Bệnh trầm cảm - đừng bao giờ xem thường

Bệnh trầm cảm - đừng bao giờ xem thường

Trầm cảm đang là căn bệnh của xã hội hiện đại, có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở bất kỳ độ tuổi nào. Đây được xem là bệnh lý nguy hiểm, tuy nhiên nhiều người đang quá coi thường căn bệnh này mà không biết đến những mối nguy hại nó có thể gây ra.

Vì sao chúng ta lại bị trầm cảm?

Có rất nhiều yếu tố có thể khiến một người bị trầm cảm chẳng hạn do một biến cố xảy ra trong cuộc đời, do di truyền, thậm chí đơn giản có thể là vì... thời tiết. Tuy nhiên, lý do phổ biến nhất là áp lực, stress.

Trong cuộc sống, chúng ta phải đối diện với rất nhiều tình huống gây áp lực thi cử, học hành, công việc, tình yêu, đám cưới hoặc sinh con... Những áp lực như vậy trong ngắn hạn có thể đem lại một số lợi ích nhất định, ví dụ như lượng adrenaline tiết ra làm tăng sự tập trung. Tuy nhiên, hormone stress cortisol lại gây cản trở tế bào nội mô trong mạch máu, dễ gây tắc mạch máu, làm tích tụ cholesterol gây hại cho cơ thể. Về lâu dài, stress sẽ làm tăng nguy cơ bị đau timđột quỵ.

Tuy nhiên, đó chưa phải là tác hại lớn nhất của stress. Khi phải hứng chịu đủ thứ áp lực mà không có cách nào giảm tải, bạn hoàn toàn có thể mắc trầm cảm, và đây mới thực sự là vấn đề.

Bệnh trầm cảm rất nguy hiểm

Người mắc trầm cảm có xu hướng tự hại bản thân, thay vì bộc lộ ra ngoài

Bệnh trầm cảm đáng sợ hơn bạn tưởng

Trầm cảm là một triệu chứng tâm lý. Khi bị trầm cảm, con người sẽ cảm thấy cuộc đời u ám, buồn bã và tuyệt vọng. Nhưng sự đáng sợ ở đây là bạn hoàn toàn có thể chết vì một căn bệnh tưởng như chỉ diễn ra bên trong đầu của mình.

Căn bệnh này không trực tiếp giết người, mà nó tác động gián tiếp khiến người bệnh có thể chết bất kỳ lúc nào. Trong đó, nổi bật nhất là nguy cơ tự sát.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (Mỹ), càng ngày số ca tự sát liên quan đến trầm cảm càng gia tăng. Theo thống kê năm 2014 của Nhật Bản, ước tính có 70 người tự sát mỗi ngày, trong đó gần hơn 1/3 là vì trầm cảm. Người ta thường chỉ tự sát khi cuộc đời không còn gì có thể cứu vãn, và trầm cảm có thể làm được điều đó. Nó khiến cuộc đời của một người trở nên vô vọng, rồi tự kết thúc cuộc đời đau khổ của mình.

Ngoài ta, để xoa dịu tâm trạng, người bệnh thường có xu hướng tự tìm đến những "phương thuốc" để họ được thoải mái hơn, và đó thường là chất kích thích hoặc rượu, với mức độ sử dụng có thể nói là... càng nhiều càng ít.

Tất nhiên, một lối sống không lành mạnh như vậy sẽ dẫn đến nhiều hậu quả không mong muốn, và hệ quả là người bệnh sẽ sớm được "chào" Thần Chết nếu không được quan tâm chăm sóc.

Trầm cảm thường dẫn đến nguy cơ tự sát

Bị trầm cảm dẫn đến nguy cơ tự sát

Trầm cảm có thể gây nguy hiểm cho xã hội?

Về cơ bản thì cực kỳ hãn hữu!

Đã từng có rất nhiều nghiên cứu cố gắng chứng minh bệnh trầm cảm có liên hệ với khả năng gia tăng tình trạng bạo lực. Thậm chí, một nghiên cứu vào năm 2009 trên những tội phạm "giết người - tự sát" (tội phạm giết người rồi tự kết liễu bản thân) chỉ ra rằng có một tỉ lệ tội phạm không nhỏ mắc trầm cảm.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này đều vấp phải sự phản đối dữ dội của chính giới chuyên môn về tính chính xác và áp dụng trong thực tiễn. 

Đầu tiên, tỉ lệ tội phạm giết người - tự sát luôn ở mức cực kỳ thấp trong mọi xã hội, chỉ khoảng 0,2 - 0,3/100.000 người. Bên cạnh đó, các hành vi bạo lực không đến từ bản thân chứng trầm cảm, mà do nhiều bệnh tâm lý khác trên cùng một bệnh nhân gây nên. Đồng thời, các yếu tố môi trường xung quanh cũng gây tác động rất lớn đến hành động của người bệnh.

Những trường hợp như vậy cần được quan tâm chăm sóc đặc biệt, buộc phải nhờ đến bác sĩ tâm lý kể cả khi bệnh nhân không muốn điều đó.

Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 để được hỗ trợ và giúp đỡ điều trị bệnh trầm cảm. Các bác sĩ của Hello Doctor đến từ nhiều chuyên khoa sẽ giúp được cho bạn trong việc điều trị bệnh một cách toàn diện.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung

  Thông tin thêm về Trầm cảm

  Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm là gì?
  Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm có thể do nhiều yếu tố tác động. Tuy nhiên bệnh thường xuất hiện do bệnh nhân gặp phải vấn đề về tâm lý...
  Mức Serotonin thấp có đúng là nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm?
  Chúng ta được biết mức Serotonin thấp vốn là một nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, có nhiều nhà khoa học cho rằng đây là...
  Bệnh trầm cảm nặng và những dấu hiệu nhận biết
  Bệnh trầm cảm được chia làm 3 mức độ: Trầm cảm nhẹ, trầm cảm vừa và trầm cảm nặng. Trong đó trầm cảm nặng là giai đoạn khó chữa và nguy hiểm nhất, cần...
  Dùng thuốc chống trầm cảm khi mang thai có an toàn không?
  Chào bác sĩ! Tôi bị trầm cảm đã 4 năm và dùng thuốc chống trầm cảm SSRI theo chỉ định của bác sĩ. Hiện tại tôi đang muốn có con nhưng...
  Chữa bệnh trầm cảm hiệu quả bằng phương pháp ngồi thiền
  Trầm cảm là trạng thái buồn rầu, chán nản, không còn hứng thú gì trong cuộc sống, ngủ không ngon, ăn nhạt miệng, làm việc không...