Bị mất ngủ nhiều có gây tăng cân không?

Bị mất ngủ nhiều có gây tăng cân không?

Mất ngủ nhiều sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn và 1 trong số đó là làm tăng cân, nhiều khi là tăng cân mất kiểm soát. Vậy tại sao mất ngủ lại làm bạn tăng cân?

1. Mất ngủ có gây tăng cân?

2. Giấc ngủ: người bạn thân nhất của cơ thể

3. Tại sao thiếu ngủ lại gây tăng cân?

4. Làm sao để cắt đứt chu kì thiếu ngủ

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ HCM: Bác sĩ Tuân, Bs Trụ, Bs Uyên -Bênh viện Tâm Thần

                Bác sĩ Phú - Đại học Y Dược

✍ HN:  Viện Tâm Thần Bạch Mai - Đại Học Y Hà Nội.

☎ Gọi điện tư vấn: 19001246

===

1. Mất ngủ có gây tăng cân?

Hãy thử nghĩ xem: nếu bạn cảm thấy buồn ngủ khi đang làm việc, bạn có thể sẽ cảm thấy bị cám dỗ phải dùng một tách cà phê (hay vài tách) và một cái bánh ngọt để lấy chút năng lượng. Sau đó có thể bạn sẽ nghỉ một buổi tập gym và mua một món gì để ăn trên đường về - do không có thời gian để nấu. Khi cuối cùng bạn leo lên giường, bạn quá no để có thể ngủ được.

Đây là một chu kì nguy hiểm, và cuối cùng sự thiếu ngủ có thể phá hoại vòng eo cũng như sức khoẻ của bạn.

Nó bắt đầu một cách rất đơn giản “khi bạn thiếu ngủ và thiếu năng lượng, bạn tự động kiếm một gói khoai tây chiên hay một món ăn khác”.

Kết quả tức thì là gì? Bạn sẽ có thể đánh đuổi cơn buồn ngủ. Kết quả cuối cùng? Vài kí cân nặng không mong muốn do những lựa chọn thức ăn tồi thường đi kèm với thiếu luyện tập thể thao sẽ mở đường cho béo phì và mất ngủ nhiều hơn.

Đa số chúng ta đều đã trải tình huống này. Ngoài ra, bên cạnh đó còn có những nguyên nhân khoa học lý giải tại sao thiếu ngủ có thể góp phần gây tăng cân.

2. Giấc ngủ: người bạn thân nhất của cơ thể

Nếu bạn nghĩ quầng thâm dưới mắt là hậu quả nghiêm trọng nhất của thiếu ngủ, bạn sẽ bị sốc khi biết các thông tin dưới đây. Giấc ngủ quan trọng với gần như mọi hệ thống cơ quan, thiếu ngủ dẫn đến những sai sót trong những hoạt động nhận thức, từ thời gian phản ứng, đưa ra quyết định đến trí nhớ.

Ngủ là một hoạt động thiết yếu vượt trên những thứ chỉ nằm trong não. Ngủ bao gồm sự sửa chữa và tái tạo cơ thể. Những gì xảy ra trong giấc ngủ thật sự làm trẻ hóa cơ thể bạn cho ngày hôm sau.

Thêm vào đó, bạn có thể phải chịu những triệu chứng của thiếu ngủ, ngay cả khi bạn nghỉ rằng bạn đã ngủ đủ. Người ta từng nghĩ chỉ cần thiếu một lượng thời gian ngủ đáng kể thì đã có ảnh hưởng đến cân nặng. Nhưng điều này không đúng. Chỉ cần thiếu 30 phút ngủ cũng có thể khiến bạn tăng nguy cơ lên kí.

3. Tại sao thiếu ngủ lại gây tăng cân?

Thiếu ngủ làm thành một chu kì nguy hiểm trong cơ thể, khiến bạn dễ có các nguy cơ đóng góp vào sự tăng cân hơn.

Bạn càng thiếu ngủ, nồng độ hormone stress cortisol trong cơ thể bạn càng tăng cao, điều khiến bạn cảm thấy ngon miệng hơn. Mà cũng không phải là cảm giác ngon miệng đối với các loại rau củ. Đối với một người bình thường, cần một chút quyết tâm để chọn ăn rau mà không chọn bánh kẹp. Và khi người đó mệt mỏi, người đó sẽ chọn bất kì món gì dễ ăn và khiến bản thân cảm thấy tốt hơn.

Thường thì, việc này đồng nghĩa với việc chọn những thức ăn có hại cho sức khỏe. Khi cơ thể bạn bị căng thẳng, cơ thể cố gắng sản xuất serotonin để làm dịu lại. Cách đơn giản nhất để là được việc này kà ăn những thức ăn giàu chất béo, chất bột đường giúp tạo ra những phản ứng hóa học.

Thiếu ngủ cũng cản trở khả năng tiêu hóa những chất nhiều đường của cơ thể. Khi bạn thiếu ngủ, những ti thể có khả năng dùng nhiên liệu trong cơ thể bạn bắt đầu ngưng hoạt động. Đường vẫn nằm trong máu bạn và kết quả là bạn có đường huyết cao. Thiếu ngủ có thể khiến những tế bào mỡ giảm 30% sự nhạy cảm với insulin, một hormone giúp ổn định đường huyết.

Khi bạn mệt mỏi, những hormone của bạn cũng sẽ bị rối loạn về nồng độ. Ghrelin sẽ tăng cao, khiến bạn cảm thấy đói và leptin – hormone báo hiệu cảm giác no - giảm. Thực tế, theo một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy những người thiếu ngủ trung bình ăn nhiều hơn 300 kcal so với những người bình thường. Và một nghiên cứu khác cho thấy những người chỉ ngủ có 4 tiếng mỗi đêm trong 5 đêm liên tiếp tăng hơn gần 1kg so với những người ngủ khoảng 10 giờ/đêm trong khoảng thời gian 1 tuần.

Một nguyên nhân có thể khiến bạn tăng cân khi thiếu ngủ là bởi vì cơ thể bạn chuyển sang chế độ sinh tồn. Sự buồn ngủ đánh lừa cơ thể bạn khiến nó nghĩ bạn đang gặp nguy hiểm. Chuyển hóa của bạn chậm lại vì cơ thể bạn có duy trì tài nguyên của nó, và nó cũng muốn có nhiều nhiên liệu hơn. Có thể nói giấc ngủ là yếu tố quan trong nhất một người nên quan tâm đến nếu họ bắt đầu ăn kiêng và giảm cân.

4. Làm sao để cắt đứt chu kì thiếu ngủ

”Ngủ không phải là thời gian chết. Bạn đang cung cấp vật liệu cho cơ thể bạn như lúc bạn đang ăn vậy”.

mất ngủ có gây tăng cân

May thay, có những cách đơn giản để khiến giấc ngủ không bao giờ là sự cản trở đối với mục tiêu cân nặng của bạn. Đầu tiên, xác định giờ ngủ của bạn. Tính đúng 7 tiếng rưỡi trước thời gian bạn cần phải thức dậy. Đó chính là thời điểm bạn  cần tắt đèn và lên giường, điều nên giúp đảm bảo cho bạn ngủ đủ giấc để khiến cơ thể bạn tự thức dậy vào thời điểm thích hợp (thâm chí có thể trước khi đồng hồ báo thức đổ chuông). Và bạn nên cố định thời điểm thức giấc. Làm được điều này cùng với đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi ngày sẽ cố định đồng hồ sinh học của bạn để bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ vào cùng một giờ mỗi đêm, giúp bạn không còn bị mất ngủ.

Nếu bạn cảm thấy bạn vẫn gặp những khó khăn trong việc ngủ, hay có một cuốn nhật kí để bạn có thể đem đến cho bác sĩ. Hãy thử cảm nhận xem chuyện gì đang xảy ra mỗi ngày. Ghi lại thời điểm bạn lên giường, thời điểm bạn chìm vào giấc ngủ, nếu bạn tỉnh giấc giữa đêm, bạn dậy vào lúc mấy giờ và mấy giờ thì bạn leo ra khỏi giường. Cũng hãy chắc rằng bạn có viết lại những dấu hiệu liên quan tới giấc ngủ khác, như bạn cảm thấy thế nào trong ngày, việc luyện tập thể thao, lượng caffeine, chất cồn tiêu thụ và mức độ stress.

Quan trọng hơn cả, hãy để ngủ trở thành một ưu tiên. Bạn phải biết rằng sẽ rất có hại về mặt thể chất nếu mất ngủ. Do đó, để cải thiện tình trạng mất ngủ, bạn cần những sự thay đổi cả về hành vi và suy nghĩ.

Hãy liên hệ với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để đặt khám với các bác sĩ.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Ngọc Phương Uyên

Bác sĩ Lê Ngọc Phương Uyên

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Nguyễn Thị Hòa

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bộ môn Tâm thần – Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Mất ngủ

Khi nào mất ngủ kéo dài trở thành mất ngủ mạn tính?
Chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi, kinh nguyệt tôi bắt đầu không đều từ gần 1 năm nay, trong khoảng thời gian này, tôi hay bị nóng giữa đêm...
Mất ngủ, chóng mặt, buồn nôn - Nguyên nhân và cách phòng tránh
Mất ngủ đau đầu chóng mặt là một hiện tượng bệnh lý phổ biến ở tất cả các độ tuổi, nhưng phổ biến nhất là ở người cao tuổi. Vậy nguyên nhân...
Bệnh mất ngủ có chữa được không?
Chào bác sĩ, tôi tên là Mai. Mẹ của tôi năm nay 54 tuổi và bị bệnh mất ngủ đã 6 tháng nay. Tôi có đưa mẹ đi chữa bệnh ở một...
Nên làm gì khi bị mất ngủ thường xuyên?
Một giấc ngủ ngon sẽ khiến tinh thần bạn thỏa mái và minh mẫn hơn, công việc của bạn cũng trở nên thuận lợi hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng dễ dàng...
Bác sĩ nào điều trị bệnh mất ngủ giỏi?
Ngủ đủ giấc sẽ giúp tinh thần phấn chấn, thỏa mái, khỏe mạnh,... giúp bạn làm việc hiệu quả. Tuy nhiên nếu mất ngủ thường xuyên sẽ làm giảm chất...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Huỳnh Nhung

    Bài viết rất hữu ích. Cảm ơn bác sĩ.

    06/08/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung