Chế độ ăn uống của người bị bệnh co giật như thế nào?

Chế độ ăn uống của người bị bệnh co giật như thế nào?

Để khắc phục và giúp bệnh nhân hồi phục sau co giật thì một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý là vô cùng cần thiết. Bạn có thể lắng nghe ý kiến của các chuyên gia trao đổi về chế độ ăn uống dành cho người bị co giật trong bài viết dưới đây.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

Nếu bạn chưa thực sự hiểu rõ co giật là như thế nào, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết của các bác sĩ về chứng CO GIẬT BỆNH HỌC.

1. Chế độ ăn uống của người bị co giật

Khi cơ thể đốt cháy (chuyển hóa) chất béo, nó sẽ tạo ra các chất gọi là Ceton. Chế độ ăn ceton buộc cơ thể sử dụng nhiều chất béo hơn cho việc cung cấp năng lượng thay vì sử dụng đường. 

Nguyên tắc của chế độ dinh dưỡng này là tăng chất béo và hạn chế tinh bột, đạm. Chế độ ăn theo kiểu ceton có thể được sử dụng để ngăn ngừa động kinh ở người lớn hoặc trẻ em bị bất kỳ một trong các dạng động kinh nào.

Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa rõ như thế nào và tại sao chế độ ăn ceton lại ngăn ngừa hoặc giảm cơn động kinh.

Một phiên bản phổ biến của chế độ ăn ceton là cung cấp 4 gram chất béo cho mỗi 1 gram protein và đường bột. Những người có chế độ ăn ceton phải ăn hầu hết các loại thực phẩm có chất béo như bơ, kem và bơ đậu phộng.

Thực phẩm như bánh mì, mì ống, trái cây và rau quả phải bị giới hạn nghiêm ngặt. Và tổng lượng calo của người đó cũng bị hạn chế. Tại mỗi bữa ăn, thực phẩm phải được đo cẩn thận để đúng với số lượng của mỗi loại thực phẩm được cho. Ngay cả một sự xao nhãng nhẹ từ chế độ ăn uống cũng có thể làm mất đi hiệu quả của nó.

Chế độ ăn ceton rất nghiêm ngặt và có thể khó khăn cho một số người và gia đình tuân theo.

Do tính nghiêm ngặt Chế độ ăn uống này cần được áp dụng dần dần từng ngày, để cơ thể có thể quen với sự thay đổi mạnh mẽ. Người ta có thể cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng trong vài ngày đầu.

Trẻ em thường được nhập viện hoặc trung tâm động kinh khi chúng bắt đầu ăn kiêng. Ở đó, trẻ có thể được theo dõi, và cha mẹ và người chăm sóc có thể được huấn luyện về cách ăn kiêng ở nhà. Chế độ ăn ceton nên được cho dưới sự giám sát của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng.

Khi cơ thể dần quen với nó, chế độ ăn ceton sẽ nhanh chóng làm giảm cơn động kinh. Kết quả ghi nhận cho thấy tần số co giật ít hơn trong 2 đến 3 tuần. Trong 2 đến 3 tháng, bạn có thể cảm thấy rõ rệt hiệu quả của nó.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

2. Lợi ích của chế độ ăn ceton

Trong một nghiên cứu theo dõi cho thấy một đứa trẻ không có chế độ ăn kiêng có tỷ lệ động kinh cao gấp 4 lần so với một đứa trẻ có ăn kiêng.

Bằng chứng cho thấy chế độ ăn ceton hoạt động tốt như thuốc trong việc kiểm soát chứng động kinh ở trẻ em. Có ít bằng chứng về chế độ ăn đặc biệt ở người lớn bị động kinh, nhưng chế độ ăn kiêng Atkins có thể cũng hoạt động tốt như chế độ ăn ceton để kiểm soát cơn động kinh.

3. Tác dụng phụ của chế độ ăn ceton

Chế độ ăn uống đặc biệt cho chứng động kinh không được coi là lành mạnh, và chúng có thể có các tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ làm cho việc tiếp tục chế độ ăn uống trở nên khó khăn. Tác dụng phụ bao gồm:

 • Các vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy, táo bón, buồn nôn, nôn mửa, và ợ nóng.
 • Tăng cholesterol (một số người có thể cần dùng thuốc).
 • Sỏi thận.
 • Năng lượng thấp.
 • Chậm ăng trưởng ở trẻ em.
 • Thiếu hụt vitamin và khoáng chất có thể hỗ trợ bằng các thực phẩm bổ sung.
 • Mọi người trong chế độ ăn kiêng cần được giám sát chặt chẽ bởi bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

4. Những điều cần lưu ý

Nếu bạn đang nghĩ về chế độ ăn ceton, hãy ghi nhớ:

 • Đối với chế độ ăn uống để ngăn ngừa động kinh, con của bạn phải tuân thủ chính xác. Số lượng và loại thức ăn phải được đo chính xác. Và việc chuẩn bị bữa ăn có thể mất rất nhiều thời gian.
 • Tuy nhiên, Chế độ ăn kiêng có thể sẽ không có hiệu quả đối với một số trẻ em, cho dù họ tuân thủ chặt chẽ đến đâu.

Chế độ ăn ceton rất nghiêm ngặt và có thể khó khăn cho một số người và gia đình theo dõi. Các chế độ ăn uống đặc biệt khác cho chứng động kinh ít nghiêm ngặt hơn cũng có thể được thử như:

- Chế độ ăn chuỗi trung bình triglyceride (MCT): Những người trong chế độ ăn uống này ăn bổ sung dầu thay vì chất béo trong chế độ ăn uống. Điều này có thể làm cho chế độ ăn uống dễ dàng hơn, bởi vì tổng lượng chất béo từ thực phẩm ít hơn và người ta có thể ăn nhiều protein và đường bột.

- Chế độ ăn kiêng Atkins: Chế độ ăn uống Atkins được biết đến như một chế độ ăn giàu chất đạm và ít đường bột. Chế độ ăn Atkins cải tiến đối với người bị động kinh tương tự như chế độ ăn ceton nhưng cho phép có sự linh hoạt hơn về lượng protein, chất lỏng và lượng calo.

- Chỉ số đường thấp: Đây là chế độ ăn kiêng tương đối thoải mái cho người bị chứng động kinh. Nó không hạn chế chất lỏng hoặc chất đạm và mọi người không cần phải rất nghiêm ngặt về lượng calo hoặc lượng chất béo họ ăn. Những người trong chế độ ăn uống này vẫn ăn nhiều chất béo hơn trong chế độ ăn uống điển hình, nhưng đường bột không cần phải  giới hạn.

Để nhận thêm được sự tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị của bác sĩ đối với chứng co giật, bạn có thể liên hệ đặt khám với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246. Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Co giật

Nguyên nhân bị co giật cơ khuỷu tay và cách phòng ngừa
Co giật cơ khuỷu tay - hay hiệu ứng "giật điện" là hiện tượng do cơn va đập kích thích dây thần kinh trụ dưới khuỷu tay...
Cơ bắp tay bị co giật - Nguyên nhân và cách phòng ngừa
Giật cơ bắp tay là một trong những rối loạn thần kinh - cơ rất thường gặp. Nó xảy ra khi quá trình dẫn truyền tín hiệu trên sợi thần kinh điều khiển hoạt...
Hiện tượng Cơ bị co giật - Nguyên nhân và cách phòng ngừa
Đôi khi bạn phát hiện tay chân của mình tự nhiên run giật liên tục mà không gây đau đớn, ngứa ngáy hay bất kỳ triệu chứng nào...
Co gật cơ mặt ở trẻ em là bệnh gì? Điều trị như thế nào?
Co giật cơ mặt là những cơn co thắt không kiểm soát được ở mặt, chẳng hạn như chớp mắt nhanh hoặc nheo mũi. Một số rối loạn co giật này có thể gây ra...
Co giật cơ mặt liên tục
Co giật cơ mặt liên tục – hầu hết chúng ta ai cũng đã từng nghe qua hoặc có thể đã từng một vài lần trải qua cảm giác này. Co giật cơ...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Phạm Quang Thắng

  Tôi cũng chỉ tình cờ được biết đến tên chế độ ăn ceton. Nhờ bài viết này tôi đã hiểu rõ hơn về chế độ ăn ceton. Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ kiến thức rất bổ ích.

  22/02/2018
 • Lê Thị Dương Anh

  Gia đình tôi có người bị bệnh động kinh nhưng trước đây tôi không chú trọng lắm đến vấn đề ăn uống. May tình cờ thấy được bài chia sẻ này của bác sĩ nên mới biết mình sai lầm thế nào. Cảm ơn bác sĩ.

  22/02/2018
Trần Gia Huy (22/02/2018)
Tôi có anh trai cũng hay bị lên cơn co giật do bệnh căn bệnh động kinh. Gia đình tôi cũng đang rất đau đầu không biết phải cho anh tôi ăn uống như thế nào để tốt cho sức khỏe. Tôi lên mạng tìm hiểu thông tin thì biết đến bài viết này. Tôi sẽ thử áp dụng chế độ ăn ceton này cho anh trai tôi. Mong nó đạt hiệu quả tốt.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung