Triệu chứng co giật cơ vùng miệng

Triệu chứng co giật cơ vùng miệng

Hiện tượng cơ bị co giật nhẹ là một hiện tượng khá phổ biến nhưng vẫn chưa được hiểu đúng."Gần như tất cả mọi người đều gặp phải hiện tượng này", tiến sĩ Daniel Drachman, giáo sư thần kinh học tại Đại Học John Hopkins cho biết. "Giật cơ xảy ra một cách ngẫu nhiên với 90% mọi người vào lúc này hoặc lúc khác”.

1. Biểu hiện co giật cơ vùng miệng

2. Chẩn đoán co giật cơ vùng miệng

3. Điều trị co giật cơ vùng miệng

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ - HCM

  Gọi Bs. Vũ  

Nguyễn Văn Hào

Bác sĩ Nguyễn Văn Hào - Hà Nội

 Gọi Bs. Hào  

 

Khám bệnh tâm thần miễn phí
Chi tiết sự kiện mời xem tại đây

Co giật cơ xảy ra khi dây thần kinh bị “khó chịu”. Do co giật cơ là một hiện tượng lành tính, chúng vẫn chưa được nghiên cứu một cách kỹ càng. Do đó chúng ta không biết được vấn đề của sự “khó chịu” này nằm ở đâu: trên thân tế bào và cũng có thể một phần nào đó trên dây thần kinh. Các nhà khoa học cũng có rằng vị trí rung giật bó cơ là hoàn toàn ngẫu nhiên.

Lý do gây giật cơ cũng chưa được hiểu rõ. Có những biểu hiện cụ thể có thể gây rung giật bó cơ, ví dụ như ngủ quá ít, luyện tập quá nhiều, thiếu ma-giê hoặc sử dụng các chất kích thích (đặc biệt là caffeine). Song, chưa có kết luận chắc chắn nào về nguyên nhân gây giật cơ. Các nguyên nhân phía trên đều được đặt ra dựa trên quan hệ tương quan: giảm stress, điều chỉnh ma-giê, điều chỉnh caffeine, giấc ngủ hay mức độ luyện tập có thể giúp giảm rung giật bó cơ, nhưng đó vẫn không phải là bằng chứng cho thấy mối quan hệ nhân-quả rõ ràng.

Giật cơ thường gặp ở mặt, má, mắt, cũng có thể gặp ở chân, tay, cánh tay, cẳng tay, cẳng chân nhưng rất hiếm khi gặp ở đùi, bụng, mông, ngực.

Giả thuyết được chấp nhận nhiều nhất, đó là giật cơ là hiện tượng xảy ra do rối loạn tạm thời chức năng thần kinh cơ tại vị trí bị bệnh, và cũng rất ít khi có liên quan đến bệnh lý.

Đối với cơ vùng miệng, thần kinh chi phối cơ là dây thần kinh VII, do đó nguyên nhân gây co giật cơ miệng xuất phát từ sự kích thích hoạt động của dây VII.

Ngày nay, khoa học đã tìm ra vô số nguyên nhân gây ra hiện tượng này như:

 • Hoạt động cơ vùng miệng quá nhiều

 • Chấn thương đụng dập nhẹ mà nhiều người không để ý

 • Tư thế nằm ngủ đè lên quá lâu ở vị trí có dây thần kinh đi qua

 • Cũng có thể do đột nhiên sử dụng vùng cơ liên tục với tần suất cao hơn bình thường như phải nói nhiều, nhai nhiều mà chưa kịp thích nghi.

 • Quá mệt mỏi, thức khuya hoặc căng thẳng

 • Nếu tình trạng này kéo dài và có tính chất lặp đi lặp lại, rất có thể là dấu hiệu của một bệnh lý liên quan đến rối loạn thần kinh, chẳng hạn như rối loạn Tics (tật máy giật), bệnh động kinh vắng ý thức…

 • Nguyên nhân tổn thương thực thể: dây VII bị chèn ép ở vị trí phân nhánh cơ vùng góc miệng (do chấn thương, u, dây VIII chèn ép, dị dạng mạch máu.

triệu chứng co giật cơ vùng miệng

1. Biểu hiện

Đặc trưng bởi những cơn co cơ cục bộ, tự động tại nhóm cơ vùng miệng  nhưng không mang tính chất co cứng liên tục. Hệ thống thần kinh VII có sự nhạy cảm bất thường và liên tục phát xung động co cơ. Vì thế người bệnh có thể thấy nó liên tục giật giật nhưng không bị cứng hàm hay cứng lưỡi như trong hiện tượng chuột rút thông thường.

Miệng và hàm thường bị co giật.Các góc của miệng có thể bị kéo lên bởi sự co thắt thường xuyên.Triệu chứng co giật có ở cả hai bên nhưng rất hiếm.

Một số người còn nghe thấy một âm thanh click trên mặt khi co thắt góc miệng.

Một số  bệnh nhân có thể cảm thấy mất tự tin và khó chịu do những cơn giật đem lại.

Đối với một số người, cơn co giật ở miệng trở nên nặng hơn khi họ đang mệt mỏi và căng thẳng, triệu chứng có thể cải thiện khi họ nằm nghỉ.

2. Chẩn đoán

Nếu cơn giật trở nên rõ ràng, liên tục, ảnh hưởng đến chức năng nói và nhai thì bạn nên đến bệnh viện khám trực tiếp để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết như CTscanner, MRI sẽ đánh giá nguyên nhân gây tổn thương dây VII hoặc không.

3. Điều trị

Mặc dù hiện nay chưa có cách chữa trị đảm bảo hiệu quả, một số phương pháp điều trị được khuyến khích như:

- Nghỉ ngơi, tránh suy nghĩ hay làm việc quá nhiều. Sự căng thẳng, mệt mỏi và lo lắng đã được chứng minh là làm cho tình trạng co giật cơ trở nên trầm trọng hơn, vì vậy, để giảm thiểu các triệu chứng nên tránh những yếu tố kích thích này nếu có thể.
- Cố gắng ăn thực phẩm mềm, không nhai kẹo cao su, uống đủ nước điện giải nếu làm việc ra nhiều mồ hôi
- Chườm lạnh để phong bế tạm thời dây thần kinh

- Uống thuốc: thuốc chống động kinh như carbamazepine, topiramate, thuốc an thần như diazepam, clonazepam

- Thuốc để tiêm là botulinum độc tố (botox), được sử dụng để làm tê liệt các cơ mặt và ngừng co giật. Phương pháp điều trị này tỉ lệ cho hiệu quả từ 85 - 95%. Các tác dụng này sẽ mất đi sau 3 - 6 tháng và người sử dụng cần được theo dõi thường xuyên bởi phương pháp này cũng có một số tác dụng phụ không mong muốn như sụp mí, đau mắt, liệt nhẹ cơ mặt... Nhưng các tác dụng phụ này sẽ biến mất sau một thời gian ngắn.

- Phẫu thuật có xâm lấn hơn nhưng phương pháp này đem lại kết quả điều trị tức thì và vĩnh viễn. Trong một thủ thuật được gọi là giải ép vi mạch, bác sĩ phẫu thuật di chuyển động mạch đang đè ép ra khỏi dây thần kinh số VII và đặt một tấm đệm lên dây thần kinh để bảo vệ nó khỏi bị tái chèn ép trong tương lai. Phẫu thuật này rất có hiệu quả, phù hợp với người trẻ tuổi và những người ở giai đoạn đầu của tình trạng này.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ hữu ích được cho bạn. Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Quỳnh Nga

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Quỳnh Nga

Khoa: Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Nhân Dân 115

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ

Khoa: Nội tổng quát, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Co giật

Bị giật cơ khuỷu tay
Có nhiều cách biểu hiện của tình trạng giật cơ khuỷu tay. 1. Nguyên nhân giật cơ khuỷu tay 2. Phòng ngừa giật cơ khuỷu tay [bsntk] Chẳng hạn như...
Bị giật cơ bắp tay
Giật cơ bắp tay là một trong những rối loạn thần kinh - cơ rất thường gặp. Nó xảy ra khi quá trình dẫn truyền tín hiệu trên sợi thần kinh điều khiển hoạt...
Triệu chứng cơ bị giật
Đôi khi bạn phát hiện tay chân của mình tự nhiên run giật liên tục mà không gây đau đớn, ngứa ngáy hay bất kỳ triệu chứng nào...
Triệu chứng co giật cơ
Co giật cơ bắp là những động tác không tự chủ nhỏ liên quan đến các khu vực nhỏ của cơ bắp hoặc cơ bắp sợi. 1. Co giật cơ là gì? 2....
Co gật cơ mặt ở trẻ em
Co giật cơ mặt là những cơn co thắt không kiểm soát được ở mặt, chẳng hạn như chớp mắt nhanh hoặc nheo mũi. Một số rối loạn co giật này có thể gây ra...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Trần Long

  Chào bác sĩ. Tôi thường xuyên bị co giật cơ vùng mặt nhờ bác sĩ giúp đỡ nên đã giảm. Cảm ơn bác sĩ.

  10/07/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung