Bệnh co giật ở trẻ em, dấu hiệu, triệu chứng và cách chữa trị

Bệnh co giật ở trẻ em, dấu hiệu, triệu chứng và cách chữa trị

Co giật ở trẻ em có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra và các biểu hiện ở mỗi trẻ cũng không giống nhau. Khi thấy một đứa trẻ xuất hiện cơn co giật, dù là lần đâu hay tái phát thì cũng nên đưa trẻ đi khám để được đánh giá tình trạng sức khỏe và có phương án điều trị kịp thời.

1. Những điều bạn chưa biết về bệnh co giật ở trẻ em

Cơn co giật xảy ra khi não hoạt động bất thường, dẫn đến các thay đổi trong sự di chuyển, mức độ chú ý và nhận biết của người bệnh. Các dạng co giật khác nhau có thể bắt nguồn từ những vùng khác nhau của não, có  thể ảnh hưởng cục bộ (chỉ ảnh hưởng đến một phần cơ thể) hoặc lan rộng (ảnh hưởng toàn thân).

Để hiểu rõ bản chất của bệnh co giật, bạn cần tham khảo thêm bài viết CƠN CO GIẬT mà chúng tôi đã trình bày trước đó. 

2. Nguyên nhân gây ra bệnh co giật ở trẻ em là gì?

Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây co giật đã biết, đối với phần lớn trẻ em, nguyên nhân vẫn chưa thật sự rõ ràng. Nhiều trường hợp được giải thích là do có tiền sử gia đình bị co giật. Các nguyên nhân còn lại bao gồm nhiễm trùng như viêm màng não, các vấn đề liên quan đến sự phát triển của não như bại não hay chấn thương đầu và nhiều nguyên nhân khác ít phổ biến hơn.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ - HCM

  Gọi Bs. Vũ  

Nguyễn Văn Hào

Bác sĩ Nguyễn Văn Hào - Hà Nội

 Gọi Bs. Hào  

 

Khám bệnh tâm thần miễn phí
Chi tiết sự kiện mời xem tại đây

3. Các biểu hiện, triệu chứng khác trong cơn co giật của trẻ em

Co giật ở trẻ em có nhiều triệu chứng khác nhau. Mô tả kỹ lưỡng những động tác cũng như mức độ tỉnh táo của trẻ trong cơn co giật có thể giúp bác sĩ xác định con bạn đang ở dạng co giật nào.

- Triệu chứng trầm trọng nhất là co giật toàn thân. Trẻ có thể bị giật mình chới với theo nhịp và co rút cơ, thỉnh thoảng trẻ khó thở và trợn tròn mắt. Trẻ thường buồn ngủ, lơ mơ sau cơn co giật và không nhớ gì về cơn co giật đã xảy ra. Nhóm triệu chứng này phổ biến với cơn co giật do động kinh và do sốt cao.

- Trẻ em có cơn động kinh không co giật (co giật vắng ý thức) sẽ mất ý thức đi cùng với mắt liếc ngang dọc hoặc nhấp nháy. Những hành động này thường khởi phát và kết thúc nhanh chóng cũng như không kèm chuyển động co giật. Những trẻ này sẽ trở lại bình thường ngay khi cơn co giật dừng lại.

- Những động tác lặp đi lặp lại như nhai liên tục giống như đang ăn ngon hoặc vỗ tay, tiếp theo đó là trạng thái lơ mơ thường phổ biến ở trẻ em bị một loại rối loạn co giật được gọi là cơn co giật cục bộ phức hợp.

- Một cơn co giật cục bộ thường chỉ ảnh hưởng đến một nhóm cơ khiến chúng co rút. Sự co rút có thể di chuyển từ nhóm cơ này sang nhóm cơ khác. Đây được gọi là cơn co giật cục bộ đơn giản. Trẻ mắc chứng co giật này cũng có thể hành xử kỳ lạ trong suốt cơn co giật và không nhớ được cơn co giật đã xảy ra khi nó kết thúc.

>>>Để biết rõ hơn cơn co giật do động kinh là như thế nào, bạn có thể xem tại đây.

4. Khi nào cần đưa trẻ tới bác sĩ?

Tất cả trẻ em bị co giật lần đầu hoặc đã từng bị chứng co giật trước đây đều nên được bác sĩ đánh giá. Hầu hết trẻ em bị co giật lần đầu tiên cần được theo dõi trong khoa cấp cứu của bệnh viện. Tuy nhiên, nếu cơn co giật kéo dài dưới 2 phút, không lặp lại và trẻ không khó thở, có thể theo dõi tại phòng mạch tư. 

Đưa trẻ đi cấp cứu nếu nghĩ trẻ có tổn thương trong cơn co giật hoặc cho rằng trẻ đang ở trong một cơn co giật không ngừng. Nếu trẻ có tiền sử co giật và có gì đó đặc biệt hơn chẳng hạn như thời gian co giật, chuyển động của cơ thể, thời gian ngủ kéo dài, v.v… phải đưa trẻ đến phòng cấp cứu.

5. Làm thế nào để kiểm tra tình trạng co giật ở trẻ em

Đối với tất cả trẻ em đều nên được kiểm tra kỹ lưỡng. Điều quan trọng là người chăm sóc phải báo cho bác sĩ biết về tiền sử bệnh của trẻ, bất kỳ bệnh nào gần đây và bất kỳ loại thuốc hoặc hóa chất nào mà trẻ có thể bị phơi nhiễm. Ngoài ra, phải mô tả chi tiết cho bác sĩ các chi tiết như:

 • Sự co giật xảy ra ở đâu
 • Các vận động bất thường kéo dài bao lâu
 • Thời gian ngủ của trẻ

Từ đó, bác sĩ sẽ định hướng chẩn đoán và chỉ định một loạt các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây co giật.

6. Xử trí tại nhà khi trẻ co giật như thế nào?

- Giúp trẻ nằm xuống đồng thời tháo mắt kính hoặc các vật có hại khác khỏi người trẻ.

- Đừng cố đưa bất cứ thứ gì vào miệng của trẻ (kể cả thuốc bằng đường miệng ) vì bạn có thể làm bị thương chúng hoặc bản thân bạn.

- Kiểm tra ngay trẻ có đang thở hay không. Đưa trẻ đi cấp cứu nếu trẻ không thở. 

- Sau khi cơn co giật kết thúc, đặt trẻ nằm nghiêng một bên và ở với trẻ cho đến khi trẻ tỉnh táo. Quan sát trẻ thở. Nếu trẻ không thở trong vòng 1 phút sau khi cơn co giật dừng thì tiến hành hà hơi thổi ngạt – xoa bóp tim ngoài lồng ngực ngay. 

- Cho trẻ nằm nghiêng suốt cơn co giật. Nếu trẻ sốt, có thể dùng Acetaminophen (Paracetamol) nhét hậu môn.

7. Điều trị co giật ở trẻ em như thế nào?

Nếu co giật chỉ xuất hiện một lần và xác định nguyên nhân do Sốt cao co giật, bệnh nhân không cần điều trị thuốc. Vì:

 • Nhiều loại thuốc co giật có tác dụng phụ như tổn thương gan hoặc răng của trẻ.
 • Nhiều trẻ sẽ chỉ có một lần hoặc rất ít khi co giật.

Tuy nhiên, các thuốc cắt cơn co giật vẫn được chỉ định. Do trong lần khám đầu tiên, nhiều bác sĩ không thể chắc chắn liệu có thật sự trẻ có một cơn co giật hay còn lý do nào khác.

Nếu bắt đầu cho trẻ dùng thuốc, bác sĩ sẽ phải theo dõi nồng độ thuốc, xét nghiệm máu thường xuyên và theo dõi sát các phản ứng phụ. 

8. Làm thế nào để ngăn chặn cơ co giật ở trẻ em

Hầu hết các cơn co giật đều không thể ngăn ngừa. Có một số ngoại lệ, nhưng rất khó kiểm soát, chẳng hạn như chấn thương đầu và nhiễm trùng trong thai kỳ. Trẻ thường hay sốt cao co giật nên được kiểm soát nhiệt độ cơ thể tốt khi bị bệnh.

9. Tiên lượng bệnh co giật ở trẻ em

Tiên lượng cho trẻ em bị co giật phụ thuộc vào loại cơn co giật. Hầu hết trẻ phát triển bình thường và không có hạn chế gì. 

Tuy nhiên, ở các trường hợp trẻ em có bại não và trẻ em co giật sơ sinh thì trẻ sẽ có các nguy cơ về chậm phát triển tâm thần vận động.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Quỳnh Nga

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Quỳnh Nga

Khoa: Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Nhân Dân 115

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ

Khoa: Nội tổng quát, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Co giật

Bị giật cơ khuỷu tay
Có nhiều cách biểu hiện của tình trạng giật cơ khuỷu tay. 1. Nguyên nhân giật cơ khuỷu tay 2. Phòng ngừa giật cơ khuỷu tay [bsntk] Chẳng hạn như...
Bị giật cơ bắp tay
Giật cơ bắp tay là một trong những rối loạn thần kinh - cơ rất thường gặp. Nó xảy ra khi quá trình dẫn truyền tín hiệu trên sợi thần kinh điều khiển hoạt...
Triệu chứng cơ bị giật
Đôi khi bạn phát hiện tay chân của mình tự nhiên run giật liên tục mà không gây đau đớn, ngứa ngáy hay bất kỳ triệu chứng nào...
Triệu chứng co giật cơ
Co giật cơ bắp là những động tác không tự chủ nhỏ liên quan đến các khu vực nhỏ của cơ bắp hoặc cơ bắp sợi. 1. Co giật cơ là gì? 2....
Co gật cơ mặt ở trẻ em
Co giật cơ mặt là những cơn co thắt không kiểm soát được ở mặt, chẳng hạn như chớp mắt nhanh hoặc nheo mũi. Một số rối loạn co giật này có thể gây ra...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Phạm Hương Giang

  Con tôi cũng bị lên cơn co giật nhưng tôi lại không biết phải xứ trí ra làm sao. Tôi có lên mạng tìm hiểu thì biết đến bài viết này. Sau khi đọc bài viết này tôi đã biết cách xử trí khi bé bị lên cơn co giật. Cảm ơn bác sĩ.

  02/03/2018
 • Nguyễn Ngọc Thiện

  Nhà nào có con bị co giật thì tốt nhất cứ đưa đi khám ngay nhé. Như đứa cháu tôi đợt trước bị sốt cao quá lên cơn co giật, cả nhà hết hồn đưa vội lên viện. Cũng may là giờ cháu sinh hoạt bình thường lại rồi.

  02/03/2018
Lê Hải Phong (02/03/2018)
Tôi có đứa cháu bị lên cơn sốt và cũng lên cơn co giật. Chị gái tôi thấy vậy thì đưa cháu đi khám. Rất may được điều trị một thời gian thì cháu tôi đã hết sốt và không còn thấy co giật nữa.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung