Cách điều trị và phòng chống bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Cách điều trị và phòng chống bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Các cách điều trị và phòng chống bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là một yêu cầu cấp thiết với đời sống xã hội, cần sự kết hợp của các chuyên ngành nội, ngoại khoa.

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng hoặc những vấn đề còn mơ hồ, để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Cơ Xương Khớp Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Khi phát hiện thấy những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, bạn cần tới ngay bệnh viện để các bác sĩ chuyên khoa thăm khám kịp thời. Tùy thuộc vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị sao cho hiệu quả. Hiện nay thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có 90% điều trị nội khoa, còn việc điều trị ngoại khoa chỉ tiến hành khi có dấu hiệu thoát vị gây ra chèn ép vào dây thần kinh và người bệnh xuất hiện cơn đau nặng.

Thường thì điều trị nội khoa người bệnh sẽ sử dụng thuốc và kết hợp với vật lý trị liệu sẽ giúp giảm cơn đau nhanh chóng. Nhưng điều này cần phải được sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp điều trị bằng vật lý trị liệu nhưng sai cách còn khiến cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Trường hợp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ thực hiện khoét bỏ phần đĩa đệm bị thoát vị đi. Nếu trong trường hợp phẫu thuật cùng một lúc hai đĩa đệm trở lên người bệnh cần dùng nẹp vít để cố định cột sống.

Đĩa đệm bị thoát vị phổ biến ở những người trong độ tuổi 30 và 40. Mặc dù những người trung niên và lớn tuổi có nhiều nguy cơ hơn nếu họ  tham gia vào hoạt động thể chất nặng. Theo thống kê, hiện có khoảng 8% bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm xảy ra ở vùng cổ.

Ngoài cách dùng thuốc, vật lý trị liệu hay phẫu thuật ra thì bệnh nhân có thể điều trị thoát vị đĩa đệm cổ bằng những cách như sau:

1. Bằng mẹo

Nếu bạn đang sống một cuộc sống bận rộn với gia đình, công việc mà còn phải sống chung với bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thì lời khuyên hữu ích là nên giảm các hoạt động lại (dọn dẹp nhà cửa, lái xe,..). Trong khi bạn nghỉ ngơi thì hãy tìm một vị trí thoải mái nhất. Bạn có thể đặt một chiếc khăn cuộn lên cổ hoặc một chiếc gối dưới gáy để giúp cổ của mình ở vị trí trung lập.

Nghỉ ngơi không có nghĩa là bò vào giường, ở bất động trong hơn một hoặc hai ngày. Điều này có hại vì nó sẽ làm cứng các cơ cổ, làm các cơn đau cổ tăng lên trong thời gian dài.

2. Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng nhiệt

Với phương pháp này sẽ giúp xâm nhập sâu đủ để thực sự làm giảm viêm, vì vậy sử dụng bất cứ cách nào bạn cảm thấy tốt nhất. Bất kể bạn chọn lạnh hoặc nhiệt thì chỉ nên giữ nó khoảng 20 phút tại một điểm và tối đa là 40 phút. Quấn lạnh hoặc nguồn nhiệt trong một chiếc khăn – không bao giờ đặt nó trực tiếp lên da để tránh bị bỏng nhiệt ( bỏng lạnh )

3. Phương pháp kéo giãn

Một khi bạn cảm thấy thoải mái hơn thì bác sĩ sẽ cho phép thực hành các bài tập kéo để giảm đau cổ và cải thiện tính linh hoạt.

4. Di chuyển

Nghiên cứu chỉ ra rằng tập thể dục là một cách hiệu quả để điều trị đau cổ. Ba mươi phút tập thể dục aerobic (đi bộ, đi xe đạp, bơi lội) mỗi ngày có thể cải thiện lưu lượng máu, nuôi dưỡng cột sống để giữ cho nó được luôn khỏe mạnh

5. Thay đổi tư thế

Tư thế xấu là một nguyên nhân lớn làm bạn đau cổ. Hãy suy nghĩ về tư thế của bạn mỗi khi ngồi, đứng, hoặc nâng. Luôn luôn cố gắng giữ cho đầu và cổ thẳng, tránh cúi gập.

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

Phòng chống bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

•    Bạn hoàn toàn có thể phòng được thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng cách tập thể dục mỗi ngày.

•    Đối với những người làm văn phòng, tốt nhất là không nên ngồi ì một chỗ quá lâu, cứ sau thời gian 30 – 40 phút hãy đứng lên và vận động ở cổ, tay và vai. Ngoài ra, những động tác massage cũng đằng sau gáy cũng làm cho quá trình thoái hóa diễn ra chậm hơn.

•    Khi thời tiết vào mùa lạnh, bạn cần chú ý giữ ấm vùng cổ những khi đi ngủ và lái xe là vô cùng quan trọng.

•    Cần tuyệt đối tránh những hoạt động làm ảnh hưởng tới cổ như đeo túi xách, mang vác vật quá nặng hoặc xách đồ bằng một tay.

Để điều trị bệnh, bạn cần khám và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Liên hệ với Hello Doctor nếu bạn cần hỗ trợ, chúng tôi luôn sẵn sàng để giúp đỡ bạn.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Đỗ Trung Thành

Bác sĩ Đỗ Trung Thành

Khoa: Cơ xương khớp

Nơi làm việc: Bệnh Viện 115

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Triệu chứng và nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm cột sông cổ
Dấu hiệu và triệu chứng đặc trưng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là cảm giác đau cổ gáy, lan ra vai và xuống tay khiến cho tay khi đưa ra sau...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung