Mối liên hệ giữa phình động mạch não và triệu chứng nhức đầu

Mối liên hệ giữa phình động mạch não và triệu chứng nhức đầu

Mặc dù bệnh nhân bị phình động mạch não không phải lúc nào cũng gặp nguy hiểm nhưng sẽ tốt hơn khi bạn biết được mối liên hệ giữa triệu chứng nhức đầu và chứng bệnh phình động mạch não này.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Mạch Máu Hello Doctor

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

Khi nói tới chứng bệnh phình động mạch não, nhiều người nghĩ rằng chứng bệnh này sẽ gây đau đầu dữ dội và đưa họ vào tình trạng nguy hiểm. 

Phình động mạch não là bệnh gì?

Khối phình động mạch não là một đoạn thành động mạch não bị yếu và phình to ra. Trong hầu hết các trường hợp, khối phình này không gây ra bất kì triệu chứng nào và bạn không thể nào phát hiện được nó. Trong các trường hợp hiếm gặp, khối phình động mạch não vỡ ra, làm chảy máu trong hộp sọ và gây đột quỵ.

Khi khối phình động mạch não bị vỡ sẽ gây xuất huyết khoang dưới nhện. Phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của xuất huyết não mà bệnh nhân có thể bị tổn thương não hoặc tử vong. 

Vị trí thường gặp của khối phình động mạch não là ở mạng lưới mạch máu nằm ở nền sọ gọi là vòng Willis.

Nguyên nhân gây phình động mạch não là gì?

Một người có thể bị phình động mạch do di truyền từ cha mẹ, hoặc khối phình này diễn ra do quá trình xơ hóa thành động mạch (xơ cứng động mạch) và do tuổi tác. Một vài yếu tố nguy cơ dẫn tới chứng phình động mạch não có thể kiểm soát được và cũng có một vài yếu tố nguy cơ chúng ta không thể kiểm soát được.

Các yếu tố nguy cơ dưới đây có thể làm gia tăng nguy cơ tạo khối phình động mạch não hoặc nếu bạn đã có khối phình động mạch não thì chúng sẽ gia tăng nguy cơ vỡ khối phình đó:

- Tiền sử gia đình: những người có tiền sử gia đình mắc chứng phình động mạch não thường có nguy cơ bị chứng bệnh này nhiều hơn những người không có tiền sử gia đình.

- Có khối phình trước đó: những người từng có khối phình động mạch não trước đây thường có xu hướng xuất hiện một khối phình khác sau này.

- Giới tính: nữ giới thường có khối phình động mạch não hoặc dễ bị xuất huyết khoang dưới nhện nhiều hơn nam giới.

- Chủng tộc: Người Mỹ gốc Phi có xu hướng bị xuất huyết khoang dưới nhện nhiều hơn người da trắng.

- Tăng huyết áp: nguy cơ xuất huyết khoang dưới nhện tăng cao ở những người có tiền sử bị tăng huyết áp.

- Hút thuốc lá: ngoài việc là nguyên nhân gây tăng huyết áp, hút thuốc lá còn làm gia tăng khả năng vỡ khối phình động mạch não.

Triệu chứng của khối phình động mạch não là gì?

Đa số khối phình động mạch não không gây ra bất kì triệu chứng nào và chúng chỉ có thể phát hiện ra khi tầm soát các bệnh không liên quan khác. Nếu khối phình gây ra các triệu chứng sau, bạn nên đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời:

 • Đau – thường đau ở trên hoặc sau mắt
 • Sụp mi mắt 
 • Giãn đồng tử
 • Thay đổi tầm nhìn (nhìn mờ, nhìn đôi,…)
 • Tê, yếu liệt một bên mặt

Các triệu chứng của một khối phình động mạch não bị vỡ thường xảy ra đột ngột. Nếu bạn gặp một trong các triệu chứng dưới đây, hãy tới trung tâm y tế gần nhất để được điều trị khẩn cấp:

 • Đau đầu đột ngột, dữ dội: điều này có thể xảy khi khối phình bị rò hoặc bị vỡ. Nếu bạn bị đau đầu đột ngột và cơn đau đầu này có lẽ là cơn đau đầu tồi tệ nhất từ trước tới giờ, hãy đi khám ngay lập tức.
 • Buồn nôn
 • Nhạy cảm với ánh sáng (sợ ánh sáng)
 • Cứng cổ
 • Nhìn mờ hoặc nhìn thấy 2 hình ảnh
 • Sụp mi mắt
 • Động kinh
 • Bất tỉnh
 • Lú lẫn

Đau đầu là dấu hiệu điển hình của phình động mạch não

Không cần phải có đủ tất cả các triệu chứng trên để biểu thị tình trạng vỡ khối phình động mạch não. Nhưng nếu cơn đau đầu xuất hiện đột ngột, dữ dội hoặc nếu bạn có nhiều triệu chứng đã kể trên xuất hiện cùng lúc, hãy báo cho bác sĩ biết và đi khám ngay nếu có một triệu chứng nào khác mới xuất hiện.

Bác sĩ sẽ hỏi bạn về tiền sử bệnh lí tim mạch, tiền sử gia đình mắc chứng phình động mạch não và việc sử dụng các chất kích thích, rượu bia và thuốc lá. Sau đó bác sĩ sẽ cho bạn làm các xét nghiệm như chụp CT, chụp MRI, siêu âm mạch máu hoặc chụp mạch máu cản quang. Phụ thuộc vào loại phình động mạch não và các yếu tố khác mà bạn có thể lựa chọn các phương pháp điều trị như phẫu thuật, dùng thuốc hoặc các phương pháp khác.

Mặc dù các khối phình động mạch não chưa vỡ rất hay gặp nhưng may mắn là trường hợp vỡ khối phình động mạch não rất hiếm, và tỉ lệ tử vong do khối phình động mạch não lại càng hiếm hơn nữa. Hy vọng rằng việc tìm hiểu và biết được các yếu tố nguy cơ cũng như các triệu chứng khi khối phình vỡ sẽ giúp chúng ta giảm con số tử vong xuống thấp hơn nữa.

Cơn đau đầu đột ngột và dữ dội có thể là tín hiệu cho thấy bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe và một trong những vấn đề đó có thể là vỡ khối phình động mạch não. Khi thẫy bản thân có dấu hiệu của bệnh phình động mạch não, tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời. 

Nếu bạn cần được giúp đỡ, bạn có thể liên hệ với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để được các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ và giúp đỡ.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Hoàng Bình

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình

Khoa: Hô hấp, Mạch máu, Nội tiết, Ngoại lồng ngực

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 32 năm

Vị trí: Trưởng khoa Ngoại Lồng Ngực - Mạch máu

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung