Dấu hiệu nhận biết sớm của bệnh tâm thần phân liệt

Dấu hiệu nhận biết sớm của bệnh tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt là một trong những bệnh tâm thần thường gặp, có xu hướng ngày càng tăng cao. Việc nắm được nguyên nhân, triệu chứng của bệnh là cách hữu hiệu giúp bạn phát hiện và phòng tránh căn bệnh này.

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ Sài Gòn: Các bác sĩ Bv Tâm Thần HCM, Đại Học Y Dược, Đại học Phạm Ngọc Thạch

✍ Hà Nội: Viện Tâm Thần Bạch Mai- Đại Học Quốc Gia (khoa Y) - Đại Học Y Hà Nội.

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng.

☎ Gọi điện tư vấn miễn phí và hẹn khám Bác sĩ: 19001246

⌨ CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

===

Tâm thần phân liệt là gì?

Tâm thần phân liệt là một nhóm các rối loạn não nghiêm trọng, có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Người mắc bệnh tâm thần phân liệt có thể sinh hoạt bình thường tuy nhiên theo thời gian bệnh ngày càng trở nên trầm trọng và khả năng tự chăm sóc bản thân ngày càng suy giảm.

Nguyên nhân gây tâm thần phân liệt

Hiện nay các nhà khoa học chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây tâm thần phân liệt, tuy nhiên có một số yếu tố nguy cơ dẫn đến căn bệnh này:

 • Tuổi: Hầu hết bệnh bắt đầu ở lứa tuổi từ 18-28.
 • Nhân cách: Được nhìn nhận như một yếu tố tiền bệnh lý. Những người hay ngượng ngập từ thời thơ ấu, ngại tiếp xúc và sống cô độc thường gặp nhiều khó khăn trong việc tạo mối quan hệ với người khác giới ở tuổi vị thành niên. Có thể vì thế nên họ thích đến những nơi càng ít giao tiếp càng tốt. Mặc dù vậy, người có nhân cách này thường không phát triển thành tâm thần phân liệt nếu không chịu tác động của nhiều yếu tố khác.
 • Tiền sử có uống các loại thuốc gây ảo giác; bị nhiễm khuẩn hoặc phẫu thuật trầm trọng, các triệu chứng thường bắt đầu trong vòng vài ngày.
 • Khuyết tật nghe hoặc nhìn, đặc biệt là đối với người già hoặc trung niên, thường gặp ở người sống độc thân hay phụ nữ. Khuyết tật làm trở ngại nhận thức đúng đắn của họ về môi trường sống.
 • Có tiền sử gia đình về tâm thần phân liệt, chẳng hạn như bố mẹ, anh chị em ruột, đặc biệt là những trường hợp sinh đôi cùng trứng mắc bệnh tâm thần phân liệt.
 • Stress trầm trọng ở cơ quan hoặc ở gia đình.

Triệu chứng tâm thần phân liệt

Dần dần cách ly với xã hội, bạn bè: Người trẻ tuổi có dấu hiệu tăng việc sử dụng thời gian ở trong phòng. Khi tiến triển thành bệnh tâm thần phân liệt, dấu hiệu này thường đi kèm với tình trạng bất động, ngủ lịm ban ngày và có nhiều hoạt động về ban đêm hơn. Người lớn tuổi hơn có thể giảm giao tiếp với người thân, bạn bè và thường xuyên sợ ai đó làm hại mình. Bệnh tiến triển khiến họ có cảm giác sợ cả thức ăn và nước uống, vì cho rằng mình bị đầu độc bởi những kẻ khủng bố.

Suy giảm hiệu suất làm việc: Người bệnh cảm thấy khó khăn trong việc tập trung chú ý; biểu hiện rõ ở người lao động trí óc, họ thấy khó khăn trong học tập. Người lao động chân tay khó khăn trong việc dậy sớm và đi làm đúng giờ, họ bị phê bình là chậm chạp và làm việc kém hiệu quả.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Suy giảm hiệu suất làm việc - dấu hiệu nhận biết bệnh tâm thần phân liệt

Người tâm thần phân liệt thường có biểu hiện ban đầu là dần cách ly với xã hội, bạn bè,..

Bận tâm quá mức tới sự xuất hiện các triệu chứng cơ thể: Những người trong độ tuổi vị thành niên thường bận tâm tới những gì họ cảm thấy. Họ lo lắng về sự tăng cân, sự xuất hiện trứng cá ở mặt, sự lôi cuốn người khác giới. Sự thổi phồng và cường điệu này có thể là một trong những triệu chứng sớm của tâm thần phân liệt, chẳng hạn: một người trẻ có thể đứng hàng giờ trước gương, kiểm tra mụn nhọt, tự hỏi về hình dáng mũi hoặc đường ngôi của họ.

Trầm cảm: Biểu hiện có thể là sự mất quan tâm thích thú với mọi thứ, cảm thấy cuộc sống vô vị, ăn không ngon miệng và rối loạn giấc ngủ.

Thay đổi trong hoạt động: Người bệnh suy sụp trong hoạt động, trở nên thờ ơ, luôn cảm thấy mệt mỏi và hầu như suốt ngày nằm trên giường. Ngược lại, một số trường hợp trở nên ít ở nhà, hay đi lang thang đâu đó, trở về với dáng vẻ lôi thôi, lếch thếch và kiệt sức.

Những ý nghĩ và hành vi kỳ lạ: Xuất hiện hoang tưởng, thường được giữ kín tuy nhiên có thể bộc lộ trong hình thức buộc tội kỳ quái chung quanh người bệnh. Chẳng hạn, một người chồng tin rằng vợ mình đang muốn phản bội, vì thế nhanh chóng trở về nhà, trèo lên mái nhà, trốn trong tủ hoặc trong phòng ngủ rồi nhảy ra để bắt người tình tưởng tượng của vợ. Những lời thanh minh của vợ sẽ càng khiến anh ta tin vào ý nghĩ của mình. Có những cô gái từ chối đi làm vì sợ người ta cho rằng cô là gái điếm, đang cười cô và thậm chí có âm mưu giết hại cô.

Hoang tưởng có thể chi phối hành vi người bệnh chẳng hạn việc từ chối ăn một số thứ mà họ cho là có chất độc. Họ nghĩ căn phòng sắp bị nổ tung hoặc có đặt bẫy, ô tô chạy trên đường là của bọn khủng bố.

Rối loạn tư duy: Thay đổi quan hệ với người thân, tự nhiên mất tình cảm với con cái hoặc vợ chồng. Người bệnh có thể nhận thức được điều này và họ thường xuyên phàn nàn không có tình cảm như trước đây,...

Ảo giác: Thường gặp nhất là những ảo giác lời nói. Họ thật sự nghe được tiếng nói không có thật, và thường có hành động chống lại chúng. Có lúc lời nói làm người bệnh nghi ngờ và tăng dần sự xa lánh. Có lúc tiếng nói có thể làm người bệnh mỉm cười, tự cười vô duyên cớ. 

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Ảo giác - dấu hiệu của bệnh tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi

Người bệnh cảm thấy mọi thứ đều có ý nghĩa đặc biệt chẳng hạn họ thấy người trên ti vi đang phát thanh những chi tiết về con người và nói những lời hạ thấp họ. Có người cáu giận vì cách đặt cái bàn hoặc đỗ ô tô.

Cảm giác về những bệnh lý cơ thể: Người bệnh cảm thấy có sự thay đổi tinh thần liên quan đến một bệnh trầm trọng nào đó. Họ thường tìm gặp bác sĩ với những lời than phiền mơ hồ, ăn không ngon miệng, dẫn đến sút cân. Sự ngừng hoạt động làm cho họ trông như kiệt sức và cũng góp phần gây sút cân. Họ có thể tìm sự nương náu ở thuốc lá hoặc rượu.

Trên đây là những dấu hiệu giúp bạn sớm nhận biết bệnh tâm thần phân liệt. Thông thường những người bị tâm thần phân liệt khó thừa nhận mình bị bệnh, vì vậy người thân khi nhận thấy họ có các dấu hiệu của bệnh thì nên đưa họ đi khám. Nếu người nhà bệnh nhân cần được tư vấn hỗ trợ thì có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để được các bác sĩ của Hello Doctor giúp đỡ. Bác sĩ khám, điều trị

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 21 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 23 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Duy

Bác sĩ Lê Duy

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trung tâm Pháp Y Tâm thần Khu vực TP. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Vũ Ngọc Anh Thư

Bác sĩ Vũ Ngọc Anh Thư

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Hello Doctor

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Vũ Thị Lan

Bác sĩ Chuyên khoa II Vũ Thị Lan

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Công Huân

Bác sĩ Chuyên khoa II Phạm Công Huân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Viết Chung

Thạc sĩ Nguyễn Viết Chung

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Khoa Y Dược - Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phan Đình Huệ

Bác sĩ Phan Đình Huệ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần thành phố Đà Nẵng

Kinh nghiệm: 19 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Thị Hoài Mai

Bác sĩ Phạm Thị Hoài Mai

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng

Kinh nghiệm: 4 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thúy Anh

Bác sĩ Nguyễn Thúy Anh

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Hà Nội

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thị Phương Thảo

Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Lê Thị Phương Thảo

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Tâm thần phân liệt

Tiêu chuẩn và phương pháp chẩn đoán bệnh tâm thần phân liệt
Tâm thần phân liệt là một căn bệnh mà hầu hết mọi người đều không phát hiện ra được. Nếu không được...
Tâm thần phân liệt thể paranoid - Nguyên nhân và cách điều trị
Tâm thần phần liệt thể Paranoid hay tâm thần phân liệt thể hoang tưởng là dạng hay gặp nhất của bệnh tâm thần phân liệt. Nguyên nhân gây...
Tâm thần phân liệt mang thai
Tâm thần phân liệt (Schizophrenia) là một rối loạn tâm thần đặc trưng bởi một sự suy giảm quá trình suy nghĩ và sự thiếu hụt các...
Tâm thần phân liệt ẩn
Tâm thần phân liệt là một rối loạn tâm thần mãn tính và nghiêm trọng ảnh hưởng đến cách một người suy nghĩ, cảm nhận và cư xử....
Nguyên nhân gây ra tâm thần phân liệt
Tâm thần phân liệt (Schizopheria) là một rối loạn tâm thần thường xuất hiện ở tuổi vị thành niên hoặc tuổi trưởng thành sớm. Đặc trưng bởi ảo...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung