Chứng hay quên ở người già có thể chữa khỏi nếu điều trị sớm

Chứng hay quên ở người già có thể chữa khỏi nếu điều trị sớm

Hay quên là triệu chứng bất kì độ tuổi, giới tính đều có thể gặp phải tuy nhiên đối tượng có khả năng  cao mắc phải là người cao tuổi. Triệu chứng thường gặp nhất đó là khó khăn trong việc sử dụng tiền, mất kĩ năng mua bán, thờ ơ với người khác, luôn than phiền về việc không nhớ mọi việc,... Tuy nhiên bệnh vẫn có thể cải thiện được nếu chúng ta có những phương pháp xử trí phù hợp.

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ Sài Gòn: Các bác sĩ Bv Tâm Thần HCM, Đại Học Y Dược, Đại học Phạm Ngọc Thạch

✍ Hà Nội: Viện Tâm Thần Bạch Mai- Đại Học Quốc Gia (khoa Y) - Đại Học Y Hà Nội.

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng.

☎ Gọi điện tư vấn miễn phí và hẹn khám Bác sĩ: 19001246

⌨ CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

===

Suy giảm trí nhớ có thể xảy ra ở bất kì giai đoạn nào trong cuộc đời

Trí nhớ là sự lưu trữ thông tin trong hệ thống thần kinh trung ương, từ việc ghi nhận thông tin, lưu trữ thông tin cho đến việc tìm kiếm và truy xuất thông tin. Sự suy giảm trí nhớ có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào.

Chứng hay quên là vấn đề rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày với nhiều đối tượng. Quên là triệu chứng sớm của suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ tiến triển chậm trong vòng nhiều năm.

Có nhiều loại mất trí nhớ do kết hợp với các rối loạn thần kinh chẳng hạn như: bệnh Alzheimer, tai biến mạch máu não, tâm thần, trầm cảm, stress hay suy nhược thần kinh. Tuy nhiên nhiều người lớn tuổi, khoẻ mạnh cũng thường phàn nàn về chứng hay quên của mình.

Tình trạng này xảy ra là do theo thời gian, não trải qua một quá trình thoái hóa hay còn gọi là quá trình lão hóa, chính vì thế tuổi là một yếu tố nguy cơ của chứng quên. Biểu hiện sớm của chứng quên là người bệnh gặp khó khăn trong sử dụng tiền hàng ngày, trong sử dụng phương tiện giao thông, điện thoại; mất kỹ năng mua sắm, mất khả năng làm theo lời hướng dẫn hay việc tìm đường trong thành phố,...

Bên cạnh đó, nhân cách người bệnh cũng thay đổi như ngơ ngác, thờ ơ với người khác; luôn than phiền quên, không nhớ.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Chứng hay quên thường gặp ở người già

Quên là triệu chứng sớm của suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ tiến triển chậm trong vòng nhiều năm

Nguyên nhân gây ra chứng hay quên ở người già

Chứng hay quên ở người già do nhiều nguyên nhân gây ra:

- Lão hóa thần kinh: Sau 25 tuổi, mỗi ngày não bộ có khoảng 3.000 thế bào thần kinh bị phá hủy và không thể thay thế. Do vậy người già có tỉ lệ hay quên khá cao.

- Do sử dụng rượu, bia, thuốc lá và chất kích thích: Cũng như các loại chất kích thích khác, đồ uống có cồn cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng đãng trí hoặc mất trí nhớ ở người già. Thuốc lá có thể làm sút trí nhớ bởi nó làm giảm lượng oxy lưu thông lên não. 

- Dùng thuốc: Một số loại thuốc có một số tác dụng phụ đó là gây hiện tượng đãng trí ở người uống, như thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, thuốc chống dị ứng (antihistamine),....

- Bệnh Alzheimer: Alzheimer là bệnh thoái hóa não bộ không hồi phục, tổn thương tế bào thần kinh ở vỏ não và những cấu trúc xung quanh khiến người bệnh suy giảm trí nhớ, giảm khả năng tư duy, phán đoán, rối loạn định hướng và ngôn ngữ.

- Trầm cảm và căng thẳng thần kinh: Khi bị stress hoặc căng thẳng, tâm trí của bạn bị phân tán làm giới hạn khả năng ghi nhớ, ngoài ra, stress do sang chấn tâm lý cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp gây ra chứng đãng trí.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Điều trị chứng hay quên ở người già

Chứng hay quên ở giai đoạn sớm có thể điều trị khỏi hoặc làm chậm quá trình tiến triển bệnh. Vì vậy khi thấy có biểu hiện quên, nguời bệnh nên đi khám để được xác định mức độ bệnh, tìm ra các yếu tồ nguy cơ và phương pháp điều trị phù hợp.

Hiện nay có rất nhiều thuốc điều trị đặc hiệu, phù hợp với từng nguyên nhân dẫn đến chứng quên như quên do sa sút trí tuệ, quên sau tai biến mạch máu não, quên thông thường ở người lớn tuổi, quên do các bệnh trầm cảm và stress....

Một quan niệm mới về điều trị chứng hay quên ở người già đã đó là dùng các thuốc chống thoái hóa não như vitamin E, vitamin C, Gingo giloba (được chiết xuất từ cây bạch quả)...Đây là những thuốc có tác dụng chống ôxy hóa giúp bảo vệ tế bào, đặc biệt là giúp các tế bào não tránh khỏi tác hại của quá trình thoái hóa não. Ngoài ra, chúng còn có khả năng cải thiện tuần hoàn não vì thế cũng được dùng trong điều trị chứng quên và suy giảm nhận thức sau tai biến mạch máu não.

Để điều trị bệnh hay quên, bạn có thể liên hệ với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để được các bác sĩ giúp đỡ.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung