Chứng Giật cơ ở đầu - Nguyên nhân và cách điều trị

Chứng Giật cơ ở đầu - Nguyên nhân và cách điều trị

Co giật cơ đầu không tự chủ có thể do một số rối loạn vận động khác nhau gây ra. Hãy cùng Hello Doctor tìm hiểu rõ hơn về chứng co giật cơ ở đầu trong bài viết sau.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

1. Nguyên nhân gây giật cơ ở đầu

Co giật đầu không tự chủ là 1 dạng của BỆNH CO GIẬT có thể do một số rối loạn vận động khác nhau gây ra. Bao gồm:

 • Loạn trương lực cơ:là rối loạn vận động đặc trưng bởi những cử động không tự chủ, có sự duy trì co thắt cơ dẫn đến xoắn vặn và các cử động lặp đi lặp lại hoặc tạo nên những tư thế bất thường.
 • Run vô căn: là một cử động không chủ ý của bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể (ngay cả đầu và tiếng nói cũng có thể bị ảnh hưởng). Run vô căn là một chứng có thể gặp ở vị thành niên, người trưởng thành, nhưng người cao tuổi chiếm tỉ lệ cao hơn cả. Bệnh không liên quan đến giới tính và chủng tộc, hiếm gặp ở trẻ nhỏ.
 • Bệnh Huntington:Huntington là bệnh thoái hóa tiến triển mà nguyên nhân là do tế bào thần kinh trong não mất đi. Kết quả là, có thể trải nghiệm chuyển động không kiểm soát được, rối loạn cảm xúc và suy sụp tinh thần.
 • Teo đa hệ thống (MSA): là một bệnh thoái hóa thần kinh, phát triển dần với các triệu chứng của Parkinson, thất điều tiểu não, suy giảm chức năng thực vật, rối loạn chức năng niệu – sinh dục, và bệnh lý của bó vỏ gai. Bệnh thường khởi phát ở người lớn tuổi, với triệu chứng lâm sàng ban đầu là rối loạn cơ vòng (tiểu dầm, rối loạn cương).
 • Động kinh rung giật cơ: Cơn động kinh rung giật cơ thường xuất hiện bất ngờ, trong thời gian khoảng vài giây. Các cơ bắp ở toàn bộ cơ thể hoặc chỉ là một nhóm cơ bị tăng trương lực đột ngột, khiến các cơ bị rung giật nhanh, mạnh không tự chủ. Người bệnh thường có biểu hiện như bị “sốc điện”. 
 • Bệnh Parkinson:  là một rối loạn thoái hoá của hệ thần kinh trung ương gây ảnh hưởng đến tình trạng cử động, thăng bằng và kiểm soát cơ của bệnh nhân. Bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY để hiểu rõ hơn về bệnh Parkinson.
 • Hội chứng Tourette:là hội chứng thần kinh được thừa hưởng bắt đầu xuất hiện khi còn trẻ, được nhận ra do nhiều tật máy giật vận động và ít nhất một tật phát âm; những tật này thường có lúc tăng lên có lúc giảm xuống, và có thể được kiểm soát tạm thời.

2. Điều trị giật cơ ở đầu

Nếu bạn đang gặp phải bất kỳ sự co giật cơ vùng đầu không tự chủ, tốt nhất là nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng. Họ sẽ đánh giá tình trạng của bạn và có một phác đồ điều trị dựa trên nguyên nhân gây bệnh.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

3. Mối quan hệ giữa co giật cơ ở đầu và stress

Stress có thể gây co giật cơ ở đầu và co thắt. Thông thường, sự lo lắng gây căng thẳng và căng thẳng đó có thể gây căng thẳng cho các cơ và dây thần kinh.

Điều đó có thể làm gián đoạn các tín hiệu cơ thể khiến một số cơ nhất định phản ứng với chuyển động không tự chủ.

Căng thẳng gây lo âu cũng có thể kích thích sản xuất adrenaline có thể gây ra một số cơ nhất định di chuyển không tự chủ.

Vì co giật cơ thường liên quan đến các tình trạng thần kinh nghiêm trọng, bất kỳ sự co giật nào cũng có thể gây ra sợ hãi. Nỗi lo sợ đó có thể làm tăng sự lo lắng, từ đó, có thể làm sự co giật tăng lên.

4. Tổng kết

Co giật cơ đầu không được coi là triệu chứng đe dọa tính mạng, nhưng nó có thể tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Với một chẩn đoán thích hợp, bác sĩ có thể giúp bạn tìm được cách điều trị đúng cho tình trạng của bạn. Một số không có phương pháp chữa trị, nhưng chúng có thể được kiểm soát và bác sĩ sẽ giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Co giật

Nguyên nhân bị co giật cơ khuỷu tay và cách phòng ngừa
Co giật cơ khuỷu tay - hay hiệu ứng "giật điện" là hiện tượng do cơn va đập kích thích dây thần kinh trụ dưới khuỷu tay...
Cơ bắp tay bị co giật - Nguyên nhân và cách phòng ngừa
Giật cơ bắp tay là một trong những rối loạn thần kinh - cơ rất thường gặp. Nó xảy ra khi quá trình dẫn truyền tín hiệu trên sợi thần kinh điều khiển hoạt...
Hiện tượng Cơ bị co giật - Nguyên nhân và cách phòng ngừa
Đôi khi bạn phát hiện tay chân của mình tự nhiên run giật liên tục mà không gây đau đớn, ngứa ngáy hay bất kỳ triệu chứng nào...
Co gật cơ mặt ở trẻ em là bệnh gì? Điều trị như thế nào?
Co giật cơ mặt là những cơn co thắt không kiểm soát được ở mặt, chẳng hạn như chớp mắt nhanh hoặc nheo mũi. Một số rối loạn co giật này có thể gây ra...
Co giật cơ mặt liên tục
Co giật cơ mặt liên tục – hầu hết chúng ta ai cũng đã từng nghe qua hoặc có thể đã từng một vài lần trải qua cảm giác này. Co giật cơ...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Thanh Tâm

  Chào bác sĩ. Tôi thỉnh thoảng bị co giật cơ ở đầu nhờ bác sĩ giúp đỡ bệnh tình đã thuyên giảm. Cảm ơn bác sĩ.

  10/07/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung