Phác đồ điều trị bệnh rối loạn ăn uống bạn không nên bỏ qua

Phác đồ điều trị bệnh rối loạn ăn uống bạn không nên bỏ qua

Rối loạn ăn uống bao gồm: chứng chán ăn tâm thần, ăn ói và cuồng ăn. Dù là ở dạng nào thì bệnh rối loạn ăn uống cũng gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh. Vì vậy khi thấy bản thân mình có các dấu hiệu của bệnh rối loạn ăn uống thì tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ để có được phác đồ điều trị bệnh tốt nhất.

1. Rối loạn ăn uống là gì

2. Các dạng rối loạn ăn uống

3. Điều trị bệnh rối loạn ăn uống

4. Bác sĩ điều trị

1. Rối loạn ăn uống là gì?

Như đã trình bày trong bài "Rối loạn ăn uống là gì", có thể nói đây là tình trạng thay đổi bất thường trong thói quen, chế độ ăn uống. Người bệnh thường có những nỗi lo lắng thái quá về cân nặng, hình thể, ăn uống. Rối loạn ăn uống thường xuất hiện ở người trẻ tuổi, thanh thiếu niên, đặc biệt là nữ giới, chỉ khoảng 5-15% người mắc chứng biếng ăn tâm thần là nam giới.

Rối loạn ăn uống là tình trạng rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của sức khỏe thể chất và tâm thần. Theo thống kê, cứ khoảng 62 phút thì có ít nhất 1 người chết do rối loạn ăn uống. Đây là bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các bệnh tâm thần.

2. Các dạng rối loạn ăn uống

- Chán ăn tâm thần (Anorexia Nervosa): Người mắc bệnh này thường có chế độ ăn uống kiêng khem, hà khắc trong việc lựa chọn loại thực ăn và lượng năng lượng ho tiêu thụ. Người bệnh thường có nỗi lo rất lớn về việc tăng cân dù họ thật sự đang rất gây. Bệnh này thường đi kèm với các bệnh lý tâm thần.Khoảng 33-50% bệnh nhân mắc chán ăn tâm thần có Rối loạn khí sắc, Trầm cảm kèm theo. Hơn 50% bệnh nhân bị Rối loạn ám ảnh cưỡng chế và Ám sợ xã hội mắc Chán ăn tâm thần.

- Chứng ăn-ói (Bulimia Nervosa): Người bệnh thường ăn uống vô độ khó kiểm soát sau đó, dùng các biện pháp để kiểm soát cân nặng do giai đoạn ăn uống vô độ đó gây ra bằng các cách như: ói, tập thể dục, lạm dụng thuốc giảm cân, nhịn ăn. Đặc biệt là, họ sẽ cố tình dấu diếm điều này với mọi người. Nhóm người bệnh này thường có cân nặng bình thường, tuy nhiên , đặc điểm là cân nặng họ thường dao động khá nhiều, lúc mập, lúc ốm.

- Chứng háu ăn: Người bệnh thường mất kiểm soát với việc ăn uống và tăng cân không kiểm soát. Tình trạng này thường tăng nặng hơn khi người bệnh bị căng thẳng, giận dữ, buồn chán, đau khổ.

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Trần Thu Phương

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị, tư vấn tâm lý tâm thần.

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  PHƯƠNG   

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Viện Tâm Thần Bạch Mai, Hà Nội

Chuyên gia lĩnh vực tâm thần khoa tâm thần

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  ĐỨC  

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ TUÂN  

 

Trieu-Chung

3. Các phương pháp điều trị bệnh rối loạn ăn uống

Rối loạn ăn uống là một bệnh có thể chữa trị được, nhưng thời gian điều trị thường kéo dài hoặc không khỏi là do nhiều nguyên nhân. Người bệnh không hợp tác khi điều trị, các bệnh lý tâm thần kèm theo chưa được kiểm soát tốt, các rối loạn nội tiết, tổn thương thực thể làm nặng thêm tình trạng rối loạn cân nặng, khẩu vị.

Chẩn đoán

- Khám lâm sàng: Đánh giá cân nặng, chiều cao, chỉ số khối cơ thể, mật độ mỡ, cơ; sinh hiệu

- Xét nghiệm :

 • Công thức máu
 • Điện giải đồ
 • Protein máu
 • Chức năng gan, thận, tuyến giáp

- Đánh giá tâm lý: Người bệnh sẽ được bác sĩ chuyên khoa hỏi một số câu hỏi, bảng phỏng vấn để đánh gia tâm lý  toàn diện. Trong đó, trọng tâm sẽ hướng đến khai thác các thói quen ăn uống, thể dục, và nhận thức, quan niệm cá nhân về hình ảnh cơ thể.

- Đánh giá hành vi: 

 • Thói quen dinh dưỡng, ăn quá nhiều chất ngọt hoặc ăn rất ít chất béo
 • Bỏ bữa ăn
 • Rất quan tâm về hình ảnh cơ thể
 • Thường xuyên soi gương kiểm tra khuyết điểm trên cơ thể
 • Lạm dụng các sản phẩm giảm cân, thực phẩm chức năng để kiểm soát cân nặng

Điều trị

Phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào dạng rối loạn ăn uống. Thông thường, người bệnh có thể điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, khi có các biến chứng hoặc tình trạng cấp cứu cần sự can thiệp y khoa khẩn, chăm sóc tích cực thì chỉ định nhập viện điều trị sẽ được đề ra.

Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu sẽ giúp người bệnh giải đối mặt với các vấn đề và cải thiện tâm trạng căng thẳng. Tâm lý hành vi nhận thức khá hiệu quả đặc biệt đối với người bệnh mắc chứng tâm thần cuồng ăn, ăn vô độ.

Điều trị tâm lý cho gia đình cũng là sự lựa chọn đối với người bệnh ở tuổi thanh thiếu niên. Phương pháp này đảm bảo cho người bệnh vẫn được cung cấp đủ chất dinh dưỡng do người bệnh thường sẽ kiêng khem và không còn khả năng quyết định sức khỏe bản thân của mình. Loại điều trị này có thể giúp cải thiện các xung đột trong gia đình và hỗ trợ người bệnh mau hồi phục.

Phục hồi trọng lượng và giáo dục dinh dưỡng

Qua giai đoạn này, các chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn thiết kế một chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng của bạn. Tùy theo tình trạn thừa cân hay thiếu cân mà các biện pháp dùng thuốc, vận động, các biện pháp đặc hiệu sẽ được đề ra.

Thuốc

Thuốc được chỉ định để giảm các suy nghĩ tiêu cực hoặc các rối loạn lo âu, ám ảnh về cân nặng. 

Thuốc chống trầm cảm và chống lo âu là các dòng thuốc thường được kê toa cho bệnh nhân rối loạn ăn uống.

Bệnh rối loạn ăn uống rất nguy hiểm, chính vì vậy mà khi thấy bản thân đang có dấu hiệu của bệnh rối loạn ăn uống, bạn nên đi khám bác sĩ để được điều trị bệnh ngay. Các bác sĩ của Hello Doctor có thể giúp đỡ và hỗ trợ cho bạn. Liên hệ đặt khám ngay với chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Hiến

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hiến

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Lão khoa Trung ương

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Rối loạn ăn uống

Tác hại của bệnh rối loạn ăn uống đối với con người
Rối loạn là tình trạng rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của sức khỏe thể chất và tâm thần. Đây là bệnh có tỷ lệ tử vong...
10 điều nên và không nên làm với người bị rối loạn ăn uống
Nhìn thấy người mình yêu thương tự hủy hoại bản thân là một việc cực kì khổ sở. Khi một người bạn quan tâm mắc phải bệnh rối loạn ăn uống dù...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Tuấn Linh

  Vợ tôi mới đi khám với bác sĩ Trụ và bác sĩ nói rằng bị bệnh chán ăn tâm thần. Tôi rất mong bác sĩ có thể giúp cho vợ tôi khỏi bệnh.

  20/04/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung