Chế độ dinh dưỡng cho người bị HIV mà người nhà nên biết
Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là với người mắc bệnh HIV. Cùng các chuyên gian Hello Doctor tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho người bị HIV.
Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246
Bảo mật danh tính hoàn toàn!
Thực phẩm được tạo thành từ 6 loại chất dinh dưỡng cần thiết, mỗi loại có vai trò đặc biệt riêng trong cơ thể.
- Protein tạo ra cơ bắp và hệ miễn dịch
- Carbohydrat (bao gồm rau, trái cây, ngũ cốc) cung cấp năng lượng
- Chất béo cung cấp thêm năng lượng
- Vitamin điều chỉnh quá trình hoạt động cơ thể
- Vi khoáng điều chỉnh hoạt động và tạo mô cơ thể
- Nước duy trì hình dạng tế bào và môi trường cho mọi phản ứng trong cơ thể
Chế độ dinh dưỡng tốt có nghĩa là ăn đúng và đủ loại thực phẩm.
1. Chế độ dinh dưỡng với bệnh nhân HIV
Đối với người nhiễm HIV, thực sự không có chế độ ăn nào đặc biệt hay loại thực phẩm đặc biệt nào. Thực tế dinh dưỡng với mục đích chính là tăng cường hệ thống miễn dịch.
Khi bị nhiễm HIV, hệ miễn dịch phải làm việc liên tục để chống lại sự nhiễm trùng. Đối với một số người, điều này có nghĩa là cần tăng lượng thức ăn hơn trước đây.
Nếu người bệnh thiếu cân hoặc đang ở giai đoạn tiến triển với tải lượng virus cao, hoặc nhiễm trùng cơ hội, cần phải bổ sung thêm protein cũng như lượng calo dư thừa (dưới dạng carbohydrat và chất béo).
_____________________________
HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG
_____________________________
2. Người nhiễm HIV tránh bị giảm cân bằng cách nào?
Giảm cân là vấn đề phổ biến với người đang ở giai đoạn tải lượng virus tương đối cao. Vấn đề này được cải thiện với điều trị thuốc kháng virus có hiệu quả. Giảm cân có thể nguy hiểm vì kèm theo đó là một hệ miễn dịch yếu, khó chống lại nhiễm trùng hơn.
Những người nhiễm HIV thường không ăn đủ về cả số lượng và chất lượng, vì:
- HIV làm giảm sự thèm ăn, giảm hấp thu. Kèm theo tác dụng phụ của thuốc cũng gây ra triệu chứng này.
- Triệu chứng như đau miệng do loét áp, buồn nôn và nôn
- Mệt mỏi do thuốc
Xem đầy đủ tác hại của bệnh HIV tại bài viết "Tác hại của HIV AIDS".
3. Giải pháp là gì?
Trước khi thực hiện những thay đổi trong chế độ ăn uống, hãy liên hệ với một chuyên gia dinh dưỡng có chuyên môn về chăm sóc HIV để có được đánh giá tốt hơn về nhu cầu dinh dưỡng.
Tăng lượng carbohydrat phức hợp
Carbohydrat có nhiều dạng khác nhau. Carbohydrat đơn giản dễ tiêu hóa hơn, nhưng có thể làm tăng lượng đường trong máu. Carbohydrat đơn giản bao gồm đường (kẹo, nước giải khát), gạo trắng và bột màu trắng. Chúng cũng xuất hiện tự nhiên trong trái cây và sữa.
Carbohydrat phức hợp (còn được gọi là tinh bột) mất nhiều thời gian hơn để cơ thể tiêu hóa và thường chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng khác hơn carbohydrate đơn giản. Carbohydrate phức hợp bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các loại rau có tinh bột như ngô và khoai tây, và gạo lứt. Bởi vì họ mất nhiều thời gian để tiêu hóa, carbohydrat phức tạp không gây ra lượng đường trong máu tăng mạnh như carbohydrat đơn giản và do đó được khuyến cáo cho những người bị bệnh tiểu đường.
Ăn nhiều protein hơn để chống mất cơ
Trong thời gian nhiễm trùng, protein được lưu trữ trong cơ bắp có thể bị đốt cháy như một nguồn nhiên liệu. Điều này có thể dẫn đến mất cơ bắp, còn gọi là tiêu cơ.
Thực phẩm giàu protein bao gồm:
- Thịt nạc, bao gồm thịt bò, thịt gà và thịt heo
- Cá
- Pho mát và sữa chua
- Trứng
- Đậu, đậu xanh, đậu nành và các loại hạt
Một số nguồn protein động vật có thể có hàm lượng chất béo bão hòa cao, và nên được sử dụng ở mức độ vừa phải - đặc biệt khi có cholesterol cao hoặc có nguy cơ bị bệnh tim.
Chất xơ, Vitamin, nước
Thực phẩm chứa nhiều chất xơ có thể giúp đi tiêu đều đặn và hỗ trợ sức khỏe đường ruột. Bao gồm: bánh mì nguyên hạt, các loại đậu, hoa quả và rau xanh…
Uống nhiều nước hơn có thể giúp bạn tránh mất nước và táo bón, và giảm tác dụng phụ của thuốc.
Những người sống chung với HIV cần nhiều vitamin hơn để xây dựng và sửa chữa mô. Không phải lúc nào cũng có thể nhận được tất cả các vi chất dinh dưỡng (vitamin và khoáng chất) từ thực phẩm. Không nhận đủ vi chất dinh dưỡng có thể gây ra các vấn đề như thiếu máu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống vitamin tổng hợp có thể có lợi cho sức khỏe cho những người sống chung với HIV.
Nhóm thực phẩm giảm viêm
Hệ thống miễn dịch của những người sống với HIV luôn luôn được kích hoạt, hoặc "bật". Một hệ thống miễn dịch kích hoạt sản xuất quá trình viêm.
Một số thực phẩm giúp giảm viêm như:
- Rau lá xanh như củ cải, cải, cải xoăn và rau bina
- Bông cải xanh
- Củ cải
- Cần tây
- Một số loài cá, như cá thu, cá hồi, cá mòi và cá ngừ
- Một số loại trái cây, như quả việt quất, anh đào, dứa và dâu tây
- Một số loại hạt, như hạnh nhân và quả óc chó
- Một số loại dầu, như dầu ô liu và dầu dừa
- Một số hạt giống như hạt Chia và hạt lanh
- Một số loại gia vị, như củ nghệ và gừng
- Cà chua
_____________________________
HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG
_____________________________
5. An toàn thực phẩm
Vì HIV ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, nên người bệnh có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng qua đường tiêu hóa. Vì vậy ngoài chế độ ăn uống tốt, người bệnh cần ăn một cách an toàn.
- Tránh ăn trứng sống, thịt hoặc hải sản (bao gồm sushi và hàu, sò ốc).
- Rửa kỹ rau quả.
- Sử dụng một thớt riêng cho thịt sống.
- Rửa tay, đồ dùng và thớt bằng xà phòng và nước sau mỗi lần sử dụng.
- An toàn nước là cực kỳ quan trọng, vì nước có thể mang nhiều loại ký sinh trùng, vi khuẩn và vi-rút.
- Không uống nước từ hồ, ao, sông suối, chỉ nên uống nước đun sôi để nguội.
Mặc dù không có hướng dẫn dinh dưỡng và các khuyến nghị cụ thể cho những người bị HIV, một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng bao gồm tất cả các loại vitamin và khoáng chất dường như là cách tốt nhất để duy trì sức khỏe. Nên khám và nghe tư vấn từ chuyên viên dinh dưỡng thường xuyên để có kế hoạch chăm sóc tốt nhất cho người bệnh.
Bạn có thể tham khảo thêm:
Liên hệ để được tư vấn thêm qua điện thoại theo số 1900 1246
Bình luận, đặt câu hỏi