Phương pháp điều trị và phòng chống bệnh bướu cổ bạn cần biết

Phương pháp điều trị và phòng chống bệnh bướu cổ bạn cần biết

Bướu cổ là một khối u ở giữa cổ, gần yết hầu (quả táo của Adam), xảy ra do rối loạn tuyến giáp. Bệnh thường gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là : thiếu iốt, các bệnh tự miễn dịch (như Graves Disease hay viêm tuyến giáp Hashimoto) và đa nhân tuyến giáp. Bệnh có thể điều trị, tùy vào mức độ bệnh mà có thể áp dụng những phương pháp khác nhau.

Phương pháp chẩn đoán bệnh bướu cổ

Để chẩn đoán người bệnh mắc bướu cổ hay không có thể bác sĩ cần áp dụng phương pháp sau:

 • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.
 • Xét nghiệm máu tuyến giáp, siêu âm tuyến giáp, chụp X-quang tuyến giáp và/hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT Scan).
 • Kiểm tra bổ sung có thể được bác sĩ yêu cầu.

Điều trị bệnh bướu cổ

Tùy vào kích thước, dấu hiệu và triệu chứng của bệnh bướu cổ mà bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp điều trị khác nhau:

Theo dõi bệnh: Nếu bướu cổ nhỏ và không gây ra vấn đề, và tuyến giáp hoạt động bình thường, bác sĩ có thể đề nghị theo dõi bệnh, nếu bệnh không tiến triển có thể không cần áp dụng những phương pháp điều trị khác. 

Phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh bướu cổ

Siêu âm tuyến giáp là một trong những phương pháp phổ biến chẩn đoán bướu cổ

Thuốc: Nếu có suy giáp, thay thế hormone tuyến giáp với levothyroxine (Levothroid, Synthroid) sẽ giải quyết các triệu chứng của suy giáp cũng như làm chậm sự phát hành của hormone tuyến giáp kích thích từ tuyến yên, thường làm giảm kích thước của bướu cổ. Đối với viêm tuyến giáp, bác sĩ có thể kê cho bạn thuốc aspirin hoặc thuốc corticosteroid để điều trị viêm. Nếu bệnh liên quan đến cường giáp, có thể cần thuốc để bình thường hóa nồng độ hormone.

Phẫu thuật: Loại bỏ toàn bộ hay một phần của tuyến giáp sẽ được chỉ định nếu có một bướu cổ lớn, gây khó chịu, khó thở hoặc khó nuốt, hay trong một số trường hợp, nếu có nốt gây bướu cổ cường giáp. Phẫu thuật cũng là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp. Có thể cần dùng levothyroxine sau khi phẫu thuật, tùy thuộc vào lượng của tuyến giáp loại bỏ.

I-ốt phóng xạ: Trong một số trường hợp, iốt phóng xạ được sử dụng để điều trị một tuyến hoạt động quá mức của tuyến giáp. Các iốt phóng xạ được thực hiện bằng cách uống và đến tuyến giáp thông qua máu, phá hủy các tế bào tuyến giáp. Phương pháp này có thể giúp giảm kích thước của bệnh bướu cổ nhưng lại làm cho tuyến giáp suy yếu. Hormone thay thế với levothyroxine hormone tuyến giáp tổng hợp sau đó trở nên cần thiết.

Phòng chống bệnh bướu cổ

Để phòng tránh bệnh bướu cổ bạn cần:

Nhận đủ iốt: Để đảm bảo có đủ iốt, bạn cần sử dụng muối I-ốt hoặc ăn hải sản. Rong biển, sushi cũng là một nguồn rong biển tốt, nên ăn khoảng hai lần một tuần. Tôm và cua cũng có lượng iốt khá cao. Nếu sống gần bờ biển, trái cây và rau cải trồng tại địa phương có khả năng chứa một số i-ốt, cũng như sữa bò và sữa chua. Mỗi người cần khoảng 150 microgram iốt/ngày, đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, cho trẻ sơ sinh và trẻ em.

Giảm tiêu thụ i-ốt: Một lượng iốt quá nhiều trong cơ thể đôi khi cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh bướu cổ. Bạn nên giảm lượng muối củng cố iốt bằng đồ biển, rong biển, bổ sung iốt.

Việc điều trị bệnh bướu cổ đạt được hiệu quả khi bạn có một phác đồ điều trị đúng đắn. Điều đó phụ thuốc rất nhiều vào bác sĩ chữa bệnh cho bạn. Chính vì vậy, bạn cần tìm đến một địa chỉ chữa bướu cổ uy tín để điều trị. Hello Doctor là một địa chỉ hết sức uy tín để cho bạn lựa chọn khám chữa bệnh của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để đặt khám với các bác sĩ.

Hello Doctor - Mang sức khỏe đến cuộc sốngBác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Hoàng Bình

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình

Khoa: Mạch máu, Hô hấp, Ngoại lồng ngực

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 26 năm

Vị trí: Phó khoa Ngoại Lồng Ngực - Mạch máu

Nguyễn Dạ Thảo Uyên

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Dạ Thảo Uyên

Khoa: Nội tổng quát, Nội tiết

Nơi làm việc: Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung

  Thông tin thêm về Bướu cổ

  Bệnh bướu giáp đa nhân - dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị
  Bệnh bướu cổ được phân làm 2 loại là: bướu giáp lan tỏa và bướu giáp nhân (đơn nhân hoặc đa nhân), trong đó đặc biệt nguy hiểm...
  Bệnh bướu giáp đơn nhân, dấu hiệu, biểu hiện và cách điều trị
  Đa số bệnh nhân đến khám bệnh tuyến giáp có biểu hiện lâm sàng là do bướu giáp đơn nhân, và một phần trong số này được chỉ...
  Bác sĩ nào điều trị bệnh bướu cổ giỏi?
  Khoảng một năm trở lại đây tôi thấy cổ mình có những dấu hiệu bấ thường như thường xuyên thấy đau ở cổ họng, khó thở, khó nuốt, cổ sưng to. Đi...
  Bị bướu cổ nên đi khám chữa bệnh ở đâu?
  Bướu cổ là bệnh phổ biến trên thế giới. Tại Đông Nam Á, có đến 176 triệu người mắc căn bệnh này, số người mắc ở Việt Nam cũng không ngừng gia tăng....
  Nên phẫu thuật bướu cổ khi nào?
  Bướu cổ là bệnh lành tính, được chỉ định phẫu thuật khi bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe và chèn ép các cơ quan khác. Để phẫu thuật...