8 nguyên nhân dẫn đến lo âu và trầm cảm thường bị bỏ qua

8 nguyên nhân dẫn đến lo âu và trầm cảm thường bị bỏ qua

Nếu bạn đang mắc chứng trầm cảm hoặc lo âu, bạn sẽ biết được điều việc điều trị những căn bệnh này khó khăn đến mức nào. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thường chú trọng đến việc điều trị nhưng lại bỏ qua những nguyên nhân dẫn đến trầm cảm, lo âu. Đó cũng là nguyên nhân khiến cho căn bệnh khó điều trị.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ chuyên khoa Tâm Thần Hello Doctor  

☎ Gọi Bác sĩ  

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy có đến 40% những người bị trầm cảm không đáp ứng với điều trị. Con số ảm đạm này đặt ra một câu hỏi quan trọng là: liệu có phải là do những hiểu biết về căn bệnh này không đúng dẫn đến việc điều trị cũng chưa chính xác?

Một nghiên cứu đang phát triển cho thấy rằng chứng trầm cảmchứng lo âu có thể không phải là tình trạng rối loạn tâm thần trong chính bản thân họ, mà đúng hơn là các triệu chứng của tình trạng viêm của cơ thể bắt nguồn từ não. Điều này cho phép cộng đồng y tế và những người chung sống với tình trạng suy nhược này có những tia hy vọng mới. Khi suy nghĩ về chứng trầm cảm và lo lắng như là các triệu chứng, chúng ta đã tạo ra những góc nhìn mới về những nguyên nhân gốc có thể xảy ra, cũng như các phương pháp điều trị thay thế.

Dưới đây là 8 nguyên nhân thường bị bỏ qua của chứng trầm cảm và lo âu mà bạn nên cân nhắc:

1. Bệnh Celiac hoặc không dung nạp gluten

Theo số liệu tại một cuộc nghiên cứu tại Mỹ thì có khoảng 1% người Mỹ mắc bệnh celiac, rối loạn tự miễn dịch do phản ứng tiêu cực của cơ thể đối với gluten, một loại protein tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Và sự không dung nạp gluten - còn được gọi là nhạy cảm với gluten không celiac - được ước tính ảnh hưởng gấp sáu lần ở người Mỹ.

Trong khi chúng ta chưa thật sự hiểu được cơ chế không dung nạp gluten của cơ thể, tác động có thể tương tự với bệnh celiac. Mặc dù các triệu chứng của đường ruột là thường gặp nhất, nhưng nghiên cứu cho thấy những người có các tình trạng này có thể chỉ có triệu chứng lo âu và trầm cảm.

Bạn có thể phát hiện ra bệnh celiac với một xét nghiệm máu đơn giản. Cách duy nhất để kiểm tra sự không dung nạp gluten là tiêu thụ thực phẩm không chứa gluten trong sáu tuần và theo dõi bất kỳ sự cải thiện nào.

2. Chứng ngưng thở khi ngủ

Có hai loại chứng ngưng thở khi ngủ. Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn là hình thức phổ biến hơn và xảy ra khi các mô mềm ở phía sau cổ họng sụp xuống, do đó dẫn đến chặn đường thở trong khi ngủ. Ngưng thở khi ngủ trung tâm là kết quả xảy ra khi não của bạn quên điều khiển sự hít thở của cơ thể. Một nghiên cứu vào năm 2003 cho thấy gần 1/5 người bị trầm cảm cũng bị rối loạn giấc ngủ liên quan tới hít thở.

Nếu bạn ngủ rất nhiều nhưng luôn trong tình trạng mệt mỏi, hoặc cảm thấy mình thường gật gù buồn ngủ, bạn nên nói chuyện với bác sĩ và yêu cầu đánh giá về chứng ngưng thở khi ngủ.

Ngưng thở khi ngủ cũng là một nguyên nhân dẫn đến trầm cảm, lo âu

3. Phơi nhiễm với nấm độc

Phơi nhiễm với một số loại nấm mốc nhất định trong nhà có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng, bao gồm trầm cảm, rối loạn tăng động giảm chú ý, khó tập trung, mệt mỏi, viêm xoang mạn và các vấn đề khác về phổi và thần kinh. Nếu bạn lo ngại rằng bạn đã phơi nhiễm với nấm mốc trong nhà, điều quan trọng là bạn phải trao đổi với bác sĩ, người mà có hiểu biết về rối loạn do độc tố của nấm.

4. Bệnh tuyến giáp

Cả hai bệnh giảm chức năng tuyến giáp (nhược giáp) và tăng hoạt động tuyến giáp (cường giáp) đều có thể biểu hiện dưới dạng trầm cảm hoặc lo âu - không kể đến các triệu chứng khác như thay đổi cân nặng và kiệt sức. Nếu bạn bị trầm cảm hoặc lo lắng, bạn có thể muốn kiểm tra hormone tuyến giáp để loại trừ bất kỳ rối loạn nào.

5. Thuốc

Cũng có thể các loại thuốc thông thường có thể gây ra hoặc làm nặng hơn tình trạng trầm cảm, lo lắng. Thuốc chẹn beta được sử dụng để điều trị cao huyết áp gây ra chứng trầm cảm. Accutane trị mụn trứng cá, thuốc tránh thai, và thậm chí cả statins đều gây trầm cảm như là một tác dụng phụ có thể xảy ra.

Nếu bạn uống thuốc thường xuyên, tôi khuyên bạn nên nghiên cứu về các loại thuốc, cũng như trao đổi với bác sĩ về khả năng thuốc khiến bạn buồn phiền hoặc lo lắng.

6. Cà phê

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa tiêu thụ cà phê và chứng trầm cảm, lo âu. Nếu bạn dễ bị trầm cảm hoặc lo lắng, bạn có thể cân nhắc lại về việc tiêu thụ thực phẩm nào vào buổi sáng. Hãy thử ngưng hoàn toàn cà phê trong ít nhất hai tháng, và quan sát xem trạng thái tinh thần của bạn có thay đổi hay không.

Cà phê không tốt cho người bị trầm cảm, lo âu

7. Chế độ ăn uống không lành mạnh

Trong năm 2011, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Dinh dưỡng Y tế Công cộng cho thấy rằng những người tiêu thụ một chế độ ăn nhiều thực phẩm nướng và thức ăn nhanh có nguy cơ gia tăng trầm cảm lên đến 51%.

Mặt khác, ăn một chế độ ăn nhiều axit béo omega-3 (dầu cá, óc chó và hạt lanh) và các chất chống oxy hoá (trái cây nhiều màu sắc, quả mọng và rau xanh bao gồm rau chân vịt, bông cải xanh và cải rổ) có thể giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết để sửa chữa những thương tổn của các gốc tự do và tối ưu hóa chức năng của não.

8. Bệnh Lyme

Lyme và các bệnh khác do ve bọ đang ngày càng trở nên phổ biến. Mặc dù triệu chứng phổ biến nhất là đau khớp, những bệnh này cũng có thể liên quan đến chứng trầm cảm và rối loạn lo âu.

Sự tương quan giữa bệnh Lyme và bệnh thần kinh tâm thần lần đầu tiên được đề cập vào năm 1994 trong Tạp chí Tâm thần học Hoa Kỳ, và đã được ghi nhận rộng rãi, nhưng khả năng liên quan thường bị bỏ qua. Nếu bạn đang bị đau mãn tính và rối loạn tâm thần, chẩn đoán này nên được xem xét.

Việc biết được những nguyên nhân gây ra trầm cảm, lo âu này góp phần không nhỏ vào viêc giúp bạn phòng tránh hoặc thay đổi lối sống để việc điều trị bệnh trầm cảm, lo âu được hiệu quả. Hello Doctor là một địa chỉ hết sức uy tín để cho bạn lựa chọn khám chữa bệnh của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để đặt khám với các bác sĩ.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Trầm cảm

Hành trình vượt qua Trầm cảm  - Gian nan như hành trình thành công
Thành công, là một con đường dài và đầy khó khăn. Vượt qua trầm cảm cũng như thế. Nó là hành trình nhọc nhằn. Hành...
Những việc nên và không nên làm khi giúp đỡ người bị trầm cảm
Trầm cảm là một căn bệnh vô cùng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, vì vậy rất có thể bạn sẽ quen hoặc gặp ai đó đang sống chung với căn bệnh...
Nguy cơ con bị bệnh tự kỷ do mẹ dùng thuốc chống trầm cảm
Các cuộc tranh luận về việc sử dụng thuốc chống trầm cảm trước khi sinh có làm tăng nguy cơ mắc chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh hay không vẫn đang được diễn ra. Để sáng...
Những bài tập đơn giản nhất cũng có thể ngăn ngừa trầm cảm
Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Úc cho thấy rằng những bài tập vận động thường xuyên ở bất kì cường độ nào cũng...
Mối liên hệ giữa bệnh trầm cảm và đái tháo đường
Mọi người đều có khả năng mắc bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng những người bị đái tháo đường dễ có nguy cơ mắc...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung