra hiện tượng co giật

Các nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây ra hiện tượng co giật

Co giật xảy ra do sự phóng điện đột ngột, bất thường của các tế bào thần kinh trong não. Điều này tạo ra sự thay đổi trong ý thức của người bệnh. Dưới đây là một số nguyên nhân và yếu tố nguy cơ có thể gây ra co giật. 

Nếu bạn chưa thực sự hiểu rõ co giật là gì, bạn có thể xem thêm thông tin tại CO GIẬT LÀ GÌ.

Nguyên nhân gây ra co giật

1. Sốt co giật

Sốt co giật là những cơn co giật xảy ra do sốt (nhiệt độ cơ thể cao hơn 38 °C). Cơ chế của sốt co giật đến nay chưa rõ, nhưng sự gia tăng nhanh chóng của nhiệt độ được cho là nguyên nhân gây ra các phản ứng điện sinh lý bất thường trong não.

Co giật do sốt khá phổ biến. Khoảng 4% trẻ em từ 6 tháng tuổi đến 5 tuổi có sốt co giật. Hai phần ba số trẻ em này sốt co giật chỉ xảy ra một lần. Hầu hết xảy ra khi trẻ em dưới ba tuổi.

Trẻ em lần đầu tiên bị co giật do sốt trước 1 tuổi có nguy cơ cao là bị sốt co giật. Loại co giật này có xu hướng gia đình và ảnh hưởng đến con trai nhiều hơn con gái.

Có thể người nhà của trẻ bị co giật rất sợ khi nhìn thấy con mình bị sốt co giật, nhưng trẻ không chết vì co giật. Hầu hết các cơn co giật do sốt không gây hậu quả lâu dài và không gây tổn thương não.

2. Các nguyên nhân khác

Có nhiều nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng co giật - ví dụ như bệnh động kinh và sẹo nhu mô não, có thể xảy ra sau chấn thương đầu. Co giật ở một số người có thể bị kích hoạt bởi ánh sang của đèn flash như ánh sáng nhấp nháy hoặc khi cách nhìn vào các hình mẫu trên màn hình TV hoặc màn hình điện tử.

>>>Để hiểu rõ hơn bệnh động kinh là gì, bạn có thể xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Ngoài ra, co giật có thể được bắt nguồn từ các nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

- Di truyền: Một số thể của bệnh động kinh, được phân loại theo cơn động kinh hoặc một phần của não bị ảnh hưởng có tính gia đình. Trong những trường hợp này, có thể có ảnh hưởng di truyền tác động lên tình trạng co giật.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra một số thể của bệnh động kinh có liên quan đén các gen cụ thể, nhưng đối với hầu hết mọi người, gen chỉ là một phần nguyên nhân của bệnh động kinh. Một số gen có thể làm cho một người nhạy cảm hơn với các điều kiện môi trường gây ra động kinh.

- Chấn thương đầu: Chấn thương đầu do tai nạn xe hoặc các sang chấn khác có thể gây ra những cơn co giật, động kinh.

- Bệnh não: Các bệnh về não làm tổn thương não như khối u não hoặc đột quỵ có thể gây ra co giật. Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh động kinh ở người lớn trên 35 tuổi.

- Bệnh truyền nhiễm: Các bệnh truyền nhiễm như viêm màng não, AIDS và viêm não do virus có thể gây co giật động kinh.

- Chấn thương trước sinh: Trước khi sinh, trẻ sơ sinh thường nhạy cảm với tổn thương não, có thể do một số yếu tố như nhiễm trùng ở người mẹ, thiếu dinh dưỡng hoặc thiếu oxy. Tổn thương não này có thể dẫn đến co giật, bệnh động kinh hoặc bại não.

- Rối loạn phát triển tâm thần: Động kinh đôi khi có thể liên quan đến rối loạn phát triển, chẳng hạn như chứng tự kỷ và chứng rối loạn chức năng thần kinh đệm.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Bs Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ - HCM

  Gọi Bs. Vũ  

Bs Nguyễn Văn Hào

Bác sĩ Nguyễn Văn Hào - Hà Nội

 Gọi Bs. Hào  

Chat trên Facebook
Liên hệ ngay

Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh động kinh

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ co giật hay bệnh động kinh là:

- Tuổi: Sự khởi phát cơn co giật/động kinh thường xảy ra phổ biến nhất ở trẻ em và người lớn tuổi. Tuy nhiên tình trạng này vẫn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

- Tiền sử gia đình: Nếu bạn có tiền sử gia đình bị động kinh, có thể bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh rối loạn động kinh cao hơn.

- Chấn thương đầu: Chấn thương ở đầu là nguyên nhân của một số trường hợp động kinh co giật. Bạn có thể giảm nguy cơ chấn thương bằng cách đeo dây an toàn trong khi đi xe và đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp, trượt tuyết, chạy xe máy hoặc tham gia các hoạt động khác có nguy cơ chấn thương ở đầu cao.

- Đột quỵ và các bệnh mạch máu khác: Đột quỵ và các bệnh mạch máu khác có thể dẫn đến tổn thương não gây ra co giật, bệnh động kinh. Bạn có thể thực hiện một số bước để giảm nguy cơ mắc các bệnh này, bao gồm việc hạn chế uống rượu và tránh hút thuốc lá, ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn.

- Sa sút trí tuệ: Chứng sa sút trí tuệ có thể làm tăng nguy cơ động kinh ở người lớn tuổi.

- Nhiễm trùng não: Nhiễm trùng như viêm màng não, gây viêm não hoặc tủy sống, có thể làm tăng nguy cơ co giật.

- Động kinh/Co giật ở trẻ em: Sốt cao ở trẻ em đôi khi có thể liên quan đến động kinh. Trẻ em bị co giật do sốt cao phần lớn sẽ không tiến triển động kinh. Nguy cơ động kinh tăng lên nếu trẻ bị co giật kéo dài, có một bệnh khác về thần kinh hoặc tiền sử gia đình có người bị động kinh.

Bạn cần cảnh giác khi thấy bản thân hoặc người nhà mình có các yếu tố nguy cơ bị cô giật. Ngay khi thấy có bệnh nhân có các dấu hiệu của co giật, cần đưa đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời. Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Quỳnh Nga

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Quỳnh Nga

Khoa: Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Nhân Dân 115

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ

Khoa: Nội tổng quát, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Co giật

Bệnh co giật ở trẻ em - Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị
Co giật là một hội chứng thường gặp ở trẻ em. Có rất nhiều trường hợp được đưa vào điều trị khá muộn dẫn đến di chứng nguy hiểm cho trẻ. Vì vậy hãy trang bị...
Phân biệt co giật thông thường và bệnh động kinh
Co giật và động kinh là hai khái niệm thường bị chồng lấp lên nhau. Tuy nhiên, có những điểm khác biệt chính giữa các thuật ngữ y học...
Một số phương pháp giúp bạn phòng chống co giật hiệu quả
Co giật là 1 chứng bệnh không quá nguy hiểm và có thể phòng ngừa được. Hello Doctor sẽ chia sẻ với bạn 1 số cách phòng chống...
Các phương pháp điều trị và sơ cứu bệnh nhân bị co giật
Co giật là 1 rối loạn điện não xảy ra đột ngột, mất kiểm soát và rất nguy hiểm nếu bị kéo dài. Cùng Hello Doctor...
Nguyên nhân gây ra co giật là gì? Cách sơ cứu người bị co giật
Co giật là tình huống thường gặp trong cuộc sống. Bạn có thể gặp một người bị co giật ở bất kỳ đâu. Một số thông tin về cách sơ cứu người bị co giật dưới...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Phan Hồng Nhung

    Bé nhà tôi được 2 tuổi và cũng bị lên cơn co giật do sốt cao. Nhờ bài viết này tôi đã hiểu rõ hơn về tình trạng của con tôi. Cảm ơn bác sĩ.

    22/02/2018
  • Nguyễn Anh Thư

    Con tôi đã từng bị sốt cao và suýt nữa lên cơn co giật, cũng còn may là đưa đi cấp cứu luôn nên bác sĩ nói không cần quá lo lắng nữa

    21/02/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung