Triệu chứng và nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm cột sông cổ

Triệu chứng và nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm cột sông cổ

Dấu hiệu và triệu chứng đặc trưng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là cảm giác đau cổ gáy, lan ra vai và xuống tay khiến cho tay khi đưa ra sau khó khăn.

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng hoặc những vấn đề còn mơ hồ, để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Cơ Xương Khớp Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cổ

Ngoài triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ còn có các hội chứng chèn ép rễ thần kinh, hội chứng chèn ép tủy và hội chứng rối loạn thần kinh thực vật. Nếu không phát hiện, bệnh khởi phát âm thầm và tiến triển dần dần trong thời gian dài, khiến cho người bệnh chủ quan không điều trị kịp thời khi phát hiện thì lúc đó đã muộn. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ khởi phát từ từ ( khác với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường khởi phát đột ngột sau chấn thương, mang vác nặng ), số bệnh nhân có hội chứng cổ chiếm tỉ lệ cao nhất (59,46%), hội chứng rễ - tủy (56,75%), hội chứng rễ (24,32%)  và hội chứng tủy cổ (18,91%). Các hội chứng có thể xuất hiện riêng lẻ hoặc đồng thời và gây ra các biểu hiện đau khác nhau.

– Hội chứng chèn ép rễ thần kinh: có biểu hiện tê, đau, yếu cơ ở cổ, gáy, vai và cánh tay, bàn tay.

– Hội chứng chèn ép tủy: rối loạn cảm giác lúc đau nhẹ hoặc không đau ở cột sống cổ lâu dần có biểu hiện liệt ngoại vi hai tay và liệt trung ương hai chân, rối loạn phản xạ và cơ vòng, mất chủ động

– Hội chứng rối loạn thần kinh thực vật: chóng mặt ù tai, mắt mờ từng cơn, đau ở phần sau hốc mắt, đỏ mặt đột ngột, hạ huyết áp, vã mồ hôi, tăng nhu động ruột, cơn đau ngực, khó nuốt do chèn ép thực quản.

– Hẹp ống cổ bẩm sinh: người bị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ở giai đoạn nhẹ cũng có thể gây các triệu chứng lâm sàng nặng. Một đặc điểm khác là thoát vị thường xảy ra cùng lúc ở nhiều đĩa đệm.

Biểu hiện nổi bật thường là đau và tê. Đau cổ gáy, thường lan ra vai và xuống tay, làm hạn chế vận động của tay khi đưa ra sau (gãi sau lưng) hoặc lên cao (chải đầu). Đôi khi đau lan ra cả một vùng da đầu. Thông thường đau nhức nhối, khó chịu. Đôi khi, đau biểu hiện giống như mỏi, mơ hồ và không rõ ràng. Đôi khi đau tăng lên hoặc giảm đi ở một tư thế nhất định nào đó. Có những người chỉ có giơ tay lên thì mới hết đau. Do vậy, chúng ta luôn thấy họ đưa một tay lên đầu. Ở nước ta, rất nhiều người bệnh có biểu hiện đau ở một bên thành ngực hoặc ở vùng cột sống giữa hai bả vai, dấu hiệu này ít có ở Âu Mỹ.

Triệu chứng tê thường hay thấy ở vùng cẳng tay, bàn tay và các ngón tay. Tê tăng lên sau khi làm việc nhiều hoặc lái xe gắn máy. Nếu các ngón tay bị tê, người bệnh sẽ có cảm giác khác lạ khi cầm nắm các đồ vật. Có nhiều kiểu tê, tê bì, tê châm chích, tê rần rần… Có một kiều tê mà thường vẫn gọi là đau cháy. Khi bị đau cháy, người bệnh không thể mặc áo hay để vật gì chạm vào vùng đau do cảm giác vùng đó sẽ giống như lửa đốt.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Võ Xuân Sơn, thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ nguy hiểm hơn nhiều so với thoát vị tại thắt lưng. Hai bệnh này có cùng nguyên lý sinh bệnh, song tủy sống ở vùng cổ có nhiều trung tâm quan trọng nên khi bị bệnh sẽ rất nguy hiểm

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ chủ yếu do quá trình thoái hóa, hậu quả từ thói quen như làm việc, sinh hoạt thường ngày. Đặc biệt là những người làm việc văn phòng thường hay ngồi sử dụng máy tính nhiều giờ, người ít vận động giúp tăng quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn và nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ nhiều hơn.

Để biết về cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đêm cột sống cổ, xem thêm tại Cách điều trị và phòng chống bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ khởi phát và âm thầm tiến triển, nếu không được điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm cho người bệnh. Bạn có thể liên hệ trực tiếp để gặp bác sĩ Lại Quốc Thái với nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh cơ xương khớp để được hỗ trợ tốt nhất. Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Đỗ Trung Thành

Bác sĩ Đỗ Trung Thành

Khoa: Cơ xương khớp

Nơi làm việc: Bệnh Viện 115

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Cách điều trị và phòng chống bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ
Các cách điều trị và phòng chống bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là một yêu cầu cấp thiết với đời sống xã hội, cần sự kết hợp của...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung