Phương pháp phòng chống và điều trị bệnh u sọ hầu

Phương pháp phòng chống và điều trị bệnh u sọ hầu

Phương pháp phòng chống và điều trị bệnh u sọ hầu phổ biến nhất chính là phẫu thuật, cũng có thể ưu tiên lựa chọn liệu pháp xạ trị hoặc xạ trị kèm tiểu phẫu.

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại theo số 1900 1246 hoặc nhắn tin trên facebook

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ Ngoại Thần Kinh Bệnh viện chợ Rẫy

☎ Gọi Tư vấn Bác sĩ: 19001246

Phương pháp điều trị bệnh u sọ hầu

Thông thường, phương pháp điều trị u sọ hầu phổ biến nhất chính là phẫu thuật. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều bác sĩ ưu tiên lựa chọn liệu pháp xạ trị hoặc xạ trị kèm tiểu phẫu. Sau điều trị, bệnh nhân cần chụp MRI (cộng hưởng từ) để xác định xem liệu khối u đã được loại bỏ hoàn toàn chưa. Nếu khối u không thể được loại bỏ hết qua quá trình phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được xạ trị để loại bỏ hoàn toàn khối u còn sót lại.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp đìều trị chính, phẫu thuật nhằm mục đích lấy bỏ tối đa khối u, và bảo vệ cấu trúc thần kinh mạch máu xung quanh. Ở trẻ em do tổ chức u sọ hầu với các cấu trúc xung quanh còn lỏng lẻo, nên lý tưởng nhất là lấy hết khối u sọ hấu ở lần mổ đầu tiên, điều này thực sự có ý nghĩa tránh tái phát và tăng hiệu quả điều trị u sọ hầu.

Có ba kỹ thuật phẫu thuật chính

1. Phẫu thuật mở nắp sọ trán nền, hoặc trán hai bên: được áp dụng cho u sọ hầu, phát triển chủ yếu ở vùng dưới đồi, quanh giao thoa thị giác, và phần lớn u sọ hầu được mổ bằng đường mổ này. Phẫu tích u qua các tam giác cảnh thị, qua lam terminal để phẫu tích lên cao.

2. Phẫu thuật nội soi qua mũi: Được áp dụng đối với những trẻ lớn > 8 tuổi, vì khó khăn đưa dụng cụ qua mũi  trẻ nhỏ. Với những bệnh nhân có trục của u phát triển theo chiều song song với đường mổ qua xương bướm,sẽ tăng hiệu quả lấy các khối u ở vùng sau giao thoa thị giác, dưới đồi thị. Với kỹ thuật này, việc quan trọng nhất là phải vá lại nền sọ tốt để tránh rò sau mổ

3. Phẫu thuật qua đường thể chai, qua vỏ não vào não thất: Đây là kỹ thuật được chỉ định với những u phát triển vào trong não thât bá là chủ yếu, phần đặc và phần canxi của u phát triển vào não thất ba.

Tóm lại, việc lựa chọn đường mổ nào là do vị trí của u, đặc tính của u, kích thước u , hướng phát triển của u, và kinh nghiệm của phẫu thuật viên nhằm đem lai hiệu quả lấy u cao nhất và an tòan nhất cho bệnh nhân. Nếu có các triệu chứng của bệnh u sọ hầu, bạn cần đến gặp bác sĩ và để được điều trị ngay.

Điều trị hỗ trợ (nội tiết):

Đa số các bệnh nhân u sọ hầu gây ảnh hưởng đến chức năng tuyến yên, do vậy tất cả các bệnh nhân u sọ hầu cần được điều trị bổ trợ nội tiết tuyến yên, Nếu khối u hoặc việc phẫu thuật khối u làm giảm sự sản xuất hormone, thì bạn sẽ cần phải được điều trị bằng liệu pháp thay thế hormone để duy trì lượng hormone bình thường trong cơ thể. Một số người đã xạ trị cũng sẽ cần phải sử dụng thuốc thay thế hormone.

Việc điều trị thay thế hormone sẽ phải sử dụng suốt đời và dưới sự giám sát nghiêm ngặt của bác sỹ chuyên khoa nội tiết.

Điều trị xạ trị

Xạ trị được chỉ đinh với những u sọ hầu tái phát, không thể phẫu thuật được tiếp. Xạ trị sẽ sử dụng tia X quang năng lượng cao để tiêu diệt khối u. Xạ trị có thể sẽ có ích nếu khối u tồn tại lâu dài hoặc khối u phát triển. Xạ trị thường sẽ không có hiệu quả ngay lập tức mà có thể mất tới hàng tháng hoặc hàng năm mới có thể có hiệu quả hoàn toàn được.

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

Điều trị bệnh u sọ hầu

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh u sọ hầu?

Để chẩn đoán u sọ hầu, bệnh nhân cần thực hiện các xét nghiệm hormone và kiểm tra thị lực. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định chụp MRI (cộng hưởng từ) hoặc chụp CT não để xác định vị trí khối u.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn phòng chống và hạn chế diễn tiến của bệnh u sọ hầu

Để kiểm soát tốt tình trạng bệnh của mình, bạn cần duy trì các thói quen sinh hoạt sau:

Tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe

Có chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng

  • Luôn giữ vững tinh thần lạc quan và yêu đời. 
  • Thực hiện điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ.
  • Luôn tái khám đúng lịch hẹn và thực hiện các xét nghiệm định kỳ để theo dõi tiến triển của khối u.

Xem thêm Nguyên nhân gây ra bệnh u sọ hầu là gì để biết nguyên nhân phát sinh ra bệnh u sọ hầu.

Để điều trị bệnh, bạn cần khám và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bạn có thể liên hệ với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246để được các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm giúp đỡ và hỗ trợ.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về U sọ hầu

Nguyên nhân gây ra bệnh u sọ hầu là gì
Nguyên nhân gây ra bệnh u sọ hầu là do sự phát triển quá mức của các tế bào xung quanh tuyến yên. Nguyên nhân dẫn đến hiện...
Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh u sọ hầu là gì
Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh u sọ hầu rõ ràng và phổ biến nhất chính là biểu hiện đau đầu, cơn đau không thuyên giảm với các loại...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung