Phình động mạch

Phình động mạch

Phình động mạch là một bệnh về mạch máu khá điển hình và phổ biến. Chứng phình động mạch có thể xảy ra ở nhiều nơi trên cơ thể và rất khó để phát hiện ra bệnh.

1. Bệnh phình động mạch

2. Triệu chứng của bệnh động mạch

3. Tác hại của bệnh động mạch

4. Nguyên nhân gây ra bệnh động mạch

5. Điều trị bệnh động mạch

6. Bác sĩ điều trị

7. Chia sẻ của bệnh nhân

1. Bệnh phình động mạch là gì?

Phình động mạch (Aneurysm) là thành mạch máu có một khối phồng ra hoặc căng tròn như quả bóng bất thường. Phình động mạch có thể vỡ, gây xuất huyết nội và thường dẫn đến tử vong. Bệnh thường không có triệu chứng, vì vậy có thể bạn không biết mình mắc chứng phình động mạch ngay cả khi chúng lớn.

Một số phình mạch nhỏ ít có nguy cơ vỡ. Bác sĩ sẽ đánh giá kích thước, vị trí và hình dạng của phình mạch, và tiền sử của bản thân và gia đình, để xác định nguy cơ vỡ. Sau đó bác sĩ sẽ so sánh nguy cơ đó với rủi ro điều trị và quyết định có nên kiểm soát hay điều trị phình mạch hay không.

Chứng phình mạch có thể xảy ra bất cứ vị trí nào, nhưng phổ biến nhất là:

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Mạch Máu Hello Doctor

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

2. Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh phình động mạch

Chứng phình động mạch có thể phát triển chậm trong nhiều năm và thường không có triệu chứng. Phình động mạch xảy ra gần bề mặt da có thể đau và bao gồm sưng phù với một ổ đập bất thường nhìn thấy được.

Nếu phình động mạch giãn nhanh hoặc vỡ, các triệu chứng có thể xuất hiện đột ngột, bao gồm:

Các bác sĩ có thể chụp mạch máu, chụp cắt lớp vi tính hoặc siêu âm để chẩn đoán phình mạch.

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh phình động mạch

3. Tác hại của bệnh phình động mạch

Phình động mạch là căn bệnh nguy hiểm. Bệnh có các triệu chứng khiến cho bệnh nhân mệt mỏi, sức khỏe suy yếu. Bệnh phình động mạch có thể dẫn đến nhiều biến chứng, mà vỡ khối phình là biến chứng nặng và nguy hiểm nhất. Khối phình vỡ có thể gây tử vong do tình trạng mất máu cấp.

4. Nguyên nhân gây ra bệnh phình động mạch

Bất kỳ điều kiện nào làm cho thành động mạch suy yếu cũng có thể dẫn đến phình động mạch. Các nguyên nhân phổ biến nhất là xơ vữa động mạchtăng huyết áp.

Các vết thương sâu và nhiễm trùng cũng có thể dẫn đến phình mạch. Hoặc có thể bạn được sinh ra với sự suy yếu của một trong các thành động mạch.

Hình ảnh phình động mạch máu não

Phình mạch máu não

Phình động mạch chủ

5. Điều trị bệnh phình động mạch

Phình động mạch vỡ là trường hợp cấp cứu y tế. Gọi cấp cứu ngay lập tức.

Nếu bạn đã được chẩn đoán có phình mạch vỡ, hãy phối hợp chặt chẽ với bác sĩ. Tùy thuộc vào kích cỡ và vị trí của nó, bạn có thể cần kiểm tra định kỳ để theo dõi bất kỳ thay đổi nào của phình mạch.

Một số phình mạch có thể cần phẫu thuật để củng cố thành động mạch với stent. Trong trường hợp phình mạch có dạng hình túi, có thể làm thủ thuật cuộn thắt để đóng túi phình.

Để giảm nguy cơ phình mạch, thực hiện các bước sau để thúc đẩy mạch máu khỏe mạnh:

 • Kiểm soát huyết áp cao
 • Ăn uống lành mạnh
 • Hoạt động thể dục thường xuyên
 • Bỏ hút thuốc
 • Quản lý được căng thẳng, lo âu

Để điều trị bệnh phình động mạch, bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor qua số điện thoại 1900 1246, bạn sẽ được khám chữa toàn diện bệnh của mình với nhiều bác sĩ chuyên khoa có nhiều năm kinh nghiệm.

Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Hoàng Bình

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình

Khoa: Hô hấp, Mạch máu, Nội tiết, Ngoại lồng ngực

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 32 năm

Vị trí: Trưởng khoa Ngoại Lồng Ngực - Mạch máu

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Lê Minh

  Kinh nghiệm bản thân tôi là liên quan đến mạch máu tốt nhất là đi gặp các bác sĩ chuyên khoa, không nên tự chữa gây rất nhiều biến chứng đáng tiếc.

  16/10/2017
 • Minh Thuận

  Tôi đã không biết rằng bệnh này nguy hiểm đến vậy. Trước giờ vẫn luôn chủ quan với sức khỏe của mình, nay chính mình bị bệnh mới thấy sợ. Bài viết đã giúp tôi hiểu rõ hơn về bệnh mà mình đang mắc phải

  05/10/2017
 • Văn Nhàn

  Phình động mạch nguy hiểm lắm mọi người ạ, nhất là khi động mạch bị vỡ. Nên khi thấy dấu hiệu là phải đi khám hoặc cấp cứu ngay.

  12/09/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Mối liên hệ giữa phình động mạch não và triệu chứng nhức đầu
Kinh nghiệm - chia sẻ
Mặc dù bệnh nhân bị phình động mạch não không phải lúc nào cũng gặp nguy hiểm nhưng sẽ tốt hơn khi bạn biết được mối liên hệ giữa triệu chứng...