Bệnh trầm cảm - đừng bao giờ xem thường

Bệnh trầm cảm - đừng bao giờ xem thường

Trầm cảm đang là căn bệnh của xã hội hiện đại, có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở bất kỳ độ tuổi nào. Đây được xem là bệnh lý nguy hiểm, tuy nhiên nhiều người đang quá coi thường căn bệnh này mà không biết đến những mối nguy hại nó có thể gây ra.

Vì sao chúng ta lại bị bệnh trầm cảm?

Những biến cố xảy ra trong cuộc sống, yếu tố di truyền hay thậm chí chỉ đơn giản là vì... thời tiết đều có thể là nguyên nhân khiến cho bạn mắc bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, lý do gây ra bệnh trầm cảm phổ biến nhất vẫn là áp lực và stress.

Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Công Huân

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Bác sĩ chuyên khoa: Tâm thần

Chuyên gia lĩnh vực tâm thần khoa tâm thần

Nguyên Phó Giám Đốc, BV Tâm Thần,

Hơn 35 năm kinh nghiệm

 

Nguyễn Thi Phú

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ chuyên khoa: Tâm thần - Bệnh viện Tâm Thần, Tp, Hồ Chí Minh

Hơn 17 năm kinh nghiệm trong khám, điều trị các bệnh lý tâm thần

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ  

Những áp lực này có thể đến từ mọi khía cạnh trong cuộc sống, với những bạn trẻ thì đó có thể là do sự thiếu quan tâm của cha mẹ, gia đình ly tán, áp lực thi cử, học hành; Đối với những người lớn tuổi hơn thì đó là công việc, tình yêu, đám cưới hoặc sinh con... Tuy nhiên, cần nhìn nhận thật chính xác rằng những áp lực không phải là không có ích. Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi bạn gặp áp lực trong thời gian ngắn hạn thì áp lực đó có thể đem lại một số lợi ích nhất định, ví dụ như lượng adrenaline tiết ra làm tăng sự tập trung. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài, hormone stress cortisol lại gây cản trở tế bào nội mô trong mạch máu, dễ gây tắc mạch máu, làm tích tụ cholesterol gây hại cho cơ thể. Về lâu dài, stress sẽ làm tăng nguy cơ bị đau timđột quỵ.

Tuy nhiên, đó chưa phải là tác hại lớn nhất của stress. Khi phải hứng chịu đủ thứ áp lực mà không có cách nào giảm tải bạn dễ rơi vào trạng thái chán nản, bất lực và có thể mắc bệnh trầm cảm - đây mới thực sự là vấn đề đáng lo ngại nhất.

Bệnh trầm cảm rất nguy hiểm

Người mắc trầm cảm có xu hướng tự hại bản thân, thay vì bộc lộ ra ngoài

Mối nguy hiểm mà trầm cảm gây ra cho người bệnh

Trầm cảm ban đầu có thể là một triệu chứng tâm lý. Khi bị trầm cảm, con người sẽ cảm thấy cuộc đời u ám, buồn bã và tuyệt vọng. Dần dần, những triệu chứng này phát triển và khiến cho bạn mắc bệnh trầm cảm nặng. Sự đáng sợ ở đây là bạn hoàn toàn có thể chết vì một căn bệnh tưởng như chỉ diễn ra bên trong đầu của mình.

Trước tiên, những triệu chứng của bệnh trầm cảm sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy đau khổ, bế tắc không lối thoát. Họ dần xa lánh xã hội, không quan tâm với bất kì điều gì xảy ra xung quanh mình. Từ đó phá vỡ mối quan hệ xã hội vốn có trước đây của mình. Họ cũng phải đối diện với nguy cơ tan vỡ hạnh phúc gia đình.

Trầm cảm có thể không trực tiếp giết người như các bệnh về ung thư, nhưng nó lại treo lưỡi gươm tử thần lên người bệnh và có thể khiến cho họ tìm đến cái chết bất cứ lúc nào. 

Mỗi ngày, chúng tôi nhận được rất nhiều những chia sẻ trong chuyên mục của bệnh nhân trầm cảm về sự thống khổ mà căn bệnh đã gây ra cho họ, rằng họ đã mong muốn được chết đi như thế nào. Có thể nhiều người cảm thấy rất khó hiểu về việc người bị trầm cảm thường có mong muốn tự sát, bởi vì người ta thường chỉ tự sát khi cuộc đời không còn gì có thể cứu vãn. Nhưng bạn cần hiểu rằng trầm cảm tác động lên cảm xúc của con người, từ đó chi phối lý trí của họ. Một người khi trở nên vô vọng, không còn thấy có động lực để sống sẽ có ý định tự kết thúc cuộc đời đau khổ của mình.

Ở một số bệnh nhân khác, họ tìm cách xoa dịu những triệu chứng của bệnh trầm cảm bằng cách tìm đến chất kích thích, rượu. Họ xem đây như là phương thuốc giúp họ cảm thấy thoải mái hơn và ngày càng lạm dụng những chất này. Nhưng họ lại không biết được rằng đây chỉ là cách trốn chạy tạm thời và tình trạng bệnh của họ sẽ ngày càng trầm trọng. Nguy hiểm hơn nữa là họ có nguy cơ mắc đồng thời cả bệnh trầm cảm và bệnh lạm dụng chất gây nghiện

Tất nhiên, một lối sống không lành mạnh như vậy sẽ dẫn đến nhiều hậu quả không mong muốn, và hệ quả là người bệnh sẽ gặp phải những vấn đề lớn đối với sức khỏe của mình.

Trầm cảm thường dẫn đến nguy cơ tự sát

Bị trầm cảm dẫn đến nguy cơ tự sát

Trầm cảm có thể gây nguy hiểm cho xã hội không?

Đừng nhìn vào những gì phim ảnh làm quá lên và có suy nghĩ như vậy. Về cơ bản thì trường hợp này cực kỳ hãn hữu. Đã từng có rất nhiều nghiên cứu cố gắng chứng minh bệnh trầm cảm có liên hệ với khả năng gia tăng tình trạng bạo lực. Thậm chí, một nghiên cứu vào năm 2009 trên những tội phạm "giết người - tự sát" (tội phạm giết người rồi tự kết liễu bản thân) chỉ ra rằng có một tỉ lệ tội phạm không nhỏ mắc trầm cảm.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này đều vấp phải sự phản đối dữ dội của chính giới chuyên môn về tính chính xác và áp dụng trong thực tiễn. 

Người ta không thể xác định được các hành vi bạo lực không đến từ bản thân chứng trầm cảm, mà do nhiều bệnh tâm lý khác trên cùng một bệnh nhân gây nên. Đồng thời, các yếu tố môi trường xung quanh cũng gây tác động rất lớn đến hành động của người bệnh.

Đối với những người mắc bệnh trầm cảm, họ rất cần sự trợ giúp của người thân, những người xung quanh và bác sĩ. Bạn sẽ không bao giờ điều trị được bệnh trầm cảm nếu không có bác sĩ. Vì vậy, ngay khi thấy bản thân có các dấu hiệu của bệnh trầm cảm, bạn nên đi khám bác sĩ ngay.

Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 để được hỗ trợ và giúp đỡ điều trị bệnh trầm cảm. Các bác sĩ của Hello Doctor đến từ nhiều chuyên khoa sẽ giúp được cho bạn trong việc điều trị bệnh một cách toàn diện.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Nguyễn Trọng Hiến

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hiến

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Lão khoa Trung ương

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Nguyễn Hoàng Yến

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Yến

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 8 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Trầm cảm

Nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh
Trầm cảm sau khi sinh là gì? Trầm cảm sau khi sinh là tình trạng rối loạn trầm cảm đặc biệt xảy ra trên phụ nữ sau sinh. Trong đó, phụ nữ sau sinh...
Những phương pháp điều trị cho bệnh nhân bị trầm cảm nặng
Hiện nay số người bị trầm cảm nặng càng ngày càng cao. Nguyên nhân là do có sự thay đổi về sinh hóa ở trong não, suy giảm hoạt động...
Bệnh trầm cảm nặng và những dấu hiệu nhận biết
Bệnh trầm cảm được chia làm 3 mức độ: Trầm cảm nhẹ, trầm cảm vừa và trầm cảm nặng. Trong đó trầm cảm nặng là giai đoạn khó chữa và nguy hiểm nhất, cần...
Ai dễ bị bệnh trầm cảm?
Thời gian gần đây bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản, trống rỗng hay cảm thấy tuyệt vọng? Bạn mất đi niềm vui, hứng thú khi làm việc mình thích và...
Những cảm xúc mà người bị bệnh trầm cảm phải trải qua
Giữa cơn bão truyền thông mạnh mẽ thì xã hội hiện tại hầu hết  mọi người đều nghe tới căn bệnh trầm cảm. Nó nguy hại ra sao và có thật sự dẫn...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung