Giật cơ ở đầu

Giật cơ ở đầu

Co giật đầu không tự chủ có thể do một số rối loạn vận động khác nhau gây ra.

1. Nguyên nhân giật cơ ở đầu

2. Điều trị giật cơ ở đầu

3. Co giật cơ đầu và stress

4. Tổng kết

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ - HCM

  Gọi Bs. Vũ  

Nguyễn Văn Hào

Bác sĩ Nguyễn Văn Hào - Hà Nội

 Gọi Bs. Hào  

 

Khám bệnh tâm thần miễn phí
Chi tiết sự kiện mời xem tại đây

1. Nguyên nhân

Co giật đầu không tự chủ có thể do một số rối loạn vận động khác nhau gây ra. Bao gồm:

 • Loạn trương lực cơ: là rối loạn vận động đặc trưng bởi những cử động không tự chủ, có sự duy trì co thắt cơ dẫn đến xoắn vặn và các cử động lặp đi lặp lại hoặc tạo nên những tư thế bất thường.

 • Run vô căn: là một cử động không chủ ý của bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể (ngay cả đầu và tiếng nói cũng có thể bị ảnh hưởng). Run vô căn là một chứng có thể gặp ở vị thành niên, người trưởng thành, nhưng người cao tuổi chiếm tỉ lệ cao hơn cả. Bệnh không liên quan đến giới tính và chủng tộc, hiếm gặp ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân dẫn tới chứng run vô căn hiện chưa được biết một cách toàn diện, mặc dù các nhà khoa học cho rằng đó là do vùng tiểu não (vùng kiểm soát các cơ bắp) làm việc kém hiệu quả và một số tác giả đã chứng minh cho thấy có tới hơn 50% số ca run vô căn do đột biến gen.

 • Bệnh Huntington: Huntington là bệnh thoái hóa tiến triển mà nguyên nhân là do tế bào thần kinh trong não mất đi. Kết quả là, có thể trải nghiệm chuyển động không kiểm soát được, rối loạn cảm xúc và suy sụp tinh thần. Bệnh Huntington là một bệnh di truyền. Các dấu hiệu và triệu chứng thường phát triển ở tuổi trung niên. Những người bị bệnh Huntington nhỏ tuổi hơn thường là trường hợp nghiêm trọng hơn, và các triệu chứng của họ có thể tiến triển nhanh hơn. Hiếm khi trẻ em có thể phát triển bệnh Huntington.

 • Teo đa hệ thống (MSA):là một bệnh thoái hóa thần kinh, phát triển dần với các triệu chứng của Parkinson, thất điều tiểu não, suy giảm chức năng thực vật, rối loạn chức năng niệu – sinh dục, và bệnh lý của bó vỏ gai. Bệnh thường khởi phát ở người lớn tuổi, với triệu chứng lâm sàng ban đầu là rối loạn cơ vòng (tiểu dầm, rối loạn cương).

 • Động kinh rung giật cơ: Cơn động kinh rung giật cơ thường xuất hiện bất ngờ, trong thời gian khoảng vài giây. Các cơ bắp ở toàn bộ cơ thể hoặc chỉ là một nhóm cơ bị tăng trương lực đột ngột, khiến các cơ bị rung giật nhanh, mạnh không tự chủ. Người bệnh thường có biểu hiện như bị “sốc điện”. Một số trường hợp cơn động kinh này lại chỉ làm các cơ bắp bị giật nhẹ. Người bệnh vẫn còn ý thức và có khả năng suy nghĩ rõ ràng trong và sau khi cơn động kinh xảy ra.Người bình thường cũng có thể gặp phải cơn rung giật cơ trong giấc ngủ khiến họ bị tỉnh giấc, đây là một hiện tượng bình thường (Myoclonus). Sự khác biệt là cơn động kinh rung giật cơ sẽ xảy ra khi người bệnh tỉnh táo và bắt nguồn từ sự phóng điện bất thường của vỏ não.

 • Bệnh Parkinson:  là một rối loạn thoái hoá của hệ thần kinh trung ương gây ảnh hưởng đến tình trạng cử động, thăng bằng và kiểm soát cơ của bệnh nhân. Bệnh Parkinson thuộc nhóm các bệnh rối loạn vận động. Nó có đặc điểm cứng cơ, run, tư thế và dáng đi bất thường, chuyển động chậm chạp và trong trường hợp bệnh nặng người bệnh có thể mất đi một số chức năng vận động vật lý.

 • Hội chứng Tourette: là hội chứng thần kinh được thừa hưởng bắt đầu xuất hiện khi còn trẻ, được nhận ra do nhiều tật máy giật vận động và ít nhất một tật phát âm; những tật này thường có lúc tăng lên có lúc giảm xuống, và có thể được kiểm soát tạm thời.

2. Điều trị

Nếu bạn đang gặp phải bất kỳ sự co giật cơ vùng đầu không tự chủ, tốt nhất là nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng. Họ sẽ đánh giá tình trạng của bạn và có một phác đồ điều trị dựa trên nguyên nhân gây bệnh.

3. Co giật cơ đầu và stress

Lo âu có thể gây co giật cơ và co thắt. Thông thường, sự lo lắng gây căng thẳng và căng thẳng đó có thể gây căng thẳng cho các cơ và dây thần kinh. Điều đó có thể làm gián đoạn các tín hiệu cơ thể khiến một số cơ nhất định phản ứng với chuyển động không tự chủ.

Căng thẳng gây lo âu cũng có thể kích thích sản xuất adrenaline có thể gây ra một số cơ nhất định di chuyển không tự chủ.

Vì co giật cơ thường liên quan đến các tình trạng thần kinh nghiêm trọng, bất kỳ sự co giật nào cũng có thể gây ra sợ hãi. Nỗi lo sợ đó có thể làm tăng sự lo lắng, từ đó, có thể làm sự co giật tăng lên.

4. Tổng kết

Co giật cơ đầu không được coi là triệu chứng đe dọa tính mạng, nhưng nó có thể tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Với một chẩn đoán thích hợp, bác sĩ có thể giúp bạn tìm được cách điều trị đúng cho tình trạng của bạn. Một số không có phương pháp chữa trị, nhưng chúng có thể được kiểm soát và bác sĩ sẽ giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ hữu ích được cho bạn. Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246. 


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Quỳnh Nga

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Quỳnh Nga

Khoa: Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Nhân Dân 115

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ

Khoa: Nội tổng quát, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Co giật

Bị giật cơ khuỷu tay
Có nhiều cách biểu hiện của tình trạng giật cơ khuỷu tay. 1. Nguyên nhân giật cơ khuỷu tay 2. Phòng ngừa giật cơ khuỷu tay [bsntk] Chẳng hạn như...
Bị giật cơ bắp tay
Giật cơ bắp tay là một trong những rối loạn thần kinh - cơ rất thường gặp. Nó xảy ra khi quá trình dẫn truyền tín hiệu trên sợi thần kinh điều khiển hoạt...
Triệu chứng cơ bị giật
Đôi khi bạn phát hiện tay chân của mình tự nhiên run giật liên tục mà không gây đau đớn, ngứa ngáy hay bất kỳ triệu chứng nào...
Triệu chứng co giật cơ
Co giật cơ bắp là những động tác không tự chủ nhỏ liên quan đến các khu vực nhỏ của cơ bắp hoặc cơ bắp sợi. 1. Co giật cơ là gì? 2....
Co gật cơ mặt ở trẻ em
Co giật cơ mặt là những cơn co thắt không kiểm soát được ở mặt, chẳng hạn như chớp mắt nhanh hoặc nheo mũi. Một số rối loạn co giật này có thể gây ra...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Thanh Tâm

  Chào bác sĩ. Tôi thỉnh thoảng bị co giật cơ ở đầu nhờ bác sĩ giúp đỡ bệnh tình đã thuyên giảm. Cảm ơn bác sĩ.

  10/07/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung