Những điều bạn cần biết về hội chứng ngưng thở khi ngủ

Những điều bạn cần biết về hội chứng ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ (Sleep apnea) là một rối loạn đặc trưng của hệ hô hấp. Trong đó, người bệnh phải trải qua một hay nhiều khoảng thời gian ngừng thở hoặc thở nông trong giấc ngủ. Chứng ngưng thở khi ngủ có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng chẳng hạn các vấn đề tim mạch, tăng nguy cơ bị rối loạn nhịp tim nhưng thường không khó để nhận biết.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ chuyên khoa Tâm Thần Hello Doctor  

☎ Gọi Bác sĩ  

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

Ngưng thở khi ngủ là gì?

Hội chứng ngưng thở khi ngủ là rối loạn giấc ngủ đặc trưng bởi sự ngừng thở từng lúc về đêm khi ngủ, có thể dẫn đến việc thiếu oxy máu và liên quan đến việc ngủ ngày quá nhiều. Đây là tình trạng nội khoa thường gặp tuy nhiên không được nhận biết. 

Ước tính có khoảng 26% người trưởng thành có nguy cơ cao mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ. Bình thường đường hô hấp trên được nâng đỡ bởi các cấu trúc xương nhỏ, sụn bao quanh mũi và vùng hầu họng. Đặc điểm này giúp đường thở vẫn mở ra, không bị xẹp trong lúc ngủ, không khí vẫn lưu thông từ mũi và miệng vào phổi một cách dễ dàng. 

Đối với người bị hội chứng ngưng thở khi ngủ, những thành phần mô mềm chẳng hạn như lưỡi và sụn vùng hầu họng bị tụt vào trong đường thở, kèm theo đó kích thước của đường hô hấp trên bị giảm do sự phì đại quá mức của mô mềm bao xung quanh. Đường hô hấp trên bị xẹp một phần hay hoàn toàn gây tắc nghẽn lưu lượng khí, kết hợp với việc giảm tín hiệu thần kinh đến các cơ hô hấp trong lúc ngủ , do đó dẫn đến tình trạng ngưng thở.

Hiện tượng này làm giảm oxy và tăng khí CO2 trong máu. Nó sẽ hoạt hóa thần kinh giao cảm gây co mạch, tăng nhịp tim dẫn đến tình trạng tăng huyết áp, suy tim sung huyết, loạn nhịp tim, bệnh tim thiếu máu cục bộ hay các bệnh lý mạch máu não. Nguy cơ tử vong, tăng huyết áp gia tăng nếu tổng số đợt ngưng thở khi ngủ trong một giờ gia tăng. Số lần ngưng thở khi ngủ càng cao thì tỷ lệ bệnh tim mạch càng cao.

Triệu chứng ngưng thở khi ngủ

Ngáy và buồn ngủ vào ban ngày là những than phiền thường gặp nhất của người mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Ngoài ra những triệu chứng khác bao gồm mệt mỏi, thiếu tập trung vào ban ngày, đau thắt ngực, hay giật mình thức giấc về đêm kèm theo chứng thở gấp, ngạt thở.  

Triệu chứng của hội chứng ngưng thở khi ngủ

Ngủ ngáy là dấu hiệu điển hình của ngưng thở khi ngủ

Ngáy là âm thanh được tạo ra bởi sự rung động của các mô mềm đường hô hấp trên trong lúc ngủ. Khoảng 44% nam và 28% nữ ở độ tuổi 30-60 gặp tình trạng ngủ ngáy. Đây có thể là dấu hiệu của hội chứng ngưng thở khi ngủ và có thể liên quan với tình trạng hẹp đường hô hấp trên, chẳng hạn béo phì, sung huyết ở mũi, bất thường của sọ mặt, phì đại amidan và suy giáp.

Ngáy là triệu chứng điển hình nhưng chưa đủ để chẩn đoán, phải kèm với hiện tượng ngưng thở, tiếng khịt mũi, thở gấp, nghẹt thở, buồn ngủ nhiều vào ban ngày chẳng hạn như ngủ gật khi lái xe, lúc xem tivi, sách báo.

Đối tượng nào dễ bị hội chứng này?

Những yếu tố nguy cơ của hội chứng ngưng thở khi ngủ đã được xác định bao gồm:

- Béo phì: đối tượng thường gặp nhất.

- Bất thường cấu trúc sọ mặt và mô mềm đường hô hấp trên: Vị trí, kích thước bất thường xương hàm trên, hàm dưới; phì đại amiđan, mô lympho, VA; khoang mũi hẹp.

Đối tượng dễ mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ

Béo phì có nguy cơ cao mắc ngưng thở khi ngủ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi những yếu tố này càng tăng thì bệnh nhân càng dễ phát triển hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Ngoài ra, những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn bao gồm có:

 • Di truyền.
 • Hút thuốc lá: tăng 3 lần hội chứng ngưng thở khi ngủ.
 • Sung huyết mũi: tăng 2 lần.
 • Đái tháo đường đề kháng insulin tăng 3 lần.
 • Các yếu tố khác: rượu, thuốc an thần, mãn kinh, nam giới tăng cao hơn nữ.

Nếu bạn đang có các hội chứng ngưng thở và cần được điều trị, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để được hỗ trợ và giúp đỡ. Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Rối loạn giấc ngủ

Bạn biết gì về căn bệnh rối loạn giấc ngủ
Giấc ngủ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người, giấc ngủ giúp phục hồi, cung cấp thời gian nghỉ ngơi và phục hồi cơ thể. Nó đóng vai...
Giấc ngủ tốt là chìa khóa để có một đời sống tình dục tốt
Phụ nữ muốn nâng cao hứng thú tình dục của mình nên dành nhiều thời gian hơn trên giường để ngủ. Đó chính là kết luận của một...
Chú ý - thiết bị điện tử có thể gây ra rối loạn giấc ngủ
Theo một báo cáo mới nhất cho biết, dành quá nhiều thời gian sử dụng thiết bị điện tử trong ngày có thể gây rối loạn giấc ngủ ở lứa tuổi vị...
Điều trị rối loạn giấc ngủ ở thanh niên như thế nào?
Chào bác sĩ, năm nay cháu 22 tuổi. Gần 1 tháng nay cháu rất khó đi vào giấc ngủ. Mới đầu cháu khó ngủ đến 23h nhưng gần đây...
8 cách để cải thiện chứng rối loạn giấc ngủ ở thanh niên
Nhiều người cho rằng chỉ người cao tuổi mới mắc chứng rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Ngày nay rối loạn giấc ngủ đang...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung