Bị co giật nên có chế độ ăn uống như thế nào?

Bị co giật nên có chế độ ăn uống như thế nào?

Co giật có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có bệnh động kinh là nguyên nhân hàng đầu gây co giật ở người lớn. Để khắc phục và giúp bệnh nhân hồi phục sau co giật thì một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý là vô cùng cần thiết. Bạn có thể lắng nghe ý kiến của các chuyên gia trao đổi về chế độ ăn uống dành cho người bị co giật trong bài viết dưới đây.

Nếu bạn chưa thực sự hiểu rõ co giật là như thế nào, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại CHỨNG CO GIẬT.

Bị co giật nên có chế độ ăn uống như thế nào?

Khi cơ thể đốt cháy (chuyển hóa) chất béo, nó sẽ tạo ra các chất gọi là Ceton. Chế độ ăn ceton buộc cơ thể sử dụng nhiều chất béo hơn cho việc cung cấp năng lượng thay vì sử dụng đường. 

Nguyên tắc của chế độ dinh dưỡng này là tăng chất béo và hạn chế tinh bột, đạm. Chế độ ăn theo kiểu ceton có thể được sử dụng để ngăn ngừa động kinh ở người lớn hoặc trẻ em bị bất kỳ một trong các dạng động kinh nào. Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa rõ như thế nào và tại sao chế độ ăn ceton lại ngăn ngừa hoặc giảm cơn động kinh.

>>>Để hiểu rõ hơn về bệnh động kinh và cơ chế gây ra co giật, bạn có thể xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Một phiên bản phổ biến của chế độ ăn ceton là cung cấp 4 gram chất béo cho mỗi 1 gram protein và đường bột. Những người có chế độ ăn ceton phải ăn hầu hết các loại thực phẩm có chất béo như bơ, kem và bơ đậu phộng. Thực phẩm như bánh mì, mì ống, trái cây và rau quả phải bị giới hạn nghiêm ngặt. Và tổng lượng calo của người đó cũng bị hạn chế. Tại mỗi bữa ăn, thực phẩm phải được đo cẩn thận để đúng với số lượng của mỗi loại thực phẩm được cho. Ngay cả một sự xao nhãng nhẹ từ chế độ ăn uống cũng có thể làm mất đi hiệu quả của nó.

Chế độ ăn ceton rất nghiêm ngặt và có thể khó khăn cho một số người và gia đình tuân theo.
Do tính nghiêm ngặt Chế độ ăn uống này cần được áp dụng dần dần từng ngày, để cơ thể có thể quen với sự thay đổi mạnh mẽ. Người ta có thể cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng trong vài ngày đầu.

Trẻ em thường được nhập viện hoặc trung tâm động kinh khi chúng bắt đầu ăn kiêng. Ở đó, trẻ có thể được theo dõi, và cha mẹ và người chăm sóc có thể được huấn luyện về cách ăn kiêng ở nhà. Chế độ ăn ceton nên được cho dưới sự giám sát của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng.

Khi cơ thể dần quen với nó, chế độ ăn ceton sẽ nhanh chóng làm giảm cơn động kinh. Kết quả ghi nhận cho thấy tần số co giật ít hơn trong 2 đến 3 tuần. Trong 2 đến 3 tháng, bạn có thể cảm thấy rõ rệt hiệu quả của nó.

Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bệnh viện Chợ Rẫy, Tp.Hồ Chí Minh.

Hơn 22 năm kinh nghiệm trong khám, chữa các bệnh lý thần kinh.

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ VŨ  

 

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Bệnh viện 103, Hà Nội

Hơn 16 năm kinh nghiệm trong khám, chữa các bệnh lý thần kinh.

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ HÀO  

Lợi ích của chế độ ăn ceton

Trong một nghiên cứu theo dõi cho thấy một đứa trẻ không có chế độ ăn kiêng có tỷ lệ động kinh cao gấp 4 lần so với một đứa trẻ có ăn kiêng.

Bằng chứng cho thấy chế độ ăn ceton hoạt động tốt như thuốc trong việc kiểm soát chứng động kinh ở trẻ em. Có ít bằng chứng về chế độ ăn đặc biệt ở người lớn bị động kinh, nhưng chế độ ăn kiêng Atkins có thể cũng hoạt động tốt như chế độ ăn ceton để kiểm soát cơn động kinh.

Tác dụng phụ của chế độ ăn ceton

Chế độ ăn uống đặc biệt cho chứng động kinh không được coi là lành mạnh, và chúng có thể có các tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ làm cho việc tiếp tục chế độ ăn uống trở nên khó khăn. Tác dụng phụ bao gồm:

 • Các vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy, táo bón, buồn nôn, nôn mửa, và ợ nóng.
 • Tăng cholesterol (một số người có thể cần dùng thuốc).
 • Sỏi thận.
 • Năng lượng thấp.
 • Chậm ăng trưởng ở trẻ em.
 • Thiếu hụt vitamin và khoáng chất có thể hỗ trợ bằng các thực phẩm bổ sung.
 • Mọi người trong chế độ ăn kiêng cần được giám sát chặt chẽ bởi bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng.

Những điều cần lưu ý khi áp dụng chế độ ăn Ceton

Nếu bạn đang nghĩ về chế độ ăn ceton, hãy ghi nhớ:

 • Đối với chế độ ăn uống để ngăn ngừa động kinh, con của bạn phải tuân thủ chính xác. Số lượng và loại thức ăn phải được đo chính xác. Và việc chuẩn bị bữa ăn có thể mất rất nhiều thời gian.
 • Tuy nhiên, Chế độ ăn kiêng có thể sẽ không có hiệu quả đối với một số trẻ em, cho dù họ tuân thủ chặt chẽ đến đâu.

Chế độ ăn ceton rất nghiêm ngặt và có thể khó khăn cho một số người và gia đình theo dõi. Các chế độ ăn uống đặc biệt khác cho chứng động kinh ít nghiêm ngặt hơn cũng có thể được thử như:

- Chế độ ăn chuỗi trung bình triglyceride (MCT): Những người trong chế độ ăn uống này ăn bổ sung dầu thay vì chất béo trong chế độ ăn uống. Điều này có thể làm cho chế độ ăn uống dễ dàng hơn, bởi vì tổng lượng chất béo từ thực phẩm ít hơn và người ta có thể ăn nhiều protein và đường bột.

- Chế độ ăn kiêng Atkins: Chế độ ăn uống Atkins được biết đến như một chế độ ăn giàu chất đạm và ít đường bột. Chế độ ăn Atkins cải tiến đối với người bị động kinh tương tự như chế độ ăn ceton nhưng cho phép có sự linh hoạt hơn về lượng protein, chất lỏng và lượng calo.

- Chỉ số đường thấp: Đây là chế độ ăn kiêng tương đối thoải mái cho người bị chứng động kinh. Nó không hạn chế chất lỏng hoặc chất đạm và mọi người không cần phải rất nghiêm ngặt về lượng calo hoặc lượng chất béo họ ăn. Những người trong chế độ ăn uống này vẫn ăn nhiều chất béo hơn trong chế độ ăn uống điển hình, nhưng đường bột không cần phải  giới hạn.

Để nhận thêm được sự tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị của bác sĩ đối với chứng co giật, bạn có thể liên hệ đặt khám với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246. Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Nội tổng quát

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Quỳnh Nga

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Quỳnh Nga

Khoa: Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Nhân Dân 115

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Nội thần kinh, Cơ xương khớp, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Co giật

Giật cơ đầu gối
Sự co cơ, máy cơ không tự ý xảy ra khi đầu gối co giật, thường do các cơ ở đùi của bạn gây ra, chứ không phải là đầu gối. Sự co giật thường...
Co giật cơ hàm
Co giật cơ hàm là một triệu chứng khá đau đớn, khó chịu. Nó xảy ra khi một số cơ  hàm bị căng, thắt chặt và không giãn. 1. Đặc...
Phân biệt co giật thông thường và bệnh động kinh
Co giật và động kinh là hai khái niệm thường bị chồng lấp lên nhau. Tuy nhiên, có những điểm khác biệt chính giữa các thuật ngữ y học...
Các nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây ra hiện tượng co giật
Co giật xảy ra do sự phóng điện đột ngột, bất thường của các tế bào thần kinh trong não. Điều này tạo ra sự thay đổi trong ý thức của người bệnh. Dưới...
Co giật được điều trị như thế nào? Cách sơ cứu bệnh nhân co giật
Cơn co giật là một rối loạn điện não xảy ra đột ngột, mất kiểm soát. Nó có thể làm thay đổi hành vi, vận động hay cảm xúc, và nặng...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Phạm Quang Thắng

  Tôi cũng chỉ tình cờ được biết đến tên chế độ ăn ceton. Nhờ bài viết này tôi đã hiểu rõ hơn về chế độ ăn ceton. Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ kiến thức rất bổ ích.

  22/02/2018
 • Lê Thị Dương Anh

  Gia đình tôi có người bị bệnh động kinh nhưng trước đây tôi không chú trọng lắm đến vấn đề ăn uống. May tình cờ thấy được bài chia sẻ này của bác sĩ nên mới biết mình sai lầm thế nào. Cảm ơn bác sĩ.

  22/02/2018
Trần Gia Huy (22/02/2018)
Tôi có anh trai cũng hay bị lên cơn co giật do bệnh căn bệnh động kinh. Gia đình tôi cũng đang rất đau đầu không biết phải cho anh tôi ăn uống như thế nào để tốt cho sức khỏe. Tôi lên mạng tìm hiểu thông tin thì biết đến bài viết này. Tôi sẽ thử áp dụng chế độ ăn ceton này cho anh trai tôi. Mong nó đạt hiệu quả tốt.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung